“Vét tủ” còn mỗi khoai tây và thịt băm? Đừng lo, bạn có nhiều hơn một ý tưởng với 3 gợi ý món ngon dưới đây. Hãy vào bếp tham khảo nhé.
Khoai tây xào thịt băm
Nguyên liệu:
Khoai tây: 3 củ
Thịt xay: 200g
Cà chua: 2 quả
Hành lá
Ớt chuông xanh, đỏ: mỗi loại 1 trái
Bơ, dầu ăn
Gia vị: bột nêm, bột ngọt, muối, mắm, tiêu…
Khoai tây xào thịt băm
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái con chì hoặc thái lát mỏng
– Thịt mua về xay nhuyễn hoặc xay luôn ngoài cửa hàng
– Cà chua rửa sạch, thái múi cau
– Hành lá ngắt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ
– Ớt chuông thái hạt lựu
Chế biến:
Bước 1: Trộn thịt xay cùng hạt nêm và hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Xào cà chua với dầu ăn tạo màu rồi trút phần thịt băm vào đảo cùng làm thành sốt, thêm 1 thìa bột canh.
Bước 3: Tiếp đến cho khoai tây vào chảo đảo đều. Sau đó nhanh tay đậy vung lại, vặn nhỏ lửa. Đến khi khoai gần chín chín bạn cho ớt chuông vào xào lẫn. Sau đó, nêm lại gia vị một lần cuối cho vừa vặn với khẩu vị.
Bước 4: Trước khi tắt bếp các bạn rắc một chút hành lá xanh thái nhỏ, một chút hạt tiêu lên trên mặt món ăn rồi thả thêm một chút xíu bơ, đảo đều cho món ăn thêm bóng, thơm ngậy. Trút món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Khoai tây viên sốt thịt băm
Nguyên liệu:
200g thịt lợn (bạn nên chọn loại nạc kèm 1 chút mỡ), 2g muối, 2 củ khoai tây, dầu ăn.
Thịt lợn sẽ tiết ra 1 chút mỡ nên không cần quá nhiều dầu ăn, 2 thìa tương đậu, 1 nhánh hành lá, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tinh bột, 1 thìa nước sốt cà chua, 1 thìa hạt tiêu và 1 ít nước lọc.
Khoai tây viên sốt thịt băm
Cách nấu ăn:
Bước 1: Gọt bỏ vỏ khoai, sau đó cắt thành sợi nhỏ hoặc thái hạt lựu. Cho nước vào đun sôi, chần khoai tây qua nước rồi vớt ra, cho vào thau nước lạnh 1 chút rồi cho khoai tây vào nồi hấp trong 5 phút.
Bước 2: Làm sạch thịt lợn rồi dùng máy xay thịt để xay nhuyễn, nếu không có máy xay thì có thể dùng dao để băm. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 3: Đổ tất cả gia vị vào tô, thêm nước vào khuấy đều, nêm 1 thìa muối và đảo đều.
Bước 4: Lấy khoai tây đã hấp chín, dùng dĩa dằm nhuyễn, sau đó nhào thành từng viên nhỏ đều nhau, để ra đĩa dùng sau.
Bước 5: Đổ 1 ít dầu ăn vào nồi, sau khi dầu nóng thì trút thịt heo đã băm nhuyễn vào xào cho đến khi thịt heo đổi màu trắng thì cho 2 muỗng canh tương đậu vào xào tiếp. Đổ súp đã chuẩn bị vào và đun trên lửa nhỏ, khi súp trong nồi hơi sền sệt là có thể dùng được.
Bước 6: Đổ nước sốt thịt băm lên đĩa khoai tây viên, sau đó rắc hành lá thái nhỏ lên trên.
Canh khoai tây cà rốt thịt băm
Nguyên liệu:
Khoai tây: 3 củ
Cà rốt: 1 củ
Thịt heo xay: 100 gram
Hành lá, hành tím
Gia vị: hạt tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt
Canh khoai tây cà rốt thịt bằm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Khoai tây đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
– Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và thái miếng nhỏ.
– Bóc vỏ hành tím rồi đem rửa sạch, đ.ập dập, băm nhỏ hoặc thái lát mỏng.
– Nhặt bỏ lá úa, lá hỏng của hành lá, rửa sạch và thái khúc vừa.
Bước 2: Xào qua thịt heo xay
– Cho thịt heo xay vào bát, ướp cùng 1 thìa cà phê muối, thìa bột ngọt, thìa bột nêm và đầu trắng hành lá, hành tím băm nhỏ. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 15 phút cho thịt heo xay ngấm gia vị.
– Đặt nồi lên bếp, thêm vào thìa canh dầu ăn và đun nóng. Khi thấy dầu ăn đã nóng, cho thịt heo xay vào xào cho đến khi thịt săn lại.
Bước 3: Nấu canh khoai tây cà rốt thịt băm
– Thêm nước vào thịt băm đã xào săn và đun sôi. Chờ nước sôi, bạn cần vớt bọt để nước dùng trong và ngon hơn rồi cho khoai tây, cà rốt vào đun cùng.
– Khi khoai tây và cà rốt đã chín, nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị rồi cho hành lá cắt nhỏ vào, khuấy đều và tắt bếp.
– Múc canh ra bát, thêm vào một chút hạt tiêu xay cho thơm và có thể thưởng thức.
Món canh khoai tây cà rốt thịt băm sau khi nấu xong sẽ có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt heo xay và vị thanh từ nước canh. Món canh này ngon nhất khi ăn nóng và kèm với cơm trắng.
Chúc bạn thành công!
3 món khoai tây xào ngon miệng, thanh đạm đổi vị cho bữa tối
3 cách làm khoai tây xào dưới đây rất đơn giản với những nguyên liệu sẵn có trong bếp, bạn có thể tham khảo để bổ sung thêm vào bữa ăn hàng ngày.
Khoai tây xào thịt băm
Nguyên liệu:
Khoai tây: 3 củ
Thịt xay: 200g
Cà chua: 2 quả
Hành lá
Ớt chuông xanh, đỏ: mỗi loại 1 trái
Bơ, dầu ăn
Gia vị: bột nêm, bột ngọt, muối, mắm, tiêu…
Khoai tây xào thịt băm
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái con chì hoặc thái lát mỏng
– Thịt mua về xay nhuyễn hoặc xay luôn ngoài cửa hàng
– Cà chua rửa sạch, thái múi cau
– Hành lá ngắt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ
– Ớt chuông thái hạt lựu
Chế biến:
Bước 1: Trộn thịt xay cùng hạt nêm và hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Xào cà chua với dầu ăn tạo màu rồi trút phần thịt băm vào đảo cùng làm thành sốt, thêm 1 thìa bột canh.
Bước 3: Tiếp đến cho khoai tây vào chảo đảo đều. Sau đó nhanh tay đậy vung lại, vặn nhỏ lửa. Đến khi khoai gần chín chín bạn cho ớt chuông vào xào lẫn. Sau đó, nêm lại gia vị một lần cuối cho vừa vặn với khẩu vị.
Bước 4: Trước khi tắt bếp các bạn rắc một chút hành lá xanh thái nhỏ, một chút hạt tiêu lên trên mặt món ăn rồi thả thêm một chút xíu bơ, đảo đều cho món ăn thêm bóng, thơm ngậy. Trút món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Khoai tây xào cà chua
Nguyên liệu:
Khoai tây to: 4 củ
Cà chua: 2 quả
Tỏi: 2 tép
Hành lá
Dầu ăn
Gia vị: hạt mêm, tiêu, muối…
Khoai tây xào cà chua
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch rồi chuẩn bị một chậu nước, thái khoai thành miếng, cho vào chậu ngay để khoai không bị thâm. Ngâm khoai tây khoảng 10 phút, vớt ra, để ráo.
Cà chua, hành lá cũng rửa sạch. Sau đó thái miếng cà chua còn hành lá thì thái nhỏ.
Bóc vỏ 2 tép tỏi, thái thành từng lát mỏng.
Bước 2: Cách xào khoai tây với cà chua
Bắc chảo lên bếp, phi tỏi với dầu thật vàng thơm rồi cho khoai tây vào chảo đảo đều 2 phút. Thêm cà chua vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của bạn.
Đợi khoai chín, thêm một chút hành lá và rau thơm để món ăn thêm thơm ngon, tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.
Khoai tây xào thịt bò
Nguyên liệu
300g khoai tây
200g thịt bò phi lê
2 quả cà chua
Rau xà lách, cần tây
Tỏi, sả
Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tương cà, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm
Khoai tây xào thịt bò
Cách làm
Khoai tây mua về để nguyên vỏ, rửa sạch, để ráo và thái múi cau. Sau đó, ướp khoai tây với một ít muối rồi trộn đều, cho vào đĩa và đem hấp trong lò vi sóng khoảng 5 phút.
Tiếp theo, lấy khoai tây ra rồi cho lên áp chảo tới khi vàng đều hai mặt và cho ra đĩa.
Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn và đem ướp với đường, muối, hạt nêm cùng một ít dầu ăn cho thịt bò mềm. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; sả bóc hết lớp vỏ già, rửa sạch và bào sợi. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi cho tỏi băm, sả bào vào phi thơm. Sau đó, đổ thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn cho tới khi chín mềm thì vặn lửa nhỏ, cho cà chua vào xào chín.
Tiếp theo, cho khoai tây áp chảo cùng tương cà vào đảo đều và thêm ít nước mắm, nước lạnh vào trộn đều. Cho thêm rau cần vào, đảo thêm lần nữa và tắt bếp.
Cuối cùng, rắc ít tiêu xay lên, múc khoai tây thịt bò ra đĩa, trang trí xà lách và thưởng thức khi nóng.
Chúc bạn thành công!