Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Đây là 2 món ăn được chế biến khá đơn giản nhưng lại có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người cao t.uổi và trung niên.

1. Rau thì là được coi là tốt cho người già và người trung niên vì nhiều rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe, góp phần đẩy lùi bệnh tật, kéo dài t.uổi thọ. Trong rau thì là rất giàu chất chống oxy hóa như flavonoid và terpenoid, giúp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương từ các gốc tự do và có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Carvone có trong rau thì là có đặc tính chống co thắt, giúp giảm chuột rút và khó tiêu. Bên cạnh đó thì là còn có các tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn, giúp ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn có hại trong đường ruột. giúp cải thiện hệ tiêu hóa và có thể giảm các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, chuột rút, và táo bón, những vấn đề thường gặp ở người cao t.uổi. Nó cũng giàu canxi – khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của hệ xương. Điều này cực tốt với người trung niên và người già, vì họ có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương.

Bên cạnh đó arvone trong thì là có mùi thơm dễ chịu, có tác dụng an thần. Do đó có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, đó là điều mà nhiều người già có thể gặp khó khăn.

Thì là có tính chất chống viêm, có thể giúp giảm việc viêm nhiễm và đau nhức, vốn là vấn đề phổ biến ở người cao t.uổi. Các hợp chất trong thì là có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thì là cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin C, sắt và magiê, giúp duy trì sức khỏe tổng thể.

Do đó đem bổ sung rau thì là vào chế độ ăn của người già và người trung niên sẽ giúp họ duy trì sức khỏe và kéo dài t.uổi thọ.

Món ăn gợi ý: Trứng chiên xào thì là

Nguyên liệu làm món trứng chiên xào thì là

1 nắm nhỏ rau thì là, 2 quả trứng (số lượng thay đổi tùy khẩu phần ăn), 1 phần gốc hành, một chút muối, một chút dầu ăn, 1/2 quả ớt sừng màu đỏ.

Cách làm món trứng chiên xào thì là

Bước 1: Rau thì là nhặt bỏ gốc cùng phần cuống cứng. Xắt nhỏ gốc hành lá. Cắt ớt sừng thành từng miếng nhỏ. Trứng đ.ập vào bát rồi đ.ánh đều. Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho trứng vào chiên. Khi trứng chín bạn lấy ra, để riêng. Sẵn phần dầu còn dính chảo bạn cho hành lá và ớt sừng đỏ vào xào.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Bước 2: Tiếp theo bạn cho thì là vào đảo vài lần. Khi thấy thì là chuyển màu thì cho trứng vào. Dùng muỗng nấu ăn xắt trứng thành các miếng vừa ăn. Sau đó cho muối vào, đảo đều. Khi các nguyên liệu ngấm gia vị và chín thì bạn tắt bếp.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Thành phẩm món trứng chiên xào thì là

Chỉ với vài thao tác đơn giản là món trứng chiên xào thì là thơm ngon đã hoàn thành. Món ăn có màu sắc đẹp mắt với màu vàng của trứng, màu xanh của rau thì là và sắc đỏ của ớt trông rất hấp dẫn. Khi kết hợp trứng với thì là, món ăn mang hương vị mềm ngậy đậm đà lại thơm hương tinh dầu thì là đặc trưng.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

2. Rau chân vịt (Rau bina hay còn gọi là rau cải bó xôi) là một loại rau xanh rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người trung niên và người già. Đây là loại rau giàu các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, và beta-carotene, giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của tia UV và nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, một vấn đề thị lực phổ biến ở người già.

Cung cấp một lượng vitamin K và canxi rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe hệ xương, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương, hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương. Rau chân vịt rất giàu chất sắt – khoáng chất cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu và phòng ngừa thiếu m.áu, một vấn đề thường gặp ở người già. Bên cạnh đó các chất chống oxy hóa và hợp chất như peptide có trong rau chân vịt có thể giúp hạ huyết áp, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.

Do đó, nếu thường xuyên bổ sung rau chân vịt vào chế độ ăn uống hàng ngày của người trung niên và người già, sẽ giúp họ duy trì sức khỏe và cải thiện t.uổi thọ.

Món ăn gợi ý: Rau chân vịt xào cà rốt

Nguyên liệu làm món rau chân vịt xào cà rốt

2 bó rau chân vịt (khoảng 400gr),1 củ cà rốt, 1 tấm đậu phụ xào (hay còn gọi là đậu hũ da), 5 tép tỏi, một chút dầu ăn, một chút muối – tiêu – bột nêm vị nấm, một chút dầu hào.

Cách làm rau chân vịt xào cà rốt

Bước 1: Rau chân vịt nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Tấm đậu phụ ngâm và rửa sạch với nước sau đó xắt sợi vừa ăn. Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái (bào) sợi. Tỏi đ.ập dập rồi băm nhỏ. Đặt nồi lên bếp đun sôi nước. Tiếp theo bạn đổ rau chân vịt vào chần xơ rồi vớt ra thả vào tô nước lạnh để giữ màu xanh đẹp mắt. Sau khi rau nguội, bạn vớt ra, để thật ráo (hoặc nắm nhẹ để loại bỏ nước). Tiếp theo bạn đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào. Chờ dầu nóng thì cho tỏi vào phi dậy mùi thơm rồi cho cà rốt vào xào.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Bước 2: Xào một lúc thì cho phần đậu hũ da thái sợi vào (nếu bạn không có đậu hũ da thì thay thế bằng váng đậu hoặc đậu phụ thái lát mỏng, chiên sơ sau đó cắt sợi), đảo đều. Tiếp theo thêm một chút dầu hào, một chút muối muối thích hợp. Xào cho đến khi các nguyên liệu chín, ngấm gia vị thì cho rau chân vịt vào đảo đều (Bạn không nên xào rau chân vịt quá lâu dẫn đến mềm quá và mất dưỡng chất) rồi tắt bếp.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Thành phẩm món rau chân vịt xào cà rốt

Món rau chân vịt xào cà rốt hoàn thành có màu sắc hấp dẫn. Màu trắng của đậu hũ da, màu cam của cà rốt và màu xanh của rau chân vịt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, thơm ngon của rau chân vịt và cà rốt cùng với vị béo của đậu hũ da. Món ăn tuy thanh nhẹ nhưng tác dụng với sức khỏe thì rất lớn. Bạn hãy thường xuyên chế biến cho những người thân yêu trong gia đình thưởng thức nhé!

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

“Ăn gì trong bữa cơm ngày đầu năm 2024?”: Gợi ý thực đơn 3 món ngon tuyệt lại có ý nghĩa cầu may mắn

Bạn có thể tham khảo công thức sau đây gồm 3 món là sự kết hợp giữa thịt và rau củ rất tốt cho sức khỏe. Như vậy cả gia đình sẽ có một bữa ăn thoải mái, vui vẻ trong ngày đầu năm mới.

Ngày đầu năm mới đang đến gần, đồng nghĩa với việc năm 2023 sắp kết thúc. Nếu bạn muốn nấu cho gia đình một bữa ăn ngon vào ngày đầu năm mới nhưng chưa nghĩ ra thực đơn?! Bạn có thể tham khảo công thức sau đây gồm 3 món là sự kết hợp giữa thịt và rau củ rất tốt cho sức khỏe. Như vậy cả gia đình sẽ có một bữa ăn thoải mái, vui vẻ.

Cùng bắt tay vào thực hiện nhé

1. Gà dầu hành gừng – Cầu may mắn trong năm mới

Tục ngữ có câu: “Không có thịt gà thì không có bữa tiệc”, bữa tối gia đình nên làm món liên quan đến gà là tốt nhất, thịt gà mềm thơm, mang ý nghĩa rất tốt, mang ý nghĩa may mắn, tốt lành. may mắn. Món gà gừng hành lá mà tôi chia sẻ là món ăn rất được ưa chuộng ở Quảng Đông, tươi ngon, đậm đà hương vị, rất thích hợp làm món khai vị trước các món ăn nóng.

Nguyên liệu để làm món gà dầu hành gừng

2 phần má đùi gà, gừng, 1/4 củ hành tây, 5 tép tỏi, 3 cây hành lá, 3 hạt dành vàng khô, 1 thìa hạt vừng trắng, 2 thìa xì dầu, một chút xíu muối, một chút đường, 1 thìa dầu mè, lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm món thịt gà dầu hành gừng

Bước 1: Thịt gà mua về rửa sạch, bóp muối và gừng để khử mùi hôi. Tiếp theo cho gà vào nồi nước lạnh, thêm gừng thái lát và hành lá vào. Tiếp theo bạn thả 3 hoặc 4 hạt dành dành vàng vào rồi bật bếp. Luộc thịt gà ở lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Bước 2: Thịt gà sau khi luộc chín, bạn vớt ra và thả vào âu nước lạnh ngâm trong khoảng 5 phút. Sau đó bạn vớt chân gà ra và chặt thành miếng vừa ăn. Xếp thịt gà đã chặt lên đĩa.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Bước 3: Tỏi bạn đ.ập dập rồi băm nhuyễn. Gừng gọt bỏ vỏ, băm nhuyễn. Số hành lá còn lại bạn đem xắt nhỏ. Hành tây băm nhuyễn. Cho tất cả các nguyên liệu này vào tô cùng 1 thìa vừng trắng vào. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu sau đó trút vào tô nguyên liệu hành, gừng.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Bước 4: Tiếp theo bạn cho thêm 2 thìa xì dầu, một chút xíu muối, một ít đường và một thìa dầu mè vào hỗn hợp dầu gừng hành, trộn đều rồi rưới lên trên thịt gà.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Thành phẩm món gà dầu hành gừng

Món thịt gà Từng miếng thịt gà thơm giòn dai, quyện cùng vị béo ngậy thơm nức của dầu hành rất kích thích vị giác. Có thể nói đây là một món ăn nếu bạn được thưởng thức 1 lần chắc chắn sẽ không quên được hương vị của nó. Đặc biệt nếu bạn làm món ăn này thưởng thức vào tiết trời lạnh của mùa đông sẽ hợp vô cùng. Chắc chắn tất cả các thành viên trong gia đình bạn cũng sẽ thích.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

2. Rau xanh nấm om – Quây quần bên nhau

Những loại rau theo mùa thơm ngon luôn không thể thiếu trong bữa tiệc gia đình. Món rau om nấm này có cả nấm và rau xanh, vừa bổ dưỡng vừa tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, ba loại nấm này được xào chung với nhau mang đầy hương vị umami nhìn vừa ngon mắt lại mang ý nghĩa đoàn tụ tốt đẹp.

Nguyên liệu để làm món rau xanh nấm om

300g cải chíp, 7 cây nấm hương tươi, 150g nấm đùi gà (nấm sò vua), 100g nấm mỡ, 1 quả ớt, hành, tỏi băm, 1 gốc hành baro, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa đường, 1 thìa tinh bột bắp, một chút xíu muối.

Cách làm món rau xanh nấm om

Bước 1: Nấm bạn mua về rửa sạch. Nấm hương cắt làm bốn phần. Nấm mỡ cắt thành các miếng dày. Nấm đùi gà cắt thành miếng vừa ăn. Cho 2 thìa nước xì dầu và dầu hào vào tô nhỏ, thêm nửa thìa đường, 1 thìa tinh bột bắp vào cùng chút muối vào cùng với ít nước lọc rồi khuấy đều thành hỗn hợp sốt.

Rau cải chíp rửa sạch sau đó chẻ làm đôi hoặc làm tư tùy thuộc vào cây to hay nhỏ.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Bước 2: Đun sôi một nồi nước, cho 1 thìa muối vào. Tiếp theo bạn thả rau cải chíp vào chần nhanh rồi vớt ra chậu nước lạnh ngâm một lúc cho rau giữ màu xanh, vớt rau ra. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào, đun nóng rồi cho một phần tỏi băm vào xào thơm. Tiếp theo cho rau cải chíp vào xào, nêm thêm chút muối và một phần hỗn hợp sốt vào. Xào rau cho tới khi chín thì lấy ra đĩa, xếp thành hình vòng tròn.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Bước 3: Đun nóng dầu trở lại, cho phần tỏi băm còn lại và gốc hành baro thái nhỏ vào xào cho đến khi dậy mùi thơm thì cho nấm hương, nấm mỡ, nấm sò vua vào xào trong 3 phút. Sau đó bạn đổ phần nước sốt còn lại vào om nấm trên lửa nhỏ cho đến khi nấm chín dậy mùi thơm thì tắt bếp rồi trút nấm vào đĩa rau. Bạn cắt ớt thành các lát chéo trang trí xung quanh đĩa rau là có thể thưởng thức.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Thành phẩm món rau xanh nấm om

Như vậy là bạn đã hoàn thành món rau xanh nấm om thơm ngon nức mũi. Rau cải chíp giòn ngọt ăn cùng nấm hương và nấm mỡ thơm béo, bùi và nấm đùi gà giòn ngọt. Bên cạnh đó món rau được nêm nếm gia vị đậm đà tạo nên một món ăn cân bằng, giàu chất dinh dưỡng.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

3. Canh sách bò kiểu chua cay – Mọi việc đều ổn

Canh là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của mỗi gia đình. Ngày đầu năm bạn hãy nấu món canh vị chua cay thanh mát. Đây là món canh rất dễ ăn khi bạn đã tiêu thụ một lượng lớn thịt, cá. Một bát canh sách bò có vị chua chua, cay cay sẽ làm ấm toàn thân. Phần sách bò thái mỏng dai dai, cà rốt thái sợi, nấm kim châm giòn ngọt trong miệng. Bát canh với đủ dư vị cũng có nghĩa là mọi chuyện sẽ tốt đẹp.

Nguyên liệu để làm món canh sách bò chua cay

500g sách bò, 1 túi nấm kim châm, 1/4 củ cà rốt, 1 quả cà chua, một ít mộc nhĩ, rau mùi, 1 khúc gốc hành baro, 1 nhánh gừng thái sợi và 1 nhánh thái lát, 2 thìa giấm balsamic, ớt thái lát, 1 nhánh hoa hồi, 8 hạt tiêu nguyên hạt.

Cách làm món canh sách bò chua cay

Bước 1: Sách bò bạn mua về làm thật sạch. Hoặc bạn có thể nhờ người bán sơ chế sẵn, khi mua về bạn chỉ cần bóp lại với muối, gừng, chanh, rượu nấu ăn và rửa sạch. Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho sách bò vào luộc trong 15-20 phút. Sau đó bạn cắt sách bò thành các miếng mỏng. Cà rốt bào thành sợi mỏng. Gốc hành baro chẻ nhỏ. Nấm kim châm cắt gốc và tách sợi rồi rửa sạch. Gọt bỏ vỏ và cắt nhỏ cà chua. Mộc nhỉ cắt nhỏ.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Bước 2: Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm sách bò đã cắt nhỏ, gốc hành baro và một ít gừng cắt lát vào. Đun sôi trên lửa lớn, chần trong 1 phút rồi vớt ra.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Bước 3: Đun nóng dầu trong nồi, cho hành baro, gừng thái lát, ớt (hoặc ớt khô), hạt tiêu và hoa hồi vào đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho hai thìa giấm balsamic vào. Sau đó cho nước nóng vào đun một lúc rồi vớt hồi, hạt tiêu, gừng ra.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Bước 4: Đổ cà chua, hành baro cắt nhỏ và gừng vào nồi đun khoảng 5 phút. Sau đó sau đó cho sách bò, mộc nhĩ, cà rốt và nấm kim châm vào nấu trong 10 phút.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Bước 5: Hòa một ít nước bột bắp rồi cho vào nồi canh, đun trên lửa lớn cho đến khi súp hơi đặc. Lúc này bạn nêm nếm thêm một lượng muối và tiêu vừa phải, khuấy đều rồi tắt bếp. Lấy canh ra tô, rắc rau mùi lên vào rồi dùng.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Thành phẩm canh sách bò chua cay

Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh sách bò chua cay với cách làm không hề khó. Món ăn rất ngon miệng với đủ vị chua cay của các nguyên liệu gia vị. Từng miếng sách bò giòn dai, ngon miệng hòa quyện vào vị giòn thơm của nấm kim châm và mộc nhĩ. Phần nước canh đậm đà ngon miệng.

Nhà có người cao t.uổi và trung niên nên thường xuyên làm 2 “món trường thọ” này, ăn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn 3 món cho ngày đầu năm mới nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *