Dù quán nằm cách bốt Hàng Đậu (Hà Nội) một quãng nhưng khách quen ăn vẫn gọi vậy để định hướng tìm đến cho dễ. Hàng bún cá nằm ngay đầu ngõ Hồng Phúc (từ Hàng Đậu rẽ vào).
Bạn đang đọc: Nhâm nhi đầu cá rán gần bốt Hàng Đậu
Đầu cá trắm rán.
Ở Hà Nội, có khá nhiều hàng bún cá ngon như quán Sâm cây si, quán bún cá ở Hàn Thuyên, đường Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Trường Tộ… Mỗi quán lại có thêm một món tủ nữa để hút thêm khách. Quán thì có chả cá, quán có lòng còn quán ở bốt Hàng Đậu thì có món đầu cá trắm rán.
Quán bán chính là bún – bánh đa cá nhưng khách tới đây ăn cũng rất khoái thưởng thức thêm món đầu cá rán. Cách chế biến món ăn cũng không quá cầu kỳ, đầu cá rán kỹ, giòn, có thêm dọc mùng. Nước dùng thơm ngon có vị chua chua, không bị tanh. Chị bán hàng gia giảm gia vị cũng khá vừa miệng. Thông thường, một người chỉ ăn hết một nửa chiếc đầu cá.
Bún cá ở hàng này khá đầy đặn, bún nhiều, thịt cá nhiều lại có thêm cả chả cá mỏng kiểu Hải Phòng. Cá được cắt miếng dày, vuông vức, rán vàng tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận một chút khi ăn. Dù chủ hàng đã lọc xương nhưng vẫn còn sót dăm ba cái xương. Nước dùng ăn có vị chua chua nên giúp bạn ăn ngon miệng hơn, ăn xong cả bát bún mà đôi khi vẫn còn thấy chưa no. Tiếc thêm một điều, nhà hàng dùng bát nhựa màu mè quá nhìn bát bún không được đẹp mắt.
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Bánh chanh chua ngọt thơm mềm
Bát bánh đa cá đầy đặn.
Trước đây, trong phố Hồng Phúc chỉ có duy nhất hàng bún cá nhưng giờ ngày càng có thêm nhiều hàng hải sản nên con phố trở nên đông đúc, chỗ ngồi ăn cũng chật chội. Xe cộ đi lại cũng khá nhiều nhưng thật may, bạn vẫn có thể để xe máy ở gần quán còn đi ôtô thì tương đối khó.
Út Liên
Theo ngôi sao.net
Món ngon…dọc Sài Gòn
Người ta bảo mỗi vùng quê đều có những đặc sản riêng, khi nhắc đến Huế thì có bún bò, bánh bèo…Quảng Nam thì có Mì Quảng, nhớ Hà Nội thì ăn Phở, chả cá, xuôi về miền Tây thì có bún mắn, bún cá…
Nhưng có một nơi, khi được nhắc tên nhiều người lưỡng lự không biết chọn cho nó một món ăn đặc trưng nào. Nó – không phải là một miền quê hẻo lánh không có những món ăn truyền thống. Nó – là một thành phố rất phát triển về tất cả mọi lĩnh vực. Nó – lại là một thành phố nổi tiếng cả thế giới về văn hóa ẩm thực đa dạng, nhưng lại không có cho riêng mình một món ăn nổi bật nào. Thành phố ấy chính là Sài Gòn.
Tuy Sài Gòn không có món ăn đặc trưng nào nhưng khi đến Sài Gòn lại có rất nhiều món ăn ngon và khó quên. Sài Gòn là vùng đất cởi mở, nó dung nạp tất cả những tinh hoa ẩm thực của mọi vùng miền trên cả nước và thế giới, từ những món cao lương mĩ vị đến những thức ăn hè phố bình dị, dân dã… Tất cả đều dễ dàng tìm thấy khi đến với Sài Gòn.
Nhiều món ăn truyền thống của các vùng miền, khi đến với Sài Gòn đã bị “lai tạp” và thay đổi một vài hương liệu để món ăn phù hợp với người Sài Gòn hơn. Tuy nhiên, hương vị chính của món ăn không bị mất đi, nhiều người còn nhận xét tất cả những món ăn đặc sản ở Sài Gòn luôn là ngon nhất.
Không cẩn phải nói đâu xa, ngay một món ăn giải trí được nhiều người Sài Gòn ưu chuộng là “Gỏi đu đủ tôm thịt” cũng mang đến hương vị đặc trưng riêng và ngon hơn khi thưởng thức món ăn này ngay tại Sài Gòn. Mặc dù ở những địa phương khác như các Tây Nguyên hay các tỉnh Miền Tây, Miền Trung đều có món ăn này.
>>>>>Xem thêm: Loại củ xưa người nghèo hay ăn, nay chế biến thành món ngon, lại bổ cho sức khỏe
Món ăn dân dã đã trở nên rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Công đoạn chế biến món ăn cũng rất đơn giản chỉ vài ba bước thực hiện, mất khoảng nữa tiếng đồng hồ. Đu đủ dùng để làm gỏi thường là đu đủ già, vừa chín tới, vẫn đang cứng nên món ăn có độ giòn và hấp dẫn người ăn. Đu đủ được bào thành những sợi nhỏ, rửa sạch với nước muối vì mủ đu đủ sẽ làm ngứa tay hay đắng miệng nếu rửa không sạch.
Chần sơ đu đủ với nước sôi, trộn đều với các gia vị như rau ngò gai, quế, đậu phụng rang. Dĩ nhiên món ăn không thể thiếu thịt ba rọi và tôm. Tôm được luộc chín tới, không nên luộc quá lâu sẽ làm tôm mất vị ngọt tự nhiên.Tất cả các nguyên liệu được trộn vào với nhau sẽ cho ra một món gỏi đu dủ tôm thịt rất ngon.
Và phần quan trọng không kém làm món ăn thêm hấp dẫn là nước mắm chấm. Món gỏi muốn ngon phải tùy thuộc vào bàn tay khéo léo của người đầu bếp khi pha nước mắm ăn kèm có ngon hay không. Thường nước mắm ăn kèm với món gỏi tôm thịt này là nước mắm có vị chua chua ngọt ngọt, nước mắm không được pha thêm nước lạnh hay nước dùng vì như thế nước mắm sẽ mất đi sự đậm đà tự nhiên. Khi dọn lên bàn ăn thì món gỏi còn được dọn chung với bánh tráng nướng hay bánh phồng tôm.
Gỏi đu đủ tôm thịt được trưng bày ra rất hấp dẫn, bắt mắt với những màu sắc tự nhiên như màu trắng của đu đủ, màu đỏ của tôm, màu xanh của rau thơm, màu vàng ngà của thịt… tất cả hòa lẫn trong mùi thơm nồng nàn của nước chấm… vị chua chua của chanh, một chút ngọt của đường, vị thơm của tỏi hòa với vị mặn mặn của nước mắm nguyên chất sẽ làm cho người ăn không thể nào quên được mùi vị đặc trưng của món gỏi.
Sài Gòn chẳng nhận món ăn nào cho riêng mình. Nhưng các món ăn khi đến với Sài Gòn lại mang trên mình một tấm áo mới mẻ hơn, hấp dẫn hơn mà ai đã từng đến Sài Gòn và thưởng thức những món ăn ở đây đều có những du vị thật khó quên…
Theo BDVN