Nham trám – món ăn dân giã và là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Thái Nguyên mỗi khi thu về. Nguyên liệu chính làm nên hương vị béo bùi ngầy ngậy của món ăn là quả trám đen.
Bạn đang đọc: Nham trám món ngon dân giã xứ Trà
Nếu ai đã thưởng thức nham trám dù chỉ một lần thì hương vị này sẽ phảng phất theo mãi về sau mỗi khi nghĩ đến.
Thái Nguyên không chỉ nổi tiếng với trà, nơi đây còn được biết đến với rất nhiều món ăn dân giã mang hương vị đặc trưng như xôi, cơm lam, măng nứa, rau bò khai… đặc biệt là món nham trám làm từ quả trám đen. Tuy nhiên, để được thưởng thức món nham trám ngon và đúng vị nhất phải đến Hà Châu, Phú Bình – một huyện giáp ranh với tỉnh Bắc Giang.
Bởi Hà Châu là mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp để cây trám đen phát triển và cho ra những trái trám có vị béo, bùi khác hẳn với những nơi khác. Trám là loại cây cổ thụ, thường ra hoa tháng 2 và được thu hoạch tầm tháng 7, 8 âm lịch. Chính vì lẽ đó món nham trám đã thấm sâu vào tâm hồn mỗi người và sẽ là một trong những món ăn phổ biến nhất vào mùa thu. Món ăn dân giã này đã trở thành nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của người Thái Nguyên.
Có thể nói hầu hết các hộ gia đình gốc ở Thái Nguyên nói chung và ở Hà Châu nói riêng đều biết làm nham trám, bí quyết để làm món ngon này được mỗi gia đình truyền từ đời này sang đời khác. Ngày nay, để phục vụ nhu cầu thưởng thức đặc sản của địa phương với du khách thì các nhà hàng ở Thái Nguyên và Hà Châu đều có món nham trám trong thực đơn phục vụ thực khách.
Nham trám được chế biến khá cầu kỳ với nguyên liệu chính là quả trám đen. Để có món ăn ngon chuẩn vị, người đầu bếp phải rất kỳ công sơ chế thực phẩm, gia vị như: ỏm trám đen, làm ruốc cá, sơ chế củ chuối tiêu non, vừng, lạc, thịt ba chỉ nướng than hoa, khế chua, lá gừng, lá nhội, lá đinh lăng, cùi dừa, tương, dấm thanh… Các nguyên liệu này sẽ được thái thật nhỏ, sau đó trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định để có món nham trám thành phẩm.
Thường mỗi gia đình sẽ có bí quyết riêng để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này. Tuy nhiên, món nham trám thường được làm từ 14 loại thực phẩm, gia vị dân dã, trong đó, trám đen ỏm vừa chín tách hạt thái nhỏ, cá cháy bắt từ sông Cầu (hoặc cá mè trắng) rửa sạch lọc thịt, bỏ da, dùng giấy bản thấm kĩ; Nếu làm nham cá sống thì thịt cá thái chỉ. Nếu làm nham cá nướng thì cá mang nướng bằng than hoa (nướng 3 lửa, phơi 2 sương)… Nham trám có vị béo, bùi đặc trưng của trám đen, sự hòa quện thơm ngon của thịt, cá nướng cùng với vị rau thơm. Nham trám có thể ăn kèm với lá nhội, bánh đa, bánh tráng… đều rất ngon.
Trong tiết trời se lạnh của mùa thu, nhâm nhi, thưởng thức nham trám để cảm nhận vị bùi bùi ngầy ngậy của món ăn và lắng nghe những âm thanh của cuộc sống để tâm hồn trở nên thư thái và bình yên. Với những người con xa quê, món nham trám là ký ức, là cả một bầu trời t.uổi thơ về nét văn hóa ẩm thực quê nhà.
Nếu du khách có dịp đến Thái Nguyên, về với mảnh đất Hà Châu vào mùa thu hãy thưởng thức Nham trám – món ăn độc đáo mang đậm phong vị quê hương xứ Trà.
Chỉ cần chuẩn bị một chút tối nay là sáng mai có món cháo vừa ngon vừa nhẹ bụng lại tốt đủ đường cho cả nhà ăn sáng
Một bát cháo hạt sen ngọt ấm không chỉ ngon mà còn tốt cho hệ tiêu hóa.
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Táo đỏ khô 6 quả
2. Hạt sen khô 50g
3. Gạo tẻ 50g
4. Gạo lứt 50g
5. Đường phèn một ít
Sử dụng táo đỏ rất tốt cho các vấn đề về da như trị mụn trứng cá, nếp nhăn, sẹo, vết thâm. Do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nó. Ngoài ra còn làm giảm ngứa do bệnh chàm, ức chế và kìm hãm đi sự phát triển của khối u ác tính điển hình là các tế bào gây ung thư da.
Flavonoid được tìm thấy trong táo đỏ được chứng minh là chất chống viêm, kháng khuẩn rất mạnh. Chiết xuất của loại quả nhỏ bé này mang lại giá trị vô cùng to lớn trong việc điều trị n.hiễm t.rùng. Bên cạnh đó còn có axit betulinic chứa trong táo đỏ giúp chống lại các virus cúm.
Cách nấu cháo hạt sen táo đỏ gạo lứt
1
Sơ chế nguyên liệu
Vo sạch hai loại gạo sau đó ngâm khoảng 1 giờ. Hạt sen rửa sạch ngâm mềm. Táo đỏ rửa sạch.
2
Nấu cháo
Cho gạo, táo đỏ, hạt sen vào nồi áp suất.
Tìm hiểu thêm: 8 loại nước chanh tươi giải nhiệt được yêu thích nhất trong mùa hè
Đổ lượng nước thích hợp vào nồi, đóng nắp và nấu trong khoảng 25 phút.
Khi cháo chín, mở nồi ra, thêm đường phèn vào đun cho đường tan chảy hoàn toàn là được.
Gạo lứt chứa nhiều lượng chất xơ, giúp giữ cho dạ dày của bạn no lâu và ngăn cảm giác thèm ăn. Điều này giúp bạn giảm cân vì chất xơ là chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên.
Gạo lứt có nhiều chất xơ và được xếp vào tốp đầu của danh sách các loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng. Điều này có thể do mức độ cao của chất xơ tự nhiên có trong gạo lứt. Những sợi xơ này gắn với các chất gây ung thư cũng như các chất độc trong cơ thể, rồi loại bỏ chúng và không cho chúng bám vào vách ruột.
Thành phẩm:
Cháo hạt sen táo đỏ nóng hổi có vị ngọt ngon, giàu dinh dưỡng. Đặc biệt món cháo có tác dụng làm đẹp, kéo dài t.uổi thọ. Vì thế, chị em muốn giữ cho làn da luôn tươi trẻ và vóc dáng thon gọn thì không nên bỏ qua món cháo này nhé!
>>>>>Xem thêm: Cá lóc đồng cuộn nướng – kho kiểu Phù Mỹ: Ăn cả tháng không chán