Thịt dê là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.
Thịt dê xào sả ớt
Nguyên liệu
0,7 kg thịt dê
300 gam sả
10 gam ớt
Tỏi, hành lá
Gia vị: Đường, muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm, nước mắm, dầu ăn
Các bước làm
Xắt nhỏ sả (nên dùng sả cây), hành lá và băm nhuyễn tỏi, ớt.
Khi mua thịt dê về thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ thịt dê thành từng khứa khoảng 6 – 7cm, sau đó cắt nhỏ tiếp sao cho vừa đủ ăn.
Sau khi hoàn tất sơ chế thịt dê xong, ta ướp thịt dê với: Nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và một ít các nguyên liệu khác đã vừa sơ chế.
Trộn hỗn hợp lên và để khoảng 15 – 20 phút trước khi nấu để các gia vị thấm vào thịt dê, khi nấu sẽ đậm đà hơn.
Xào sả: Ướp muỗng cà phê muỗi, muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê bột nêm, muỗng cà phê đường và ớt. Đảo đều hỗn hợp này lên và xào sơ qua trước khi xào chung với thịt dê.
Bắc chảo và cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã nóng, bạn bắt đầu cho hết hỗn hợp thịt dê đã trộn vào chảo. Chiên tầm 15 phút và để lửa không quá lớn. Bạn nhớ đảo thịt để giúp thịt chín đều, thịt mềm và không bị dai.
Khi thịt dê đã chín, gắp thịt ra 1 cái đĩa. Sau đó ta bắc thêm 1 chảo mới và bắt đầu phi hỗn hợp tỏi, hành lá, ớt và phần gốc sả. Khi hỗn hợp đã bắt đầu vàng thơm, ta cho hết thịt dê vào và bắt đầu xào thêm khoảng 4 đến 5 phút.
Sau khi xào xong, ta có thể tắt bếp và rắc hành lá lên. Như vậy món thịt dê xào sả ớt đã hoàn tất.
Thịt dê hấp lá tía tô
Nguyên liệu
500g thịt dê
1 bó tía tô
Rượu trắng
Gia vị: 1 củ sả, 1 nhánh gừng, tương bần, hạt tiêu, rượu, tỏi, đường, nước cốt chanh, tương ớt, đậu xanh xay nhuyễn và ớt tươi.
Cách thực hiện
Thịt dê thường có mùi đặc trưng rất nặng, do vậy, trước khi chế biến bạn cần sơ chế thật kỹ, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Bạn cạo vỏ, rửa sạch nhánh gừng rồi cắt lấy một nữa và đ.ập dẹp. Sau đó, hòa vào trong bát rượu trắng. Lấy miếng thịt dê nhúng vào hỗn hợp và ngâm trong đó khoảng 3 phút.
Lá tía tô: Rửa sạch với 3 lần nước, cho ra rổ để ráo.
Sả: Rửa sạch và thái nhỏ.
Gừng: Nửa nhánh gừng còn lại bạn thái dạng chỉ.
Tỏi: Bóc vỏ và đ.ập dẹp.
Thịt dê sau khi được khử mùi, bạn thái thành những miếng vừa ăn rồi trút vào một bát lớn và tiến hành cho gia vi vào tẩm ướp. Gia vị để ướp thịt dê bao gồm: tương bần, hạt tiêu, đường, rượu, tỏi, gừng và sả. Lưu ý: Dùng đũa trộn thật đều để gia vị thấm hết vào các miếng thịt dê. Và muốn món ăn được ngon miệng thì nên để sau 15 phút kể từ khi tẩm ướp mới bắt đầu đem thịt dê đi chế biến nhé.
Đầu tiên, bạn lấy nồi hấp ra và đem lá tía tô đã ráo nước xếp đều ở phía dưới đáy nồi. Sau đó, cho thịt dê đã ướp lên trên.Thêm một vài lát ớt tươi để làm tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn, bắt mắt. Hấp khoảng 7 phút, bạn tắt bếp và gắp thịt dê ra dĩa.
Món thịt dê hấp không thể thiếu một bát nước chấm bên cạnh. Bạn pha nước chấm bằng cách trộn đều chao cùng chút đường, nước cốt chanh, tương ớt, đậu xanh xay nhuyễn, tiêu và ớt bằm.
Thịt dê tái chanh
Nguyên liệu
500g thịt dê
3 trái chanh tươi
2 củ gừng
5 củ sả
Một ít rau ngò gai, ngò ôm
Mè rang
1 trái ớt
Tương bần
Gia vị thường dùng: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt…
Các bước thực hiện
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đ.ập dập 1 củ, củ còn lại cắt chỉ để riêng.
Sả bỏ phần vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đ.ập dập. Ngò gai, ngò ôm nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, cắt nhỏ.
Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt cắt nhỏ.
Thịt dê rửa sạch và để nguyên tảng cho ráo nước.
Cho sả, gừng đ.ập dập vào nồi nước và đặt lên bếp đun sôi. Khi thấy nước sôi, cho thịt dê vào luộc để khử mùi hôi. Lưu ý nên để nước xâm xấp miếng thịt. Luộc sôi trong khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp, vớt ra để ráo rồi cắt thành những miếng mỏng vừa ăn.
Bạn cho thịt dê đã cắt mỏng vào một cái âu lớn, đổ nước cốt chanh vào và trộn thật đều. Có thể mang bao tay nilon để bóp cho tiện lợi.
Bạn tiếp tục cho các gia vị gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê muối, ngò gai, ngò ôm đã cắt nhỏ, gừng cắt sợi vào thịt dê. Trộn đều tất cả, sau đó nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị.
Trộn đều hỗn hợp gồm: gừng cắt chỉ, ớt cắt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh tương bần để làm nước chấm.
Dọn dê tái đã trộn ra đĩa, sau đó rắc vừng rang, ớt cắt, rau trang trí lên và thưởng thức kèm chuối xanh cắt mỏng, cuốn với bánh tráng và chấm tương bần đã pha trộn ở trên.
Thịt dê nướng muối ớt
Nguyên liệu
Thịt dê tươi
Chao, rượu trắng
Gừng, sả, vừng trắng
Tỏi, ớt, húng quế, tía tô, dưa leo
Các gia vị khác: muối, hạt nêm, dầu ăn, ngũ vị hương, đường
Cách chế biến đơn giản
Để có món thịt dê thơm ngon thì ngay từ công đoạn đầu tiên bạn cần phải khử được mùi tanh của thịt dê. Dùng muối, gừng, rượu trắng lần lượt chà qua thịt dê và ngâm trong rượu khoảng 20 phút. Cách này giúp bạn khử được mùi hôi của thịt dê rất hiệu quả.
Ướp thịt dê: cho dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, ngũ vị hương, tỏi vào trộn đều với thịt dê. Trộn đều tay và chờ khoảng 20 phút cho thịt dê ngấm hết gia vị.
Sau khi thịt dê đã ngấm được phần gia vị khi ướp thì vớt thịt ra một tô lớn khác để thịt dê được ráo nước trước khi nướng. Cho thêm dầu ăn và vùng trắng vào để miếng thịt dê được bóng hơn.
Nướng thịt sẽ là bước quan trọng và hấp dẫn nhất trong quá trình thực hiện món ăn này. Bạn chuẩn bị một bếp than hồng và bắt đầu công đoạn này thôi.
Thời gian trung bình nướng chín thịt là khoảng 10 phút. Trong quá trình nướng thịt dê, nếu bề mặt thịt bị quá khô thì bạn có thể cho thêm một lớp dầu mè lên trên bề mặt. Cách làm này vừa giúp giữ nguyên mùi vị đậm đà của thịt dê, vừa tăng thêm hương vị cho món ăn.
Món ăn này phải thưởng thức ngay khi còn nóng.
Đến Ninh Bình nghe “thổ địa” chỉ cách chế biến “7749” món ngon từ thịt dê và cách khử hôi thịt dê
Thịt dê vốn là đặc sản trứ danh của vùng đất Ninh Bình mà bất cứ khách du lịch nào cũng không thể bỏ qua khi đến đây. Không chỉ nổi tiếng nhờ cách chế biến thơm ngon, những người dân bản địa còn có bí quyết khử hôi thịt dê đơn giản, hiệu quả.
Những món ngon từ thịt dê
Theo anh Vũ Trí Thức, chủ nhà hàng thịt dê có tiếng ở Ninh Bình, đa phần khách du lịch đều thích các món thịt dê với cách chế biến truyền thống như: dê tái chanh, lẩu dê, dê xào sả ớt, dê hấp, cơm cháy thịt dê… Những món ăn này chế biến cũng đơn giản, tập trung vào thịt dê tươi, mềm thịt cùng các phần rau ăn kèm tươi sạch. Đối với những món ăn chế biến theo cách truyền thống này, điều quan trọng nhất là phần thịt dê phải tươi mới, nguyên liệu chế biến đơn giản cốt giữ được hương vị nguyên bản nhất của thịt dê để thực khách có thể cảm nhận sự thơm ngon của món ăn này ở Ninh Bình so với những vùng khác.
“Thịt dê Ninh Bình nói chung là loại dê leo núi, thịt thường mềm và thơm ngon hơn rất nhiều so với những vùng khác”, anh Trí Thức cho hay.
Thịt dê hấp chấm cùng mắm nêm thơm ngon
Những năm gần đây, ngoài các món ăn thịt dê truyền thống, một số nhà hàng cũng có cách chế biến thịt dê mới để thay đổi khẩu vị món ăn, vừa tăng hàm lượng dinh dưỡng. Canh thịt dê hầm thuốc bắc hay canh sơn dược thịt dê được nhiều chủ nhà hàng bản địa đưa vào thực đơn phục vụ khách hàng.
Chị Hoàng Kim Thoa, chủ nhà hàng gần khu vực Tràng An cho biết: “Đã đến Ninh Bình một lần nên nhiều người thích ăn những món thịt dê ngon nhất, bổ dưỡng nhất. Như canh sơn dược thịt dê vốn là bài thuốc bổ dưỡng, đặc biệt với người có sức khỏe yếu. Canh được nấu từ thịt dê nạc và các loại sơn dược, cà rốt cùng các vị thuốc bắc có hàm lượng dinh dưỡng cao như đương quy, câu kỳ tử, hoàng kỳ, gừng, táo đỏ…”.
Món canh sơn dược thịt dê
Với những vị khách yêu thích sự đậm đà, thịt dê nướng và thịt dê quay là hai món ăn phù hợp với khẩu vị khi thưởng thức thịt dê. Ngoài những món phổ biến như dê nướng ngũ vị, dê nướng mọi, nầm dê nướng,…dê ủ trấu cũng là món ăn có cách chế biến mới lạ được “thổ địa” Ninh Bình bật mí. Phần thịt dê nguyên con sau khi được làm sạch lông và nội tạng sẽ nhồi các loại lá rừng, rau thơm vào bụng, sau đó phủ trấu lên toàn bộ bề mặt và đốt rơm bên ngoài để mồi lửa. Thịt dê sẽ chín từ từ, chuyển sang màu hơi vàng ươm và còn tái, khi thưởng thức sẽ cắt từng lát nhỏ để ăn và cảm nhận sự mềm ngọt của thịt.
Thịt dê nướng đậm đà
Anh Nguyễn Phú Cường (Hoa Lư, Ninh Bình) là người bản địa gốc và cũng là khách hàng thường xuyên của các món thịt dê cho biết: “Thịt dê quan trọng nhất là có độ mềm, ngọt, khi ăn vẫn giữ được độ ẩm bên trong thịt, không quá khô. Thịt dê ủ trấu tái chín ăn đến đâu cắt đến đó, đi kèm cũng các loại rau thơm và nước chấm chuẩn vị Ninh Bình”.
Cuối cùng, những thực khách yêu thích món thịt dê không thể bỏ qua món tiết canh dê nức tiếng. Tiết canh mềm, ngọt mát, thường dùng để khai vị và ăn kèm cùng rau húng quế, tía tô, rượu,… Tuy được khuyến cáo là món ăn có thể chứa các loại vi khuẩn nhưng đây vẫn là món yêu thích của nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu.
Tiết canh ngọt mát được nhiều khách du lịch nam giới yêu thích
Cách khử mùi hôi đơn giản
Nói về cách chế biến thịt dê, những người dân Ninh Bình chính gốc cũng có bí kíp riêng để khử sạch mùi hôi của thịt. Theo chị Hoàng Kim Thoa, nếu chế biến tại nhà, cách đơn giản nhất để khử mùi hôi thịt dê là đun thịt với nước và 1 chén con dấm gạo, đợi khi nước sôi được gần 1 phút thì tắt bếp và rửa lại thịt dê rồi mới chế biến.
Khử mùi hôi thịt dê bằng những nguyên liệu đơn giản
Còn theo truyền miệng ở Ninh Bình, từ xưa đã để lại bí kíp khử mùi hôi thịt dê đặc biệt là trước khi làm thịt dê phải ra sức đuổi, đ.ánh c.on dê để nó ra mồ hôi và bật kêu liên tục, mùi hôi trong thịt cũng từ đó thoát ra dần. Cách khử mùi hôi thịt dê này khá đặc biệt khiến nhiều khách du lịch thích thú. Tuy nhiên, tại các nhà hàng chế biến thịt dê nổi tiếng, mỗi nơi lại có những cách riêng để khử mùi hôi thịt dê để khi chế biến vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng vừa đảm bảo dễ ăn, mọi thực khách đều có thể thưởng thức.
Thịt dê Ninh Bình luôn được đ.ánh giá là loại thịt dê thơm ngon bậc nhất vì đặc trưng nuôi dê leo núi, thịt mềm ít mỡ và thức ăn của dê là các loại thảo mộc, lá thuốc nên hương vị rất thơm ngon, bổ dưỡng.