Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Cứ mỗi lần về quê (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), tôi lại được mẹ cho ăn món chuối sáp ngào đường thốt nốt. Mẹ tôi nói, vùng đất Năm Căn rất phù hợp với nhiều loại cây trồng, trong đó có chuối sáp vừa dẻo, vừa thơm ngon…

Bạn đang đọc: Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Chuối sáp Năm Căn ngào đường thốt nốt

Nhớ lúc còn nhỏ, anh em tôi thường quây quần xem cách mẹ ngào chuối sáp. Mẹ bảo, muốn ăn ngon phải tìm mua chuối sáp tại các vườn ở Năm Căn, mà chỉ mua loại trái gần chín, không mua trái quá xanh hay quá chín. Công đoạn tiếp theo là bóc vỏ chuối ngâm vào thau nước muối pha loãng để không còn vị chát và làm sạch trái chuối. Sau khoảng 15 phút, chuối được vớt ra để ráo nước. Lúc này, mẹ tôi bỏ đường thốt nốt nguyên chất vào chảo to, thêm nước sạch và khuấy đều khoảng 10 phút thì cho chuối vào với tỉ lệ 1kg đường ngào với 40 – 50 trái chuối (tùy thuộc trọng lượng chuối lớn hay nhỏ). Mẹ bảo chỉ dùng đường thốt nốt thì món ăn này mới đủ mùi thơm ngon.

Công đoạn khó nhất là ngào chuối liên tục trong khoảng từ 60 – 90 phút trên bếp lửa nhỏ và phải trộn chuối đều tay. Mẹ tôi thường dùng gáo dừa khô để làm chất đốt bởi lửa cháy rất đều. Khi thấy trái chuối từ màu trắng chuyển sang vàng rồi đến màu vàng sậm, vỏ bên ngoài bắt đầu trong suốt, trái chuối săn chắc có mùi thơm ngào ngạt thì bắc chảo xuống rồi rắc mè lên từng trái. Món ăn này có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày mà vẫn giữ nguyên mùi thơm của đường thốt nốt pha lẫn một chút mùi dừa khô từ vỏ dừa lúc chụm. Từ những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến cũng không quá cầu kỳ, món chuối sáp ngào đường khiến bất cứ ai khi được ăn một lần sẽ vấn vương mãi bởi cái hương vị tự nhiên mà hấp dẫn đến lạ lùng.

Cứ mỗi lần về thăm quê, mẹ lại chuẩn bị cho tôi rất nhiều túi chuối sáp ngào đường với lời dặn dò “ăn để nhớ quê hương nguồn cội ông bà, tổ tiên mình ở đất Năm Căn – Cà Mau nghe con”.

Chiêm ngưỡng loại chuối khổng lồ, mỗi quả nặng gần 1kg ở VN

Giống chuối này từ lâu đã được xem là đặc sản hiếm có, vẻ ngoài “siêu to khổng lồ” của nó khiến ai cũng bất ngờ khi lần đầu nhìn thấy.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Giống chuối tá quạ khổng lồ này là đặc sản của tỉnh Trà Vinh. Mỗi quả chuối tá quạ có thể dài từ 35 – 40cm và nặng từ 0,5kg – hơn 1kg.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Được biết, loại chuối này ra quả trực tiếp chứ không trổ búp như chuối thường, mỗi buồng chuối thông thường chỉ có 2 – 3 nải, mỗi nải chỉ được khoảng 10 -12 quả bằng cổ tay.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Vì chuối tá quạ cho ít trái nên ngày xưa, nông dân chỉ trồng vài cây trong vườn để ăn hoặc dùng để thờ cúng chứ ít khi trồng để bán.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Cũng như chuối sáp, chuối tá quạ không ăn ngay được mà phải luộc chín. Nếu ăn sống chuối rất nhạt, mùi vị lại không ngon.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Chuối tá quạ dẻo ngọt, thơm ngon nên có thể dùng chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn như nấu cà ri, lẩu, giả cầy… nhưng món ăn được nhiều người ưa thích nhất là luộc.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Theo kinh nghiệm truyền lại, để luộc được chuối tá quạ phải lưu ý hàm lượng bột của trái và quấn dây quanh từng trái như bánh tét sao cho vỏ chuối không bị nứt. Như vậy nước sẽ không thấm vào làm nhão, nhạt ruột chuối.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Một cửa hàng đặc sản ở TP.HCM bày bán giống chuối khổng lồ này với giá 20.000 đồng/1quả.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh bao hình con ong đơn giản, dễ thương cho bé

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Trước đây, người dân quan niệm rằng nếu trồng chuối tá quạ sẽ mang lại điềm xui xẻo. Vào ban đêm, khi chuối tá quạ trổ buồng sẽ có tiếng động rất đáng sợ.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Tuy nhiên ngày nay thì quan điểm đó đã biến mất. Hiện nay, chuối được trồng nhiều hơn để cung cấp ra thị trường bởi nhu cầu của người dân gia tăng.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Việc nhân giống chuối tá quạ cũng đang là một khó khăn với người nông dân. Cây chuối khá nhỏ như giống chuối ta, không tốn diện tích nhưng lại tương đối khó trồng. Thông thường, một cây chỉ cho 1-2 mầm con.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Khi chuối bắt đầu ra buồng, người dân phải làm giá đỡ vì giống chuối này có thân nhỏ, yếu, rất dễ bị gãy.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Đối với cây giống, tùy từng loại to nhỏ mà có giá dao động từ 150.000 – 450.000 đồng/cây.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Để nhân giống loại chuối này, nên chọn cây cao từ 1 – 1,5m. Sau đó, tiến hành đào, xén nửa củ chuối phần trên, đồng thời chặt bỏ thân sau khi chừa 20 – 30cm thân cây cách phần củ.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

Cuối cùng, phải bọc phần gốc này lại rồi giao cho kỹ sư nông nghiệp ngay trong ngày rồi chờ đến thời điểm thích hợp mới được nhận cây về trồng.

Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

>>>>>Xem thêm: Súp nấm mỡ tàu hũ ky

Thông thường, cứ 2 năm giống chuối này sẽ cho 3 vụ thu hoạch nên giá trị mang lại tương đối cao.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *