Nhớ mãi ram bánh mướt giản dị của người Hà Tĩnh

Hà Tĩnh, mảnh đất của thiên nhiên mộng mơ, của lòng người hồn hậu và không thể quên nhắc tới văn hóa ẩm thực độc đáo. Giữa muôn vàn món ngon dân dã, mọi người nhất định phải nếm thử món ram bánh mướt Hà Tĩnh.

Theo tiếng của người Hà Tĩnh, “ram” là một từ dùng để chỉ món nem rán trong tiếng phổ thông, “bánh mướt” là cách gọi khác của từ “bánh cuốn”, “bánh ướt”… Với văn hóa ẩm thực miền Bắc, người dân thường cuốn bánh mướt với nhân thịt, khi tráng sẽ cho nhiều mỡ hơn. Tuy nhiên với người Hà Tĩnh, phần nhân bánh mướt lại gồm chả hoặc canh gà, đồng thời khi rán sẽ không cho mỡ. Chính vậy, khi ăn bánh mướt Hà Tĩnh sẽ cảm nhận rõ vị mát lành và hết sức thanh đạm.

Nhớ mãi ram bánh mướt giản dị của người Hà Tĩnh

Món ăn đậm vị Hà Tĩnh hết sức đặc trưng, vừa giản dị vừa tinh tế, ăn vào giòn mà dẻo nhưng không ngấy mà bất kỳ ai khi đến với xứ Nghệ đều không thể bỏ qua. Đặc biệt, ram bánh mướt còn phù hợp để thưởng thức trong bất cứ thời điểm, tiết trời nào của Việt Nam. Vào mùa đông, cái lạnh buốt của những cơn mưa phùn càng khiến chiếc ram nóng giòn, cuộn trong lớp bánh mướt, chấm cùng nước mắm ớt tỏi chanh đủ thêm phần tuyệt vời. Còn ngày hè nóng bức, thú vui của người đi ăn ram bánh mướt lại có chút thay đổi. Sự mát lành của bánh mướt cộng với một chiếc ram đã được cuốn sẵn hay miếng giò lụa ăn với nước chấm được pha nhạt và thanh hơn một chút.

Nhớ mãi ram bánh mướt giản dị của người Hà Tĩnh

Điều tạo nên sự khác biệt của món ram bánh mướt Hà Tĩnh là lớp vỏ phải làm từ vỏ ram Hà Tĩnh. Vỏ bánh được người dân địa phương làm rất kỳ công khi mọi quy trình đều tạo nên bằng đôi tay điêu luyện. Sau khi tráng, bánh trải trên từng tấm phên (hay gọi là giàng) làm bằng tre sẽ quyết định đến chất lượng. Nếu gặp trời mưa, bánh sẽ bị mốc còn trời nắng to hoặc quá hanh sẽ bị giòn, nứt vỏ không đạt tiêu chuẩn.

Để vỏ ram bánh mướt có độ dẻo, vỏ bánh sẽ được đem đi phơi sương. Đây là cách làm truyền thống, cũng là bí quyết làm nghề giúp lá bánh dẻo, mềm, dễ cuốn và khi rán lên có màu vàng, không ngấm mỡ, giòn rụm rất vừa miệng. Vì vỏ ram bánh mướt không có chất bảo quản nên muốn lưu trữ lâu phải để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi lấy ra cuốn, chỉ cần để khoảng 10 phút, bánh sẽ mềm dẻo như mới.

Nhớ mãi ram bánh mướt giản dị của người Hà Tĩnh

Nhớ mãi ram bánh mướt giản dị của người Hà Tĩnh

Bánh mướt của món ram bánh mướt Hà Tĩnh được làm từ bột gạo nếp nguyên chất do chính người dân trồng. Nếp được xay nhuyễn thành bột, trộn muối, đổ nước ấm, nhào cho chắc và mịn. Người thợ chuyên nghiệp cần biết lấy lượng bột vừa đủ, bánh mỏng nhưng dai, vừa trắng lại vừa thơm. Bột nghiền xong cũng chưa thể tráng mà phải để lắng trong nước khoảng 2 giờ trở lên, người ta gọi đó là ủ bột. Hỗn hợp bột gạo nếp lỏng sau đó được tráng trên nồi, hấp với nhiệt độ nóng cho kết dính lại mới tạo thành bánh mướt. Tiếp đến còn quét thêm một lớp hành phi vàng rụm, thơm nức và vô cùng quyến rũ.

Nhớ mãi ram bánh mướt giản dị của người Hà Tĩnh
Ảnh: Internet

Để ăn cùng món ram bánh mướt buộc phải có nước mắm chanh tỏi ớt. Sự kết hợp giữa hai loại bánh ram chiên giòn và bánh mướt dẻo dai làm cho món ăn trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Khi ăn, cuốn bánh mướt cùng ram, chấm vào nước chấm tỏi ớt sẽ cảm nhận vị béo giòn của ram, dẻo bùi của bánh và vị chua thanh từ nước mắm ớt nơi đầu lưỡi, một hương vị không thể chê vào đâu được!

Không phải món ăn quá cao sang, đắt đỏ nhưng ram bánh mướt vẫn luôn là một niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực của người dân Hà Tĩnh. Vậy nên nếu có dịp đến thăm Hà Tĩnh, bạn nhất định phải ăn thử món ăn độc đáo này nhé!

6 món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Tĩnh

Hà Tĩnh không chỉ nổi tiếng với những địa danh lịch sử, những món ăn dân dã nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng khách du lịch

Bún bò đò Trai Đức Thọ

Nhớ mãi ram bánh mướt giản dị của người Hà Tĩnh
6 món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Tĩnh – Bún bò đò trai

Món ăn này gắn với một địa danh ở vùng quê Đức Thọ, Hà Tĩnh thu hút rất nhiều thực khách tìm đến thưởng thức. Món chính của quán là bún bò với những sợi bún được làm từ gạo ở miền quê Đức Thọ thơm ngon, thịt bò với nước dùng được để riêng để thực khách có thể tự do lựa chọn cách ăn.

Nếu không tiện đường đến Đức Thọ, bạn cũng có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này tại thành phố Hà Tĩnh.

Bánh cu đơ

Nhớ mãi ram bánh mướt giản dị của người Hà Tĩnh
6 món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Tĩnh – Bánh cu đơ

Thứ đặc sản nức tiếng Hà Tĩnh không thể không nhắc đến đó là bánh Cu Đơ. Đây là một loại bánh có hình tròn như chiếc gương, nhìn bề ngoài có vẻ sần sùi nhưng bên trong nó chứa đựng bao vị ngon ngọt, tinh túy thuần khiết nhất của con người Hà Tĩnh. Bánh có vị thơm thơm béo ngậy của mật mía, vị cay gây gây thơm nồng của gừng và đặc biệt là sự giòn tan của lạc và bánh tráng trứng. Lạc được tuyển chọn từ lạc núi nên to tròn, mọng và béo.

Du khách khi đến hà Tĩnh thường mua thứ bánh này về làm quà.

Bánh bèo Hà Tĩnh

Nhớ mãi ram bánh mướt giản dị của người Hà Tĩnh
6 món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Tĩnh – Bánh bèo

Nếu bạn đã từng thưởng thức bánh bèo Huế nổi tiếng thì hãy thử thêm món bánh bèo đặc sản Hà Tĩnh cho bữa tối của mình nhé. Cũng có nhân là tôm non, thịt nạc, mọc nhĩ, nếu bánh bèo Huế được làm từ bột gạo thơm mềm thì bánh bèo Hà Tĩnh lại được làm từ bột lọc, bột sắn dai dai.

Bánh bèo Hà Tĩnh có 2 cách ăn là: ăn khô cùng nước mắm pha và hành khô và cách ăn thứ 2 là ăn ướt bằng cách chan thêm nước xương hầm vào bánh, ăn như canh vậy. Mỗi cách ăn lại có hương vị ngon riêng.

Gỏi cá đục

Nhớ mãi ram bánh mướt giản dị của người Hà Tĩnh
6 món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Tĩnh – Gỏi cá đục

Gỏi cá đục là đặc sản Nghi Xuân Hà Tĩnh, có nguyên liệu chính là cá đục, loài cá sống gần bờ biển, giống với cá bống. Gỏi cá đục được yêu thích bởi có vị béo của cá, vị cay của ớt, vị bùi của dừa và vị chua mặn ngọt của gia vị ăn với cơm cực kỳ hợp và không hề bị ngán.

Gỏi cá đục thường được cuộn trong bánh đa nem kèm với lá đinh lăng, lá sung, lá xoài non và chấm cùng nước lèo. Nếu bạn nhậu thì đừng quên gọi một chút rượu nha, sẽ cực kỳ hợp đấy.

Mực nhảy Vũng Áng

Nhớ mãi ram bánh mướt giản dị của người Hà Tĩnh
6 món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Tĩnh – Mực nháy

Vùng biển Vũng Áng Hà Tĩnh là một vùng biển đẹp nổi tiếng, là khu kinh tế sầm uất, nổi tiếng với những loài hải sản tươi ngon, đặc sản… Ở đây nổi tiếng với mực nhảy vì những con mực ở đây rất to và được chế biến ngay sau khi đ.ánh bắt nên người dân ở đây gọi là mực nhảy.

Mực nhảy có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác như luộc, xào, hấp hay gỏi. Mực nhảy có vị tươi, ngon, thơm rất đặc trưng, khác hoàn toàn so với các loại mực ở vùng biển khác trên cả nước.

Ram bánh mướt

Nhớ mãi ram bánh mướt giản dị của người Hà Tĩnh
6 món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Tĩnh – Ram bánh mướt

Ram bánh mướt hay còn được gọi là bánh mướt cuốn ram, là một trong những món ngon Hà Tĩnh cực kỳ nổi tiếng. Ram bánh mướt có 2 phần là ram và bánh mướt. Nhìn bên ngoài thì ram giống như nem rán ở Hà Nội vậy, cũng có nhân là miến, thịt, ớt, tiêu, nấm nhưng có thêm nguyên liệu đặc biệt là lá lốt và được cuốn bằng bánh ram (được làm bằng bột gạo). Còn bánh mướt thì giống với bánh cuốn, bánh ướt.

Cái đặc biệt của ram bánh mướt đó chính là cách ăn. Khi ăn, phải cuốn bánh mướt bên ngoài ram và chấm cùng nước mắm pha tỏi ớt. Ram bánh mướt vừa mềm bên ngoài, vừa giòn bên trong lại thơm thơm mùi nhân. Món đặc sản Hà Tĩnh này không chỉ người lớn và các bé nhỏ cũng cực kỳ thích đấy.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *