Bữa cơm dân dã dọn lên, trong đó có món cá lòng tong muối chiên giòn và tô canh bầu tỏa hương thơm ngát. Gắp một con cá chiên cho vào miệng nhai chậm rãi. Vị mặn, giòn, béo của cá lan tỏa vào miệng kích thích mọi giác quan.
Bạn đang đọc: Nhớ món cá lòng tong muối chiên giòn
Một hôm đi chợ bắt gặp người bán cá lòng tong để trong thau, ký ức t.uổi thơ trong tôi chợt hiện về. Tôi còn nhớ căn nhà sàn của ba má bấy giờ sát mé sông. Mỗi khi nước lớn dâng lên mấp mé sàn, các bạn trong xóm thường đến nhà tôi, ra lan can phía sau nhà để câu cá.
Trước khi câu, các bạn rải cám xuống nước để dẫn dụ lũ cá bu lại ăn. Lũ cá lòng tong, cá chốt, cá he… là loại cá háo ăn nhất nên nhanh nhẹn đớp mồi. Và ngay lúc ấy, chúng tôi mới bắt đầu móc mồi thả câu. Nhìn sợi dây câu căng thẳng, chiếc phao bị ghì xuống phía dưới mặt nước, thế là chúng tôi giật lia lịa không kịp nghỉ tay. Trong vài tiếng, cả bọn thu hoạch được cả ký cá (nhiều nhất là cá lòng tong). Nhìn những con cá lòng tong mình dài cỡ ngón tay trỏ, đuôi màu vàng nhạt, vảy lóng lánh bạc nhảy xoi xói trong thùng trông thật hấp dẫn.
Cá bắt được chúng tôi hùn nhau lại và nhờ má tôi chế biến món ăn. Có khi nhờ má làm món cá kho quẹt ăn với cháo trắng. Có khi để đỡ ngán, chúng tôi đề nghị má làm món cá muối chiên giòn và ăn với cơm, món này ăn cùng với canh bầu nấu tôm khô thì tuyệt.
Để làm món nầy, má chọn những con cá lòng tong còn tươi (nên nhớ, cá càng nhỏ càng ngon vì chiên giòn ăn luôn cả xương) làm sạch, để ra rổ cho ráo. Cho cá vào đĩa ướp gia vị (muối, bột ngọt, tiêu) cho vừa khẩu vị, để ngấm khoảng 15 phút. Bắc chảo lên bếp phi mỡ cho thơm rồi cho cá lòng tong vào chiên vàng 2 mặt, vớt ra là xong…
Riêng món canh bầu nấu tôm khô, trước hết, má ngâm tôm khô vào nước cho mềm, chắt ra để ráo. Kế đến, bắc chảo lên bếp, phi dầu mỡ cho thơm rồi đổ nước vào (lượng nước vừa phải, vì bầu vốn nhiều nước) nấu sôi. Cuối cùng, má cho bầu xắt sợi vào. Đợi nước sôi bùng lên, thấy sợi bầu trong và mềm, má nêm nếm gia vị lần cuối, thêm một ít hành lá xắt nhuyễn vào, múc ra tô là xong…
Bữa cơm dân dã dọn lên, trong đó có món cá lòng tong muối chiên giòn và tô canh bầu tỏa hương thơm ngát. Gắp một con cá lòng tong chiên giòn cho vào miệng nhai chậm rãi. Vị mặn, giòn, béo của cá lan tỏa vào miệng kích thích mọi giác quan. Chan một nuỗng canh bầu ngọt thanh, thơm mát vào chén cơm nóng, lùa một hơi, thật tuyệt vời, không thể nào quên!
Theo VNE
Thưởng trà theo cách của người Hong Kong
Trong số 10 loại trà được coi là “Thập đại danh trà” Trung Hoa, có 3 loại trà mà người Hong Kong cho rằng dễ đưa con người ta đạt tới trạng thái thiền hơn cả, đó là: trà Bích Lộc Xuân, Nhân sâm Ô Long và trà Thiết Quan Âm.
Nếu như trà Bích Lộc Xuân có nước trà màu xanh biếc, thơm, có vị đắng nhưng hậu ngọt thì trà Nhân sâm Ô Long có hương thơm như mùi hoa tươi, vị nồng hậu, mát dịu. Còn trà Thiết Quan Âm nổi tiếng thế giới thì cho ta màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa lan, vị trà đậm đà dịu ngọt lâu tan, có thể nói là “bảy nước còn dư hương”.
Với 3 loại trà này, người Hong Kong quan niệm, dù có mệt mỏi đến đâu, chỉ cần được ngồi cạnh một, hai người bạn thân, thưởng thức hương vị trà, bàn chuyện cổ kim, thì cũng giống như vừa trải qua một phương pháp chữa bệnh tâm lý.
Tìm hiểu thêm: Độc đáo nấm mối cuốn lá lốt nướng
Thưởng trà là nghệ thuật cuộc sống.
Có vị thiền sư Trung Hoa xưa đã nói rằng: Uống trà là nghệ thuật của sự buông bỏ. Chén trà được rót ra toả hương thơm thanh cao, tinh khiết. Uống chén thứ nhất thấy lòng tĩnh lặng, tâm không còn dao động. Thiền nhân gọi đó là trạng thái vấn tuệ. Uống xong chén thứ hai thấy nơi ấn đường ấm nóng, tư duy thiền sắp được khai thông. Uống xong chén thứ ba cả hai trạng thái trên đều biến mất. Thân xác như hoà vào trời đất. Người ta nói đó là đạt tới thiền…
Thưởng trà theo cách của người Hong Kong tại Long Đình.
Ngoài những món ăn ngon theo hương vị Hong Kong, nhà hàng Long Đình còn có một không gian trang nhã, tinh tế. Đến đây, bạn luôn có cơ hội thưởng thức những chén trà ngon sau khi dùng bữa, như một món quà ưu nhã mà nhà hàng dành riêng tặng khách quý.
>>>>>Xem thêm: Cách làm ramen Nhật Bản với nước dùng tươi ngon đơn giản tại nhà
Nhà hàng Long Đình.
Đặc biệt hơn, từ nay, vào 3 ngày cuối tuần, sau khi sử dụng dịch vụ tại nhà hàng Long Đình, bạn sẽ được tặng một trong 3 loại trà: trà Bích Lộc Xuân, trà Nhân sâm Ô Long, trà Thiết Quan Âm (3 trong số “Thập đại danh trà” nổi tiếng).
Địa chỉ cho bạn:
Nhà hàng Long Đình – 64B Quán Sứ, Hà Nội. Tel: 04 39429168
Website: http://www.longdinh.vn/
Hotline: 0902 286 286.
Theo VNE