Những câu chuyện thú vị về phở – món ăn đặc trưng trong ẩm thực Việt

Nhiều người thích ăn phở, thậm chí nghiện phở, thích phở đến mức tham gia vào một group có gần một trăm nghìn thành viên. Ngoài phở, nói đến món ăn khác là vi phạm nội quy nhóm.

Bạn đang đọc: Những câu chuyện thú vị về phở – món ăn đặc trưng trong ẩm thực Việt

Tất cả những nội dung trao đổi trong nhóm chỉ xoay quanh chủ đề phở, có những ngày có tới 3 – 400 bài viết từ giới thiệu quán phở ngon, khoe bát phở mình tự nấu cho đến hỏi địa chỉ ăn phở ở đâu ngon, hỏi nơi nào bán phở bánh to, thậm chí làm thơ về phở… chờ admin phê duyệt. Lạ nỗi, những người tham gia không vì thế mà ngán phở, ngược lại họ rất hào hứng với chủ đề hấp dẫn này.

Những câu chuyện thú vị về phở – món ăn đặc trưng trong ẩm thực Việt

Ảnh: Trần Hoài An

Tôi cũng là một người mê phở nên đôi khi cũng tìm kiếm từ khóa “phở” và nhờ thế đã trở thành thành viên của nhóm “Nghiện phở”.

40 năm đã trôi qua, tôi vẫn nhớ như in hình ảnh cặp lồng phở gà với ít thịt lườn gà trắng, không hành, không rau thơm mà bố mua cho tôi khi bị ốm. Phở khi đó là món ăn đặc biệt với nhiều người lứa t.uổi chúng tôi, tức là món chỉ được ăn khi ốm và đôi khi mong ốm để được ăn phở.

Đây, ai đó cứ thử đọc những dòng này của nhà văn Vũ Bằng trong ” Miếng ngon Hà Nội” vào lúc bụng đang sôi lên vì đói mà thời tiết lại lạnh thế này xem có muốn chạy ngay ra phố sà vào một quán phở hay một xe phở gánh ven đường để vừa ăn vừa hít hà không :

“Cứ nhìn bát phở không thôi cũng thú. Một nhúm bánh phở, một ít hành hoa thái nhỏ, điểm mấy ngọn rau xanh thơm biêng biếc; mấy nhát gừng màu vàng thái mướt như tơ; mấy miếng ớt mỏng vừa đỏ màu hoa hiên vừa đỏ sẫm như hoa lựu…

Nước dùng nóng lắm đấy, n.óng b.ỏng rẫy lên, nhưng ăn phở có như thế mới ngon. Thịt thì mềm, bánh thì dẻo, thỉnh thoảng lại thấy cay cái cay của gừng, cay cái cay của hạt tiêu, cay cái cay của ớt; thỉnh thoảng lại thấy thơm nhè nhẹ cái thơm của hành hoa, thơm hăng hắc cái thơm của rau thơm, thơm dìu dịu cái thơm của thịt bò tươi và mềm… rồi thì hòa hợp tất cả những vị đó lại, nước dùng ngọt cứ lừ đi, ngọt một cách hiền lành, êm dịu, ngọt một cách thành thực, thiên nhiên, không có chất gì là hóa học…”.

Những câu chuyện thú vị về phở – món ăn đặc trưng trong ẩm thực Việt

Ảnh: Nguyễn Ngọc Mẫn

Quay trở lại với câu chuyện của nhóm “Nghiện phở”, người sáng lập nhóm có nick name Nguyễn Ngọc Mẫn đưa ra nội quy nhóm rất đơn giản :

“- Hãy tử tế và lịch sự.

– Không dùng ngôn từ gây hiềm khích hay bắt nạt. Ăn phở thôi, đừng quan trọng hóa vấn đề.

– Ko up món khác ngoài phở. Nếu muốn up mời sang group khác.”

Và vì thế, phở là món chiếm vị trí độc tôn trong group này, không thể bàn sang bún thang hay miến lươn. Nhưng không bởi vậy mà phở trở nên tẻ nhạt, nhàm chán, chỉ riêng phở bò cũng đã có các chủ đề phở tái, phở chín, phở nạm, phở gầu hay sốt vang…Phở gà cũng phong phú với phở đùi, phở lưng, phở cánh, phở da, phở phao…

Một tài khoản có tên Ah Ng đăng hình ảnh một góc quán phở với lời chia sẻ: ” Quê hương chào đón người con xa quê 1 tô phở nóng trong mùa đông giá lạnh. Yêu Hà Nội của tôi. Đố các bác là em ở đâu đây?”. Câu hỏi tưởng như rất khó trả lời này lại nhận được nhiều lời đáp của những thực khách quen thuộc của quán khiến Ah Ng cảm động: ” Cảm ơn các bác like và comment. Chúc mọi người mùa giáng sinh an lành ấm áp nhé, và đón một mùa xuân đoàn viên. Em lại sắp phải xa Hà Nội thân yêu rồi … Vội vã trở về , vội vã ra đi, chẳng thể nào qua hết từng con phố… Nhớ và yêu Hà Nội mãi mãi… Hành trang mang đi là những nỗi nhớ và cả ….mùi thơm của phở nữa đấy ạ.

Vậy đấy, vô hình trung, phở đã là một phần thân thương với những người xa quê!

Câu chuyện thú vị của một thành viên kể rằng anh ấy có một quán phở quen không phải vì phở quán đó quá xuất sắc mà đơn giản chỉ vì những kỷ niệm đẹp của anh ấy gắn với quán phở. Vì “nghiện” phở nên yêu cô gái nào anh ấy cũng đưa cô ấy đi ăn món phở ở phố cổ Hà Nội. Lâu lâu, anh lại chạy xe ra ăn phở và bồi hồi nghĩ về những câu chuyện đẹp trong ký ức.

Những câu chuyện thú vị về phở – món ăn đặc trưng trong ẩm thực Việt

Ảnh: Thanh Phúc Yên

Phở trong ký ức đôi khi lại khiến người ta nuối tiếc như chia sẻ của một người:

“Trong kí ức của tôi, combo buổi tối sẽ là: đi bộ ra bách hóa Cầu Giấy, ngắm nghía hàng hóa, rồi sau đó là đi lên dốc Cầu Giấy, ăn phở Bao. Quán phở Bao ấy chẳng bao giờ vắng khách cả, và cái món người ta hay gọi nhất là phở bò tái. Thịt luôn tươi và ngọt, nước dùng thì đậm đà. Tôi vẫn còn nhớ bát phở hồi đó là 5000đ. Cả một quãng t.uổi thơ tôi gắn liền với phở Bao, cho đến giờ mỗi khi nhớ lại, hương vị của nó vẫn còn thoang thoảng đâu đây …

Thi thoảng, tôi vẫn cố gắng đi tìm kiếm chút hy vọng. Nhưng chắc thương hiệu ấy chẳng còn nữa rồi. Giờ tôi chẳng còn thích ăn phở tái ở đâu nữa.”

Những câu chuyện về phở hẳn có lẽ không bao giờ cũ, khó mà bị nhàm chán vì đã mê phở rồi, rất khó có món nào thay thế vị trí. Trời lạnh thế này, rét thế này, đôi tay ủ mãi không ấm hãy dừng chân vào quán phở, bạn sẽ thấy phở giá trị thế nào!

Ngũ Xã sắp thành phố ẩm thực, ở đây có món ngon gì?

Nhân dịp phố ẩm thực đêm Đảo Ngọc Ngũ Xã (Ba Đình, Hà Nội) sắp khai trương vào cuối tháng 12 này, cùng điểm lại những món ngon mà thực khách không nên bỏ lỡ khi ghé thăm nơi đây.

1. Phở cuốn

Nhắc đến phở cuốn Hà Nội, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến con phố nhỏ Ngũ Xã nằm khuất sau hồ Trúc Bạch. Nơi đây có nhiều hàng quán mọc lên san sát, trong đó có không ít hàng phở cuốn ngon nức tiếng gần xa.

Tìm hiểu thêm: Món ngon ngày Tết: Gân bò ngâm mắm giòn thơm, đậm vị và siêu đơn giản tại nhà

Những câu chuyện thú vị về phở – món ăn đặc trưng trong ẩm thực Việt
Phở cuốn là món ngon nổi tiếng ở Ngũ Xã. Ảnh: Phở cuốn Hương Mai

Phở cuốn Ngũ Xã có bánh phở trắng mịn, mềm mướt được cuốn c.hặt t.ay. Bên trong cuốn phở có thịt bò ướp đủ gia vị, xào chín, cùng với các loại rau sống. Khi ăn, người dùng chỉ cần chấm cuốn phở với loại nước chấm đặc trưng chua ngọt, hơi cay ở đây rồi thưởng thức.

Vì phở cuốn là món ăn không cần chiên rán nên hương vị thanh mát, không dễ ngán, phù hợp thưởng thức vào bất kỳ bữa nào trong ngày.

Những câu chuyện thú vị về phở – món ăn đặc trưng trong ẩm thực Việt
Ngoài phở cuốn, Ngũ Xã còn có nhiều món khác như phở trộn, phở chiên phồng… Ảnh: Phở cuốn Thanh Hằng

Bên cạnh đó, các cửa hàng ở đây còn bán thêm nhiều món ăn lạ miệng, hấp dẫn khác như phở trộn, phở chiên phồng, phở chiên trứng, phở xào, phở chua… Nhờ đó, phố Ngũ Xã luôn tấp nập người qua lại ăn uống, đặc biệt vào buổi tối và dịp cuối tuần.

Địa chỉ gợi ý: Phở cuốn Hương Mai, phở cuốn Hưng Bền, phở cuốn Thanh Hằng.

Giá tham khảo: 25.000-55.000 đồng/người

2. Phở gà

Phở gà cũng là một trong những món ăn không hề xa lạ với người Hà Nội. Những ai yêu thích hương vị phở truyền thống, đặc biệt trong những ngày đông lạnh, có thể thưởng thức một bát phở gà ở Ngũ Xã.

Phố Ngũ Xã có những hàng phở gà ta với hương vị đậm đà, chinh phục được cả những thực khách sành ăn nhất. Bát phở có sợi mềm dai, nước dùng thanh, thơm lừng mùi hành lá, gừng, thảo quả và các loại gia vị khác. Đặc biệt, thịt gà ta chắc, hơi dai, da béo giòn sần sật, vị ngọt tự nhiên sẽ không khiến bạn thất vọng khi thưởng thức.

Địa chỉ tham khảo: Phở gà Hải Anh, phở gà Hải Hiệu.

Giá tham khảo: 30.000-55.000 đồng/người

3. Lẩu ếch

Ngũ Xã không phải con phố có nhiều hàng lẩu ếch, nhưng lại sở hữu những quán lẩu ếch ngon hấp dẫn thực khách gần xa.

Những câu chuyện thú vị về phở – món ăn đặc trưng trong ẩm thực Việt
Lẩu ếch Như Ý. Ảnh: Foody

Ai đã ăn lẩu ếch khu vực gần hồ Trúc Bạch, Ngũ Xã sẽ phải công nhận rằng hương vị món lẩu ở đây rất đặc sắc và khác biệt. Mùa đông lạnh, được ngồi quây quần cùng bạn bè bên nồi lẩu ếch măng cay, vừa ăn những miếng thịt ếch béo núc ních, vừa xì xụp húp nước lẩu húp nước lẩu thơm nồng chắc chắn là một lựa chọn hấp dẫn khó có thể chối từ.

Địa chỉ tham khảo: Lẩu ếch Như Ý, hàng Phở cuốn 31 Ngũ Xã…

Giá tham khảo: 150.000 – 200.000 đồng/người

4. Bún Thái hải sản

Không chỉ nổi tiếng với các loại phở, phố Ngũ Xã cũng có một số hàng bún Thái Hải sản ngon được nhiều người biết đến. Món bún này đã có ở Hà Nội từ lâu, nhưng nhiều người tin rằng nó nổi tiếng bắt nguồn từ phố Ngũ Xã.

Những câu chuyện thú vị về phở – món ăn đặc trưng trong ẩm thực Việt

>>>>>Xem thêm: Điều cần biết trước khi ăn sò huyết để không bị dị ứng


Bún Thái hải sản. Ảnh Foody

Theo đó, người chủ ban đầu định kinh doanh lẩu Thái, nhưng buôn bán khó khăn khi người ta chỉ tới Ngũ Xã ăn phở cuốn, không mặn mà với món lẩu. Do đó, người này đã nảy ra ý định đưa nước lẩu Thái vào bát bún nhỏ với đầy đủ topping hải sản và rau, tạo nên một món ăn ngon, giá rẻ hơn, phù hợp với một bữa ăn thường ngày.

Bún Thái hải sản có vị chua, cay đặc trưng, hải sản tươi ngon, hợp vị. Giờ đây, không chỉ ở Ngũ Xã, món ăn này đã có mặt ở nhiều nơi, trở thành một món ưa thích của rất nhiều bạn trẻ Hà Thành.

Địa chỉ tham khảo: Bún Thái hải sản 24 Ngũ Xã, Bún Thái hải sản 26 Ngũ Xã

Giá tham khảo: 35.000 – 50.000 đồng/người

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *