Đây đều là những món ăn nóng hổi, được người dân Hà thành yêu thích khi mùa đông đến.Ngày đầu tiên của tháng 12 cũng là ngày Hà Nội chính thức trở lạnh sau những đợt nắng nóng kéo dài.
Vì thế, những món ăn ngon mùa lạnh là chủ đề được nhiều người quan tâm.
Nếu có dịp ghé thăm thủ đô vào mùa này, du khách chắc chắn không thể bỏ qua những món ăn dưới đây. Đây đều là các món ăn được người dân Hà Nội ưa chuộng mỗi khi không khí lạnh tràn về.
Bắt đầu ngày mới với bánh cuốn nóng hoặc phở
Khác với bánh cuốn bình thường, thường chỉ khi có khách đến, chủ quán mới bắt đầu tráng bánh. Sau khi đã có được lớp lá bánh tráng nóng hổi, người làm sẽ tiếp tục cho thêm nhân gồm các loại nguyên liệu như thịt nạc vai, tôm nõn tươi, nấm mèo, nấm hương, hành lá, gia vị hạt tiêu… được băm nhỏ và xào chín từ trước.
Bánh cuốn nóng thơm ngon hợp ăn vào ngày đông. Ảnh: Vietnam Tours.
Nếu muốn ăn thêm trứng, du khách hoàn toàn có thể yêu cầu bánh cuốn trứng. Những chiếc bánh cuốn này cũng được làm mới hoàn toàn nên luôn giữ được độ nóng ấm.
Bánh cuốn nóng thường được ăn cùng hành phi, chả và nước chấm. Tất cả tạo nên một món ăn lý tưởng cho mùa đông.
Một bát phở nóng hổi, đầy đủ sẽ giúp bạn có thêm năng lượng cho cả ngày dài. Ảnh: YT.
Ngoài bánh cuốn nóng, du khách cũng có thể chọn ăn phở buổi sáng. Một bát phở nóng hổi với trứng chần cùng quẩy sẽ giúp bạn cảm thấy ấm bụng hẳn. Hai món ăn này còn phù hợp để ăn trưa.
Bữa xế với nhiều món ăn đa dạng
Nhắc đến những món ăn mùa đông được người dân Hà N.ội yêu thích, không thể quên bánh đúc nóng.
Bánh đúc nóng thường sẽ ăn cùng loại nước chấm chua ngọt đặc trưng, thịt xay xào với mộc nhĩ, rau mùi, hành khô và cả đậu rán. Sự ấm nóng của món ăn này chắc chắn sẽ làm bạn dễ chịu vào ngày đông.
Bánh đúc nóng ngon rẻ, chỉ từ 20.000 đồng. Ảnh: @bachuaviahe.
Bên cạnh đó, bánh giò nóng cũng là món ăn chiều được nhiều người lựa chọn. Bánh giò với nhân thịt mộc nhĩ đầy đặn, có thể nạp đầy năng lượng cho cả ngày dài. Bánh giò thường được ăn cùng chả cốm, một số hàng quán sáng tạo hơn còn thêm cả xúc xích rán và thịt xiên nướng.
Bánh giò thường được ăn chung với giò, chả hoặc xúc xích, thịt xiên nướng. Ảnh: @tunluvfood.
Chưa hết, vào mùa đông, các quán bán bánh chưng rán hay bánh rán mặn thường đắt hàng.
Trong khi bánh chưng thường được rán trên những chiếc mâm to cùng xúc xích, bánh rán mặn lại được người bán trực tiếp vớt từ những chảo dầu lớn. Cả hai cách thức đều cho ra thành quả là hai món ăn nóng hổi, ngon tuyệt cho mùa đông giá rét.
Bánh rán nóng hổi ăn ngay khi mới rán xong. Ảnh: Inhat.
Đến Hà Nội những ngày mùa đông, du khách còn dễ dàng bắt gặp những hàng bán bánh khoai, bánh chuối, ngô, khoai lang nước vỉa hè. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn đường phố giá rẻ mà ngon miễn bàn này.
Các món ăn vặt ngày đông ở Hà Nội rất đa dạng. Ảnh: Foody.
Bữa tối ấm áp, quây quần bên nồi lẩu hoặc nướng
Trời trở lạnh mà được cùng bạn bè, gia đình ăn lẩu, nướng thì không thể chê đi đâu được. Những nồi lẩu sôi sục ngập topping từ thịt bò, rau củ, ngô, nấm… với đủ các hương vị từ lẩu Thái, lẩu kim chi, lẩu sườn, lẩu Hàn Quốc… lúc nào cũng có sức hút mãnh liệt vào mùa đông.
Ngoài ra, các quán nướng mùa này cũng đông nghịt khách vì cảm giác trời rét lại được ngồi bên chiếc chảo nước thịt xèo xèo, thơm lừng, “vừa thổi vừa ăn” quá tuyệt vời.
Các quán lẩu, nướng luôn đông khách vào mùa đông. Ảnh: Thedrunkenpot.
Tráng miệng bằng thức uống, chè ấm nóng
Sau khi đã ăn các bữa chính, du khách có thể kết thúc một ngày với những món tráng miệng nhẹ nhàng.
Vào mùa đông ở Hà Nội, bánh trôi tàu là loại bánh được đặc biệt yêu thích. Bánh trôi tàu thường sẽ bao gồm hai viên bánh, một viên hình tròn nhân đậu xanh và một viên hình bầu dục nhân vừng đen. Bánh sẽ được ăn kèm với phần nước nóng hổi, có mùi gừng thơm. Món bánh này không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ.
Bánh trôi tàu thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh: Góc Bếp Nhỏ.
Nếu thích tận hưởng buổi tối ở các quán cà phê, một cốc cacao nóng sẽ rất phù hợp. Món đồ uống này có ở trong thực đơn ở hầu hết quán và luôn bán chạy trong mùa đông.
Cacao nóng ấm áp cho một buổi tối mùa đông lãng mạn. Ảnh: WallHere.
4 món ăn nhất định phải thưởng thức khi Hà Nội vào đông
4 món ăn nhất định phải thưởng thức khi Hà Nội vào đông. Thời tiết mưa mưa, lạnh khiến cho những món ăn này càng ngon hơn khi thưởng thức.
Bánh trôi tàu
Những chiều đông rét mướt, bụng đang hơi đói mà chưa đến giờ ăn tối, nếu được thưởng thức một bát bánh trôi tàu với nước đường có vị gừng nóng và ngọt vừa phải thì thú vị biết chừng nào.
Một chén như vậy có hai chiếc bánh, một chiếc nhân đậu xanh, một chiếc nhân vừng đen. Cầm chiếc thìa con, xắn nhẹ chiếc bánh nóng dẻo, thêm chút nước đường gừng vào đầu thìa rồi nhẹ nhàng đưa vào miệng… Lớp bột nếp dẻo quyện với nhân đậu xanh nấu khéo, tán nhuyễn làm thực khách thích mê.
Thêm một thìa nước gừng ngọt ngào, ấm áp thì cả cơ thể bỗng ấm sực cả lên, bất chấp tiết trời lạnh giá. Bởi vậy đây là món ăn mà nhất định bạn phải thưởng thức khi Hà Nội vào đông.
Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng Hà Nội thường gồm các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như bột gạo, mộc nhĩ, rau mùi, thịt băm và hành khô thơm lừng. Khi thưởng thức món ăn này bạn có thể cho thêm chút tương ớt sẽ làm cho hương vị món ăn thêm đặc biệt. Một bát bánh đúc nóng hổi với hướng thơm ngào ngạt sẽ khiến cho bạn muốn tìm đến và thưởng thức ngay lập tức.
Phần nước mắm chan vào bánh đúc cũng là một nét vô cùng thú vị. Nước mắm pha với nước xương hầm mằn mặn, ngòn ngọt, nóng hổi hòa quyện và kết nối các nguyên liệu trong bát với nhau. Món ăn này có thể sẽ khiến bạn toát mồ hôi ngay giữa thời tiết lạnh giá.
Bánh cuốn nóng
Bánh cuốn là món ngon có thể ăn suốt 4 mùa, thế nhưng nếu thưởng thức vào mùa đông thì lại càng ngon hơn. Bánh cuốn nóng được làm thủ công, khi mang ra bàn vẫn còn bốc khói nghi ngút, thơm lừng.
Lớp bánh cuốn mềm, được tráng mỏng nên có thể nhìn lớp nhân bên trong. Nhân bánh cuốn nóng gồm nấm hương, mộc nhĩ, ăn kèm với chả quế, chả mỡ hoặc lạp xưởng. Trên đĩa bánh luôn được rắc một lượt hành phi vàng ruộm, thơm lừng cực kỳ thích thích khứu giác và vị giác của người ăn.
Ngoài ra, một số quán còn phục vụ bánh cuốn trứng. Để làm được bánh cuốn nhân trứng phải rất khéo léo để trứng lòng đào không bị vỡ, bánh ăn cũng rất lạ miệng, hòa quyện cái béo ngậy của trứng gà.
Bánh cuốn muốn ngon cũng phải đi kèm nước chấm thật ngon. Nước chấm được chưng nên khi dùng còn nóng hổi, pha cũng phải đậm đà vừa miệng. Có thể thêm ớt tươi, bột ớt, tiêu và quất tùy khẩu vị.
Cháo sườn quẩy
Những nồi cháo sườn Hà Nội thơm ngon, nóng hổi từ lâu đã là một thức quà ăn xế chiều, món ăn sáng nhẹ nhàng hay ăn đêm ấm bụng của người Hà Nội. Gạo xay nhỏ nấu với sườn non thành nồi cháo mịn màng, quẩy giòn tay cắt khúc, một chút hạt tiêu và ớt bột là bạn có ngay một bát cháo rất Hà Nội. Người ta ăn cháo sườn không kể buổi nào trong ngày, cũng chẳng kể mùa nào trong năm, thế nhưng thi thú nhất thì vẫn là ăn cháo sườn vào một ngày đông lạnh lẽo.
Cháo sườn Hà Nội nguyên bản của người địa phương là cháo chỉ ăn với quẩy, hạt tiêu thật nhiều và chút ớt bột nếu bạn thích ăn cay. Ngày nay, để món ăn thêm phong phú, lạ miệng mà chiều chuộng nhiều hơn khẩu vị của thực khách, chủ quán đã biến tấu món cháo sườn với nhiều thức ăn kèm rất độc đáo như thịt nạc băm rim nước mắm, thịt trai xào đậm đà với hành và rau răm, xúc xích cho t.rẻ e.m, ruốc heo, ruốc cá hoặc thêm một chút hành phi. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là nồi cháo phải sánh, mịn, thơm ngọt hương vị của hạt gạo Việt.