Một tuần nghỉ lễ Tết với thịt giò, chả, bánh chưng, nem rán… khiến bạn bị chướng bụng, phát ngấy. Bạn bỗng tự dưng thèm những món ăn thanh nhẹ như bún ốc, phở cuốn, bún riêu…
Phở được coi là tinh hoa ẩm thực của Hà Nội và là món “ngày nào ăn cũng được, bữa nào ăn cũng được” nên phở đã thành nỗi nhớ nhung của nhiều người trong suốt đợt Tết kéo dài. Đầu năm được xì xụp tô phở nóng hổi, thanh ngọt cùng lát thịt bò hoặc gà tươi mềm, bao mệt mỏi, ngán ngấy bởi cỗ bàn như biến mất.
Bún riêu là món ăn được nhiều người tìm ăn sau dịp Tết bởi vị chua nhẹ của dấm bỗng kết hợp với rổ rau sống mát mắt, mát ruột nên càng hấp dẫn gấp bội.
Cùng với bún riêu, bún ốc cũng được xếp vào hàng những món ăn nhiều người thèm nhất sau đợt Tết.
Bún cá cũng là món bún được nhiều người lựa chọn để ăn giải ngấy sau những ngày cỗ bàn liên miên.
Bún đậu mắm tôm cũng là món ăn được rất nhiều người tìm đến sau Tết bởi nó mát, dễ ăn.
Bánh tráng cuốn thịt heo với hàng chục loại rau ăn kèm rất dễ ăn, giúp bụng bạn thoải mái hơn sau cả chục ngày đ.ánh vật với cỗ bàn đầy chất đạm và chất béo.
Các món nộm chua ngọt nên rất kích thích vị giác, được nhiều người tìm đến sau dịp Tết cỗ bàn ê hề, chưa ăn đã ngán.
Phở cuốn “ăn đứt” phở nước bởi cảm giác thanh đạm, nước mắm chua ngọt đi kèm dưa góp giòn giòn rất hút miệng.
Giải ngán sau Tết với gỏi cuốn rau củ thanh mát, ngon mắt
Món gỏi cuốn này vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt, lại dễ làm chị em nội trợ hãy trổ tài ngay thôi!
Gói cuốn rau củ chính là món khai vị hoặc bữa ăn nhẹ hoàn hảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 2 lạng bún gạo hoặc bún gạo lứt
– 1 thìa cà phê dầu mè
– thìa muối biển
– 1 chén xà lách bơ xé sợi, bỏ cọng
– 1 chén bắp cải tím thái mỏng
– 2 củ cà rốt vừa, gọt vỏ và thai thành que diêm hoặc thái thành sợi
– 2 quả dưa chuột to hoặc 1 quả dưa chuột nhỏ, thái mỏng hoặc thái thành dải dài
– 2 quớt, bỏ hạt, cắt lát mỏng
– chén hành lá xắt mỏng
– chén rau mùi tươi xắt nhỏ
– cốc bạc hà tươi băm nhỏ
– 8 tờ bánh tráng
Nước sốt đậu phộng
– cốc bơ đậu phộng
– 2 muỗng canh giấm gạo
– 2 muỗng canh nước tương
– 2 thìa mật ong hoặc xi-rô cây phong
– 1 muỗng canh dầu mè
– 2 tép tỏi, ép hoặc băm nhuyễn
– 2 hoặc 3 muỗng canh nước, nếu cần
Cách thực hiện:
– Đun sôi một nồi nước và nấu bún vừa chín tới, theo chỉ dẫn của gói bún. Để ráo, rửa sạch dưới vòi nước mát đổ bún vào bát to. Tắt bếp, đảo bún với dầu mè và muối rồi để riêng.
– Đổ một chút nước vào chảo nông. Gấp đôi khăn trà và đặt cạnh đĩa. Cho hành lá, ngò rí và bạc hà vào bát nhỏ, khuấy đều.
– Đặt một chiếc bánh tráng vào nước và để yên trong khoảng 20 giây sao cho bánh tráng mềm dẻo rồi cẩn thặn đặt nó trên khăn cho thật phẳng.
– Cho rau diếp, bún, một ít bắp cải, 1 vài miếng cà rốt, dưa chuột và ớt lên bánh tráng rồi cuốn lại thành những chiếc gỏi cuốn xinh xắn.
– Lấy một bát nhỏ, cho bơ đậu phộng, giấm gạo, mật ong, dầu mè và tỏi vào bát và đ.ánh đều. Cho thêm 2 đến 3 muỗng canh nước để đ.ánh bông nước sốt.
– Cho gỏi cuốn ra đĩa. Chấm với nước sốt đậu phộng và thưởng thức.
Chúc bạn thành công!