Đây là món ăn không thể thiếu trong dịp Giáng sinh. Trước đây, người ra thường dùng ngỗng thay cho gà tây, nhưng sau này người ta nhận thấy gà tây rẻ và dễ nuôi hơn ngỗng rất nhiều. Vì vậy, người ta dần dần chuyển sang dùng gà quay thay cho ngỗng vào mỗi dịp Giáng sinh.
Gà tây thường được nhồi bằng các loại gia vị và rau củ như cà rốt, cần tây, hành tây, hạt dẻ… sau đó cho vào lò nướng chín. Thịt gà tây có nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với các loại thịt khác bởi chúng không chứa nhiều mỡ.
Gà tây quay là món ăn không thể thiếu trong dịp Giáng sinh.
Chiếc bánh này gắn liền với nhiều truyền thuyết về ngày Giáng sinh. Xuất phát từ việc vào rừng chặt một khúc gỗ thông về làm lễ trong ngày Noel. Một người thợ làm bánh người Pháp đã sáng tạo ra một khúc gỗ thông bằng bánh ngọt để thay cho gỗ thật. Thế là chiếc Bánh khúc cây đã gắn liền với mọi nhà vào đêm đông mừng Chúa giáng thế.
Bánh khúc cây gắn liền với nhiều truyền thuyết về ngày Giáng sinh.
Cây kẹp bé nhỏ này cũng có nhiều giai thoại rất thú vị. Trước tiên về màu sắc, cây kẹo luôn có màu trắng chủ đạo và một hoặc hai màu đỏ xanh xen kẻ. Điều này được ngầm hiểu là màu trắng thể hiện sự trong trắng, thánh thiện của Chúa; màu đỏ tượng trưng cho m.áu của Ngài. Và hình kẹo là cây gậy nhưng khi lật ngược lại chính là chữ J – chữ cái bắt đầu của Chúa Jesus.
Kẹo gậy vị bạc hà gắn liền với hình ảnh Chúa Jesus.
Chiếc bánh mì gừng ngày nay được làm bằng nhiều cách khác nhau và các nguyên liệu cũng có sự thay đổi tùy vào khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, các nguyên liệu cơ bản vẫn được giữ lại như vị gừng, bánh mì vụn,… Dù bánh được phát triển từ nước Anh nhưng hiện tại Đức lại là quốc gia nổi tiếng về các loại bánh mì gừng. Và dĩ nhiên đây cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày Giáng sinh lạnh giá.
Hiện tại Đức là quốc gia nổi tiếng về các loại bánh mì gừng.
Bánh phô mai Giáng Sinh gây thương nhớ nhờ vị béo đặc trưng của phô mai trong cốt bánh cùng phần kem béo ngậy đầy lôi cuốn. Đây là một món bánh vô cùng đáng thưởng thức, có thể kết hợp với một tách trà nóng, giúp trung hòa khẩu vị cũng như làm ấm cơ thể trong những ngày cuối năm.
Món bánh với cách trang trí mới lạ, tone màu đỏ mận đầy lôi cuốn sẽ giúp cho bàn tiệc Giáng Sinh thêm mới lạ, ấn tượng và khơi gợi không khí ấm áp, kéo gần mọi người quây quần bên bữa tiệc cuối năm.
Bánh phô mai Giáng Sinh gây thương nhớ nhờ vị béo đặc trưng.
Chiếc bánh pudding thơm và béo ngậy này cũng có sự thay đổi qua thời gian. Người làm bánh có thể cho thịt bê hoặc thịt cừu tùy sở thích, các loại rau cũng có sự thay đổi không theo công thức nhất định nào. Nhưng có lẽ điều mà nhiều người thích ở bánh pudding là lớp kẹo ngọt thơm phủ lên trên bánh. Cộng với đó là yếu tố bất ngờ khi có 1 đồng xu được nhét vào bánh. Đây được hiểu là lời chúc may mắn cho ai có được chiếc đồng xu này.
Bật mí 4 công thức làm bánh Giáng sinh đơn giản mà đẹp mắt để bạn trổ tài tặng người thương yêu
Bật mí 4 công thức làm bánh Giáng sinh. Những chiếc bánh xinh xắn do chính tay bạn làm luôn là món quà ý nghĩa dành tặng cho bạn bè và người thân.
Cách làm bánh quy gừng
Nguyên liệu
420 gam bột mì
15 gam bột gừng
5 gam bột quế
110 gam đường nâu
180 ngam dầu ngô
150 gam bơ nhạt
Nguyên liệu làm đường icing để trang trí: 1 lòng trắng trứng gà, 110 gam đường, 1 thìa cà phê vani
Các bước làm
Bước 1: Trước tiên, bạn cho 180 gam dầu ngô và 110 gam đường nâu vào nồi rồi đun với lửa nhỏ liu riu cho tới khi đường tan chảy hết rồi tắt bếp.
Bước 2: Bạn cho 150 gam bơ nhạt vào nồi và khuấy nhanh tay cho tới khi bơ tan. Tiếp theo, bạn cho 15 gam bột gừng cùng 5 gam bột quế vào nồi và quấy cho đều tay. Sau đó, bạn rắc từ từ 420 gam bột mì vào hỗn hợp trên rồi nhào bột thành một khối dẻo, mịn và đồng nhất.
Bước 3: Bạn để cho khối bột nghỉ khoảng 20 phút rồi trải giấy nến xuống một mặt phẳng sạch và tiến hành cán bột. Lưu ý độ dày của bột tối đa chỉ khoảng 2mm thôi bạn nhé.
Bước 4: Bạn chuẩn bị những chiếc khuôn bánh cookie Giáng Sinh với đa dạng kiểu dáng rồi tạo hình cho bánh. Sau khi tạo hình hết cho lớp bột, bạn bỏ phần bột thừa đi và lấy miếng giấy nến có hình những chiếc bánh quy và cho vào khay nướng.
Bước 5: Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 150 độ C trước tầm 10 phút rồi cho khay bánh vào nướng khoảng 15 phút. Khi thấy những chiếc bánh ngả màu vàng nâu là bánh đã chín rồi đó.
Bước 6: Trong khi chờ nướng bánh, bạn tách lòng trắng trứng cho vào một chiếc bát, sau đó đặt bát vào một nồi nước sôi và dùng máy đ.ánh trứng để đ.ánh cách thủy phần lòng trắng này cho đến khi nổi bọt thì bạn cho đường bột và vani vào đ.ánh cùng để thu được một hỗn hợp dẻo mịn.
Thông thường, tỉ lệ được nhiều người áp dụng nhất chính là 1 lòng trắng trứng và khoảng 110 gam đường.
Bước 7: Bạn có thể tùy ý sử dụng thêm màu thực phẩm để phù hợp nhất với chủ đề Noel và giúp những chiếc bánh gừng thêm hấp dẫn hơn. Sau đó, bạn cho icing vào túi bắt kem rồi cắt 1 lỗ nhỏ và tiến hành trang trí lên những chiếc bánh tùy vào khả năng và sức sáng tạo của bạn.
Cách làm bánh khúc cây
Nguyên liệu
Với phần cốt bánh chocolate
80 gram bột mì
20 gram bột ngô
30 gram bột cacao
70 gram đường bột (đường xay)
3 quả trứng gà
Với phần kem bơ chocolate
200 gram bơ nhạt để mềm
150 gram đường bột (đường xay)
100 gram chocolate đun chảy (từ 55% trở lên)
6 thìa nhỏ sữa không đường
Các bước thực hiện
Trước hết, bạn nên bật lò nướng ở nhiệt độ 1800C 5 phút trước khi nướng bánh
Bước 1: Đ.ập trứng gà vào 1 tô lớn rồi rây đường vào. Sau đó đ.ánh cho hỗn hợp thật bông (hỗn hợp bông sáng mịn là được, nếu đ.ánh bằng máy sẽ mất từ 5-8 phút).
Bước 2: Ở bước tiếp theo, cùng một lúc các bạn rây bột mì, bột ngô cùng bột cacao vào trong âu rồi dùng phới lồng trộn bột theo kỹ thuật fold (hay còn gọi là “hất bột từ dưới lên”) nhẹ nhàng và dứt khoát, tránh để bọt khí bị vỡ.
Bước 3: Lót một tấm giấy nến ở trong lòng khuôn rồi đổ bột lên phía trên. Cẩn thận dàn mỏng hỗn hợp bột đều ra khuôn rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ trong 15 phút.
Bước 4: Trong lúc đợi bánh chín, đ.ánh bông bơ đến khi nhận được hỗn hợp bông bơ sáng, màu nhạt hơn rất nhiều so với màu ban đầu (khoảng 5 phút ở tốc độ cao nhất nếu đ.ánh bằng máy).
Bước 5: Tiếp theo, các bạn rây đường vào hỗn hợp bơ ở trên và đ.ánh đều cho bơ quyện đường. Ở bước này, bạn nên chia đường làm 2 phần rồi lần lượt cho vào để đ.ánh cùng bơ.
Sau đó, cho chocolate đã đun chảy vào đ.ánh cùng hỗn hợp thêm khoảng 3-4 phút nữa. Cuối cùng là thêm sữa vào đ.ánh cùng.
Bước 6: Bánh sau khi nướng, lấy ra để khoảng 3 phút cho bớt nóng rồi dùng tay từ từ cuộn tròn lại. Các bạn nên cuộn bánh cùng giấy nến cho dễ cuộn nhé!
Bước 7: Bánh nguội, trở bánh ra bóc giấy nến và trét kem bơ chocolate vào. Lưu ý, không nên trét quá nhiều kem ở “đuôi bánh” để tránh lúc cuộn lại kem nhiều quá sẽ bị tràn ra ngoài.
Bước 8: Để tạo vân cho bánh, bạn tiếp tục dùng nĩa hay tăm tre vẽ những đường dài không ngăn nắp trên thân bánh tạo hình dáng như vỏ cây và trang trí thêm những vật dụng cho Noel để tạo không khí Noel.
XCách làm món bánh táo nướng
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh:
500g vỏ bánh ngàn lớp cán sẵn. Để ngoài nhiệt độ phòng mát trước khi làm 1-2 tiếng (Bạn có thể mua online nhé)
Phần táo rim bơ quế:
2 quả táo
10ml rượu rum
40g bơ nhạt 1 thìa nước cốt chanh vàng/ chanh thường
2 thìa đường nâu
1 thìa bột quế
1/3 thìa muối Phần phết bánh
1 lòng đỏ trứng gà
1 thìa sữa tươi
2 thìa mứt táo
3 thìa nước táo sau khi rim
Các bước làm
Bổ táo làm 4 phần (bỏ đầu và hạt táo). Thái thành từng lát mỏng 2-3mm, cắt dần đều sao cho các lát cuối nhỏ dần đi. Việc này sẽ giúp bạn trang trí táo lên bánh ôm thành vòm hơn mà không lộn xộn.
Thái từng miếng thành lát xong, đặt nhẹ nhàng vào một cái nồi nhỏ.
Xếp xong táo vào nồi rồi thì bạn lần lượt rắc đều các nguyên liệu gồm 10ml rượu rum, 40g bơ nhạt, 1 thìa nước cốt chanh vàng, 2 thìa đường nâu, 1 thìa bột quế, 1/3 thìa muối vào nồi.
Đừng đảo lộn xộn hỗn hợp và để nguyên vị trí.
Đậy vung nồi và đặt lên bếp, rim ở lửa nhỏ trong vòng 8-12 phút tùy độ cứng của táo và sở thích táo mềm hay giòn của bạn.
Sau khi rim xong, vẫn đậy vung ủ táo nguyên như vậy trong nửa tiếng.
Hãy dùng bút vẽ bảng, vẽ hình trái táo lên tấm mica trong, sau đó bạn dùng kéo cắt ra là được khuôn định hình để làm bánh dễ hơn.
Bột bánh sau khi đã nghỉ đủ ở nhiệt độ phòng. Thì bạn đặt khuôn mica đã chuẩn bị lên bột rồi dùng m.ũi d.ao nhỏ cắt bột theo khuôn.
Tương tự, đính miếng bột cuống táo và lá vào phần bột quả táo, nhớ dính chắc cuống và sát lá vào quả để khi nướng bánh cuống và lá không bị rơi ra ngoài.
Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào lòng trái táo sao cho tạo thành phần lõm ở giữa. Sau đó, bạn dùng tăm nhọn ấn vào bột, vẽ bằng cách kéo nhẹ tăm để tạo hình gân lá.
Dùng mứt táo trộn đều với nước táo vừa rim. Dùng cọ phết hỗn hợp này lên toàn bộ mặt bột, cả cuống và lá.
Lấy táo rim ra khỏi nồi, chia đều cho mỗi bánh là trái táo với những miếng đã được thái từ to đến nhỏ.
Xếp miệng lần lượt táo to ở ngoài, rồi nhỏ dần vào giữa là sẽ tạo hình được độ vòm mô phỏng một trái táo tươi.
Giờ thì đ.ánh đều 1 lòng đỏ trứng gà với 2 thìa to sữa tươi, rồi phết lên phần rìa bột bánh.
Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C, chế độ 2 thanh nhiệt.
Sau đó cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 195 độ C trong vòng 15 phút.
Đem bánh ra ngoài và thưởng thức.
Cách làm bánh kem Giáng sinh
Nguyên liệu
Cream chesse 350 gr (kem phô mai)
Bột bắp 2 muỗng canh Trứng gà 2 quả
Bơ lạt 25 gr (đun chảy)
Bánh quy 75 gr (bánh quy oreo hoặc bánh quy tùy ý thích)
Sữa chua 75 gr
Sữa tươi không đường 100 ml
Whipping cream 100 ml (kem tươi)
Nước cốt chanh 1 muỗng canh Mứt dâu 50 gr
Đường bột 20 gr
Đường cát 100 gr
Socola màu sắc trang trí 20 gr (màu xanh/màu đỏ tùy ý thích)
Các bước làm
Cream chesse bạn cho vào tô, để nhiệt độ phòng trước khoảng 1 tiếng trước khi chế biến để cream cheese mềm, thuận tiện cho việc chế biến.
Tiếp đó bạn thêm 100gr đường vào tô cream chesse, dùng phới đ.ánh tan đường.
Lần lượt bạn cho 2 quả trứng gà, 75gr sữa chua, 100ml sữa tươi không đường, 1 muỗng canh cốt chanh, 2 muỗng canh bột bắp, dùng phới trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Bạn bẻ gãy bánh quy rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, tiếp đó thêm 25gr bơ lạt đun chảy (đun cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng quay 10 – 20 giây cho tan chảy) vào dùng phới trộn đều.
Bạn chuẩn bị sẵn khuôn bánh tròn 16cm (hoặc khuôn bạn có), lót giấy nến rồi cho hỗn hợp bánh quy vào khuôn, dàn đều mặt bánh rồi ấn chặt cho bánh dính với nhau.
Bạn lấy bánh khỏi tủ lạnh, từ từ lấy khuôn bánh ra, phết đều 50gr mứt dâu lên mặt bánh, bắt kem quanh mặt bánh, trang trí thêm socola màu sắc và rây lớp 1 đường bột lên mặt bánh là hoàn thành rồi.