Nếu có cơ hội ghé thăm Singapore, nhất định phải thử những món ăn địa phương vô cùng hấp dẫn này.
1. Chân cá sấu
Chân cá sấu có mùi vị và kết cấu tương tự như chân gà nhưng chúng nhiều thịt hơn một chút. Ngoại hình của món ăn này có thể khiến bạn cảm thấy hơi “nhăn mặt” khi nhìn thấy lần đầu tiên nhưng hương vị của nó lại không hề tệ đến thế. Khi ăn nhớ cẩn thận móng vuốt sắc nhọn của nó.
2. Ống dẫn trứng của heo
Ở châu Á, tất cả những bộ phận của heo đều được tận dụng triệt để và chế biến theo nhiều cách khác nhau, ống dẫn trứng cũng không ngoại lệ. Món ăn này ở Singapore được chế biến với hương vị vô cùng hấp dẫn và khác biệt. Người dân địa phương ở đây quan niệm rằng, món ăn này rất tốt cho khả năng sinh sản của phụ nữ.
3. Cá nóc
Cá nóc là một món ăn ngon nhưng chất độc trong nội tạng của nó khiến nhiều người dè dặt khi thưởng thức món ăn này. Chất độc của cá nóc có thể khiến tê liệt hệ thần kinh trung ương, dẫn đến ngạt thở. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng bởi các đầu bếp chế biến cá nóc phải trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt kéo dài 3 năm, sau đó phải thi lấy chứng chỉ mới được đứng bếp chế biến món ăn này. Vậy nên, tỉ lệ gặp sự cố khi ăn món ăn này là rất nhỏ.
4. Laksa
Món ăn này là sự kết hợp của nền văn hóa Trung Quốc, Mã Lai và Tamil. Có rất nhiều cách chế biến laksa và bạn có thể gặp các biến thể của nó ở khắp mọi nơi ở Singapore. Hãy thử càng nhiều cách nấu món ăn này càng tốt, đặc biệt là nấu kiểu cà ri chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
5. Rojak
Rojak nằm ở danh sách này vì sự phức tạp trong hương vị của nó. Về cơ bản, nó là một món salad với nguyên liệu đa dạng gồm: tôm, ớt, me, dứa, xoài, dưa chột và bất cứ nguyên liệu tươi nào theo mùa cùng sước sốt màu nâu đặc trưng. Món ăn này theo tiếng Mã Lai có nghĩa là “hỗn hợp” với ý nghĩa thể hiện toàn bộ văn hóa và xã hội của Singapore.
6. Kem lòng đỏ trứng muối
Có rất nhiều hương vị kem lạ để thử ở Singapore và kem lòng đỏ trứng muối nên là lựa chọn sáng suốt sau khi thử các món ăn như chân cá sấu, cá nóc… Món ăn này có hương vị tương tự như caramen mặn ở Mỹ nhưng giàu protein hơn.
7 món ăn đường phố nổi tiếng tại Đông Nam Á
Một trong những nét thú vị của loại hình thức ăn đường phố là có thể thấy và mua ở bất kỳ tiệm nào và có thể thưởng thức vào bất kỳ lúc nào.
Đối với những người dân Đông Nam Á, món ăn đường phố luôn đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực. Nhiều món ăn trở nên không thể thiếu trong đời sống hằng ngày.
1. Char Kwat Teow
Là món mì trộn cơm ăn kèm với nước tương, ớt, tôm khô, sò, trứng, giá và một loại bánh dẹt được làm từ cá, món ăn này rất thịnh hành tại Malaysia và Singapore. Đôi lúc, bạn sẽ thấy một vài cửa hàng chế biến món ăn này bằng cách thêm xúc xích hay thịt ba chỉ, nhưng đa phần họ sẽ làm món Char Kwat Teow mà không cần bất cứ một thành phần từ thịt lợn nào
2. Laksa
Một trong những món ăn đường phố được yêu thích nhất tại Đông Nam Á, laksa là món ăn có thành phần chính là mỳ vàng (hoặc nui) ăn cùng với nước càri được nấu từ nước dừa. Bạn có thể dùng kèm với giá, gà xé phay, chả tôm và chả cá. Món ăn cũng sẽ trở nên đúng điệu hơn nếu bạn cho thêm một chút sa tế vào. Món này rất phổ biến tại Malaysia và Singapore.
3. Cơm gà
Là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng tại Malaysia, Singapore và Thái Lan, món cơm béo ngậy này được nấu từ nước luộn gà, lá dứa và ăn kèm với tương xí muội. Thông thường, món gà để ăn chung với cơm sẽ là gà nướng hoặc hấp được rưới nước tương lên bề mặt cùng một vài lát dưa leo.
4. Satay
Đây là món thịt muối xiên que được nướng trên bếp than nên bạn sẽ cảm thấy một chút vị khét và món ăn cũng khá kém dậy mùi. Nhưng đừng lo, những xiên thịt này sẽ ăn kèm với một loại tương đậu phộng đặc biệt, dưa leo, hành và bánh gạo (thường là bánh lontong hay ketupat) sẽ giúp bạn tận hưởng món ăn theo cách thú vị nhất. Bạn sẽ thường thấy món ăn này tại Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.
5. Tau Fu Fa
Là món đậu hũ non ăn kèm với nước đường, món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa này có thể được thưởng thức dưới cả hai hình thức là nóng và lạnh. Nước đường có thể thêm vào một vài lát gừng và lá dứa để dậy mùi hơn. Một vài người lại thích dùng món này với nước dừa. Bạn có thể thấy món này ở Malaysia, Philippines và Singapore.
6. Bánh chuối
Món ăn này vô cùng phổ biến tại Brunei, Campuchia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Những lát chuối cắt mỏng, tẩm bột và sau đó chiên ngập dầu này rất dễ gây nghiện với vị giòn tan bên ngoài và ngọt bên trong. Thường được thưởng thức trong giờ nghỉ giải lao hay tráng miệng, người ta đã chế biến món này theo nhiều kiểu khác nhau để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể ăn bánh chuối kèm với kem, phô mai và cả chocolate.
7. Rojak
Rojak có nghĩa là “hỗn hợp” theo tiếng Malaysia nên cũng không quá khó hiểu khi thành phần tạo nên món ăn này rất đa dạng. Được xem là món Salad đặc biệt của vùng Đông Nam Á, bạn sẽ thấy món ăn này có thành phần chính chủ yếu là rau củ mà điển hình là dứa, dưa leo, xoài chua… ăn kèm với đường, nước cốt chanh, tôm khô, ớt và đậu phộng. Món ăn này nổi tiếng tại Indonesia, Malaysia và Singapore.