Món ăn tại Thổ Nhĩ Kỳ là những cái tên nổi bật trên nền ẩm thực toàn thế giới. Sự kết hợp của hương vị và nguyên liệu được pha trộn với nhau để tạo thành những món ăn bị ảnh hưởng bởi một số nền văn hóa bao gồm người Hy Lạp, Ottoman, vùng trung lưu và Balkans.
Các món ăn truyền thống sẽ thay đổi từ khu vực này sang khu vực khác vì vậy trong danh sách này, chúng tôi mang đến cho bạn những món ăn Thổ Nhĩ Kỳ phổ biến nhất từ khắp nơi trên đất nước.
Bánh mì Kebab
Mở đầu danh sách ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn phải gọi tên món bánh mì Kebab trứ danh, món bánh nổi tiếng này được người dân yêu thích thưởng thức hằng ngày.
Điểm độc đáo nhất của bánh mì Kebab là bạn có thể tìm thấy đến 40 loại khác nhau, mỗi loại có hương vị riêng nhưng đều thơm ngon, hấp dẫn.
Hình dáng bánh mì khác với kiểu bánh mì hình trụ dẹp như của Việt Nam, cũng không có 2 miếng bánh mì tách rời ra như món bánh mì sandwich, không dài như bánh mì Pháp mà hình dáng của nó thường giống 1/5 của 1 chiếc bánh mì tròn lớn.
Vỏ ngoài của bánh mì có phủ 1 ít mè, trước khi ăn, dùng máy ép ép bánh mì mỏng, lớp mè được nướng chín tỏa ra mùi thơm mè nướng cực tuyệt khi hòa cùng mùi bơ, bột mì cho hương vị hấp dẫn tự nhiên.
Bên trong bánh mì thường cho thêm rau, hành tây, cà chua, thịt cừu, thịt bò nướng, cũng có thể là thịt gà, thịt bê (không có thịt heo vì người Thổ chủ yếu theo đạo Hồi, người theo đạo Hồi không ăn thịt heo), nước sốt.
Thịt nướng thường được xếp và nướng thành trụ dài, nướng chín từ từ và khi nào ăn sẽ cắt thành từng miếng nhỏ từ ngoài vào trong. Khi du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch thưởng thức món ăn này sẽ cảm nhận được hương vị hoàn hảo từ sự hòa quyện của tổ hợp thịt, rau và nước sốt.
Súp Corba
Ở các nước phương Tây, súp là món ăn “truyền thống”, thường gặp trên bàn ăn tại gia đình, nhà hàng… và nó cũng rất phổ biến tại Thổ Nhĩ Kỳ. Người Thổ có nhiều món súp sử dụng trong các bữa ăn khác nhau trong ngày nhưng món súp được thưởng thức nhiều hơn cả là Corba.
Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ có thói quen dùng súp Corba vào bữa sáng, thường là món súp Corba cà chua hoặc đậu lăng. Hương vị súp nhẹ, thơm, làm dễ chịu chiếc bụng đói của bạn dễ dàng và cho bạn cảm giác thoải mái, tăng khẩu vị, có một bữa ăn sáng ngon lành, ấm áp hơn.
Với các du khách đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ muốn thử súp Corba có thể vào các quán ăn, nhà hàng hoặc thưởng thức ngay tại khách sạn, homestay có phục vụ ăn uống của bạn. Ngoài 2 món súp Corba phổ biến trên, bạn có thể thử dùng món súp não cừu, súp lòng bò, súp bắp cải đen… cũng sẽ mang đến cho bạn những cảm nhận thú vị riêng đấy.
Bánh Pide
Bánh Pide của Thổ Nhĩ Kỳ có nét vừa giống bánh mì Việt Nam vừa giống bánh pizza, miếng bánh thường được làm với nhiều nguyên liệu khác nhau, vỏ bánh được làm mỏng phủ bên trên 1 lớp phô mai, thêm nhân trứng, thịt gà hoặc cá ngừ cùng các loại rau củ được cắt nhỏ và nướng với lửa lớn, nhiệt độ cao cho món nướng trông thật hấp dẫn, lôi cuốn, gợi sự thèm ăn cho thực khách.
Lahmacun là một phiên bản đơn giản của Pide, món bánh nướng này thường được phục vụ trong các nhà hàng, quán ăn ở khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Trước khi thưởng thức, Pode được cắt miếng nhỏ vừa ăn và nên dùng cùng salad để “chống ngán” và tăng khẩu vị.
Khoai tây nướng Kumpir
Đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch tự túc bạn chớ nên bỏ qua món khoai tây nướng Kumpir nổi tiếng ở đây. Mặc dù khoai tây nướng đã quá bình thường ở các nước Phương Tây và trong những năm qua thì nó cũng chẳng xa lạ với người Việt nhưng món ăn truyền thống này của người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có những đặc điểm riêng mà nếu bạn không nếm thử sẽ cực hối tiếc đấy.
Kumpir được chế biến khá đơn giản, hương vị lại cực đặc biệt, bên ngoài vỏ khoai tây được làm giòn, bên trong mềm mại, nghiền với bơ, phủ lên miếng khoai có dưa chua, salad Nga, xúc xích…
Trông món ăn rất bắt mắt và khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy hương vị quyện vào đầu lưỡi, cực dễ ăn với cả người lớn và trẻ nhỏ nên món khoai nướng kiểu Thổ này cũng được bán rộng rãi, bạn dễ dàng bắt gặp ở quán ăn trên bờ biển và cả trong khu nghỉ mát.
Bánh ngọt Baklava
Được ca ngợi là món ăn hoàng gia danh giá nhất Thổ Nhĩ Kỳ, khi từ lúc ra đời vào thế kỉ XII, trong nhiều thập kỷ, Baklava chỉ được chế biến phục vụ riêng cho tầng lớp hoàng gia và quý tộc.
Món ăn được làm cực tinh tế, sử dụng nguyên liệu chính là bột mềm cuộn thành nhiều lớp, nhân bánh có hương vị hấp dẫn, đặc trưng là sự kết hợp của vị ngọt thanh của siro đặc biệt được làm từ công thức riêng của người Thổ và vị béo thơm của hạt hồ trăn và óc chó.
Món này được làm thành chuỗi dài, phục vụ trong các đĩa tròn, trắng, phẳng để tăng tính thẩm mỹ cho Baklava. Ngày nay, bạn có thể mua được dễ dàng trong các cửa hàng bán bánh ngọt hoặc siêu thị khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.
Thịt viên Kofte
Món thịt viên Kofte được xem như một phiên bản thịt viên sáng tạo của riêng người Thổ, nó là món ăn đường phố rất được yêu thích tại Thổ Nhĩ Kỳ nên bạn cũng có thể thấy nó được phục vụ trong các nhà hàng, thường nằm trong phần món ăn khai vị hoặc món chính trên menu của nhà hàng.
Điểm thú vị ở Kofte là mỗi vùng miền khác nhau của Thổ Nhĩ Kỳ, lại chế biến Kofte theo một cách riêng, sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau nên hương vị cũng không giống nhau.
Những món ăn độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ với nền ẩm thực đa dạng, đầy màu sắc đã hấp dẫn vô vàn du khách đến trải nghiệm. Từ vẻ ngoài, hương vị… các món ăn của xứ sở cổ tích này luôn khiến ai ai cũng đắm say.
Nằm ở điểm giao thoa giữa hai châu lục Âu – Á và ba biển lớn, Thổ Nhĩ Kỳ gây ấn tượng với những di sản văn hóa, công trình cổ đại mang hơi thở của thời gian. Cùng với đó, ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ cũng là phần không thể thiếu làm nên vẻ đẹp “thập toàn thập mỹ” của đất nước này. Những món ngon dân dã, mang trọn văn hóa của nơi đây sẽ giúp chuyến hành trình của du khách thêm trọn vẹn.
Bánh mì Kebab
Bánh mì Kebab đã du nhập vào Việt Nam
Khi nói đến ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ thì bánh mì Kebab sẽ là cái tên được nhiều người nhắc đến nhất. Bánh có hình tam giác với một cạnh được bo tròn, tựa như một miếng pizza lớn. Vỏ ngoài của bánh mì có phủ một ít mè để tăng thêm hương thơm.
Phần nhân bánh mì thường có rau, hành tây, cà chua, thịt cừu, thịt bò nướng, cũng có thể là thịt gà, thịt bê, nước sốt. Đặc biệt, thịt nướng cho món này thường được xếp và nướng thành trụ dài, nướng chín từ từ và khi nào ăn sẽ cắt thành từng miếng nhỏ từ ngoài vào trong.
Những miếng thịt đậm đà, không quá khô, kết hợp với rau tươi quyện với nước sốt tạo nên một đặc sản hấp dẫn mà du khách khó có thể chối từ.
Súp Corba
Súp Corba thường dùng cho bữa sáng
Súp Corba là một trong những món ngon khó bỏ lỡ khi du khách đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ.
Người dân nơi đây có thói quen dùng súp Corba vào bữa sáng, thường là món súp Corba cà chua hoặc đậu lăng. Hương vị súp nhẹ, thơm, với hương rau củ hòa quyện thanh nhẹ, giúp bạn có cảm giác nhẹ bỗng, giàu năng lượng cho một ngày mới.
Ngoài 2 món súp Corba phổ biến trên, du khách có thể thử dùng súp não cừu, súp lòng bò, súp bắp cải đen… Mỗi món một hương sắc riêng, mang đến những trải nghiệm thú vị và vô cùng đáng nhớ.
Bánh Pide
Bánh Pide vẻ ngoài khá giống bánh mì Việt Nam
Với vẻ ngoài giống như bánh mì Việt Nam, bánh Pide là đặc sản trứ danh tại vùng đất thơ mộng này.
Món bánh thường được làm với nhiều nguyên liệu khác nhau. Phần vỏ được làm mỏng phủ bên trên 1 lớp phô mai, thêm nhân trứng, thịt gà hoặc cá ngừ cùng các loại rau củ được cắt nhỏ và nướng với lửa lớn. Sau khi nướng chín, bánh Pide trông thật hấp dẫn, lôi cuốn với vỏ ngoài giòn ruộm và phần nhân phong phú, đầy đặn.
Để đỡ ngấy và tăng khẩu vị, Pide được cắt miếng nhỏ vừa ăn và kết hợp cùng salad.
Khoai tây nướng Kumpir
Khoai tây nướng Kumpir
Khoai tây không phải món xa lạ đối với nhiều du khách nhưng đây là món ăn truyền thống, mang hương vị độc đáo của người Thổ Nhĩ Kỳ.
Kumpir được chế biến khá đơn giản, hương vị đặc trưng khó lẫn với phần vỏ ngoài được làm giòn, bên trong mềm mại, nghiền với bơ, phủ lên miếng khoai có dưa chua, salad Nga, xúc xích…
Món khoai tây nướng Kumpir hấp dẫn bởi vẻ ngoài hoành tráng, nhân đầy ụ, đầy màu sắc. Khi thưởng thức, miếng khoai như mềm tan ngay lập tức, để lại dư vị đậm đà, bùi béo khó quên.
Thịt viên Kofte
Thịt viên “độc nhất vô nhị” của người Thổ Nhĩ Kỳ
Kofte được xem như một phiên bản thịt viên “độc nhất vô nhị” của riêng người Thổ Nhĩ Kỳ.
Nét khác biệt của đặc sản này nằm ở phần nhân được làm từ trứng đ.ánh cùng bột mì hòa quyện với chút hăng, thơm của hành tây và thì là, thêm một chút ngai ngái, cay cay của ớt thái nhỏ. Tất cả tạo nên một hương sắc rất riêng.
Mỗi vùng miền, địa phương… lại có những cách chế biến thịt viên khác nhau. Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng hơn 291 loại kofte.
Bánh ngọt Baklava
Món bánh ngọt truyền thống
Với danh xưng là món ăn hoàng gia danh giá nhất Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Baklava khiến nhiều người thích thú bởi vẻ ngoài kiêu sa và hương vị quyến rũ.
Bánh Baklava truyền thống được làm bằng cách “lấp đầy” giữa các lớp bột là những hạt khô nổi tiếng của “đất nước gà tây”, gồm hạt óc chó, hạnh nhân và hồ trăn.
Baklava có vị rất ngọt. Nếu ăn không, nó sẽ có cảm giác hơi ngấy, nhưng khi thưởng thức cùng trà Thổ, trà đen thì hương vị được trung hòa, ngọt dịu. Đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch, nhiều du khách chọn mua Baklava về làm quà, vừa đặc trưng, vừa hấp dẫn, sang trọng.