Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế

Khách nước ngoài khi đến Hà Nội không khỏi bất ngờ xen lẫn thán phục trước sự hấp dẫn của ẩm thực đường phố qua cách chế biến đầy sáng tạo của người dân Thủ đô.

Bạn đang đọc: Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế

Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tuy chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau, nhưng vẫn giữ cho mình những nét đặc trưng được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Ẩm thực của người dân nơi đây phản ánh rõ nét điều đó qua những món ăn được bạn bè Quốc tế đón nhận. Những món ăn đã dần trở thành quen thuộc lại là sự thu hút mạnh mẽ với các vị khách Tây khi đến thăm đất Kinh Kỳ.

1. Phở

Món ăn lâu đời này đã tồn tại hàng chục năm và được lưu truyền qua rất nhiều thế hệ người dân Thủ đô. Chính vì điều này đã tạo nên hương vị truyền thống đặc trưng của phở mà chỉ ở Hà Nội mới có. Một tô phở “đúng chuẩn” thì nước dùng phải trong veo, ngon ngọt, đậm đà từ xương hầm, sợi phở phải trắng, đủ độ dai và tách rời. Món này có thể dùng chung với các phụ liệu đi kèm như chanh, ớt, rau, giá, tỏi… Ngoài ra, món phở bò có thể lựa chọn các loại tái – nạm – gàu – gân được phân biệt bởi cách chế biến thịt. Bất kể dùng theo cách nào thì phở muôn đời vẫn có sức hấp dẫn một cách đặc biệt đối với thực khách, nhất là người nước ngoài.

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
Phở Hà Nội đã tồn tại hàng chục năm và được lưu truyền qua nhiều thế hệ, trở thành nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô. (Ảnh : @phongle.bao)

Giữa khung cảnh tấp nập nơi phố phường, một tô phở nghi ngút được bưng ra nóng hổi và đặt trước mặt, cảm giác hít trọn hương thơm tỏa ra từ làn khói mỏng thật dễ khiến con người ta “đê mê” khó tả. Một vài địa điểm mà bạn có thể thưởng thức tô phở “đúng điệu” như Phở Thìn Lò Đúc, phở Cường hàng Muối, phở Gánh hàng Trống, phở gà bà Lâm ở Nam Ngư hay một cái tên quen thuộc là phở 10 Lý Quốc Sư. Bất kể ở đâu thì hương vị “đúng chất” của món phở Hà Nội sẽ còn thu hút du khách, đặc biệt là người nước ngoài như một “đặc sản” của ẩm thực Việt.

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
@safani12

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
@thuylinhphamm

2. Bún ốc

Du khách phương xa ghé thăm Hà Nội thì không thể bỏ qua món bún ốc truyền thống. Một tô bún ốc đặc trưng nóng hổi với sợi bún trắng, ăn vào thì “nghe” giòn thơm bùi béo của những con ốc lẫn trong vị chua thanh của dấm bỗng. Tô bún còn được thêm cho đậm vị bởi cái the the của ớt cùng mùi thơm thoang thoảng từng cọng rau và hành lá. Tất cả tạo nên “nét quyến rũ” đặc trưng cho món ăn này mà “cứ hễ đi xa là thấy nhớ”. Những người “sành ăn” thường tìm đến các quán ăn ở Tây Hồ, hàng Chai, Đặng Dung, hoặc đường Mai Hắc Đế để thưởng thức.

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
Món bún ốc đơn giản mà lại có sức hấp dẫn mạnh mẽ với du khách nước ngoài. (Ảnh : @lamhanam)

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
@kemmyzappy

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
@thanhphuongiir

3. Chả cá Lã Vọng

Đến xứ Kinh Kỳ trong những ngày mưa “lâm râm” mà được thưởng thức món chả cá thì độ “sang chảnh” phải tầm cỡ “dạ yến hoàng cung”. Các vị khách Tây không khỏi tò mò bởi miếng chả cá vàng rộm nóng hổi trông rất “thích mắt”. Sự hấp dẫn của món ăn tinh tế này đến từ việc chế biến cầu kỳ, những miếng cá lăng tẩm ướp đậm đà trong vài giờ đồng hồ, sau đó đem nướng cho săn chắc, ăn kèm bún và rau sống. chấm chung với mắm tôm. Bấy nhiêu điều ẩn chứa bên trong miếng cá nghi ngút khói tỏa cũng đủ làm “cào đói” những “ông Tây bà Tàu” đến chơi. Bạn hãy chỉ cho họ vài điểm đến quen thuộc như 20 Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy), hay Chả Cá Lã Vọng ở 14 Chả Cá (quận Hoàn Kiếm) để trải nghiệm đúng “gu” nhé.

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
Chả Cá Lã Vọng “điểm tô” cho sự phong phú trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. (michaellelai1501)

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
@tigerinroc

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
@_eat.the.world

4. Phở cuốn

Phở cuốn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc mang hương vị cuộc sống của người dân Thủ đô. Ngoài phở bò – gà truyền thống hay các món phở xào, phở chiên phồng, phở trộn thì phở cuốn là một “biến tấu” độc đáo của ẩm thực Việt. “Phiên bản” này với đặc điểm bánh phở được tráng mỏng dùng để cuốn thịt bò xào và rau sống bên trong, chấm với nước chấm chua ngọt rất dễ làm, dễ ăn. Các vị khách Quốc tế khi đến thăm đều trầm trồ khen ngợi món bánh đơn giản mà lại ngon tuyệt vời. “Thủ phủ” của món này có thể kể đến như quán Hưng Bền và quán 31 ở Ngũ Xá, quán Choén ở Ô Chợ Dừa… luôn đông đúc khách ghé ăn.

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
Phở Cuốn Hà Nội mang đậm nét văn hóa “bình dân” của người Hà Nội lọt vào “mắt xanh” của rất nhiều thực khách. (Ảnh: @travel.eatnlove)

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh mỳ bơ tỏi tại nhà thơm ngon, hấp dẫn

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
@ngocsfood

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
@_eat.the.world

5. Cà phê trứng

Cái tên mà chỉ nghe thôi cũng kích thích trí tò mò của cả người Việt lẫn bạn bè các nước, cà phê trứng là một trong những món làm nên hình ảnh du lịch Hà Nội. Cũng như khi uống cà phê, bạn có thể chọn nóng hoặc lạnh tùy ý. Khi kêu “món lạnh”, bạn sẽ được phục vụ một chén nhỏ, mùi vị béo ngậy của trứng, ngọt của sữa hòa trong cà phê đắng nồng tạo cảm giác như đang thưởng thức món kem tráng miệng thơm mát. Khác một chút, “phiên bản nóng” được đặt trong đĩa nước ấm để giữ nhiệt với vị bùi béo hơi “nồng” hơn so với “món lạnh”. Nói chung, bất kể dùng theo cách nào, thực khách cũng đều cảm nhận được sức sáng tạo và nét độc đáo bên trong món cà phê trứng này.

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
Cà phê trứng, thức uống độc đáo đã “hút hồn” biết bao khách du lịch kể cả trong và ngoài nước. (Ảnh : cafehoppingkids)

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
@marshmallow.4th

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
@chloe_hien_dang

Thủ đô yêu dấu của Việt Nam là điểm đến mà khách du lịch trong và ngoài nước đều muốn ghé thăm. Hà Nội đã ghi dấu ấn đặc biệt trong mắt bạn bè Quốc tế với nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Những món ăn dù dân dã hay sang trọng, truyền thống hay mang tính “thời đại” cũng đều ẩn chứa trong đó nét riêng của đời sống người dân. Một lần ghé thăm xứ Kinh Kỳ, đừng quên dành thời gian để thưởng thức những hương vị mang đậm dấu ấn văn hóa Việt nhé.

Những món ăn khi ghé thăm Hà Nội nhất định phải thử

Ẩm thực là một hành trình thú vị và nhiều bất ngờ khi khám phá một vùng đất, và Hà Nội luôn là điểm đến hấp dẫn để kể những câu chuyện thật ngon và lành.

Mới đây, CNN đã liệt kê những món ngon của Hà Thành đã từng “lấy lòng” biết bao thực khác. Không chỉ là phở hay bún chả, ta còn có thể nói gì khi nói về món ăn Hà Nội?

Chả cá

Từ lâu đã trở thành món đặc sản riêng không thể không nhắc tới của Hà Nội. Chả cá Hà Thành là một loại món ăn cầu kì ngay từ khâu chọn nguyên liệu, thịt cá phải được lọc từ cá lăng và cá quả còn tươi để giữ cho thịt chắc và dai, lại bùi và béo ngậy, lúc ăn không bị bở kể cả khi đảo nhiều lần trên chảo. Miếng cá xắt vừa ăn, đến khi chín vàng sẽ hơi săn lại, ăn giòn cạnh nhưng mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng và thơm phức mùi nghệ.

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
Người Hà Nội khẳng định rằng muốn tìm ăn món cá chiên độc đáo này chỉ cần tìm đến con phố Chả Cá, trong khu phố cổ.

Dọc những con đường tấp nập trong khu phố Chả Cá, hàng chục hàng quán san sát nhau đều bán món cá chiên giòn vàng ươm này. Những cái tên như chả cá Lã Vọng, chả cá Anh Vũ hay chả cá Lão Ngư là địa điểm quen thuộc của nhiều người khi bỗng thèm chút béo, thơm của miếng chả cá tươi ngon.

Bánh tôm

Ẩm thực Hà Nội phong phú, cầu kỳ, hội tụ tinh hoa trong từng món ăn dân dã, tiêu biểu như món bánh tôm – thức quà được đúc kết từ sự tinh tế, khéo léo và sành ăn của người Hà thành. Bánh tôm theo phong cách Hà Nội chỉ có vài nguyên liệu chính: tôm nước ngọt hoặc tôm Hồ Tây, bột mì và khoai lang, trứng. Những con tôm được chọn làm bánh phải là tôm tươi, chắc thịt, được bọc trong lớp áo bột mì và trứng, khi chiên lên bánh có màu đỏ gạch bắt mắt. Bánh tôm được chiên to gần bằng bàn tay, vớt ra để ráo dầu. Một đĩa bánh được dọn kèm cùng một đĩa rau sống, dùng cùng nước chấm chua ngọt, cay cay. Vị béo của bột mì hòa cùng vị ngọt của thịt tôm, kèm rau sống giòn ngọt, cùng vị chua cay của nước chấm tròn vị, hấp dẫn.

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
Nên thưởng thức bánh tôm khi còn nóng để cảm nhận được độ giòn của bánh, vị ngọt tươi không tanh của tôm, ăn kèm với nước chấm có vị chua, ngọt và cay cùng với dưa ghém, rau diếp để món ăn bớt ngán hơn.

Bánh tôm trở thành một món ăn phổ biến của người thủ đô vào những năm 1930, khi những gánh hàng rong nhỏ bắt đầu tập hợp dọc đường Thanh Niên – con đường ngăn giữa Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch. Ngày nay, bánh tôm có ở nhiều hơn, trên nhiều con phố của Hà Nội, nhưng được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là bánh tôm Hồ Tây, bánh tôm Hàng Bồ hay quán cô Ầm.

Bún cá

Bún cá là món ăn nhẹ, ăn chơi, là sự kết hợp hài hòa giữa những miếng cá chiên giòn béo thơ cùng thì là, cà chua, hành lá, bún trắng quyện trong bát nước dùng chua thanh dịu nhẹ. Bún cá ăn cùng rau cần hoặc dọc mùng đều hợp vị, thêm ít thì là lại rất dậy mùi.

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
Vào giờ ăn trưa, bạn có thể tìm thấy rất nhiều dân công sở ở các hàng bún cá trong mọi ngóc ngách Hà Nội. Điều này đủ thấy món bún cá phổ biến và được ưa chuộng đến mức nào.

Bún cá phố Hàng Thuyên, Hàng Gà, Hàng Bè đều là những địa điểm nổi tiếng. Tuy nhiên Mark Lowerson – nhà sáng lập của Hanoi Street Tours – lại gợi ý thêm quán Vân – một quán ăn nằm ở phía tây khu phố cổ, chuyên về món này. “Theo tôi, nơi này là tuyệt nhất, ở đây bạn có thể gọi món cá hấp hoặc chiên tùy thích”, Mark hào hứng chia sẻ.

Mark Lowerson chia sẻ, ở những đất nước khác, thêm muối vào món ăn chẳng khác nào sự xúc phạm đối với đầu bếp, nhưng khay gia vị đặt sẵn trên từng bàn ăn ở Việt Nam chứng tỏ suy nghĩ ngược lại: “Bạn có thể sử dụng gia vị, thêm một chút nước chanh, giấm, ớt và rau mùi giúp món ăn vừa miệng khi đạt được sự cân bằng của các vị mặn, chua, ngọt và cay”.

Bún riêu cua

Bún riêu là món ăn được tạo nên từ nước dùng thịt hoặc hải sản với riêu cua. Riêu cua ngon phải chọn cua đồng tươi, rửa sạch, gạch cua để riêng, phần thân cua giã nhuyễn, lọc lấy nước đun nhỏ lửa để thịt cua nổi trên mặt nước, đóng thành bánh thật chắc. Màu đỏ thẫm đặc trưng của nước dùng được tạo nên từ xốt cà chua và màu dầu điều. Sau cùng, nước me được thêm vào để tạo vị chua cho nước dùng đậm đà, thanh thoát. Có thể ăn kèm với bún rối hoặc bún lá.

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế
Nằm trong hẻm Thọ Xương, gần Nhà thờ lớn có một quán bún riêu tuyệt vời của bà chủ tên Thu.

Tuỳ quán, bún riêu có thể được ăn kèm thịt bò, thịt lợn, ốc, cá hoặc giò heo, chả lụa, chả cây. Sợi bún trắng, nước dùng đỏ tạo sự cân bằng trong hình thức. Bún riêu được ăn kèm cùng chanh, ớt và các loại rau như hoa chuối, bạc hà và mắm tôm ngon thì “quên sầu”.

Cà phê trứng

Đây là thức uống đặc trưng của Hà Nội “lấy lòng” không chỉ khách du lịch mà cả những người bản địa. Lớp kem bọt mềm xốp như bông được làm từ trứng phủ trên lớp cà phê nóng đậm đặc. Thức uống này có cả phiên bản nóng và lạnh. Cả trứng và cà phê đều được đặt trong 1 chiếc cốc nhỏ, phủ bên trên là màu vàng óng của trứng.

Những món ăn làm “rạng danh” nền ẩm thực xứ Kinh Kỳ lọt vào “mắt xanh” của bạn bè Quốc tế

>>>>>Xem thêm: Được gọi là “rau trường thọ” chỉ 5.000đ/bó mua về nấu với thứ này rất ngon, gấp đôi dinh dưỡng


Thật khó để chọn quán nào bán thức uống này ngon hơn, nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian và vẫn muốn thưởng thức một ly cà phê trứng đúng nghĩa, hãy ghé Cà phê Giảng – nơi khai sinh ra món ăn này.

Nhưng đời sống ẩm thực của người Hà Nội đâu chỉ có thế, bạn nên thử bún Thang, bún đậu mắm tôm, bún ốc, kem Tràng T.iền, xôi khúc, chả cốm, bánh cốm hay một viên ô mai chua ngọt, đậm đà. Nếu bạn đang có ý định ghé thăm Hà Nội, bạn sẽ ăn món nào đầu tiên?

Peli Thúy

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *