Bún chả, bánh đa cua, miến lươn… là những món ăn mang hương vị Bắc được nhiều người Sài Gòn ưa thích.
Bạn đang đọc: Những món Bắc nổi tiếng ở Sài Gòn
Theo chân những người con xa xứ vào Sài Gòn lập nghiệp, các món ăn của đất Bắc đã góp phần làm phong phú thêm bức tranh ẩm thực ở thành phố mang tên Bác. Có thể kể ra đây một vài món ăn nổi tiếng được nhiều người ưa thích như phở, bún chả, miến lươn, bánh cuốn…
1. Phở
Phở là món ăn nổi tiếng từ Bắc vô Nam và được nhiều người ưa thích. Quán phở nhiều đến mức bạn có thể thưởng thức món này trên bất kỳ con đường nào ở Sài Gòn. Không giữ nguyên vẹn bản sắc, phở đã được biến tấu cho phù hợp với thói quen ẩm thực của người miền Nam.
Một bát phở thơm ngon với rất nhiều nguyên liệu đi kèm như phở tái, nạm, gân, gầu… cùng đĩa rau xanh mướt với húng quế, ngò gai, ngò om, húng thơm, giá… Ở Sài Gòn có rất nhiều quán phở nổi tiếng nhiều người biết đến như phở Lệ (quận 5), phở Mộc (quận Thủ Đức), phở 2000 (quận 1)….
2. Miến lươn
Không nổi tiếng như món phở, nhưng miến lươn vẫn là món ăn ngon được nhiều người Sài Gòn ưa thích. Món ăn đúng như tên gọi, chỉ bao gồm miến và lươn. Lươn được chiên giòn, có kích thước lớn hơn đầu đũa một tí. Khi ăn món này bạn có thể thưởng thức miến lươn trộn và miến lươn nước. Miến lươn trộn tương tự như món hủ tiếu khô của người miền Nam. Những sợi miến được chần qua nước sôi, được trộn đều với gia vị, cho lên trên một ít lươn chiên giòn, ăn kèm với các loại rau: kinh giới, tía tô, húng thơm… cùng tương ớt Bắc và một bát nước dùng.
Miến lươn nước là món ăn được nhiều người ưa thích, vì nó thể hiện được hết cái thơm ngon, tinh túy của món ăn. Ngoài thành phần miến và lươn thì nước dùng của món ăn này luôn được đ.ánh giá rất cao. Nước dùng trong, không có mỡ, lại có vị ngọt thanh rất đặc biệt. Bát miến lươn nóng hổi, thích hợp trong những ngày mưa, tuy nhiên vì thịt lươn có tính hàn nên đây còn là món ăn giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng nóng.
Địa chỉ: 220 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM. Mỗi bát miến lươn ở đây có giá 30.000 đồng. Quán bán từ 6h đến 12h và từ 16h đến khuya.
3. Bún thang
Tuy không phổ biến như các loại bún, miến, phở khác của Hà Nội ở Sài Gòn nhưng bún thang cũng là một món ngon được nhiều người yêu thích. Với những người sành ăn, bún thang là sự hòa trộn của vị, sắc và hương. Ăn bún thang một lần rồi sẽ nhớ mãi, nhớ bát bún nhiều màu sắc, nhớ vị cay nồng của ớt, tỏi, vị ngọt của xương trong nước dùng. Đó còn là mùi thơm ngào ngạt của bát nước dùng bốc khói nghi ngút hấp dẫn người ăn… Vì lẽ đó, món bún thang đã trở thành một món ngon đặc sản Hà thành hấp dẫn thực khách.
Ở Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức món bún hấp dẫn này tại quán Hà Thành, số 2 Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, quán Thanh Thảo, 176/13 Lý Tự Trọng, quận 1 hoặc quán Chiều Hà Nội, 175 Phạm Văn Hai, quận Tân Bình. Mỗi bát bún thang có giá từ 30.000 đồng.
4. Bún chả
Bún chả là món ăn nổi tiếng của Hà Nội, mỗi khi nghe nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với các nguyên liệu quen thuộc như bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng.
Bún chả Hà Nội thường ăn kèm với các loại rau sống mang đậm hương vị của xứ Bắc như: xà lách, kinh giới, húng quế… các loại rau này khi ăn kèm với bún chả cho bạn cảm giác ngon miệng và đỡ ngấy hơn.
Có rất nhiều quán bún chả nổi tiếng ở Sài Gòn như: bún chả đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), khu sân bay đường Hồng Hà (quận Tân Bình), quán lề đường Nguyễn Văn Thủ (quận 1)…
5. Bánh đa cua
Bánh đa cua là món ăn nổi tiếng của Hải Phòng được nhiều người Sài Gòn ưa thích. Là một món ăn bình dân, bánh đa cua được làm từ những nguyên liệu bình dị nơi vùng quê như: cua đồng, bánh đa, rau muống, rau nhút… và hương vị đặc trưng đã làm nên thương hiệu cho món ngon của đất Cảng.
Nguyên liệu không có gì đặc biệt, nhưng điểm khác biệt làm nên sức hấp dẫn cho món ăn là nước dùng, nước dùng không trong, có màu hơi đục, khi ăn có vị ngọt thanh và dậy mùi cua. Bát bánh đa cua thơm ngon nhiều màu sắc, nào là màu nâu của bánh đa, màu vàng nâu của gạch cua, màu xanh của rau muống, rau nhút, màu vàng của hành phi… Tất cả hòa lẫn trong cái ngọt thanh, thơm vị cua của nước dùng tạo thành một món ăn hấp dẫn mà ai đã ăn một lần thì không thể quên được.
Địa chỉ: Bánh đa cua Hải Phòng, 12M đường Hát Giang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM.
6. Bánh cuốn
Khác với bánh ướt không có nhân của người miền Trung, những chiếc bánh cuốn đất Bắc hấp dẫn người Sài Gòn với nhân thịt cùng nấm hương, mộc nhĩ đậm đà. Khi mang ra cho thực khách vẫn còn bốc khói, thêm một ít rau, nước chấm và vài lát chả quế là bạn đã có một bữa sáng ngon miệng.
Nguyên liệu cơ bản để làm món bánh cuốn gồm bột gạo, thịt nạc, nấm hương, mộc nhĩ và một ít hành phi. Sau khi được làm chín trên nồi hấp, bánh được cuốn lại với nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ đã được xào chín. Người thợ làm bánh dùng thanh tre chia đều bánh thành từng phần vừa ăn.
Những chiếc bánh cuốn nóng hổi được sắp lên đĩa, thêm một ít rau, hành phi, lát chả quế, miếng bánh tôm cùng một chén nước chấm là đã có một món ăn hấp dẫn và ngon miệng.
Địa chỉ: Bánh cuốn Thiên Hương – 179A, đường 3/2, phường 11, quận 10, TP HCM.
Huấn Phan
Theo ngôi sao
Lang thang ẩm thực Hà Nội vào ngày nghỉ lễ
Nếu chưa có kế hoạch gì vào những ngày nghỉ lễ này, tại sao bạn không dành hẳn một ngày để thử khám phá Hà Nội qua ẩm thực nhỉ?
Hà Nội luôn là một trong những thành phố nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, phong phú và cực kỳ tinh tế của Việt Nam. Một ngày để thưởng thức hết những món ngon Hà Thành là bất khả thi, nhưng chỉ điểm qua các hàng quán đặc sắc và hợp túi t.iền của teen thì hoàn toàn có thể.
Buổi sáng
Người Hà Nội luôn rất cầu kỳ cho bữa sáng của mình. Bằng chứng là những món quà lót dạ buổi sáng luôn là những món ăn đầy tinh tế trong cách chế biến.
Phở gia truyền Bát Đàn nức danh bốn phương nhờ món phở truyền thống của người Hà Nội. Một tô phở nóng chuẩn mực ở đây luôn “đẹp như một bức tranh vẽ”, với những cọng hành xanh mướt, một chút thịt bò tái hơi ửng hồng và vài lát bò chín nâu sậm, điểm xuyết thêm chút đường vân mỡ trắng ngà, lại thêm phần nước phở trong vắt cùng lớp bánh phở trắng muốt màu gạo mới phía dưới. Xì xụp một tô phở như vậy trong buổi sáng mát mẻ mùa hè Hà Thành thật là thú vị biết bao.
Bún thang cũng là một lựa chọn thú vị nếu bạn muốn thưởng thức trọn những tinh hoa của ẩm thực Hà Nội. Mách các bạn một hàng bún thang nhỏ trên phố Hàng Hòm, đoạn đầu ngõ Hàng Chỉ. Một tô bún thang ở đây khá đầy đặn với thịt gà xé, trứng, giò lụa, củ cải thái sợi xen lẫn vị nấm hương cùng cái mùi thơm đặc trưng của tôm khô, cà cuống. Tuy không hẳn là cực kì đúng chuẩn mực nhưng quán lại sạch sẽ và giá cả cũng không quá đắt, rất phù hợp để bạn cùng bạn bè khởi đầu một ngày trọn vẹn cùng những món ngon phải không?
Buổi trưa
Một trong những món ăn ưa thích của teen Hà Nội trong buổi trưa là món bún đậu .Đơn giản, rẻ, dễ ăn mà lại ngon chính là những điểm cộng của bún đậu với teen đấy.
Nằm trong ngõ Tràng T.iền, ngay đoạn đầu ngõ rẽ ra Nhà Hát Lớn có một hàng bún đậu ăn rất được. Ở đây bún đậu có đầy đủ chả cốm, thịt chân giò, rồi thì cả giả cầy nữa. Thịt ở hàng này ăn rất mềm, đầy đủ nạc, mỡ nên ăn không bị ngấy. Mắm tôm được pha vừa miệng, không gắt như nhiều nơi khác. Điểm trừ là món giả cầy hơi bị nhiều nước béo và ít măng.
Tìm hiểu thêm: Làm heo quay giòn bì như ngoài hàng có khó không? Mách bạn 3 cách làm heo quay giòn bì, giòn rụm ngon bất bại
Hoặc với nhiều bạn “dị ứng” mắm tôm, có thể đi thưởng thức món bánh đa cua. Dù mới du nhập vào Hà Nội cách đây không lâu, nhưng món ăn này đã trở nên quen thuộc hơn hết với teen Hà Thành. Ghé qua phố Hàng Chĩnh để ăn thử món bánh đa thanh thanh thơm mát vị cua, ăn kèm giò lụa hoặc giò tai, thêm cái sần sật của rau cần và dai dai của chả cá. Bữa trưa như vậy là no bụng mà không sợ bị ngấy ngán do ăn nhiều đâu nhé!
Nếu muốn chắc dạ hơn, bạn hãy chọn địa điểm tiếp theo cho chuyến du hành của mình với các hàng xôi. Xôi Lò Đúc, xôi chả cua đều mở cửa cả ngày. Rất thuận tiện để bạn tới và thưởng thức đấy.
Buổi tối
Bữa tối luôn là bữa ăn mang tính chất “tụ tập” nhất trong ngày. Vậy nên bạn có thể tìm những món ăn phù hợp với nhiều người nhé.
Phổ biến nhất vẫn là lẩu, lẩu gà, lẩu bò, lẩu ếch, lẩu sụn, lẩu riêu cua…Ghé thăm một trong những phố lẩu như Phùng Hưng, Cao Bá Quát hay Nguyễn Du, chắc chắn bạn sẽ có những giờ phút thật vui với bạn bè bên nồi lẩu nghi ngút khói. Về chất lượng mà nói thì cả 3 nơi này đều gần bằng nhau. Có điều lẩu Phùng Hưng phổ biến hơn nên có giá rẻ hơn cả. Lẩu Nguyễn Du đầy đặn hơn hẳn và giá cũng đắt hơn một chút.
Bên cạnh lẩu thì bò bít tết cũng là một ý hay để kết thúc một ngày đầy màu sắc với ẩm thực. Bít tết Hòe Nhai thì chắc hẳn ai cũng biết rồi đúng hem? Đặc biệt ở đây có ăn kèm phần nước sốt rất đậm đà, ăn kèm với bánh và bò thì phải gọi là… hoàn hảo. Vậy nên bạn nhớ gọi thêm một ít nước sốt để ăn thêm nhé kẻo đến lúc quán đông khách là khó gọi đồ lắm đấy. Tuy vậy, gần đây, chất lượng bít tết Hòe Nhai có phần đi xuống rồi.
Bữa ăn vặt
Ngoài 3 bữa chính, chẳng teen nào lại có thể chối từ những món đồ ngọt hấp dẫn ăn vặt trong ngày cả. Ăn vặt là “nghề của teen” mà nhỉ?
Phù hợp nhất để ăn trong một trưa hè nắng nóng chỉ có thể là kem. Ghé thử qua phố Trần Quốc Toản và cùng nhau “đánh chén” một đĩa kem to đùng với giá siêu rẻ mà lại rất ngon là một lựa chọn không tồi phải không?
Hoặc nếu muốn nhâm nhi cái gì đấy ngọt ngào và truyền thống hơn thì bạn hãy tản bộ ra chợ Hàng Bè và thưởng thức những món chè quê đặc sắc ở đây nhé. Từ chè trôi nước, bánh trôi bánh chay hay xôi chè đều được nấu rất khéo và vừa miệng.
Chè Mười Sáu nức danh ở phố Ngô Thì Nhậm cũng là một địa chỉ không tồi cho những teen mê các món chè dân gian. Điểm mạnh ở đây là các loại chè ăn không bị quá ngọt, lại còn rất thơm hương đỗ xanh, đỗ đen, hạt sen…. giá cả lại không hề đắt. Cũng đáng để quay lại nhiều lần teen nhỉ?
>>>>>Xem thêm: Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn
Theo Pháp Luật XH