Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh

Khi tiết trời se lạnh, các món “phỏng tay” và nhâm nhi được lâu như ốc, chân gà nướng, bánh xèo… chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải thèm thuồng, nhung nhớ.

Bạn đang đọc: Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh

1. Ốc luộc

Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh

Thời tiết này, chỉ cần nghĩ tới làn khói bốc nghi ngút từ bát ốc luộc, nhớ đến cái vị nước mắm cay ngọt thơm mùi gừng, sả, lá chanh là những cô nàng mê quà vặt đã muốn xuýt xoa.

Được coi là món “tanh” thơm-ngon-bổ-rẻ nhất nên ốc luộc ở Hà Nội rất nhiều, phố nào cũng có, chợ nào cũng bán. Về chiều tối là “giờ hoàng đạo” của các tiệm ốc. Kì thực, ăn ốc luộc trong nhà hàng không bao giờ “đã” bằng ngồi ngoài vỉa hè thênh thang. Cảm giác vừa chấm mút vừa xuýt xoa vì con ốc nóng, tận hưởng như cơn gió mát lạnh quả thật tuyệt vời.

Các địa chỉ cho món ốc luộc: số 1 Đinh Liệt, dốc Hàng Than, phố Lương Định Của số 4 Thụy Khuê.

2. Chân gà nướng

Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh

Bất chấp các phóng sự về “chân gà Trung Quốc” thì chân gà nướng vẫn là một trong những món khoái khẩu nhất của người Hà Nội. Cũng chẳng có gì làm lạ, không chỉ lôi cuốn các chị em bởi làn khói thơm lừng, hấp dẫn cùng vị ngọt ngào từ mật ong tẩm ướp, món chân gà nướng còn quyến rũ được cả các đấng mày râu – những người thích lai rai, “gắm nhấm”.

Thế nên, dù mùa đông hay mùa hè, cứ tối đến các tụ điểm chân gà nướng đều rất nhộn nhịp. Và đặc biệt những ngày trời trở gió như thế này, các nam thanh nữ tú lại càng có hứng thú muốn được “offline” để cùng nhau thưởng những chiếc chân gà giòn-dai-ngọt-béo.

Các địa chỉ cho món chân gà nướng: Phố Lý Văn Phức (đông nhất là tiệm cuối phố), Chân gà nướng Mỹ Miều phố Phạm Ngọc Thạch, tiệm chân gà ở ngã 3 chợ Đuổi và Lê Đại Hành.

3. Nem lụi

Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh

Đây là một món ăn của Huế được du nhập vào Hà Nội và đã làm nức lòng các thực khách mê “cuốn cuốn, chấm chấm”.

Có người bảo nem lụi giống như món giò của người Hà Nội, chỉ khác là nóng hơn và được cuốn chung cùng rau sống, bánh đa nem. Nhưng so sánh như thế thật khập khiễng. Nếu làm chuẩn, nem lụi không chỉ mềm ngọt như giò, món ăn còn thơm phức nhờ được lụi vào que xả rồi được nướng trên than hoa. Đó là còn chưa kể tới thứ nước lèo đậm đà, đặc biệt là bí quyết để tạo nên độ hấp dẫn cho món ăn. Tóm lại, nem lụi chắc chắn phải xếp vào đẳng cấp khác. Chả thế mà nó nổi tiếng khắp 3 miền và ở đâu cũng được thực khách ủng hộ nhiệt tình.

Tại Hà Nội, những quán bán nem lụi không nhiều, thơm ngon và nóng phỏng tay thì càng hiếm. Có lẽ chỉ một số nơi đạt khoảng 90% tiêu chuẩn trên, có thể kể dến như: quán Nem lụi Huế ở B18 Lương Định Của, Nét Huế (204b Hàng Bông), nhà hàng Diên Tường (102 H2 Thành Công).

4. Bánh xèo

Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh

Bánh xèo là món có nguồn gốc Nam Bộ, ra đến miền Bắc nó cũng được cải biên một chút để hợp với khẩu vị của người Hà Thành. Bánh xèo ở Hà Nội thường có nhân là giá đỗ, thịt bò, tôm. Ở đâu làm bánh xèo chuẩn thì vỏ phải mỏng, giòn tan mà không ngấm dầu mỡ, đồng thời nước chấm phải ngon.

Bánh xèo cũng thuộc họ nhà “cuốn chấm”, ăn rất vui tay, vui miệng. Mùa hè bánh xèo có thể làm người ta có cảm giác hơi ớn ngấy nhưng cứ trời trở gió thế này, món ăn lại là lựa chọn số 1 để các bạn cùng nhau vừa nhâm nhi vừa c.hém gió rôm rả.

Những địa chỉ bánh xèo ngon: 22 Hàng Bồ, 29 Tôn Đức Thắng.

HOÀNG NHI

Theo Infonet

[Chế biến] – Cùng cả nhà lai rai với chân gà nướng

Đây là món ăn vặt ai cũng mê, bởi khi nướng lên, những chiêc chân gà có vị thơm ngon thấm gia vị.

Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh

Nguyên liệu gôm có:

– 400gr chân gà.

– Muối, ngũ vị hương, mật ong, ớt bột, dầu mè, hắc xì dầu.

Tìm hiểu thêm: Mousse socola ăn theo kiểu “trồng cây gây rừng”

Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh

– Chân gà rửa sạch với nước muối pha loãng, ngâm chân gà vào thố nước lạnh có pha một chút giấm, trong khoảng thời gian 30 phút, sau đó lấy ra, rửa lại cho thật sạch.

Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh

– Tiếp theo, đổ chân gà vào nồi, luộc sơ khoảng 7 phút, để khi nướng gà nhanh chín và khi ướp sẽ nhanh thấm gia vị.

Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh

– Sau đó, lấy chân gà ra, dùng khăn hay giấy lau khô rôi ướp với 2 thìa canh hắc xì dầu, 2 thìa canh mật ong, 5gr ngũ vị hương, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe ớt bột, trộn đều, thêm 1 thìa cafe dầu mè, ướp khoảng từ 2-3 tiếng đồng hồ.

Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh

– Đem chân gà ở trên than hoa hoặc lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C từ 10 đến 20 phút mỗi mặt.

Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh

– Thỉnh thoảng bạn dùng cọ phết đều nước ướp chân gà lên bề mặt để chân gà không bị khô. – Khi chân gà chín đều, lấy ra dùng nóng với muối tiêu chanh.

Chân gà nướng là món ăn vặt ai cũng mê, bởi khi nướng lên, những chiêc chân gà có vị thơm ngon thấm gia vị. Vì an toàn thực phẩm bạn hãy trổ tài làm món này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé !

Những món ‘lai rai’ cho chiều thu se lạnh

>>>>>Xem thêm: [Chế biến]-Phở trộn xốt me chua

Chúc các bạn thành công!

Theo PNO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *