Những món ngon chẳng thể bỏ lỡ khi tới lục địa đen

Hương vị của những món ngon châu Phi như muốn xoa dịu thực khách sau chặng đường dài khám phá thiên nhiên hoang dã. Hãy cùng Wanderlust Tips lưu lại những món ăn hấp dẫn nhất tại lục địa đen nhé.

PAP EN VLEIS – MÓN NGON CHÂU PHI HẤP DẪN NHẤT

Những món ngon chẳng thể bỏ lỡ khi tới lục địa đen

Món ngon châu Phi với tên Pap en vleis là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt nướng và cháo ngô. Là nét pha trộn của nhiều nền văn hóa Nam Phi, món ăn mang màu sắc màu sắc đa dạng cùng hương vị đặc trưng, thơm lừng của của thịt nướng và tinh bột kết hợp với vị cay đặc trưng của ẩm thực châu Phi. Món Pap en vleis thường được dùng cùng rau chakalaka – loại rau nổi tiếng tại lục địa đen. Ngoài thịt, thực khách còn có thể lựa chọn các xúc xích cay để hương vị món ngon châu Phi thêm phần phong phú.

CƠM JOLLOF VÀ SÚP EGUSI CỦA NIGERIA

Những món ngon chẳng thể bỏ lỡ khi tới lục địa đen

Giữa muôn vàn món ngon mang đậm nét châu Phi, thực khách lại đặc biệt ấn tượng với món cơm Jollof và súp Egusi của đất nước Nigeria. Món cơm Jollof này gồm các nguyên liệu như cơm, thịt gà, cà chua, hành tây và hạt tiêu thường được phục vụ như món chính trong những buổi tụ họp hay tiệc tùng. Ngoài món cơm truyền thống của Nigeria, súp Egusi kết hợp từ chuối chiên, khoai lang nghiền nhỏ cũng được người dân dùng kèm để bữa ăn thêm phần trọn vị.

GÀ PIRI PIRI – MÓN NGON CHÂU PHI ĐẾN TỪ MOZAMBIQUE

Những món ngon chẳng thể bỏ lỡ khi tới lục địa đen

Gà Piri Piri là món ngon châu Phi hội tụ tinh hoa giữa nhiều nền ẩm thực trên thế giới gồm Châu Phi, Bồ Đào Nha, hương vị Phương Đông và Ả Rập. Điểm nhấn đặc biệt khiến món gà Piri Piri đại diện cho những món ngon châu Phi chính ở phần nước sốt độc đáo. Sốt thơm ngon được làm từ ớt chim siêu cay kết hợp với tỏi, chanh và rau thơm rưới lên phần gà nướng vàng rụm khiến chiếc bụng đói của bạn sẽ phải réo lớn đó. Vậy nên đừng bỏ qua món ngon châu Phi hấp dẫn đó nhé.

BUNNY CHOW ĐẾN TỪ NAM PHI

Những món ngon chẳng thể bỏ lỡ khi tới lục địa đen

Là món ăn nhanh phổ biến tại Nam Phi, Bunny chow xuất hiện bên những quán ăn vỉa hè để bạn dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu tại quốc gia này. Món ngon châu Phi này là sự kết hợp giữa bánh mì được khoét rỗng ruột cùng cà ri đậm đà, nóng sốt đổ đầy bên trong. Với cái tên dễ thương cùng hương vị thơm ngon hấp dẫn, Bunny chow khiến thực khách cảm nhận rõ nét ẩm thực của lục địa đen quyến rũ du khách chẳng bao giờ quên. Nếu đến Nam Phi, bạn nhất định phải nếm thử Bunny chow nhé.

CÁ CHAMBO VÀ CHÁO NSIMA – MÓN NGON CHÂU PHI ẤN TƯỢNG

Những món ngon chẳng thể bỏ lỡ khi tới lục địa đen

Đến với quốc gia Đông Phi Malawi, nơi có nền ẩm thực với hương vị tươi ngon của cá hồ đặc biệt nổi tiếng với cá Chambo cùng cháo Nsima. Cá Chambo không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn mang theo tình cảm bao tình yêu thương của người dân xứ này. Ăn kèm với cá Chambo, thực khách được gợi ý dùng kèm cháo Nsima làm từ bột ngô trắng cùng nước, một loại thực phẩm thiết yếu của người dân Malawi. Vừa hấp dẫn bởi sự giản dị cùng nét ẩm thực truyền thống, món ngon châu Phi ấy sẽ khiến ai nấy mê đắm ngay từ miếng đầu tiên.

KOSHARI CỦA AI CẬP

Những món ngon chẳng thể bỏ lỡ khi tới lục địa đen
Ảnh: Internet

Đên với thủ đô Cairo của Ai cập, giữa nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn bạn hãy nếm đồ ăn nhanh có tên Koshari. Khởi nguồn cho nền văn hóa ăn chay tại đây, Koshari bao gồm mì ống, gạo, đậu lăng, hành tây caramel, tỏi và đậu chickpeas. Với nhiều nguyên liệu như vậy, món ngon châu Phi này gợi chúng ta nhớ đến món cơm trộn đặc trưng của người Hàn Quốc. Ngoài vị cuốn hút, Koshari còn là món ăn bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe, giấc ngủ của bạn.

Món gà nướng mặt trời “có một không hai”, 20 năm vẫn “cháy hàng”

Món gà nướng truyền thống của Thái Lan đã được một đầu bếp địa phương biến tấu với cách chế biến “có một không hai”… bằng năng lương mặt trời.

Trong”bản đồ du lịch” Thái Lan, ít người nhắc đến Phetchaburi. Thế nhưng với những tín đồ du lịch mê khám phá ẩm thực địa phương thì đây lại là điểm đến thú vị. Tại đây, họ có cơ hội thưởng thức món gà “có một không hai” mang tên… gà nướng mặt trời.

Phetchaburi là một tỉnh nằm cách Bangkok khoảng hai tiếng rưỡi đi xe về phía nam. Đến đây, bạn có thể hỏi người dân địa phương về ông chủ quán hàng rong tên Sila Sutharat – người chuyên cung cấp món gà nướng gai yang được nấu trên ngọn lửa mặt trời suốt hơn 20 năm qua.

Những món ngon chẳng thể bỏ lỡ khi tới lục địa đen

Ở t.uổi 60 với hơn 20 năm làm gà nướng mặt trời, Sila Sutharat có cực kì nhiều kinh nghiệm. Trước khi đổi sang cách nấu “có một không hai”, ông Sutharat cũng giống như hầu hết những đầu bếp khác, đều nướng món gà truyền thống của người Thái bằng lửa than.

Cho đến một ngày nóng nực năm 1997, khi ông đang ngồi ở quầy hàng của mình, thảnh thơi đưa mắt ngắm nhìn xe buýt và các phương tiện khác đi ngang qua, ông chợt nhận ra: một sức nóng khủng khiếp của mặt trời phản chiếu lên mình từ một chiếc xe buýt đi qua. Cũng giây phút đó ông nảy ra ý tưởng nấu nướng mới. Ông đã bắt tay thử nghiệm việc đặt gương ở các vị trí khác nhau sao cho có thể tập trung ánh sáng vào một vị trí.

Những món ngon chẳng thể bỏ lỡ khi tới lục địa đen

Sau đó không lâu, ông sáng tạo ra loại lò nướng ngoài trời đặc biệt từ khung sắt lớn và khoảng 1.000 tấm gương nhỏ đặt trên đó, tập trung ánh nắng vào những con gà đã được tẩm ướp cẩn thận. Chính “chiếc bếp mặt trời” đã giúp làm nên món gà gai yang vàng đều, không bị ám đen hay ám khỏi như những miếng thịt nướng trên lửa than khác.

Những món ngon chẳng thể bỏ lỡ khi tới lục địa đen

“Chiếc bếp này” có thể tạo ra nhiệt lượng tới 312 độ C, tức là có thể nướng chín một con gà 1,2kg trong vỏn vẹn 12 phút. Thời gian tốt nhất để nướng là 7-10h sáng và 14-17h chiều.

Món gà “ra lò” vàng ruộm, đậm đà, da giòn tan. Chính vì cách làm đặc biệt tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn truyền thống mà quán của ông bán được trên 40 con gà mỗi ngày. Nhiều khách hàng từ tận Bangkok tìm đến mua.

Những món ngon chẳng thể bỏ lỡ khi tới lục địa đen

Bà Mali Pansari vợ của ông Sila Sutharat luôn chân luôn tay đóng gói món gà nướng mặt trời.

Ông Sutharat tự hào cho biết: ánh sáng mặt trời hoàn toàn miễn phí, là nguồn đốt bền vững, sạch sẽ không giống như than hay các loại khí đốt khác. Bên cạnh đó, chiếc bếp mặt trời còn mang đến màn trình diễn ẩm thực bắt mắt, thu hút thực khách. “Chúng tôi đã tiết kiệm được khá nhiều t.iền chất đốt nhưng số lượng hàng bán được lại tăng gấp nhiều lần”, ông cho hay.

Những món ngon chẳng thể bỏ lỡ khi tới lục địa đen

Nhược điểm duy nhất của phương pháp nấu ăn này là ông Sutharat không thể nấu ăn khi mặt trời lặn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *