Hà Nội không chỉ níu chân du khách với những danh thắng nổi tiếng mà còn được biết đến là “thiên đường ẩm thực” với những món ngon khiến ai một lần thưởng thức cũng đều nhớ mãi.
Bạn đang đọc: Những món ngon Hà Nội nhất định phải thử một lần
Cùng khám phá những món ăn ngon ở Hà Nội “gây thương nhớ” và những địa chỉ nổi tiếng nhất mà du khách khi đã đặt chân tới đây nhất định phải thử một lần nhé.
Những món ngon Hà Nội và địa chỉ mà du khách nên thử
Những địa điểm ăn uống ngon ở Hà Nội không thiếu, thế nhưng muốn thưởng thức chúng thì phải chịu khó mò mẫm ở các ngõ ngách hay những hàng quán vỉa hè. Sau đây là danh sách những món ngon Hà Nội du khách nên thử khi du lịch thủ đô.
1. Phở Hà Nội
Chắc chắn rồi, đã đến Hà Nội thì không thể không thưởng thức món phở truyền thống tại đây. Chẳng thế mà trong cuốn “Hà Nội băm sáu phố phường” nhà văn Thạch Lam đã viết: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”.
Phở Hà Nội chẳng biết từ bao giờ đã trở thành biểu tượng ẩm thực không chỉ ở nơi này, mà còn là một trong những biểu tượng ẩm thực quốc gia. Là món ăn Việt Nam truyền thống tinh tế, đã gắn liền với con người Việt Nam từ biết bao đời.
Một số địa chỉ phở ngon nổi tiếng tại Hà Nội:
Phở Bát Đàn 49 Bát Đàn.Cửa hàng phở Thìn 13 phố Lò Đúc.Phở Lý Quốc Sư: số 10 Lý Quốc Sư.Phở Bưng Vỉa Hè: Ngã 4 Hàng Bông & Hàng Trống.
2. Bún riêu cua
Bún riêu cua là món ăn đặc biệt quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc. So với bún riêu ở miền Nam, tuy không có nhiều đồ ăn bằng nhưng bún riêu cua Hà Nội vẫn mang một hương vị vô cùng đặc biệt. Vị ngon đậm đà của cua đồng, vị chua thanh của cà chua với loại nước dùng đậm đà không thể bị trộn lẫn, bún riêu đã để lại trong lòng du khách một ấn tượng thực vô cùng khó tả.
Món ăn này gồm bún rối hoặc bún lá và riêu cua. Trong đó, riêu cua là canh cua được nấu từ gạch và thân cua giã ra rồi lọc cùng quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối và hành hoa. Bún riêu cua thường cho thêm giò, đậu ăn cùng rau sống và mắm tôm thì đúng là không gì sánh bằng.
Một số địa chỉ bún riêu cua ngon tại Hà Nội:
Bún riêu phố Quang Trung: 2F Quang Trung, Hoàn Kiếm.Bún riêu Nguyễn Siêu: 32 Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm.Cửa hàng bún riêu phố Thi Sách: Số 2 Thi Sách, Hai Bà Trưng.Quán bún riêu bà Téo: 104 C6 Tô Hiệu, Cầu Giấy.Bún riêu ốc bò Hoè Nhai
. 3. Bún đậu mắm tôm – món ngon dân dã của Hà Nội
Bún đậu mắm tôm bình dị như chính cái tên của nó, lại vô cùng phù hợp với văn hoá ẩm thực của người Hà Nội: thích ăn tại những quán trong ngõ ngách hay ăn ngay tại những quán ăn vỉa hè. Món ăn nay vô cùng đơn giản, bao gồm bún lá, đậu rán giòn và mắm tôm.
Tuy nhiên hiện nay mọi người thường ăn thêm cùng thịt luộc, chả cốm, nem, lòng,… vô cùng đa dạng. Nếu không biết ăn mắm tôm thì quả thật vô cùng đáng tiếc, bởi lẽ ai đã thưởng thức được món bún đậu mắm tôm thì chắc chắc sẽ đem lòng nghiện món ăn này, một tuần có lẽ phải đi ăn vài lần mới được.
Địa chỉ bún đậu mắm tôm ngon tại Hà Nội:
Bún đậu mắm tôm Hàng Khay: Ngõ 31 Hàng Khay.Quán bún đậu mắm tôm Cây Bàng, Đại La.Cửa hàng bún đậu mắm tôm Mã Mây: 8 Mã Mây Hoàn Kiếm.Bún đậu mắm tôm Ngõ Trạm: 1B Ngõ Trạm Hoàn Kiếm.Bún đậu mắm tôm ngõ Phất Lộc, Hoàn Kiếm.
4. Cháo sườn
Món này ăn vào một ngày trời lạnh thì tuyệt đỉnh. Một bát cháo sườn quẩy ruốc cũng khá đơn giản, chỉ cần một nồi cháo lớn nấu bằng nước xương ngọt, cháo có cả thịt lẫn sườn sụn bên trong ăn cùng, kết hợp vị đậm đà của ruốc và cái giòn dai của những miếng quẩy ăn kèm. Tất cả hoà trộn lại với nhau tạo nên một tổng thể hương vị vừa thân thuộc giản dị lại trọn vẹn vô cùng.
Địa chỉ cháo sườn ngon tại Hà Nội:
Cháo sườn chợ Đồng Xuân: 14 Đồng Xuân, Quận Hoàn Kiếm.Cháo sườn Ngõ Huyện: Đầu Ngõ Huyện, Quận Hoàn Kiếm.Quán cháo sườn sụn – Đội Cấn: 101 Đội Cấn, Quận Ba Đình.Cháo sườn trứng chim cút: Ngõ Lương Sử C, Quận Đống Đa.Cháo sườn Bách Khoa – Tạ Quang Bửu: Ngõ 17 Tạ Quang Bửu, Quận Hai Bà Trưng.
5. Bún chả
Xếp thứ 5 trong danh sách các món ăn ngon xa Hà Nội là nhớ chính là món bún chả thân thuộc. Gần đây, món ăn này bỗng nhiên lại nức tiếng nhờ có sự kiện của vị tổng thống nổi tiếng thế giới Obama sang thăm Việt Nam và ăn thử món này. Quả thực không sai khi vị tổng thống nổi tiếng hàng đầu thế giới lại muốn thử một món ăn vô cùng dân dã tại Việt Nam, bởi lẽ hương vị này đem đến cho người thưởng thức một cảm giác vô cùng khó quên và khó lẫn.
Có mặt ở khắp các nẻo phố, xóm chợ, thậm chí trong cả những ngõ sâu hun hút, thế nhưng những quán bún chả này vẫn vô cùng hấp dẫn du khách bởi sự ngon đặc biệt của nó. Thịt chả được tẩm ướp đậm vị, nướng chín tới trên than hoa, ăn kèm với bún và nước chấm pha đủ vị chua ngọt. Cái vị đậm đà, ngọt ngào và thơm mùi hành khiến ai đã thưởng thức món ăn này thì chắc chắn sẽ không thể dứt ra.
Những địa điểm ăn bún chả ngon tại Hà Nội:
Bún chả Hàng Than 34 Hàng Than, Quận Ba Đình.Quán bún chả Hàng Mành 1 Hàng Mành, Quận Hoàn Kiếm.Bún chả Hàng Quạt: 74 Hàng Quạt, Quận Hoàn Kiếm.Bún chả Hương Liên: 24 Lê Văn Hưu, Hoàn Kiếm
6. Bún thang
Sẽ là thiếu sót nếu như bỏ qua bún thang trong danh sách những món ngon của ẩm thực Hà Nội. Nếu xét về độ ngon, sự tinh tế, cầu kì từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, cách trình bày tô bún sao cho ngon mắt… thì bún thang ở “đẳng cấp” cao hơn hẳn so với những loại bún khác, xứng đáng với tên gọi “Thăng Long đệ nhất bún”.
Để chế biến ra một tô bún thang ngon, đúng chuẩn thì cần tới 20 loại nguyên liệu khác nhau. Bát bún là sự tổng hòa, một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc với nền trắng của bún, màu vàng của thịt gà và trứng tráng mỏng thái chỉ, phớt hồng của giò lụa, xanh của hành và rau răm, màu đen của nấm… được trình bày một cách đầy cầu kì.
Với những người sành ăn, chỉ cần nếm thử bún thang một lần là sẽ nhớ mãi cái vị cay của ớt, vị ngọt của nước dùng, vị đậm đà của thịt gà… Giữa cái lạnh của mùa đông, được thưởng thức một bát bún thang nóng hổi nghi ngút khói thì có lẽ chẳng còn gì tuyệt hơn.
Những quán bún thang ngon ở Hà Nội:
Bún thang Cầu Gỗ: 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm.Quán bún thang Hàng Hòm: số 2 ngõ Hàng Chỉ, Hàng Hòm, Hoàn Kiếm.Bún thang Hạ Hồi: 11 Hạ Hồi, Hoàn Kiếm.Bún thang Giảng Võ: nhà D2 Giảng Võ, Ba Đình.
7. Bánh giò
Một trong những món quà chiều quen thuộc của người Hà Nội lại vô cùng dễ ăn, có thể ăn được bất kể mùa nào, hay buổi nào trong ngày mà lại không bị ngán đó chính là bánh giò. Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ, nhân có thịt băm, mộc nhĩ, hành khô tẩm ướp đậm đà ăn rất hợp vị.
Thông thường sẽ ăn bánh giò với dưa góp cho đỡ ngấy, có thể cho thêm xì dầu và tương ớt tuỳ vào khẩu vị mỗi người cũng rất ngon. Đây là một trong những món ăn vặt giống như các thức quà chiều nhưng lại khá đầy đặn, mà giá lại chỉ khoảng 10.000-15.000đ/chiếc nên được mọi người vô cùng ưa thích.
Địa chỉ bánh giò ngon tại Hà Nội:
Bánh giò Thuỵ Khuê: O5 Thụy Khuê, Tây Hồ.Hàng bánh giò quê: Vườn Hoa Pasteur, Quận Hai Bà Trưng.Bánh giò Đông Các: 33 Đông Các, Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
Mê đắm với danh sách các món bún ngon ở Việt Nam theo từng vùng miền
Các món bún ngon ở Việt Nam giữ một vị trí đặc biệt trong nền ẩm thực. Nếu bún thang, bún chả miền Bắc cầu kỳ thì bún bò Huế, bún mắm nêm miền Trung đậm đà cuốn hút, bún mắm, bún nước lèo miền Nam lại ẩn chứa hương vị khó quên đằng sau chất dân dã, gần gũi từ những nguyên liệu vùng sông nước.
Là đất nước có truyền thống làm nông và trồng lúa nước lâu đời nên Việt Nam được mệnh danh là xứ sở của gạo và các món ăn chế biến từ bột gạo. Và nói tới đại diện tiêu biểu và phổ biến nhất của loại thực phẩm này không thể bỏ qua các loại bún.
Việt Nam là xứ sở của các món bún nước. Ảnh: Shashi_pham94.
Trong ẩm thực Việt Nam, bún là món ăn thường gặp vô vàn cách chế biến cũng như cách ăn khác nhau. Thậm chí các món bún ngon ở Việt Nam hầu như có mặt ở khắp mọi nơi, từ hàng quán bình dân đến nhà hàng sang trọng, từ quê đến phố. Có thể nói đi đến bất cứ tỉnh thành nào, người ta cũng bắt gặp những món ngon đặc trưng làm từ bún tùy vào sản vật đặc trưng của địa phương đó. Có lẽ vì vậy mà bún vô cùng phổ biến ở dãy đất hình chữ S này, chỉ xếp sau cơm và phở thôi.
Bún chả là thức quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội. Ảnh: kyluc.vn
Dù du lịch Hà Nội, Huế, Sài Gòn hay bất kỳ nơi nảo khác, bạn đều được thưởng thức được món bún với “muôn hình vạn trạng” cách thức chế biến, hương vị và cả hình thức trình bày của nó. Cùng LuhanhVietNam điểm qua top các món bún nổi tiếng và quen thuộc nhất nước nhé!
Mỗi vùng miền tỉnh thành lại có một món bún đặc trưng riêng tùy vào sản vật phổ biến và ngon nhất ở đó. Ảnh: hetagram_._
Điểm danh các món bún ngon ở Việt Nam vạn người mê
1. Bún chả Hà Nội
Thủ đô Hà Nội không chỉ là vùng đất mang vẻ đẹp cổ kính và là “thiên đường ẩm thực”của Bắc Bộ nói riêng và của Việt Nam nói chung. Ai đã từng đặt chân tới miền đất này sẽ khó mà quên được hương vị độc đáo, ấn tượng của các món ăn, nhất là món bún chả với vị ngon không đâu có thể lẫn được.
Bún chả là món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Hà Thành. Ảnh: Manh_manh
Đúng như tên gọi, bún chả là món ăn bao gồm bún rối ăn cùng chả thịt lợn nướng trên than hoa. Có hai loại chả là thịt miếng hoặc thịt viên tẩm gia vị đậm đà, nướng chín thơm lừng. Món ngon Hà Nội này cũng không thể thiếu được một bát nước mắm chua cay mặn ngọt với đu đủ xanh ngâm chua chua ngọt ngọt ăn cùng rau sống để tạo sự hài hòa cho tổng thể. Có thể nói đây vừa là món chính vừa là thứ quà ăn vặt có sức sống lâu bền nhất của thủ đô.
Bún chả khi ăn có thể cho cả chén nước chấm vào tô bún, như các loại bún ăn với nước lèo khác. Ảnh: ducankitchen.com
2. Bún thang
Nếu bún chả có nguyên liệu chính là bún rối và thịt lợn ướp gia vị nướng lên thì bún thang có sự đa dạng về thành phần hơn. Món ngon này là bản hòa ca tổng hợp từ các vị ngon của hơn 20 nguyên liệu như xương heo, tôm sú, trứng vịt phối với giò lụa, nấm hương, thịt gà, cổ gà bỏ da, đầu tôm he, củ cải khô, sá sùng, mực khô, hành nướng, mắm, muối ủ cà cuống, hành lá, hành khô, rau răm, gừng nướng, nấm hương,…
Bún thang là món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, bước sơ chế cho đến khâu nấu nước lèo và công đoạn cuối cùng là bày biện các nguyên liệu để tạo thành tô bún hoàn hảo đúng chuẩn đầy sắc màu và cuốn hút.
Bún thang được xếp vào hàng đặc sản cao cấp trong các loại bún của Hà Nội. Ảnh: Baomoi
Có lẽ chính nhờ vậy mà món đăc sản nổi tiếng Hà Nội này không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt. Thật vậy, từ xưa, món ăn này đã được xếp vào hàng đặc sản cao cấp bậc nhất và nằm trong top các món bún ngon ở Việt Nam.
Nếu đang chuẩn bị du lịch Hà Nội, đặt chân lên miền đất thủ đô thì đừng chần chừ mà hãy nhanh chân chọn cho mình quán bún thang gần nhất để thưởng thức món ngon này nhé.
Nguyên liệu để nấu bún thang rất đa dạng và cầu kỳ. Ảnh: baotintuc.vn
3. Bún mọc
Bún mọc là món ăn có xuất xứ từ làng Mọc (còn gọi làng Nhân Mục), Nhân Chính, nay thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội. Món này có thành phần là các viên mọc nấu trong nước dùng ăn kèm với bún (mọc vốn là tên để gọi giò sống). Người ta thường ăn bún mọc kèm với ớt, nêm thêm xíu mắm tôm, satế và rau sống, cuối cùng sẽ điểm thêm vài giọt chanh.
Ngoài mọc thì người ta còn cho thêm sườn non, chả quế thái miếng, thịt nạc băm, nấm mèo nêm thêm nước mắm có hòa chung ít đường để hoàn thành món ăn. Và chắc chắn không thể thiếu vài gắp bún với rau sống, rau muống, chuối, mắm tôm, ớt thái lát, satế, hành, ngò, chanh để tạo nên tô bún mọc đúng chuẩn.
Tìm hiểu thêm: Canh loóng của người Mường
Bún mọc thanh đạm dễ ăn. Ảnh: Webnauan
4. Bún riêu cua
Bún riêu cua được xem là món ăn bình dân và có nhiều phiên bản khác nhau ở từng vùng miền trên khắp cả nước nên khó có thể xem một trong các món bún nổi tiếng của ẩm thực Việt này là đặc sản của riêng tỉnh thành nào. Nhưng có một điều mà ai cũng có thể khẳng định là bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam được biết đến rộng rãi bậc nhất.
Món ăn này có nguyên liệu hết sức bình dân, chỉ gồm bún (có thể là bún rối hoặc bún lá) và ‘riêu cua’ – nguyên liệu được nấu từ gạch cua, thân cua giã và đông lại thành khối. Phần nước dùng có cho thêm cà chua đã mang xào lên với dầu điều tạo màu tự nhiên cho món ăn, nêm thêm ít mỡ nước, mẻ ngấu cùng các loại gia vị quen thuộc của người Việt như nước mắm, muối, hành hoa.
Bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam. Ảnh: Phụ nữ và gia đình
Khi ăn bún riêu, người ta thường cho thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, quyến rũ cho món ăn. Món bún bình dân nhưng vạn người mê này hay được ăn kèm với rau ghém (bông chuối thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ sẵn). Do không hầm xương hay thịt lợn mà chỉ dùng cua đồng là chính nên bún riêu có vị chua thanh mát, dịu nhẹ rất dễ ăn mà lại không bị ngấy, người Việt thường dùng nhất vào mùa hè vì sự thanh mát, dịu nhẹ của nó.
Qua thời gian, bún riêu đã trở nên vô cùng phổ biến và được nâng cấp, từ món ăn bình dân, bán ở vỉa hè, góc phố trở thành đặc sản trong các nhà hàng. Nhưng có một điều không thay đổi được: bún riêu là món ăn chinh phục được đông đảo thực khách dù là khó tính nhất. Còn chần chờ gì mà không nhanh chân chạy đến quán quen gần nhất để thưởng thức một tô bún riêu thơm phức nào.
Bún riêu cua có mặt khắp nơi trên mọi miền đất nước.
5. Bún ốc
Bún ốc có vài điểm tương đồng với bún riêu và cũng được xem là một trong những món đặc sản của người Hà Nội. Dù ốc là thức ăn phổ biến, có ở nhiều vùng miền nhưng thường người ta thường luộc hoặc xào hay nấu thành món riêng chứ chẳng nơi nào có món bún ốc độc đáo như ở thủ đô. Và người ta cũng có thể dùng món ăn góp mặt trong các món bún ngon ở Việt Nam này làm quà ăn sáng, ăn trưa hay tối đều được.
Món bún ốc chinh phục thực khách nhờ vị chua dịu và thanh thanh rất dễ ăn lại không gây nặng bụng như các món khác. Một tô bún ốc truyền thống ngon đúng điệu thường bao gồm ốc, cà chua xào, đậu hũ… ăn cùng rau sống tươi mát. Có lẽ vì đặc trưng đó mà người ta dễ nghiện bún ốc vào những buổi trưa hè nóng nực hay chiều oi bức. Ở một số phiên bản bún ốc khác, người ta còn cho thêm giò hay thịt bò vào để món ăn thêm phần hấp dẫn và giúp no lâu hơn.
Bún ốc có vị chua dịu, thanh thanh rất dễ ăn. Ảnh: @bachuaviahe
6. Bún tôm Hải Phòng
Nếu Hà Nội nổi tiếng với bún chả, bún thang, bún riêu, ốc thì bún tôm đặc sản của ẩm thực Hải Phòng. Nguyên liệu chủ đạo của món ăn này nằm ngay trên tên gọi của nó là bún và tôm. Ngoài ra còn có mộc nhĩ, nấm hương, giò lụa, điểm lên trên chút hành lá cùng rau ăn kèm, thường là rau cần, rau cải xanh, thì là.
Hải Phòng có món bún tôm trứ danh đất Cảng. Ảnh: thuytrangg97
7. Bún đậu mắm tôm
Một trong các món bún ngon ở Việt Nam khác là bún đậu mắm tôm nguyên bản ở Trung Hương, ngõ Phất Lộc sẽ bao gồm bún lá ăn cùng đậu rán vàng, mắm tôm, chanh, đường, ớt cùng một ít rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách… Càng về sau này, người ta đã cho thêm nhiều thành phần khác để tạo thành những phiên bản bún đậu hiện tại như giò heo chiên, thịt heo luộc, lòng heo,… để món ăn thêm phần đầy đủ và phong phú.
Dù có nguồn gốc ở miền Bắc nhưng vì khá dễ ăn mà lại không cầu kỳ trong chế biến, giá thành rẻ phù hợp với thu nhập của nhiều người nên bún đậu được ưa chuộng rộng rãi ở cả ba miền đất nước.
Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã nhưng chứa đựng tinh hoa ẩm thực Bắc Bộ. Ảnh: thucthan
Dưới đây là gợi ý 5 quán bún đậu nổi tiếng ở Hà Nội mà bạn nên thử nếu có dịp du ngoạn thủ đô:
Quán bún đậu mắm tôm Hàng Khay với giá chỉ từ 45000 nghìn/suất.
Quán bún đậu mắm tôm Cây Bàng, Đại La với giá chỉ 30000 nghìn/suất.
Quán bún đậu Trung Hương, ngõ Phất Lộc với giá chỉ từ 20000 – 50000 nghìn/suất.
Quán bún đậu gốc đa Ngõ Gạch với khoảng 50000 nghìn/suất.
Quán bún đậu lòng nướng khu Hoàng Cầu với giá dao động từ 20000 – 60000 nghìn/suất.
Bún đậu Trung Hương, ngõ Phất Lộc, rất nổi tiếng. Ảnh: Toplist
8. Bún bò Huế
Rời các món bún ngon của Việt Nam ở miền Bắc, cùng đến với món ngon trứ danh mà tiếng tăm đã vang xa khỏi lãnh thổ nước ta ở miền Trung. Không chỉ là một trong những đặc sản miền Trung nổi bật nhất của xứ sở có nhiều đền đài lăng tẩm cổ xưa, món bún bò Huế chinh phục được vị giác của những thực khách khó tính nhất vì sự quyến rũ về cả nội dung và hình thức của nó. Nguyên liệu chính của món ngon này bao gồm bún, thịt bắp bò, giò heo nằm hài hòa trong phần nước dùng có màu đỏ gạch đặc trưng quyện thêm chút mắm ruốc cùng sả cây và sa tế sóng sánh làm nên hương vị rất riêng. Tùy theo sở thích của người nấu và cả người ăn mà người ta sẽ cho thêm thịt bò tái, chả cua, chả Huế (chả heo hay chả cua được quết nhuyễn) và các loại nguyên liệu khác vào tô bún.
Bún bò được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, nhiều dinh dưỡng. Ảnh: mightyinthemitten
Các gia vị khác là tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn là ớt bột, sa tế. Cuối cùng, tô bún bò Huế sẽ ngon lành và hoàn chỉnh nhất nếu được ăn kèm với rau sống tươi mát gồm có ít giá, rau thơm, xà lách, và bắp chuối xắt nhỏ. Nếu đang có kế hoạch du lịch cố đô thì nhớ thưởng cho mình một tô món bún bò thơm lừng nức mũi ở những địa chỉ ngon đúng điệu, bạn nhé.
9. Bún mắm nêm Đà Nẵng
Mảnh đất miền Trung nắng gió không chỉ có bún bò Huế góp mặt vào danh sách các món bún ngon ở Việt Nam, mà còn có một đại diện khác là bún mắm nêm Đà Nẵng. Dù là đặc sản bình dân và có thể tìm ăn ở bất cứ đâu trong thành phố nhưng bún mắm nêm không vì thế mà bị coi nhẹ. Trái lại món ăn có thành phần chính là bún, thịt heo luộc với nem chả và mắm mêm ăn kèm thêm rau sống, mít non luộc, đậu phộng rang này đã trở nên rất quen thuộc, gần gũi và gây nghiện với người dân Đà Nẵng hay khách du lịch đến đây.
Bún mắm nêm là đặc sản bình dân mà bạn có thể tìm ăn ở bất cứ đâu trong thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Trường Trung Cấp CET
10. Bún chá cá Nha Trang
Ở thành phố du lịch biển Nha Trang với những bãi tắm tuyệt đẹp có một món bún khiến nhiều người phải lòng bởi hương vị thơm ngon, thanh, trong, rất dễ ăn mà nó đem lại.
Thông thường, trong một tô bún chả cá Nha Trang đúng chuẩn sẽ luôn có chả hấp và chả chiên cùng vài lát cá tươi phi lê, điểm thêm lát dứa, miếng cà chua, với hành ngò và rắc ít tiêu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ tươi của cá, chất ngọt thanh không lẫn vào đâu được của nước dùng vì tiết ra từ cá cờ, đầu cá thu cùng xương cá hầm. Nhai thử một miếng chả cá, sau khi thưởng thức độ dai sựt sựt ngon miệng bạn sẽ thấy đọng lại nơi đầu lưỡi hương vị mặn mòi và ngọt lành của xứ biển.
Bún chá cá Nha Trang có vị thanh, trong, rất dễ ăn. Ảnh: Ngọc Tân
11. Bún nước lèo
Ở các tỉnh miền Tây sông nước như Trà Vinh, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu thì bún nước lèo lại là một trong các món bún ngon ở Việt Nam được yêu thích nhất. Là xứ sở của các loại mắm cá nên người ta hay dùng mắm cá sặc, cá linh để nấu nước dùng cho bún thêm vị đậm đà, sau đó cho thêm hải sản như tôm, cá lóc tươi phi lê cùng da heo luộc xắt mỏng. Đặc biệt hơn cò có vài miếng thịt heo quay điểm lên trên tô bún nước lèo Sóc Trăng. Để dung hòa vị đậm đà của mắm cá trong tô bún, không thể thiếu rau thơm, bông điên điển, kèo nèo đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ.
Bún nước lèo đặc biệt nổi tiếng tại Trà Vinh, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Ảnh: Tripadvisor
12. Bún mắm miền Tây
Bún mắm là một biến tấu của món lẩu mắm trứ danh miền Tây. Phần nước dùng của món ngon này nấu từ cá linh, cá sặc giống như bún nước lèo nhưng có gia tăng một số gia vị khác nhau để tạo nên hương vị đậm đà đặc trưng riêng. Tô bún mắm hoàn chỉnh sẽ có phần bún sợi to vừa phải, tôm, mực, chả cá thác lác nhồi ớt, vài lát thịt heo quay với xâm xấp nước lèo đang sôi, ngoài ra còn có thêm vài lát cà tím chín đượm mùi mắm và rau thơm rắc lên.
Trải nghiệm món bún mắm Nam Bộ đầy hấp dẫn. Ảnh: Foodholicvn
Bún mắm thường được ăn chung với rau muống chẻ sợi hoặc bào mỏng, vài cọng bông s.úng, rau đắng, bắp chuối xắt sợi, kèo nèo, giá và rau diếp cá. Nếu bạn đến vào đúng mùa nước nổi miền Tây thì rau ăn kèm bún nằm sẽ còn có bông điên điển, ngó sen cùng nhiều loại khác nữa.
Bún mắm miền Tây là biến tấu của món mắm kho. Ảnh: daynauan
Hiện tại, bún mắm đã không là món ăn riêng biệt người miền Tây nữa mà được đông đảo du khách biết tới và yêu thích bởi hương vị nồng đậm khó quên.
13. Bún thịt nướng
Trong danh sách các món bún ngon ở Việt Nam, bún thịt nướng là món hiếm hoi không có nước dùng. Xét về các thành phần thì bún thịt nướng có nhiều điểm tương đồng với bún chả Hà Nội vì cũng đều gồm bún tươi và thịt heo ướp gia vị rồi nướng trên than hồng, các loại rau dùng kèm đa dạng. Nhưng bún thịt nướng có vị thịt đậm đà hơn và nước mắm chua ngọt ăn kèm cũng nhiều vị mặn hơn một chút. Bún thịt nướng có mặt ở cả ba miền đất nước và cũng là một món ăn vô cùng phổ biến, cũng như khá dễ ăn. Bạn có thể dùng món này làm điểm tâm, bữa chính hay giữa bữa đều rất ngon và hấp dẫn. Yêu cầu của món bún thịt nướng là phần thịt được nướng vàng đều hai mặt rồi xắt nhỏ, khi ăn mang đậm hương thơm của sả và vừng; nước mắm chua ngọt ăn kèm phải vừa miệng nhưng hài hòa các vị chua cay mặn ngọt.
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Bò bạch quả tay cầm lạ miệng
Tô bún thịt nướng hấp dẫn, thơm nức mũi làm xiêu lòng bao thực khách. Ảnh: toplist
Top các món bún trên chính là những món ngon quen thuộc mà không kém phần đặc sắc làm mê đắm bao thực khách, dù là khó tính nhất vì mỗi món ăn đều là bản hòa ca hài hòa của mùi hương, màu sắc và vị ngon đọng nơi đâu lưỡi. Cùng du lịch, khám phá vẻ đẹp của mỗi vùng miền khắp đất nước và thưởng thức từng món bún Việt Nam ngon tuyệt tại từng nơi đã đi qua, bạn nhé.