Những món tuyệt đối không ăn khi đi lễ chùa tránh gặp xui xẻo, nhiều người ăn rồi mới biết

Những món tuyệt đối không ăn khi đi lễ chùa tránh gặp xui xẻo, nhiều người ăn rồi mới biết
Rate this post

Có một số món ăn vô cùng quen thuộc không nên thưởng thức trước khi đi lễ chùa trong dịp đầu năm mới.

Cứ vào các dịp đầu năm mới, người Việt thường đi lễ chùa để cầu mong một năm bình an, mạnh khỏe cho bản thân và cả gia đình. Đây cũng là dịp mọi người dâng hương, du xuân, vãn cảnh chùa – nơi có không gian linh thiêng và thanh tịnh.

Theo các chuyên gia phong thủy, trước khi đi hoặc trong quá trình đi lễ chùa, mọi người không nên ăn những món dưới đây để tránh gặp điều không may.

1. Thịt trâu, bò, thịt chó, thịt mèo

Thịt trâu, bò, chó, mèo là món ăn yêu thích của nhiều người. Có người còn thường lựa chọn những loại thịt này để chế biến các món ăn trong các dịp đặc biệt, nhất là thịt chó, mèo. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Bùi Quang Minh, trước khi đi chùa hay trong quá trình đi chùa, mọi người nên kiêng ăn thịt chó, thịt trâu, thịt bò, thịt mèo vì đây là 4 con vật giúp ích cho con người.

Chuyên gia giải thích rõ, con chó trông nhà cho gia chủ, trâu bò giúp gia chủ đi cày bừa còn mèo bắt chuột. Muốn trồng cây lúa sẽ phải có trâu, bò cày hay muốn bắt chuột phải có mèo, khi ăn thịt những con vật này rồi, mọi người sẽ mất đi những con vật hữu ích cho gia đình mình.

Còn mọi người ăn thịt chó chính là xóa bỏ “cảnh sát” giữ nhà cho mình khi đi lễ chùa coi như nhà không có ai bảo vệ nhà, kẻ trộm vào là điều đương nhiên.

Ngoài ra, theo quan niệm của người xưa, thịt chó là món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo nếu ăn vào dịp Tết hoặc đầu các tháng âm lịch.

Những món tuyệt đối không ăn khi đi lễ chùa tránh gặp xui xẻo, nhiều người ăn rồi mới biết

2. Những con vật thuộc nhóm tứ linh

Tứ linh là 4 con vật cá chép, rùa, ba ba, rắn.

Chúng ta để ý sẽ thấy, ở các khu như đình, chùa, phủ… đều có rắn. Theo quan niệm xưa, rắn là con vật mang lại lợi ích cho con người, vì thế không nên ăn thịt rắn trước khi đi hay trong khi đi lễ chùa mặc dù thích món ăn này đến mấy.

Bên cạnh đó, phải kiêng ăn cá chép vì quan niệm từ xưa đến nay cá chép hóa rồng nên trước khi đi chùa, không nên ăn cá chép.

Ba ba và rùa cũng nên kiêng ăn trước khi đi lễ chùa vì chuyên gia phong thủy cho rằng chúng giúp trấn yểm những đường xung, đường sát trong mỗi gia đình. Thường con đường xung, sát, các mũi tên sát vào bất kể một gia đình nào, người ta hay dùng rùa, ba ba trấn yểm cho phong thủy.

Những món tuyệt đối không ăn khi đi lễ chùa tránh gặp xui xẻo, nhiều người ăn rồi mới biết

2. Lươn, chạch

Tuy không phải là đặc sản nhưng lươn, chạch là hai loại cá được sử dụng như những món ăn trong các bữa cơm. Tuy nhiên, khi đi lễ chùa, chuyên gia phong thủy khuyên không nên ăn chúng.

Lươn, chạch là loại động vật luôn luồn, chui sâu dưới bùn đất nên nhiều người quan niệm ăn lươn, chạch đầu năm, trước khi đi lễ chùa sẽ cảm thấy có tội, chui lủi, không được anh hùng.

Những món tuyệt đối không ăn khi đi lễ chùa tránh gặp xui xẻo, nhiều người ăn rồi mới biết

3. Trứng vịt lộn

Theo quan niệm dân gian, ăn trứng vịt lộn vào những dịp đặc biệt hoặc trong năm mới sẽ đem đến vận xui xẻo. Bên cạnh đó, khi đi lễ chùa cũng không nên ăn món này vì để không phạm vào sát sinh, ăn bào thai động vật.

Những món tuyệt đối không ăn khi đi lễ chùa tránh gặp xui xẻo, nhiều người ăn rồi mới biết

4. Thịt vịt

Theo dân gian, vịt là biểu tượng cho sự đen đủi trong những ngày đầu năm mới. Không chỉ thế, mọi người cũng nên kiêng ăn thịt vịt khi đi lễ chùa vì người xưa có quan niệm “nước đổ đầu vịt”. Nếu ăn thịt vịt, công việc sẽ chẳng đâu vào đâu, không may mắn.

5. Mắm tôm

Mắm tôm là gia vị chấm không thể thiếu trong một số món ăn như thịt chó, bún đậu. Nó cũng là gia vị nêm nếm cho món ăn khác. Tuy nhiên, khi đi lễ chùa, không nên ăn mắm tôm.

Chuyên gia phong thủy giải thích, đi lễ chùa chính là đi lễ Phật. Phật không ăn mặn chỉ ăn chay, còn các thần linh cũng chỉ ăn uống những đồ chay tịnh. Do đó, những món chúng ta ăn trước khi đi lễ chua dù là đồ mặn thì cũng phải tươi ngon, sạch sẽ, trong khi mắm tôm vừa nặng mùi lại được ủ qua nhiều công đoạn, sẽ sinh ra những linh khí không tốt.

Những món tuyệt đối không ăn khi đi lễ chùa tránh gặp xui xẻo, nhiều người ăn rồi mới biết

6. Rượu, bia

Nên tránh uống bia rượu khi đi vào chùa, đền vì chẳng may say, có thể nói những lời không hay, xúc phạm thần Phật. Hơn nữa mùi rượu bia khó chịu cũng ảnh hưởng tới mọi người.

7. Sầu riêng, mít

Đây là hai lại quả có mùi thơm lừng, dễ phát tán trong không khí, vì thế người ta quan niệm, ăn sầu riêng thì mùi đó và bí mật của mình sẽ không giữ được.

Ngoài ra, nếu ăn mít, sầu riêng vồn nặng mùi thì đi đến đâu người ta cũng biết nên khi đi đến chỗ đông người như đi lễ chùa cũng ảnh hưởng đến không khí xung quanh.

Những món nên ăn khi đi lễ chùa

Những món tuyệt đối không ăn khi đi lễ chùa tránh gặp xui xẻo, nhiều người ăn rồi mới biết

Theo chuyên gia phong thủy Bùi Quang Minh, ngoài việc tránh ăn các món kể trên thì khi đi lễ chùa, mọi người nên ăn các món như oản, xôi đỏ, uống nước thanh tịnh là tốt nhất.

Ngoài ra, ăn các món tươi ngon, sạch sẽ như thịt lợn, thịt gà và đậu phụ, các loại rau sạch. Thịt gà có thể ăn được vì gà gáy tiếng gáy cho mọi người, gà cũng thường được mổ để cúng và gà được trân trọng nhất vì gọi “ngàn ông dậy đi làm”. Thịt lợn cũng ăn được vì phần lớn thịt lợn phục vụ cho mọi người nên cũng được cúng, lễ thần linh.

Những thực phẩm đại kỵ ngày Tết để cả năm may mắn, phát tài

Trong dịp Tết Nguyên đán, ngoài việc kiêng kỵ trong hành động, trang phục…, một số thực phẩm cũng cần được kiêng kỵ.

Theo chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển, Viện Nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, việc kiêng kỵ khiến chúng ta cảm thấy an tâm và phần nào tránh được tai ương. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, ngoài việc kiêng kỵ trong hành động, trang phục… thực phẩm cũng cần được chú ý.

Theo quan niệm dân gian, nếu ăn những món ăn sau trong những ngày đầu năm mới sẽ khiến gia chủ cảm thấy không thoải mái, vì lo sợ có thể gặp phải vận rủi.

Mực

Nhiều người sợ rằng món ăn này sẽ gặp vận xui nếu ăn vào những ngày đầu tháng, tết, rằm…, dù rằng đây là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Cá mè

Từ xưa, nhiều nơi đã có suy nghĩ về cá mè theo nghĩa “mè nheo”. Loại cá này còn khá tanh và nhiều xương, nên người ta cho rằng, ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị đen đủi. Mùng 1, 2, 3 tết nếu ăn cá mè thì cả năm sẽ gặp nhiều chuyện buồn, mè nheo suốt năm.

Thịt chó

Không chỉ Tết Nguyên đán mà các dịp khác như ngày rằm, ngày đầu tháng… hầu hết các gia đình đều không ăn thịt chó. Dù thịt chó là thực phẩm giàu đạm, đây lại là món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo mà nhiều người tránh xa trong dịp Tết.

Những món tuyệt đối không ăn khi đi lễ chùa tránh gặp xui xẻo, nhiều người ăn rồi mới biết

Thịt vịt

Cùng với mực, thịt chó, thịt vịt cũng là biểu tượng cho sự đen đủi trong những ngày đầu năm mới. Thường đầu năm hoặc đầu tháng, mọi người thường kiêng sử dụng món ăn này trong bữa ăn của gia đình mình.

Sầu riêng

Sầu riêng là món ăn thơm ngon bổ dưỡng, nhưng lại rất kỵ ăn vào ngày đầu năm, vì nhiều người sợ ăn vào sẽ gặp nhiều chuyện buồn, khiến cả năm u sầu, đau khổ.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn là một thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, vào dịp đầu năm mới hoặc đầu tháng, ăn trứng vịt lộn sẽ đem lại những điều xui xẻo, không thuận buồm xuôi gió.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *