Những quán ngon, món ngon nên thử ở Cần Thơ (Phần III)

Những quán ngon, món ngon nên thử ở Cần Thơ (Phần III)
Rate this post

Cần Thơ gạo trắng nước trong. Ai đi đến đó lòng không muốn về. Cả nhà mình ai chưa đến Cần Thơ thì nhanh nhanh xách balo lên và đi nhé. Nhiều món ngon lắm đó.

* Bánh canh

Những quán ngon, món ngon nên thử ở Cần Thơ (Phần III)

Những quán ngon, món ngon nên thử ở Cần Thơ (Phần III)

– Bánh canh cua Dương Liễu : 40 Nguyễn Khuyến, 38k/tô. Chỗ này ngon nổi tiếng trước nay.

– Bánh canh ghẹ : ngay đầu Hẻm 97 đường Quang Trung (chỗ này chưa ăn chưa biết sao ), giá 40K, 50K, 60K

– Bánh canh ghẹ : đường CMT8 cạnh nhà số 142.

– Bánh canh ghẹ : 155 Trần Văn Khéo , nhiều giá 40k, 50k, 60k/tô.

– Bánh canh ghẹ : 3 Trần Phú , gần vòng xoay bến xe mới , 40k/tô (bán chiều tối)

– Bánh canh take away : 12K/ly , 01237672527 gặp Như .

– Bánh Đa Cua , Canh Bún Cua …: Hẻm 86 Lý Tự Trọng (hẻm nhà thuốc Trung sơn ) vào hẻm 10m, 15K – 20K/tô, bán cả ngày 21h nghỉ.

* Bánh mì

Những quán ngon, món ngon nên thử ở Cần Thơ (Phần III)

– Bánh mì gà Minh Nguyệt : cập bên siêu thị Vinatex , đối diện BV 121

– Bánh Mì xá xíu : đầu hẻm nước mắm Mỹ Hương, nay là đường Đoàn Thị Điểm , buổi tối bán chung với chè . chỗ này ngon và đông khách .

– Bánh mì ba tê : cạnh cây xăng A5, đối diện phòng bán vé xe Phước Sanh, bán buổi tối 8h đến 11h, khách đông như kiến, đến nổi muốn bán cho ai thì bán không cần biết ai đến trước, ai ý kiến thì nhịn.

– Bánh mì heo quay : ngay vòng xoay Võ Văn Kiệt , cạnh cây xăng, bán cả ngày. đặc biệt tối khách rất đông

– Bánh mì chảo Chú Bảo: đường Hải Thượng Lãng Ông, 20K/phần, bán từ 5h sáng đến 11h trưa, rất đông khách, ngon rẻ .

– Bánh mì phá lấu : đường Phan Đình Phùng , gần cơm tấm cây Sung cũ , nghe nói bán ngon nhất phá lấu Cần Thơ nhưng lúc bán lúc không .

– Bánh mì Hữu Liêm : ngay ngã 3 chợ Xuân Khánh, gần tiệm vàng Kim Tín, 12k/ổ

– Bánh mì Tài Xỉu : ngay đầu hẻm 108 đường 30/4 gần ngã 3 Quang Trung -30/4 , bán gần 30 năm , bánh mì xíu mại, pate, cá mồi . Có dưa chua và xíu mại ngon , 8K và 10K tùy khách chọn .

* Xôi gà

Những quán ngon, món ngon nên thử ở Cần Thơ (Phần III)

– Khu chợ đêm đường Hàng Dừa, bán chiều tối rất đông đợi hơi bị lâu

– Xôi gà Phước : sáng bán ở khu ĐH Cần Thơ xéo Phở Oanh , chiều tối bán trước cửa khách sạn Phương Đông đường 30/4, 15k/hộp.

– Xôi gà Mỹ Đức : 0907693702, 10K/hộp giao hàng tận nơi, có bán tại chỗ tại lô 43 khu chợ đêm Hàng Dừa.

– Xôi gà: trước cửa quán cafe Diamond đường XVNT, 10K/hộp.

* Bánh xèo

– Bánh xèo 7 Tới : Đường Cái Sơn Hàng Bàng , 0947699743 .

– Bánh xèo 10 xiềm : phường Trà Nóc, Quận Bình Thủy .

* Bánh Khọt

– Tập trung nhiều quán trong hẻm nối lộ 19 qua siêu thị Maximax .

– Bánh khọt chợ An Khánh : 10K/10 cái.

* Bánh bao

– Bánh bao Thanh Vân : trước cửa quán Nem Nướng Thanh Vân , đối diện trường Lê Quý Đôn, Đại Lộ Hòa Bình .
– Bánh bao – Bánh ú Tài Có : bánh bao 15K , bánh ú 16K . 174 đường 3/2 ngay trước quán cà phê Lê Bình .

* Bánh Tiramisu Ý

– Vicky Nguyen : địa chỉ 26/5 Trần Quang Khải , 0935468080 , chuyên nhận đặt làm bánh Tiramasu Ý các thể loại . Ngon bổ rẻ và rất đắt khách . em này là làm bánh chuẩn hương vị của Ý luôn .

* Bánh Pizza

– Pizza resto.44 Lý Tự Trọng ( có 3 . nhỏ, vừa, lớn) ăn cũng ok mà bánh làm tại chỗ và nhiều pho mai. Đồ ăn và nước uống khác ở đây giá cũng ok.

– Pizza cappuccino : 138 Hai Bà Trưng ( nhà hàng này có các món Mexican.. )

– Nhà hàng Sao Hôm: Bánh ở đây chỉ có 1 giá từ 140.000 đến 160.000 lớn… Khá ngon… Tuy nhiên đồ uống thì khá mắc và các món khác cũng mắc luôn ( hehe.. Ngay trong chợ cổ cặp bờ sông… Lãng mạn)

– Pizza Hut : Ăn cũng đuợc mà mắc… Vị phù hợp cho người Châu Á. Địa điểm tầng trệt siêu thị Big C.

* Bánh bông lan

– Mẹ Rồng Nhỏ : chuyên bánh bông lan nhân vịt muối chà bông xúc sích , 0939014088 . Khi nào đặt hàng mới làm .giao tận nhà. Có làm bánh pizza Nhật

* Bánh Đậu xanh

0964 98 38 77 Bánh đậu xanh nặn hình trái cây đủ loại , Một dạng giống như tò he thời xưa . giá 30K / 10 cái .(khuyến mãi từ 01/09 đến 04/09/2014 giảm giá còn 25K / 10 cái) .giao hàng free Ship trong nội ô Ninh Kiều .

* Bánh hỏi Út Dzách

509 Ấp Nhơn Bình ,Xã Nhơn Ái ,Huyện Phong Điền ,TPCT . 07103.850.660, mobile 01677.518.681, bánh làm thủ công nên phải đặt hàng trước.

* Bánh bột lọc

20K/10 cái , 0907656757 Nhi , Địa chỉ : Hẻm 68 CMT8 68/9B , hẻm đối diện Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long, ngay cột đèn xanh đèn đỏ hướng chạy lên Bình Thuỷ xéo Nhà Hàng Phi Long, trước hẻm có Hiệu Khắc và Cà phê Hoa Tigon , vào hẻm khoảng 50m nhìn bên tay trái nhà màu Nâu lợt cổng có Hoa Vàng Vs 1 cái gế đá trước cổng. 14h có bánh, 15h ship hàng, phí ship 5-10K tùy gần xa.

* Bánh ướt Cây me : 35 Đồng Khởi, 07103 825809.

* Bánh cuốn nóng Dì Ba : 184 Xô Viết Nghệ Tỉnh

* Bánh cống Cô Út : 86/38 Lý Tự Trọng

Dẻo thơm hạt nếp Phú Tân

Phú Tân (An Giang) tự hào là vùng chuyên canh sản xuất đặc sản nếp của tỉnh và đã lan tỏa thương hiệu đến nhiều tỉnh trên cả nước. Với 90% diện tích gieo trồng của huyện, hiện sản lượng nếp Phú Tân được xem là đứng đầu cả nước và bằng khoảng sản lượng nếp xuất khẩu của Thái Lan.

Những quán ngon, món ngon nên thử ở Cần Thơ (Phần III)

Cây nếp đặc sản ở huyện Phú Tân

Chuyện về “hạt ngọc đặc sản”

Cánh đồng Phú Tân được bao bọc bởi 3 con sông lớn là sông T.iền, sông Hậu và sông Vàm Nao – đặc điểm này không nơi nào có được. Nhờ lượng phù sa bồi đắp hàng năm sau mùa nước nổi mà đất ruộng tốt như đất bãi bồi, giúp cây trồng xanh tốt, chất lượng. Huyện Phú Tân nhờ có công trình kiểm soát lũ Bắc Vàm Nao nên khá thuận lợi cho việc thâm canh tăng vụ và luôn đủ nước tưới. Bà con nông dân nơi đây chăm chỉ, sáng tạo trong lao động sản xuất, năng động đưa khoa học – kỹ thuật vào đồng ruộng.

Hầu hết lúa nếp được sản xuất theo kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng” và đang nhân rộng quy trình “1 phải, 5 giảm”, xử lý các loại bệnh và chăm sóc trong suốt quá trình sinh trưởng đáp ứng yêu cầu an toàn, sạch, chất lượng. Chuyện độc canh cây lúa đã lùi vào dĩ vãng từ hơn 10 năm trước. Dựa vào cây nếp đặc sản, nông dân Phú Tân tuy chưa giàu nhưng cuộc sống ngày càng cải thiện. Đó là một kết quả lạc quan !

Những quán ngon, món ngon nên thử ở Cần Thơ (Phần III)

Đặc sản nếp chủ yếu ở Phú Tân là giống CK92, CK2003, NK1, NK2… Trong đó giống nếp được nhắc đến nhiều nhất là CK92 do kỹ sư Nguyễn Thuần Khiết lai tạo thành công vào năm 1992 tại huyện Chợ Mới (nơi ông đang công tác lúc ấy). CK92 lai tạo từ giống nếp CK89 có đặc tính dẻo, thơm, lá xanh, bông chi chít, hạt khít đeo thành đùm, còn gọi là nếp đùm lúa IR50404 có khả năng kháng rầy, năng suất cao.

Do hình dáng, màu sắc và phẩm chất tuyệt hảo, dễ trồng, dễ bán và có thể nói bao giờ nếp cũng có giá cao hơn lúa, nên nông dân Phú Tân mạnh dạn chọn sản xuất nếp đại trà. Nếp tươi sau thu hoạch sẽ được sấy khô càng sớm càng tốt (không để qua đêm khiến hạt bị vàng), trong điều kiện có gió, nhiệt độ từ 40 độ trở lại nhằm đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu. Nếp sấy xong kiểm tra hạt mẫu sau tách vỏ có tỷ lệ “7 đục, 3 trong” là đạt chuẩn để đem xay thành phẩm.

Những món ngon từ nếp

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hữu Hiệp cảm nhận: “Tuy có nhiều giống nếp, nhưng có thể nói tất cả “rất đồng bộ” cả 3 mặt: năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Về đặc điểm, hạt nếp Phú Tân không khác mấy so các loại nếp khác, tức cũng đục, đẹp, dẻo và đặc biệt là ngát hương, bởi đây là “nếp rặt”, đất ruộng bà con nông dân ở Phú Tân đều trồng toàn nếp nên không “lộn lúa” – nếp lộn ăn rất vô duyên”. Ngay trên quê hương mình, người dân Phú Tân muốn chế biến những món ăn từ nếp rất thuận tiện, không phải tìm kiếm đâu xa. Bánh phồng là món đầu tiên phải kể đến và trở thành thương hiệu làng nghề ở thị trấn Phú Mỹ.

Ông Trần Văn Xuân, đại diện làng nghề cho biết, duy trì qua nhiều thế hệ, người dân vẫn chọn nguyên liệu chính làm bánh là nếp CK92. Ngày Tết, tiếng quết bánh phồng nhịp nhàng thâu đêm đến sáng, nhà nhà phơi bánh trắng xóa một vùng, không khí rất xôm tụ. Len lỏi giữa những lớp nhà, nhịp sống hổi hả như chậm lại khi phát hiện hương thơm phảng phất của bánh phồng mới nướng giòn phao, quyện mùi nếp ngọt lịm với sữa, đậu… gợi cảm giác thèm được quây quần bên gia đình. Bánh phồng luôn được ưu ái một góc trên bàn gia tiên ngày rước ông bà, ngoài ăn chơi còn gói xôi và chế biến nhiều loại khác như: bánh đường, bánh mè, bánh sữa… có thể ăn liền không cần nướng.

Những quán ngon, món ngon nên thử ở Cần Thơ (Phần III)

Những quán ngon, món ngon nên thử ở Cần Thơ (Phần III)

Những món bánh chế biến từ nguyên liệu nếp đặc sản

Nếp còn là nguyên liệu của nhiều món bánh ngon gắn liền với đời sống của người dân, từ thường nhật đến dịp quan trọng như: cưới hỏi, đám giỗ, thôi nôi, rằm, cúng đình, miếu, ngày Tết… Có thể kể đến là cơm nếp, xôi, cơm rượu, bánh ít, bánh ít trần, bánh ú, bánh cấp (bánh cúng), bánh tét. Cơm nếp là món đơn giản nhất, mùi thơm hấp dẫn, khi ăn rắc thêm dừa nạo và đậu phộng rang đ.âm ba sồn, ngon khó tả! Đối với xôi, dựa theo sự kết hợp với nguyên liệu mà có tên gọi khác nhau, phổ biến là: xôi dừa, xôi bánh kẹp, xôi vị, xôi lá cẩm, xôi lá dứa, xôi mặn, xôi gà.

Còn bánh ít, ở “xứ nếp” có 2 cách làm: bánh ít làm bằng bột nếp và bánh ít nếp nguyên hạt. Bánh ít nếp nguyên hạt trước khi gói được ngâm, nhuộm màu lá cẩm hoặc lá bồ ngót, tạo màu rất bắt mắt. Với bánh tét, từ sự khéo tay của các bà, các mẹ, thân bánh tròn, đầu vuông cùng một số nhân quen thuộc giờ đã được sáng tạo đẹp hơn, hấp dẫn hơn với phần nếp có màu, nhân phong phú và tạo hình đa dạng. Gói bánh tét rất cực và công đoạn nấu mất nhiều thời gian, vậy mà nhà nào cũng hăng hái để có món “bánh Tết” đón năm mới.

Qua nhiều đời, hạt nếp gắn bó với người dân cùng những giai đoạn thăng trầm, hễ nhắc tới Phú Tân thì người ta hiểu ngay đó là “xứ nếp”. “Hạt ngọc đặc sản” vẫn là cây kinh tế chủ lực, khẳng định giá trị riêng và trở thành niềm tự hào của bà con xứ cù lao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *