Nộm su hào là một món khai vị phổ biến và thường gặp trong các bữa tiệc và trong những bữa ăn hàng ngày tại nhiều gia đình.
Để tạo ra những đĩa nộm su hào ngon, giòn sần sật, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo công thức mà Emdep.vn chia sẻ dưới đây!
Món nộm su hào
Nguyên liệu làm món nộm su hào:
Su hào: 2 củ
Cà rốt: 1 củ
Lạc rang: 200gr
Tỏi khô: 1 củ
Chanh tươi: 1 quả
Ớt tươi: 1 quả
Rau mùi
Rau húng
Gia vị: đường, muối, bột ngọt, dấm ăn
Cách làm món nộm su hào:
Bước 1: Thái sợi su hào và cà rốt
Gọt sạch vỏ của su hào và cà rốt, sau đó dùng dao thái thành sợi mỏng.
Chần su hào và cà rốt trong nước nóng khoảng 1-2 phút, sau đó rửa sạch và ướp với muối trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi khô. Rửa sạch ớt và thái lát mỏng. Rau mùi và rau húng sau khi rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước. Lạc rang thơm vàng, giã nhỏ.
Bước 3: Làm nước trộn nộm
Trong một bát nhỏ, kết hợp đường, cốt chanh, dấm ăn, tỏi băm và ớt băm. Trộn đều và để hỗn hợp này ngấm trong khoảng 10 phút.
Trong một bát lớn khác, kết hợp nước mắm, nước lọc và hỗn hợp nước trộn đã chuẩn bị từ trước.
Bước 4: Làm nộm su hào
Vắt sạch nước từ sợi su hào và cà rốt đã ướp, sau đó cho vào một tô lớn.
Đổ phần nước trộn đã chuẩn bị vào tô chứa su hào và cà rốt, sau đó trộn đều.
Tiếp tục thêm rau mùi, rau húng vào tô, trộn đều và để nộm ngấm trong khoảng 10 phút nữa.
Bước 5: Thưởng thức món nộm su hào
Bày nộm su hào ra đĩa, rắc lạc rang đã giã dập lên trên. Trang trí đĩa bằng một ít rau mùi và rau húng. Dọn đĩa nộm lên bàn và thưởng thức như một món khai vị.
Chúc bạn thành công và ngon miệng!
Cách làm nộm su hào khai vị ngon, giòn cho các bữa tiệc
Cách làm nộm su hào là món khai vị khá quen thuộc trong các bữa tiệc, bữa cỗ và đôi khi là trong cả những bữa ăn hàng ngày tại nhiều gia đình.
Để làm được những đĩa nộm su hào ngon, vị giòn tự nhiên thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và tiến hành theo công thức của Ameovat.com như sau.
Nộm su hào khai vị ngon, giòn cho các bữa tiệc
Nguyên liệu làm nộm su hào
Su hào: 2 củ
Cà rốt: 1 củ
Lạc rang: 200 gram
Các nguyên liệu khác: tỏi khô (1 củ), chanh tươi (1 quả), ớt tươi (1 quả), rau mùi (1 mớ), rau húng (1 mớ)
Gia vị cần có: đường, muối, bột ngọt, dấm ăn…
Nguyên liệu làm nộm su hào – cách làm nộm su hào cà rốt
Bước 1: Thái sợi su hào và cà rốt
Gọt sạch vỏ củ su hào và cà rốt. Tiếp đến, bạn dùng nạo có đầu nạo sợi và nạo su hào và cà rốt. Bạn có thể trộn lẫn hai nguyên liệu này lại với nhau.
Sau khi nạo sợi xong, bạn cho su hào và cà rốt chần qua trong nước nóng từ 1 – 2 phút. Chần xong, bạn chắt bỏ toàn bộ nước và ướp su hào, cà rốt với 1 thìa cafe muối. Ướp phần nộm này trong khoảng 30 phút.
Nạo sợi phần su hào và cà rốt – cách làm nộm su hào cà rốt ngon
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi, ớt: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó đ.ập dập và băm nhỏ; ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt và chỉ sau đó thái thành những lát mỏng.
Rau mùi, rau húng: Nhặt và rửa sạch. Tiếp đến, ngâm hai loại rau này trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Hết thời gian ngâm, vớt ra ra ngoài và vẩy ráo nước. Thái nhỏ chỗ rau trên, còn lại bạn giữ nguyên.
Lạc rang: Cho vào rang chín lạc rồi chà sạch vỏ. Tiếp theo, cho lạc vào cối và giã dập hạt lạc (không giã vụn nhỏ).
Giã dập phần lạc rang – làm nộm su hào
Bước 3: Làm nước trộn nộm
Cho vào bát con 1 thìa cafe đường 1 thìa cafe cốt chanh thìa cafe dấm ớt băm tỏi băm. Trộn đều những nguyên liệu này cho thật ngấm. Tiếp theo, bạn cho vào bát 2 thìa canh nước mắm 3 thìa canh nước lọc.
Khuấy kỹ để hỗn hợp nước trộn nộm được đều vị. Điều chỉnh vị chua/ngọt của nước trộn nộm tuỳ theo khẩu vị của gia đình bạn. Để nước trộn ngấm trong khoảng 10 phút trước khi bạn tiến hành trộn nộm.
Làm nước trộn nộm – nộm su hào cà rốt
Bước 4: Làm nộm su hào
Đầu tiên, bạn cho phần nộm đã ướp muối vào một chiếc khăn sạch. Dùng tay vắt kỹ để loại bỏ toàn bộ lượng nước do quá trình ướp nộm tiết ra. Vắt xong, bạn cho nộm vào tô và dùng đũa đ.ánh tơi nộm su hào cà rốt.
Từ từ cho phần nước trộn nộm vào âu nộm su hào cà rốt đã chuẩn bị. Trộn đều phần nộm trên với nước cho nộm được ngấm. Trộn xong, bạn cho phần rau mùi, rau húng đã thái nhỏ vào trộn cùng. Ướp và để nộm ngấm tiếp trong 10 phút nữa.
Nộm su hào – cach lam nom su hao
Thưởng thức món nộm su hào
Cho nộm su hào bày ra đĩa sau đó rắc lạc rang giã dập lên trên. Trang trí đĩa nộm su hào cà rốt bằng những ngọn rau mùi và rau húng. Bày đĩa nộm ra mâm và thưởng thức như một món khai vị.
Những lưu ý khi làm nộm su hào
Để nộm su hào được giòn, bạn không nên chần nộm quá lâu trong nước nóng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua công đoạn này để đảm bảo vấn đề vệ sinh.
Ngoài cách nạo sợi su hào và cà rốt để làm nộm, bạn cũng có thể dùng phương pháp thái lát mỏng (như thái xào) hoặc tỉa hoa để món nộm thêm hấp dẫn.
Nộm su hào là món ăn khai vị, món ăn ghém hấp dẫn. Không những vậy, đây còn là món ăn giải ngán khá hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ từ cách làm nộm su hào trên đây của Ameovat, các bạn đã có thêm kinh nghiệm để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức.
Chuyên mục các món nộm ngon trên kênh cẩm nang đời sống gia đình Ameovat.com chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng nhé!