Nuột nà bánh nếp

Ngắm từng chiếc bánh nhỏ nhắn, xinh xinh, trắng nõn nà, rồi tận hưởng mùi thơm của nếp quyện lẫn vị ngọt dịu của những hạt đậu xanh mới biết chẳng phải ngẫu nhiên mà người dân phố cổ Hội An và cả du khách lại ưa món bánh nếp đến vậy.

Bạn đang đọc: Nuột nà bánh nếp

Bánh nếp chỉ xuất hiện nhiều trong những ngày tiết trời se se lạnh. Rất giản dị, bánh được nấu từ bột gạo nếp và đậu xanh quen thuộc. Chỉ vài ngàn đồng thôi là đã có một đĩa bánh nhỏ, trắng mịn, loáng thoáng điểm thêm vài sợi cà rốt muối chua trông thật ngon mắt.

Nuột nà bánh nếp
Ảnh: Thanh Ly

Bánh nếp cũng giống như một số loại bánh khác, có 2 lớp, lớp vỏ bằng bột gạo nếp bao bên ngoài khối nhân làm từ đậu xanh. Để có được những mẻ bánh ngon phải chọn loại gạo nếp lúa mới, thơm lừng, nếp có ngon thì mặt bánh mới láng mượt, óng ả. Nếp sau khi xay phải đảm bảo bột có màu trắng tinh, không có vị chua. Đồng thời, đậu xanh để làm nhân bên trong phải chọn loại hạt nhỏ, thơm, đầy thịt không bị lép.

Quy trình làm bánh khá công phu. Trước tiên, bắc nồi đậu xanh đã bóc vỏ lên bếp luộc chín, dùng muỗng nghiền đậu dẻo mịn. Cho đậu vào chảo sên với đường cùng ít dầu ăn. Đậu xanh sau khi để nguội nắn thành từng viên nhỏ.

Bột nếp được nhào trộn thật kỹ với nước lọc cho đạt đến độ nhão thích hợp. Chia bột thành từng viên như quả chanh nhỏ, ép dẹp. Dàn mỏng viên bột nếp, đặt viên đậu xanh vào giữa, dùng tay miết các mép lại cho tròn đều. Gói kín viên đậu xanh trong lớp bột nếp. Cứ thế làm lần lượt đến hết chỗ bột và nhân. Công đoạn tiếp theo là hấp bánh. Đặt bánh lên lá chuối đã thoa dầu ăn, hấp đến khi bánh chín mềm là được.

Điều đặc biệt hấp dẫn người ăn là nước mắm chan bánh. Nước mắm pha chế sao cho không quá mặn, hội tụ đủ vị ngọt thanh của đường, chua của chanh và cay nồng của ớt. Đĩa bánh có thể được cách điệu bởi những sợi cà rốt, đu đủ được muối chua.

Sang đông, du khách đến với phố cổ Hội An lại có dịp thưởng thức nhiều thú vui quà vặt. Và có lẽ, không ít người cũng đã từng đảo qua vài con phố, rồi ghé lại gánh hàng rong ven đường để tìm một chút vị quê trong những chiếc bánh nếp bé nhỏ.

TNO

Dây mỏ quạ – món ngon nơi miền Tây

Trong số nhiều loại rau “cây nhà lá vườn” ở Cần Thơ như cải trời, cù nèo, rau nhút, lá cách… có đọt và bông của một loài rau rất lạ đó là dây mỏ quạ.

Mỏ quạ là loại dây leo, mọc hoang trong tự nhiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Dây mỏ quạ thường mọc vào đầu mùa mưa (tháng 4 – 9 âm lịch), lá màu xanh, có hình dáng quả tim. Mỏ quạ ra hoa vào khoảng tháng 9 âm lịch. Hoa mỏ quạ có từng chùm màu trắng tương tự như hoa thiên lý nhưng khác màu. Hoa có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng. Trái có màu xanh (tương tự như trái gòn non), khi lớn cỡ đầu ngón chân cái, phía đuôi trái uốn cong lên trông như mỏ quạ, và người Khơ-me Nam bộ gọi loại dây này với cái tên ưng à co (có nghĩa là mỏ quạ).

Tìm hiểu thêm: 2 món cơm gà ngon miệng mà làm nhanh cho bữa tối

Nuột nà bánh nếp
Dây mỏ quạ

Trái mỏ quạ già (khoảng tháng 3 năm sau) tự nứt vỏ, hạt mỏ quạ dẹp, màu đen trông tựa con bò chét chó, được kết dính bởi những chùm lông tơ màu trắng bay bồng bềnh theo gió để tự sinh sôi nảy nở…

Dây mỏ quạ sống rất khiêm tốn trong thiên nhiên như thế, nhưng mấy ai biết đọt và lá non, hoa và trái non của dây mỏ quạ là một món ngon dân dã, độc đáo, mà các bà nội trợ nơi đây rất ưa chuộng để chế biến món ăn như: đọt mỏ quạ nấu canh tép (hoặc thịt), trái non luộc chấm nước cá kho (hay thịt kho)…. Riêng, hoa mỏ quạ xào xào thịt bò hay nhúng lẫu là khỏi chê.

Chế biến món bông mỏ quạ xào thịt bò rất dễ và nhanh. Chỉ cần mua khoảng 200 gram thịt bò phi lê về rửa sạch, xắt miếng mỏng. Ướp thịt bò với gia vị (nước tương bột ngọt đường ) cho vừa khẩu vị. Hoa mỏ quạ (khoảng 200 gram) nhặt cuống, rửa sạch, để ráo. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, xắt miếng. Trước hết, bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) cho thơm, đổ thịt bò đã ướp gia vị xào chín, múc ra dĩa. Tiếp đến, cho hành tây xắt miếng cùng hoa mỏ quạ vào chảo xào vừa chín tới (đừng để lâu, hoa mỏ quạ chín quá, mất ngon). Cuối cùng, cho thịt bò (đã xào) vào trộn đều, nhắc xuống. Nhớ cho vào vài cọng rau cần, một ít tiêu xay và múc ra dĩa là xong. Món này dùng với nước tương ớt “rất bắt”.

Nuột nà bánh nếp

>>>>>Xem thêm: [Chế biến]-Sắn hấp nước cốt dừa


Bông mỏ quạ

Những ngày cuối tuần cùng những người bạn thân vào quán vắng nơi ngoại thành để thưởng thức món hoa mỏ quạ xào thịt bò. Gắp một miếng thịt bò cặp cùng hoa mỏ quạ chấm vào chén nước tương đưa lên miệng nhai một cách từ tốn. Vị ngọt của thịt bò, hòa lẫn vị giòn, ngọt, và mùi thơm đặc trưng của hoa mỏ quạ len vào trong miệng. Hớp một cốc bia lạnh vào nữa, thật vô cùng sảng khoái và nhớ về quê hương miền Tây da diết.

Theo Lao Động

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *