Ốc nón hay còn gọi là ốc giác, ốc vú nàng. Tên gọi của ốc cũng bắt nguồn từ chính hình dạng bên ngoài của chúng. Đây là loại ốc có nhiều ở vùng biển miền Trung như các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận…
Bạn đang đọc: Ốc vú nàng với những món ăn khó quên ở miền Trung
Trong văn hóa ẩm thực của người Việt thì ốc là là loài dân dã có chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn lành, mát và bổ dưỡng với rất nhiều món ngon được chế biến từ nhiều loại ốc khác nhau như ốc vặn, ốc nhồi, ốc bươu, ốc đá, ốc móng tay…
Ốc nón miền Trung không chỉ dùng để chế biến thành món ăn ngon, hấp dẫn mà người ta còn dùng nó làm đồ trang trí, làm quà tặng cho khách du lịch bởi ốc nón có bề ngoài màu trắng vôi với nhiều nét hoa văn tự nhiên rất đẹp.
Ốc nón có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khiến những du khách tới đây phải trầm trồ khen ngợi như ốc luộc, ốc nướng, ốc trộn, gỏi ốc… Mỗi món ăn lại có cái ngon và hương vị riêng khó tả. Ốc nón mua về chỉ cần rửa sơ qua cho sạch trước khi chế biến món ăn yêu thích.
Đơn giản nhất là ốc nón luộc hoặc nướng. Cho ốc rửa sạch vào nồi luộc chín. Vì ốc nón có thành vỏ rất dày nên khi luộc phải đảo ốc vài lần thịt ốc mới chín. Ốc chín thì khêu ruột ốc, loại bỏ phần bẩn phía cuối rồi chấm với nước mắm ớt, gừng ăn liền rất ngon. Thịt ốc màu trắng đục, giòn giòn, ngọt ngọt thấm ngay từ đầu lưỡi.
Món ốc nón nướng cũng được nhiều người ưa thích bởi mùi thơm của thịt ốc khi nướng chín trên bếp than, cùng với những tiếng xèo xèo vui tai của nước ốc nhỏ vào than và cảm giác háo hức để chờ đón từng con ốc thơm ngon chín. Nướng ốc cũng cần kinh nghiệm để ốc không chín quá mà cũng không sống.
Ốc nón luộc giòn ngọt
Trong những món ăn chế biến từ ốc nón, cầu kỳ nhất phải kể đến món gỏi ốc nón. Nguyên liệu chế biến món gỏi ốc này gồm có thịt ốc, thịt lợn ba chỉ, dưa leo, đu đủ, rau răm, rau húng, đậu phộng, chanh, ớt, đường, nước mắm.
Ốc sau khi luộc lấy thịt thì thái nhỏ ốc thành miếng vừa ăn. Thịt ba chỉ thái nhỏ, các loại rau rửa sạch thái nhỏ, đu đủ và dưa leo thái sợi. Nước mắm pha lẫn với đường, nước chanh sau đó rưới lên hỗn hợp thịt ốc, thịt ba chỉ, đu đủ, dưa leo và trộn đều với rau thơm, ớt thái nhỏ. Xúc gỏi ra đĩa và rải lên một lớp đậu phộng rang giã giập.
Gỏi ốc ăn ngon hơn nếu có bánh tráng kèm theo. Không chỉ có màu sắc bắt mắt, gỏi ốc còn có hương vị tổng hợp của các loại rau củ và thịt ốc giòn, ngọt thật thú vị.
Nếu ai có dịp tới thăm biển miền Trung đừng quên thưởng thức những món ăn ngon, dân dã từ ốc nón này.
Theo vietbao
[Chế biến] – Sườn non biến tấu từ thịt bò kho ngon đúng điệu
Được biến tấu từ món thịt bò kho bình thường, nhưng thay bằng sườn non cực ngon nhé!
Nguyên liệu:
500gr sườn non
2 củ cà rốt, 3 cây sả
Rau thơm ăn kèm
Bột cà ri, bột bò kho
3 cánh hoa hồi, 1 mẩu quế cỡ bằng ngón tay cái (rang thơm tất cả)
Gừng, hành củ, tỏi (băm nhỏ tất cả)
Muối, đường, hạt nêm, dầu màu điều
Cách làm:
Rửa sạch sườn non rồi chặt miếng vừa ăn. Nếu ngại thì mình có thể nhờ cô bán hàng chặt hộ luôn nhé!
Ướp sườn với 15gr bột bò kho, 8gr bột cà ri, 8gr muối, 12gr đường, 15gr hạt nêm và 10ml dầu màu điều rồi để khoảng 20 phút cho sườn ngấm gia vị!
Đ.ập dập sả rồi bó lại thành bó như thế này!
Tỉa hoa cà rốt rồi cắt thành từng miếng dày khoảng 1,5-2cm.
Tìm hiểu thêm: Cách luộc bầu thanh mát ngon ngọt cho những ngày oi nóng
Cho dầu vào nồi, rồi cho gừng, hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp tục cho sườn đã thấm gia vị vào xào săn.
Cho nước vào nồi sườn, sau đó cho sả, hoa hồi, quế vào nấu chung.
Nấu đến khi nào thịt hơi mềm thì cho cà rốt vào nấu chung.
Khi cà rốt chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Sườn kho thơm ngon đã sẵn sàng cho những ngày ở nhà một mình.
>>>>>Xem thêm: 5 phương pháp nấu gà ác thơm ngon và dinh dưỡng phục vụ cả gia đình
Đặc biệt là món sườn kho này còn cực thơm ngon và “hợp rơ” với mỳ ăn liền trần.
Theo vietbao