Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Ốc xào sả ớt không chỉ là món ăn đường phố hấp dẫn mà trong các bữa cơm gia đình, món ăn ấm bụng này cũng xuất hiện rất thường xuyên. Vậy công thức làm ốc xào kèm sả ớt sẽ được thực hiện như thế nào?

Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Nguyên liệu cần có

Ốc: 1 kg (ốc mít, ốc nứa, ốc vặn, ốc nhồi… đều được)

Sả củ: 3 củ

Ớt hiểm: 3 trái

Gừng tươi: 1 củ

Lá chanh: 5 – 7 lá

Gia vị: muối, đường, tiêu, mắm, dầu ăn…

Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Nguyên liệu làm ốc xào – cách làm ốc xào sả ớt

Cách làm ốc xào sả ớt nguyên vỏ

Bước 1: Làm sạch và chặt chôn ốc

Sau khi mua ốc về, bạn xối ốc thật kỹ với nước lạnh để loại bỏ bớt tạp chất, bùn bẩn bám ở vẩy và vỏ ốc. Tiếp theo, đem ngâm ốc với nước vo gạo có cắt một vài lát ớt để ốc nhanh mở miệng, nhả đất.

Ngâm ốc từ 3 – 4 tiếng sau đó đem ốc rửa lại nhiều lần với nước cho ốc sạch hẳn. Ốc sạch, để ốc ráo nước rồi dùng dao chặt bỏ phần chôn ốc (phần nhọn của con ốc). Việc chặt ốc sẽ giúp lấy ruột ốc được dễ dàng hơn khi thưởng thức.

Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Ngâm và làm sạch ốc – oc xao sa ot

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng tươi: Cạo vỏ sau đó rửa sạch. Tiếp theo, bạn thái sợi củ gừng. chỗ gừng còn lại, bạn đem đ.ập dập băm nhỏ.

Lá chanh: Rửa sạch và giữ nguyên lá. lá còn lại, bạn dùng dao hoặc kéo cắt nhỏ.

Ớt hiểm: Rửa sạch, rọc đôi quả ớt và bỏ đi phần chỉ, hạt. Thái lát nhỏ quả ớt.

Sả củ: Bóc bớt lớp bẹ già sau đó đ.ập dập và băm nhỏ.

Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Sơ chế các nguyên liệu khác – ốc xào sả ớt ngon

Bước 3: Xào ốc với sả ớt

Chuẩn bị chảo xào sau đó làm nóng chảo. Cho vào chảo chừng 3 thìa ăn cơm dầu ăn rồi cho sả băm gừng băm vào phi thơm. Sau khi sả gừng đã dậy mùi, trút nhanh ốc vào và đảo đều.

Đảo ốc đều tay, liên tục cho đến khi các nguyên liệu phủ đầy miệng ốc. Sau đó, bạn cho vào chảo ốc xào chừng bát con nước lọc rồi đậy kín vung lại.

Khi nước ốc sôi lại, cho tiếp lá chanh gừng thái sợi vào chung. Nêm lại gia vị cho ốc vừa ăn. Tiếp tục đảo ốc đều tay cho đến khi nước ốc cạn thì tắt bếp. Thưởng thức ốc xào sả ớt ngay khi còn nóng.

Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Món ốc xào cùng sả ớt – cách làm ốc xào

Cách làm ruột ốc xào sả ớt

Bước 1: Ngâm và khêu ruột ốc

Ở bước ngâm và làm sạch ốc, bạn thực hiện tương tự như cách xào ốc nguyên con. Sau khi ốc đã sạch, cho ốc vào nồi luộc cùng với 1 thìa cafe muối ăn. Ở bước này, bạn có thể cho một chút nước hoặc không cần vì khi luộc, ốc sẽ tự ra nước.

Ốc chín và mở hết miệng, bạn trút ốc ra rổ cho mau nguội. Giữ nguyên nước ốc để làm nước xào về sau. Khi ốc nguội, dùng tăm hoặc gai nhọn khêu lấy miệng ốc và bỏ ruột, bỏ vỏ.

Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Khêu lấy ruột ốc – oc xao sa ot

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác và xào ốc

Các phần nguyên liệu khác như sả, gừng, lá chanh, ớt hiểm bạn sơ chế tương tự như trong cách xào ốc nguyên con đã chuẩn bị ở trên.

Bắc chảo lên bếp rồi cho gừng sả băm vào phi thơm với dầu ăn. Tiếp đến, trút ốc đã khêu vào và xào đều tay. Sau từ 2 – 3 phút, bạn cho thêm nước luộc ốc trước đó vào xào cùng. Khi chảo ốc sôi trở lại, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi trút các nguyên liệu khác như lá chanh gừng sợi ớt hiểm vào chung.

Xào ốc đều tay, liên tục cho đến khi món ốc xào cạn nước. Tắt bếp và trút ốc xào ra đĩa sau đó thưởng thức khi còn nóng.

Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Ruột ốc xào cùng sả ớt – ruột ốc xào sả ớt

Ốc xào sả ớt thích hợp để thưởng thức cùng cơm trắng hoặc làm món nhâm nhi khi tụ tập bạn bè. Nếu bạn không thưởng thức ốc xào với cơm thì khi xào, bạn nên nêm gia vị nhạt một chút để không bị ngán.

Luộc ốc thêm thứ gia vị này, từng con thơm nức, không tanh, không sạn

Để luộc ốc không bị tanh, ngon hơn hẳn ngoài hàng, bạn hãy tham khảo công thức dưới đây. Thông thường, khi luộc ốc bạn chỉ cho ốc đã ngâm rửa sạch vào nồi rồi thêm chút sả, gừng, lá chanh, muối và nước vào luộc chín.

Tuy nhiên, nếu muốn món ốc không còn mùi tanh, thơm nức mũi thì cần thêm một nguyên liệu đặc biệt. Vậy nguyên liệu đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên liệu làm món ốc luộc

Ốc mít, ốc nhồi, ốc đá, ốc vặn (tùy sở thích mà có thể chọn bất cứ loại ốc nào).

Ớt, nướcvo gạo, chanh, giấm…

Nước chấm ốc: Gừng, sả, ớt, mắm, quất/chanh, đường, mì chính, lá chanh.

Cách luộc ốc không tanh

Bước 1: Ngâm rửa ốc

Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Ảnh minh hoạ

Ốc mua về rửa với nước sạch 2-3 lần cho hết đất bên ngoài rồi đổ ngập nướcvà ngâm ốc.

Ngâm ốc trong thau kim loại

Bạn có thể ngâm ốc trong thau kim loại có chứa nước hoặc bỏ thêm vài vật dụng kim loại như dao, kéo, muỗng, nĩa. Khi ngửi thấy mùi kim loại, ốc sẽ nhả hết bùn đất.

Ngâm ốc trong nước vo gạo

Cho ốc vào chậu nước vo gạo ngâm 1-2 tiếng đồng hồ. Ốc sẽ nhả hết đất cát bên trong. Sau đó, rửa lại ốc với nước sạch và chế biến.

Ngâm ốc trong nước có pha giấm, chanh, ớt

Bạn có thể ngâm ốc trong nước có pha giấm, chanh hoặc ớt tươi. Tất cả các gia vị này đều giúp ốc nhả bùn đất, chất nhờn và bớt tanh.

Bạn có thể kết hợp các cách với nhau để ốc nhả hết bùn đất nhanh nhất. Có thểngâm ốc từ 1-2 tiếng là đem đi chế biến được. Nếu muốn ốc thật sạch bạn nên ngâm từ sáng đến chiều (khoảng 8 tiếng). Cách 3 tiếng thay nước 1 lần.

Bước 2: Luộc ốc

Trước khi luộc, bạn cần vớt ốc ra và rửa lại với nước một vài lần.

Cho ốc vào nồi. Thêm một chút muối hạt hoặc nước mắm, sả đ.ập dập, lá chanh. Đặc biệt, hãy thêm khoảng 2-3 thìa cơm mẻ vào nồi luộc ốc (tùy theo lượng ốc). Nếu muốn uống nước ốc thì cho thêm 2 bát cơm nước. Ốc sẽ ra nước trong quá trình luộc nên bạn không cần phải đổ quá nhiều nước.

Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Đậy vung bật lửa to, khi nồi ốc sôi khoảng 2 phút mở vung. Kiểm tra ốc chín chưa bằng cách xem vảy ở miệng ốc đã bong ra chưa. Khoảng 70% ốc bong vảy là được. Đảo nhẹ để ốc chín đều rồi tắt bếp. Múc ốc ra bát ăn luôn. Ốc luộc kỹ quá sẽ không ngon.

Pha nước chấm ốc

Sả thái lát hoặc băm nhỏ. Gừng băm nhỏ. Lá chanh thái chỉ. Ớt băm nhỏ.

Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh hoặc quất và nước sôi để nguội vào bát. Khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó, cho ớt, sả, gừng và lá chanh vào bát.

Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Ốc múc ra bát thưởng thức cùng nước chấm.

Ốc luộc kiểu này có vị giòn dai, thịt mẩy, thơm nước, không có mùi tanh.

Ốc xào sả ớt giòn cay nóng hổi cho ngày se lạnh

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *