Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Vùng biển Đà Nẵng trù phú từ lâu đã mang lại nhiều đặc sản cho người dân và khiến du khách mong nhớ khi đã thử một lần. Một trong những món ăn ngon từ cá có thể kể đến gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng!

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Ở mỗi vùng biển dọc dài chữ S, các loại hải sản đều được người dân sáng tạo thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Trong đó món gỏi cá phổ biến hơn cả, thể hiện ẩm thực miền biển rất rõ ràng.

Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng xuất phát từ làng chài Nam Ô, cách trung tâm thành phố khoảng 10km nằm ở cửa sông Cu Đê, dưới chân đèo Hải Vân. Làng chài đ.ánh bắt được cá tươi sống, do đó món gỏi cá ở đây cũng tươi và ngon, ngọt hơn rất nhiều.

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Ảnh: kenh14

Ngày trước món gỏi cá chỉ dành cho người đi biển, nhưng sau này nó đã trở nên phổ biến hơn trong các gia đình ven biển. Cá để làm món gỏi có thể dùng cá mòi, cá tớp, cá cơm… nhưng thích hợp nhất vẫn là cá trích ngọt.

Cá trích được đ.ánh bắt vào buổi sáng sớm vì thế cá rất ngọt thịt. Sau khi đ.ánh bắt về, người ta sẽ cạo vẩy cá, bỏ đầu, bỏ ruột, rửa sạch, phi lê lấy phần thịt cắt thành miếng nhỏ. Khi rửa cá cho thêm ít muối và giấm sẽ khiến thịt cá không còn mùi tanh.

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Ảnh: hime.tuquynhkts

Gỏi cá Nam Ô được chia thành hai loại, gỏi cá khô và gỏi cá ướt, cách chế biến của hai loại khá khác nhau, mặc dù cùng làm từ một nguyên liệu. Gỏi cá khô, sau khi sơ chế thì để cá ráo, tái chính bằng giấm, chanh sau đó trộn với thính, đậu phộng rang, mè rang, bánh tráng nướng giã nhỏ…

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Gỏi được làm từ cá trích ngọt thịt. Ảnh: Fb Gỏi cá trích

Còn gỏi cá ướt thì sau khi làm sạch, cá được ướp với gừng, riềng, tỏi và ớt băm nhuyễn rồi ngâm trong nước dùng thay vì trộn với thính. Nước dùng được pha chế từ nước mắm nhĩ nguyên chất của làng chài Nam Ô, ít gừng, tỏi, ớt, và đường để dịu vị.

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Gỏi ăn kèm nhiều loại lá và rau dưới chân đèo Hải Vân. Ảnh: Fb Gỏi cá trích

Để món ăn ngon hơn, nước chấm là phần không thể thiếu. Trước khi mang đi ướp, cá được ép lấy nước rồi đun sôi hòa với nước mắm Nam Ô, thêm ớt, riềng, bột năng… Khi dọn ra nước chấm được thêm đậu phộng, mè rang giã nhỏ thơm và bùi béo khiến món gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng đậm đà hơn.

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Gỏi cá ướt. Ảnh: VnExpress

Món ăn khi bày ra thưởng thức không thể thiếu một rổ rau rừng tươi non. Một số loại lá ăn kèm như: lành ngạnh, cóc rừng, lá dừng, lá trâm… Các loại lá này thường mọc dưới chân đèo Hải Vân. Ngoài ra, lá mơ, tía tô, xà lách, đinh lăng, giá đỗ, dưa chuột, bắp chuối, xoài, chuối chát, khế, dưa leo… cũng được thêm vào.

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Ảnh: Báo T.uổi Trẻ

Gỏi cá sau khi bày ra bàn, có hai cách để thưởng thức. Một là cho cá, rau lên bánh tráng mỏng rồi cuốn lại, chấm với nước chấm. Cách thứ hai hãy trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi thêm nước chấm và ăn kèm với bánh tráng nướng.

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Cách ăn gỏi cá. Ảnh: Báo T.uổi Trẻ

Món gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng thể hiện chất biển trong ẩm thực của thành phố biển miền Trung. Nếu đặt chân đến đây, hãy thử một lần thưởng thức món ăn để rồi lưu giữ những kỷ niệm thương nhớ về mảnh đất cần kiệm nắng gió! Liên hệ iVIVU để đặt các tour Đà Nẵng với mức giá ưu đãi nhất thị trường!

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Ảnh: Báo Đà Nẵng điện tử

Đặc sản gỏi cá Nam Ô ở Đà Nẵng: Cá sống nhưng không tanh lại ngon không tưởng

Món gỏi cá này thơm ngon đến nỗi nó được nhiều người ví như là sashimi của Việt Nam.

Việt Nam may mắn có một bờ biển dài, nhờ đó được thiên nhiên ưu đãi nhiều món ngon vật lạ từ biển cả. Đà Nẵng nằm ở vị trí vô cùng thuận lợi, vừa có nhiều bãi biển đẹp vừa có nhiều đặc sản, trong đó không thể không nhắc đến món gỏi cá Nam Ô.

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Món gỏi cá nổi tiếng của Đà Nẵng. (Ảnh: @van0503)

Tên gọi của món gỏi này xuất phát từ nơi nó được sinh ra – làng chài Nam Ô. Bản chất của món gỏi cá là dùng nguyên liệu cá tươi sống hoàn toàn, trong khi làng chài Nam Ô lại là nơi đ.ánh bắt được rất nhiều loài cá dùng cho món gỏi này. Do đó, món gỏi cá của Nam Ô sẽ tươi ngon và ngọt vị hơn.

Không phải loại cá nào cũng được chọn để làm gỏi. Ở làng chài Nam Ô, ngư dân chọn cá trích, đặc biệt là những con cá được đ.ánh bắt vào buổi sáng sớm. Loại cá này có thịt rất ngọt, vị không tanh và đặc biệt có rất nhiều chất bổ dưỡng.

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Cá trích được đ.ánh bắt vào sáng sớm là nguyên liệu chính của món gỏi trứ danh này. (Ảnh minh họa)

Những con cá tươi sống, vẫn còn quẫy đuôi dưới nước sẽ được rửa sạch bằng muối và giấm, sau đó đ.ánh vảy, bỏ vây, ruột và rút xương, chỉ giữ lại những gì tinh túy nhất. Những lát cá được thái đều tăm tắp sẽ được ép bớt nước để đem đi chế biến gỏi khô hoặc gỏi ướt.

Với gỏi khô, cá trích được trộn với thính, vừng rang, lạc rang, bánh tráng nướng giã nhỏ cùng nhiều gia vị đặc trưng khác. Gỏi ướt thì có đôi chút khác biệt, người ta sẽ ngâm cá với hỗn hợp được tạo nên từ nước dùng pha với nước mắm, gừng, riềng, tỏi và ớt băm nhuyễn.

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Gỏi cá Nam Ô phiên bản ướt. (Ảnh: @quemidang)

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Gỏi cá Nam Ô phiên bản khô. (Ảnh: buikhanhhuyen__)

Gỏi cá trích được ăn kèm với nhiều loại rau rừng như cóc rừng, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… Vì những loại lá này được hái ở tận chân đèo Hải Vân nên đôi lúc, thực khác có thể thay thế bằng những loại phổ biến hơn như lá mơ, đinh lăng, tía tô, xà lách, giá đỗ, bắp chuối, dưa chuột, xoài, chuối chát…

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Món này ăn kèm với nhiều loại rau sống. (Ảnh: @trungbuii)

Nước chấm là linh hồn của món gỏi này. Công thức để tạo nên một chén nước chấm thành công gồm có: nước ép từ cá đun sôi, pha cùng với nước mắm Nam Ô, ớt, riềng, bột năng cùng nhiều gia vị khác. Khi ăn, người ta sẽ cho thêm đậu phộng rang và mè rang.

Phát thèm đặc sản gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

Chén nước chấm rất kỳ công và độc đáo. (Ảnh minh họa)

Chính sự cầu kỳ trong khâu sơ chế nguyên liệu đến cách chế biến nước chấm đã tạo nên một món ăn có hương vị thơm ngon và độc đáo đến vậy. Có thể nói, đây chính là món đặc sản nhất định phải thử nếu bạn đặt chân đến Đà Nẵng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *