Ít người biết dưa chuột và loại hạt này đem kết hợp với nhau lại được món ngon, bổ dưỡng, dễ làm mà giá lại cực rẻ.
Dưa chuột là được xem là loại quả “quốc dân” vì hầu như ai cũng thích ăn. Quả này có vị ngọt, tính mát, nhiều nước, giàu vitamin, nhất là vitamin B cùng một số dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Nó đặc biệt phù hợp với người béo phì, bệnh nhân mắc bệnh gan, người đang bị tiểu đường. Hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc và tiêu viêm cực kỳ tốt.
Dưa chuột có thể nấu chín hoặc ăn sống đều rất ngon. Người ta dễ dàng chế biến quả này thành các món gỏi/nộm, xào trứng, nấu canh hoặc dùng làm rau sống cuốn chung với các loại tôm, thịt…
Ngoài các cách chế biến thông thường, nhiều người cũng thích đem dưa chuột muối chua. Dưa chuột giòn giòn, đậm đà, thanh mát xen lẫn vị chua dịu nhẹ ăn rất ngon.
Thay vì muối dưa chuột theo kiểu truyền thống, hôm nay Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một cách muối siêu đơn giản, thơm ngon mà giàu dinh dưỡng đó là kết hợp dưa chuột cùng với lạc.
Một miếng dưa chuột thanh mát kết hợp với lạc bùi béo mang đến cho bạn món ngon khó cưỡng, ngay cả người khó tính nhất cũng phải tấm tắc khen.
Nguyên liệu
– Dưa chuột: 2.5kg.
– Lạc.
– Muối.
– Hoa hồi.
– Xì dầu.
– Đường trắng.
– Rượu gạo.
– Quế.
– Hạt tiêu.
– Lá nguyệt quế.
– Vừng rang.
– Tỏi.
Cách làm dưa chuột muối
1. Dưa chuột bạn rửa thật sạch, cắt bỏ hai đầu rồi bổ làm 4 miếng. Cắt dưa chuột thành từng đoạn dài 3 – 5cm. Trường hợp dưa chuột có quá nhiều ruột bạn cần cắt bỏ phần này đi để giữ độ giòn cho món muối.
2. Rắc 2 thìa muối hạt vào bát dưa chuột vừa thái miếng sau đó trộn đều lên và ướp trong 30 phút. Muối không chỉ giúp dưa chuột đậm đà hơn mà nó còn có công dụng giữ cho dưa có độ giòn, ngon hơn.
3. Lạc rửa sạch rồi đem luộc chín. Khi nồi lạc sôi, bạn đun thêm khoảng 15 – 20 phút nữa là được. Lạc chín mềm bạn vớt ra cho ráo nước.
4. Tỏi bóc vỏ, thái thành từng lát rồi để riêng.
5. Phi thơm quế, hạt tiêu, lá nguyệt quế cùng 2 thìa vừng rang sau đó tắt bếp. Chờ cho dầu nguội bạn thêm vào đây 800ml xì dầu, 90g đường trắng, 1 thìa hạt nêm, 100g rượu trắng và bật bếp đun sôi. Khi nồi gia vị sôi trở lại, bạn tắt bếp sau đó chờ cho hỗn hợp nguội.
6. Dưa chuột ướp muối trước đó bạn đem đi rửa thật sạch. Dùng tay vắt bớt nước trong dưa chuột rồi xếp vào bát tô.
Lần lượt thêm tỏi thái lát, lạc luộc cùng phần sốt đã sơ chế ở bước 5 vào. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1 ngày là có thể ăn được.
Dưa chuột đem muối kiểu này có hương vị rất ngon. Dưa chuột giòn ngọt, thanh mát kết hợp với lạc luộc dẻo, bùi, thơm lừng. Sự kết hợp của 2 loại nguyên liệu tạo nên một món ngon khiến bạn không thể ngừng ăn.
Mẹo chọn dưa chuột ngon
Màu sắc
– Ưu tiên chọn những quả dưa chuột vỏ bóng, màu xanh đậm. Đây là dấu hiệu cho thấy dưa chuột đủ ngày thu hoạch, được chăm sóc cẩn thận.
– Nếu thấy dưa chuột có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng, bề mặt xỉn màu thì loại dưa này đã thu hoạch nhiều ngày, không còn giòn ngon nữa.
Hình dáng
Dưa chuột ngon phải có hình dáng hơi cong, kích thước ở 2 đầu đều nhau, không có dấu hiệu teo tóp.
Ngoài ra, những quả dưa chuột có dáng thon, dài, 2 đầu bằng nhau thì đó là quả đặc ruột, ăn giòn và ngon hơn, không sợ đắng.
Vỏ dưa
Nên chọn dưa chuột có vỏ nhẵn, không có nhiều gai sần sùi. Bạn cũng có thể cầm dưa chuột trên tay, nếu thấy nặng, chắc tay thì quả đó nhiều nước, giòn ngon.
Dưa chuột muối: Chua cay ngon ngất ngây
Dưới đây là cách làm dưa chuột muối chua cay, thơm ngon tại nhà, lúc nào bạn cũng có thể thực hiện được.
Dưa chuột muối là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình vì khả năng giải ngán và sự ngon miệng. Vị chua chua, giòn giòn của từng miếng dưa chuột muối đã trở thành món ăn phụ trên bàn ăn cả bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.
Không chỉ là món phụ ăn giải ngán, hao cơm, dưa chuột muối cũng chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chúng giàu chất xơ và vitamin. Hãy cùng tìm hiểu cách làm dưa chuột muối giòn ngon, đơn giản tại nhà nhé.
Có nhiều loại dưa chuột, chẳng hạn như dưa chuột mèo, dưa chuột chùm trơn, dưa chuột nếp, dưa chuột Shiraz,… nhưng trong công thức muối dưa chuột lần này, chúng ta sẽ dùng dưa chuột kiếm. Dưa chuột kiếm có vỏ ngoài xanh đậm, xung quanh có nhiều gai, chiều dài trung bình hơn 30cm. Dáng quả thon dài, đặc ruột, hầu như không có hạt, ngọt và mọng nước.
Hướng dẫn cách làm dưa chuột muối ớt
Nguyên liệu cần thiết
Dưa chuột kiếm – 2kg
Tỏi – 5 củ, tiêu xanh – 1 chùm (hoặc tiêu khô), muối – 100g, đường – 70g, giấm gạo – 50ml, nước tương – 30ml, gừng – 10g
Cách thực hiện
Dưa chuột tuốt bỏ phần gai mềm ngoài vỏ, rửa sạch bằng nước muối loãng và để ráo nước.
Dưa chuột bám nước mang ngâm chua dễ bị ủng và mềm không ngon. Khi rửa dưa chuột nhớ nhẹ tay, không nên làm xước phần vỏ dưa.
Rắc chút muối lên từng lớp dưa chuột. Để trong khoảng 1 giờ, khi phần nước chảy ra thì tiếp tục ướp thêm khoảng 4 giờ nữa. Lúc này dưa ra bớt nước, héo lại, muối chua sẽ ngon hơn.
Rửa sạch dưa chuột lại một lần nữa rồi mang lên phên tre phơi 1 ngày ở nơi thoáng gió. Lúc ấy, dưa chuột đã héo lại, nhưng không bị thâm nhũn.
Trong một chiếc nồi, cho giấm gạo, đường, nước tương nhạt và khoảng 3 lít nước nóng, đun sôi trong khoảng 5 phút. Để nguội dần.
Gừng, tỏi, ớt thái lát. Cho ớt, gừng, tỏi, hạt tiêu vào dưa chuột và trộn đều.
Nếu phần nước chưa đủ mặn có thể cho thêm muối. Ở nhiều công thức muối, mọi người thường cho nước mắm. Nhưng trong công thức này, muối dưa chuột sẽ dùng nước tương.
Lọ thủy tinh sau khi khử trùng sạch thì để khô hoàn toàn. Đặt dưa chuột vào hũ và đổ đầy phần nước đã chuẩn bị vào. Thêm ớt sừng. Chỉ cần 2 ngày là có thể ăn được.
Phần dưa muối này để được khoảng 2 tuần ăn vẫn ngon và giòn.
Chúc bạn thành công với cách làm dưa chuột muối này nhé!
Lưu ý cần thiết khi làm và thưởng thức món dưa chuột muối:
– Khi muối dưa chuột, nên cho đường để dưa chua thêm ngon miệng và kích thích vị giác.
– Dưa muối này bạn có thể ăn trong vòng 24 giờ. Dù sao, món dưa chua cũng có hàm lượng muối cao, bởi vậy mỗi bữa không nên ăn quá nhiều. Mỗi lần chỉ nên dùng đĩa nhỏ.
– Những người bị bệnh dạ dày, đại tràng và tiêu hóa kém không nên ăn nhiều dưa chuột muối nói riêng và các đồ muối khác nói chung.