Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Đây được ví như “vua của các loại rau”, toàn thân là bảo bối, ăn thường xuyên giúp nhuận tràng, dưỡng vị, đang vào mùa, không biết mua ăn thì quả thực quá đáng tiếc.

Cà tím là loại quả mùa hè, nó rất giàu dinh dưỡng nên được mệnh danh là “vua của các loại rau”. Cà tím có tính mát, là một trong số ít rau củ có màu tím đậm, ăn thường xuyên sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Nghiên cứu chỉ ra, trong cà tím rất giàu chất xơ thô, choline, canxi, phốt pho, kali cùng nhiều dưỡng chất khác. Không chỉ vậy, cà tím còn là loại quả ít đường, chất béo, calo lại đứng top 10 trong danh sách các rau củ có khả năng chống oxy hóa. Đây là lý do vì sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều loại quả này.

Cà tím có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Một số người thích hấp chín rồi trộn cùng sốt tỏi. Số khác lại yêu thích hương vị mềm mềm đậm đà của cà tím khi nấu chung với đậu phụ và thịt ba chỉ. Hôm nay, hãy để Bếp Eva chia sẻ cùng bạn một vài công thức nấu cà tím siêu ngon mà cả người lớn và t.rẻ e.m đều mê tơi.

Nguyên liệu

– Cà tím

– Thịt lợn

– Bột mì

– Hạt tiêu

– Muối

– Trứng gà

– Xì dầu, dầu hào, đường

– Tỏi băm

– Hành lá

Cách làm cà tím chiên sốt thịt băm

1. Cà tím bạn rửa sạch sau đó cắt thành từng khoanh tròn với độ dày khoảng 0.5 – 1cm. Lưu ý, không gọt vỏ cà tím vì đây là bộ phận chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể của loại quả này.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

2. Thịt lợn bạn rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

3. Chuẩn bị phần bột chiên cà tím gồm: 2 thìa bột mì, muối, hạt tiêu, 1 quả trứng gà, nước lọc rồi dùng đũa khuấy đều để tạo hỗn hợp bột sánh như sữa chua là được.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

4. Nhúng từng lát cà tím vào bát bột sao cho lớp bột phủ đều 2 mặt của cà tím là được.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

5. Đun nóng dầu ăn, cho cà tím đã nhúng bột vào chiên vàng. Cà tím là loại quả ưa dầu, khi chiên lên miếng nào cũng vàng ươm, thơm ngọt ăn ngon hơn thịt. Lần lượt chiên cho hết phần cà tím đã chuẩn bị là xong.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

6. Tận dụng chảo vừa chiên bạn cho thịt đã thái nhỏ trước đó vào xào. Khi thịt chín thơm, xém vàng thì bỏ hành lá, tỏi băm vào đảo chung. Hỗn hợp dậy mùi thơm thì thêm nước lạnh, muối, xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, đường cho vừa ăn.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

7. Nước sôi, bạn cho cà tím đã chiên vào tiếp tục hầm tới khi sốt sánh sệt lại là được. Nếm thấy canh vừa ăn là có thể tắt bếp. Cuối cùng, nhớ rắc 1 chút hành lá thái nhỏ lên trên để món ăn thơm, ngon hơn.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Món này vừa thơm, ngon lại giàu dưỡng chất. Cà tím đậm đà, sốt thịt sánh sệt ăn cùng cơm là hết ý, đặc biệt thích hợp ăn vào mùa hè. Loại quả này giúp ngăn ngừa lão hóa, làm mềm mạch m.áu, bổ dưỡng và rất ngon miệng.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

GỢI Ý 3 MÓN NGON KHÁC TỪ CÀ TÍM

Ngoài công thức trên bạn cũng có thể tham khảo thêm 3 món ngon khác từ loại quả dân dã này.

1. Cà tím nấu cá trê

Cá trê rất giàu đạm, axit béo không no. Thịt loại cá này mềm, thơm khi hầm chung với cà tím sẽ tăng độ ngon của món ăn. Ngoài ra, cà tím còn là nguyên liệu giúp khử tanh của cá hiệu quả.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

– Cá trê bạn làm sạch, cắt khúc rồi ướp với hành lá, gừng, muối, rượu nấu ăn khoảng 30 phút. Cà tím rửa sạch, cắt khúc.

– Đun nóng dầu ăn, cho cá trê vào chiên vàng đều hai mặt sau đó vớt ra. Tận dụng phần dầu nóng, bạn cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm rồi trút cà tím vào xào chung.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

– Nêm nước tương nhạt, nước tương đậm, đường cùng nước vào đun sôi thì bỏ cá trê đã chiên vào. Đun nhỏ lửa 30 phút tới khi cá chín mềm thơm, cà tím nhừ là được.

Trước khi ăn, bạn rắc chút hành lá, rau mùi lên trên để tăng hương vị cho món ăn.

2. Cà tím xào đậu đũa

Đậu đũa là loại rau giàu chất xơ, vitamin C và ít calo. Ăn loại rau này thường xuyên sẽ thúc đẩy nhu động ruột, tốt cho hệ tiêu hóa. Nấu chung đậu với cà tím sẽ tạo thành món ngon hấp dẫn.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

– Cà tím cắt thành đoạn dài rồi chẻ 4, ngâm trong nước khoảng 10 phút. Đậu nhặt bỏ xơ, cắt đoạn dài sau đó chần sơ khoảng 30 giây thì vớt ra.

– Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi sau đó cho cà tím cùng đậu đũa vào xào. Nêm muối, nước tương nhạt, nước tương đậm cho vừa ăn. Đậy nắp vung, vặn nhỏ lửa và đun trong khoảng 10 phút tới khi cà tím cùng đậu mềm là được.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

– Cho vào đây 2 thìa nước tinh bột để giúp cho phần sốt sánh sệt, thơm ngon hơn.

3. Cà tím trứng muối

Lòng đỏ trứng muối có vị hơi mặn, thơm ngon, béo ngậy và đặc biệt rất giàu dinh dưỡng. Trong lòng đỏ trứng muối giàu vitamin A, B2 cùng nhiều dưỡng chất khác. Sự kết hợp giữa cà tím và lòng đỏ trứng vịt muối sẽ tạo nên một món ngon khó cưỡng.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

– Cà tím bạn rửa sạch, cắt làm đôi rồi dùng dao chẻ thành từng miếng to bằng đầu ngón tay, chú ý không cắt rời cà tím. Cho cà tím vào đĩa và đặt lên bếp hấp cách thủy.

– Đun nóng dầu ăn, cho lòng đỏ trứng muối vào, dùng thìa tán nhuyễn, xào chín thì rưới lên phần cà tím đã hấp chín.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Chỉ vài thao tác là bạn đã có món cà tím ngon nhức nhối lại còn vô cùng bổ dưỡng rồi.

2 món cà tím trộn ngon miệng mát lành cho cơm nhà thêm ngon

Cà tím vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều vitamin và dưỡng chất. Vậy nên bạn hãy chế biến thành 2 món trộn ngon cho gia đình thưởng thức nhé.

1. Cà tím nướng chảo trộn mè

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cà tím nướng chảo trộn mè: 2 quả cà tím dài, 1 thìa canh hành lá thái nhỏ, 2 tép tỏi băm nhỏ, 5g đường, 15ml dầu mè, 1 thìa nước mắm, 1 thìa canh muối vừng.

Cách làm cà tím nướng chảo trộn mè:

Bước 1: Cà tím rửa sạch, thấm khô rồi thái thành lát độ dày vừa phải. Xếp lát cà tím vào chảo chống dính, nướng cà cho đến khi chín xém vàng một mặt.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Bước 2: Lật mặt cà tím rồi nướng chín mặt còn lại.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Bước 3: Cho cà tím nướng chảo vào bát tô, khi cà tím còn nóng thì thêm hành lá thái nhỏ, tỏi băm và 1 thìa nước mắm vào.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Bước 4: Tiếp đó thêm mè rang, muối vừng, đường, dầu mè vào.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Bước 5: Trộn đều cho cà thấm gia vị là xong.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Thành phẩm món cà tím nướng chảo trộn mè:

Một đĩa cà tím trộn với cách chế biến siêu nhanh, ngon miệng mát lành mà không hề ngán ngấy chút nào. Món ăn có vị ngọt thanh tự nhiên của cà tím, vị bùi thơm béo ngậy của mè rang lại càng hấp dẫn. Đây mà món ăn lý tưởng giúp cân bằng vị cho bữa cơm giàu dinh dưỡng.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

2. Cà tím hấp trộn chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu để làm món cà tím hấp trộn chua ngọt: 2 quả cà tím (khoảng 400g), 2 thìa canh hành lá thái nhỏ, 1 thìa canh tỏi băm, 20ml nước tương, 15ml siro mơ, 15ml dầu mè, 1 thìa muối vừng, một chút ớt bột

Cách làm cà tím hấp trộn chua ngọt:

Bước 1: Cà tím rửa sạch, mỗi quả cà tím cắt làm 4 phần. Xếp cà tím vào xửng hấp, hấp sôi khoảng 5 phút là cà tím chín.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Bước 2: Xé cà tím thành từng dải vừa ăn.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Bước 3: Để cà tím nguội bớt rồi vắt cà tím ráo nước.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Bước 4: Cho cà tím vào bát, thêm tỏi hành cùng chút bột ớt vào. Tiếp đó thêm nước tương vào.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Bước 5: Thêm dầu mè, siro mơ, muối vừng vào trộn đều là xong.

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Thành phẩm món cà tím hấp trộn chua ngọt:

Từng miếng cà tím trộn mềm ngọt mát lành thấm đều gia vị trộn chua ngọt ngon miệng. Món ăn này rất thích hợp để dùng cho bữa cơm ngày hè, vừa ngon miệng lại có tác dụng chống ngán. Hơn thế, cà tím cũng là loại rau quả phổ biến vào mùa hè, cho nên bạn hãy tranh thủ lựa chọn những quả cà tươi ngon để làm món cà tím hấp trộn chua ngọt này nhé!

Quả này là “vua của các loại rau”, rất mát và nhuận tràng, đang mùa không mua ăn thì quá tiếc

Mẹo chọn cà tím:

1. Nhìn bề ngoài: Cà tím chất lượng có độ dày đồng đều, vỏ nhẵn, không có đốm hay nứt, không bị thối.

2. Nhìn màu sắc: Màu sắc của cà tím chất lượng chủ yếu là màu tím hoặc tím sẫm, đen sáng, bề ngoài bóng. Nếu cà tím bị xỉn màu và có màu nâu nghĩa là cà tím đã cũ, không nên mua.

3. Nhìn đài hoa: Ở chỗ tiếp giáp giữa các đài của cà tím với quả có một vòng đai màu trắng và hơi xanh nhạt, vòng đài này càng lớn thì cà tím càng mềm, chất lượng càng ngon.
4. Theo cảm quan của tay: Dùng tay nhấc nhẹ quả cà, nếu cà thấy dính tay và có cảm giác ấn vào mềm là cà tím đủ nước và tương đối tươi. Nếu cà tím sờ vào thấy cứng, vỏ nhăn nheo và bóng xỉn màu là cà đã cũ. Cà tím cùng kích cỡ, càng nặng thì càng nhiều nước và chất lượng càng tốt.

Chúc bạn ngon miệng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *