Không biết buổi sáng bạn thường chọn món ăn nào: bún, phở hay miến, bánh mỳ? Còn những người dân sống trong khu phố Hồ Đắc Di lâu nay đã “kết” quán Bà Cậy với hai món ăn: xôi chè và bánh giò…
Bạn đang đọc: Quà sáng quán bà Cậy
Phố Hồ Đắc Di có nhiều quán bán quà sáng nhưng không quán nào đông khách như quán bà Cậy. Gọi là quán cho sang chứ nơi bán hàng của bà chỉ rộng chừng chiếc chiếu đôi, kê được chiếc bàn nhỏ, trên để ít bát đĩa, giấy ăn, ống đựng thìa đũa, bộ ấm chén…
Ảnh: phim-film
Nhắc đến quán bà Cậy đầu tiên phải kể đến món xôi chè. Đây là món đồ ngọt, dễ gây ngấy nhưng đến với quán bà Cậy khách hàng có thể ăn vài bát mà không thấy chán. Món ăn nhìn thì tưởng đơn giản nhưng thực tế lại đòi hỏi rất nhiều sự công phu. Xôi chè gồm hai phần: xôi vò và chè. Bà Cậy cho biết gạo nấu xôi phải là nếp cái hoa vàng loại ngon, đặt mua ở Hà Tây, không được lẫn hạt tẻ. Đỗ xanh loại mới đã xay vỡ đôi nhưng còn cả vỏ, nấu lên xôi và chè mới thơm, nhai mới thấy dẻo và bùi.
Chè đường trong món xôi chè ở quán bà Cậy bao giờ cũng có độ ngọt thanh vừa phải. Chè làm từ bột sắn dây ướp hoa bưởi và đường đỏ Cu-ba. Đường hòa với một lượng nước thích hợp đun nhỏ lửa trên bếp, khi sôi liu riu đổ bát bột sắn đã được hòa với nước từ từ, quấy đều không để bột sắn vón cục. Nước chè sền sệt, trở trong, cho vào nồi một ít đỗ vàng ươm đã giã nhỏ quấy đều để nguội. Những hạt đậu xanh đồ chín trông như hoa cau vàng, trộn trong bát chè đường trong vắt, lại được phủ lên trên một lớp xôi vò căng phồng vàng óng. Chỉ cần nhìn món xôi chè đã thành phẩm của bà thôi cũng đủ làm đói con mắt thực khách.
Tìm hiểu thêm: Cách Làm Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc Cực Hấp Dẫn Tại Nhà
>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm xôi cá chép cúng ngày ông Công ông Táo tuyệt đẹp, hạt xôi tơi và màu tự nhiên tốt cho sức khỏe
Ảnh: webtretho
Bên cạnh món xôi chè, bánh giò là món ăn thứ hai bạn có thể tìm thấy ở quán bà Cậy. Bánh giò ở đây ngon lắm, khách ăn một lần là nhớ mãi. Bánh giò quán bà Cậy làm thuần bằng bột gạo. Nhân bánh ngon được làm từ thịt nạc nách, nạc dọi, thêm mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu bắc. Gạo làm bánh là loại gạo tẻ thơm, xay nhỏ mịn, rồi dùng lá dong để gói. Lá dong cũng được bà cẩn chọn mua ở tận phố Trần Quý Cáp – thứ lá được chuyển từ các tỉnh phía Bắc về bằng đường tàu hỏa.
Hai món ăn rất “mộc” dưới bàn tay khéo léo của bà Cậy đã biến thành những thức quà sáng không thể thiếu của người dân phố Hồ Đắc Di. Nếu chưa tin bạn hãy thử dậy sớm đến phố Hồ Đắc Di hỏi quán bà Cậy để kiếm chứng nhé!
Theo PNO