Chợ Hàng Bè là địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân phố cổ Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với các món ăn truyền thống như mắm tép, thịt kho, thịt quay… và đặc biệt là cá kho.
Chị Huyền – chủ một quán cá kho nằm ngay đầu ngõ Cầu Gỗ (Hà Nội) cho biết, mỗi ngày, chị có thể bán đến 100kg cá, thậm chí ngày lễ, tết phải chế biến 200 – 300kg cá tươi. Khoảng 11-12h hoặc 17-18h mỗi ngày, quán luôn tấp nập thực khách. Những nồi cá nóng hổi, bày ra tới đâu, hết ngay tới đó.
Chị Huyền bắt đầu mở bán cá kho khoảng 7 năm trước. Trong căn bếp, hàng chục bếp than đỏ lửa 24/24.
Quán cá kho của chị Huyền luôn đông đúc thực khách.
Chị Huyền cho biết, để có nồi cá kho ngon cần rất nhiều thời gian và sự tỉ mỉ. Con cá trắm phải tươi, khỏe, to (từ 7kg trở lên) và chắc thịt. 4h sáng, chị bắt đầu nhận cá và sơ chế sạch, khử mùi tanh, cắt khúc rồi ướp riềng, nước mắm, bột ngọt, đường và muối.
Trong lúc đợi cá ngấm gia vị, chị Huyền sẽ làm nước hàng. Chị trực tiếp chưng nước hàng bằng đường sao cho vừa đủ độ keo nhưng khéo léo không để bị khét, đắng. “Tự làm nước hàng rất mất thời gian nhưng đảm bảo hơn nước hàng bán sẵn và giúp nồi cá có màu cánh gián đẹp mắt”, chị Huyền cho biết.
Khi cá được kho trong nước hàng khoảng 2 tiếng, chị Huyền sẽ cho thêm thịt, bì lợn để tạo độ keo cho cá và om khoảng 10 tiếng. Theo chị, mỡ từ bì lợn và vị ngọt của thịt sẽ làm miếng cá ngậy, thơm và dẻo hơn.
Sau 10 tiếng cá bắt đầu nhừ, nước cạn, chị Huyền mở vung và đun thêm 2- 3 tiếng nữa để cho cá cạn nước và chắc thịt.
“Cách kho cá của tôi giống như các cụ ngày xưa, kho rất lâu. Tôi phải căn lửa rất kĩ, nếu lửa to quá thì cá bị cháy mà nhỏ quá thì cá mềm”, chị Huyền cho hay.
Cá và thịt lợn, chị Huyền đều nhập từ hợp tác xã, lò mổ có chứng nhận uy tín tại Hà Nội.
Cá kho được bán với mức giá từ 250.000 đồng/kg.
Không chỉ món cá trắm kho, cửa hàng của chị Huyền cũng có món cá mương Sông Đà, cá nục kho, cá diếc kho, cá bống rim rất “đắt khách”.
Món Thái nổi tiếng đang làm mưa làm gió ở Hà Nội
Ở Hà Nội gần đây có rất nhiều quán ăn Thái mọc lên với những món thơm ngon nhưng nổi trội hơn cả là 3 món Kem xôi dừa Thái, Bún Thái bề bề, trà sữa Thái…
Trà sữa Thái
Mỗi mùa hè, các bạn trẻ Hà Nội lại có một món quà vặt nào đó gây “chao đảo”. Nếu như năm trước chúng ta “phát sốt” vì phô mai que giòn giòn, năm ngoái món ăn Thái gây bão lại là chè khúc bạch. Còn mùa hè năm nay thì sao? Không gì khác mà chính là trà sữa Thái đang trở thành thứ đồ uống được yêu thích đấy.
Ở Hà Nội, trà sữa Thái không phải là một món đồ uống khá xa lạ. Thậm chí, trà sữa Thái đã du nhập vào nước ta từ cách đây khá lâu. Tuy nhiên, trà sữa Thái chủ yếu chỉ xuất hiện trong các hàng đồ ăn Thái và được bán với giá khá cao. Phải đến 1 năm trở lại đây, khi việc đi du lịch Thái trở nên phổ biến và đơn giản hơn, món trà sữa Thái cũng vì thế mà được nhiều bạn trẻ biết đến và yêu thích.
(Ảnh: vietq)
Kem xôi dừa Thái
Cũng có nguồn gốc từ Thái Lan, kem xôi dừa mang đến cho người ăn một cảm giác khác lạ, mát lạnh nhất là những ngày thời tiết mùa hè oi ả.
Không cho vào ly như các loại kem khác, kem xôi dừa Thái được đựng trong một gáo dừa xiêm Thái rất đúng điệu. Thành phần chính của món này tất nhiên là gồm có xôi và kem. Xôi được chọn loại gạo nếp Thái hấp nước dừa dẻo và thơm, topping free có ngô mỹ, dừa sấy hay đậu phộng ăn kèm.
Món ăn vặt mát lạnh, thơm ngon kem xôi dừa Thái không chỉ hấp dẫn phần nhìn mà khi thưởng thức cũng lôi cuốn. Xôi dẻo thơm quyện với kem ngọt ngào, lại thi vị hơn nhờ các loại topping. Sau khi ăn xong, khách có thể vừa tám chuyện vừa vui tay nạo nốt phần cùi dừa non thơm ngậy rồi nhẩn nha thưởng thức. Thế nên, dù tương đối đắt – giá trung bình phổ biến ở các quán khoảng 40.000 đồng nhưng kem xôi dừa Thái vẫn thu hút được rất đông các bạn trẻ Hà Thành.
(Ảnh: hotdeal)
Bún Thái bề bề
Nước dùng pha chế theo phong cách lẩu Thái, hải sản tươi ngon được chuyển trực tiếp từ Quảng Ninh đã tạo nên món ăn từ bún với bề bề hấp dẫn thu hút rất nhiều bạn trẻ.
Nguyên liệu chính cũng là phần bắt mắt của bát bún là món bề bề và tôm sú lột vỏ. Bên cạnh đó còn có các hải sản khác như mực tươi, cá tẩm bột chiên giòn và đậu rán tạo nên một màu sắc rất hấp dẫn cho bát bún. Rau cải xanh chính là gia vị giúp làm giảm độ nồng của nước dùng, tạo vị thanh mát cho bát bún.
Thực tế món bún hải sản mang hương vị chua cay của Thái Lan đã có mặt ở Hà Nội từ lâu. Nhưng chỉ với một chút kết hợp sáng tạo với bề bề, hải sản đã khiến món ăn này độc đáo, gây ấn tượng hơn rất nhiều.
(Ảnh: cooky)