Một quán cà phê nhỏ ở Osaka Nhật Bản là nơi duy nhất trên thế giới phục vụ những tách cà phê 22 t.uổi với giá 914 USD/cốc.
Câu chuyện về những tách cà phê đắt nhất thế giới này được bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước, ra đời hoàn toàn do một sự nhầm lẫn. Anh Kanji Tanaka, chủ quán kiêm nhân viên duy nhất của quán cà phê The Mnch, đã pha sẵn cà phê để trong tủ lạnh để có thể phục vụ nhanh khi có khách yêu cầu.
Tách cà phê 22 năm có giá hơn 20 triệu đồng của quán Mnch.
Thế rồi có một lần, Tanaka quên một mẻ cà phê trong tủ lạnh hơn nửa năm liền. Khi phát hiện ra, anh đành phải đổ bỏ, nhưng trước đó anh tò mò quyết định nhấp thử một ngụm xem có vị thế nào. Ngoài ý muốn, cà phê vẫn còn rất ngon và thậm chí còn có hương vị rất đặc biệt.
Vào lúc Tanaka phát hiện cà phê để hàng tháng trời vẫn có thể uống được, tại Nhật Bản đang rất thịnh hành dùng thùng gỗ nhỏ để đựng rượu. Chúng được quảng cáo là sẽ giúp chúng có hương vị ngon hơn và Tanaka đã nảy ra sáng kiến dùng chúng để đựng cà phê.
Anh đã đặt mẻ cà phê bị quên hơn nửa năm trong tủ lạnh của mình trong loại thùng gỗ này thêm 10 năm nữa. Nếm cà phê sau một thập kỷ, anh thấy nó đã trở nên ngọt ngào, gần giống như xi-rô vậy.
Ông Kanji Tanaka, chủ quán cà phê The Mnch ở Osaka, người đã sáng tạo ra loại cà phê 22 năm có 1-0-2.
Vì vậy, Tanaka bắt đầu sử dụng hạt cà phê thô có t.uổi đời từ 20 năm, tự rang, xay và cuối cùng là pha cà phê theo cách pha nhỏ giọt cổ điển rất chậm vào thẳng thùng gỗ ở dưới. Trung bình phải mất 30 phút sau khi chế nước nóng, giọt cà phê đầu tiên mới rơi ra từ túi lọc.
Theo Tanaka, bằng cách này, cà phê được ủ lâu hơn, mang lại mùi thơm và vị ngọt, đồng thời loại bỏ được vị đắng của nó. Cà phê sau đó đã được Tanaka lưu trữ trong những thùng gỗ nhỏ và để trong nhiều thập kỷ.
Khi có khách yêu cầu, người ta sẽ rót cà phê từ thùng gỗ qua vòi vào loại cốc có tên là Miessen có một không hai.
Tách Miessen dùng để đựng loại cà phê 22 năm.
Theo những người đã từng thưởng thức cốc cà phê này cho biết, nó rất thơm, ngọt và có vị như sô cô la vậy. Một số khác lại ví nó giống như rượu vang tráng miệng có vị sô cô la. Dù cảm nhận thế này thì tất cả đều nhất trí rằng loại cà phê này thực sự rất ngon.
Thật không may, với mức giá lên đến 100.000 yên/tách (914 USD), loại cà phê có t.uổi đời hàng thập kỷ này trở nên xa vời với nhiều người. Tuy nhiên, nếu bận thừa t.iền hoặc có sở thích bới những thứ đồ uống kỳ lạ thì hãy đến quán The Mnch để thưởng thức hương vị loại cà phê hấp dẫn này.
Có lẽ nhiều người cho rằng bán loại cà phê đắt thế thì ông Kanji Tanaka làm sao mà kiếm sống? Bởi không phải ngày nào cũng có người có thể bỏ ra số t.iền 914 USD để thưởng thức thứ đồ uống đặc biệt của ông ta.
Thực tế, quán Mnch phục vụ nhiều loại đồ uống và cà phê khác nhau có giá cả phải chăng (trong khoảng 10-20 USD). Theo đ.ánh giá của của hai website du lịch nổi tiếng là Yelp và Trip Advisor, chúng cũng có hương vị khá ngon.
Theo Doisongphapluat
Cafe lạ Hà Nội, bà chủ tự làm 2.000 bánh trung thu tặng khách
Một chủ quán cà phê ở Hà Nội đã chi khá nhiều t.iền mua nguyên liệu làm gần 2.000 chiếc bánh trung thu để tặng khách với mong muốn mọi người tới quán có thể vừa thưởng trà, cà phê vừa nhâm nhi miếng bánh cổ truyền.
Tết Trung thu cổ truyền đang đến gần nên thị trường bánh trung thu vô cùng sôi động. Chỉ cần lượn một vòng ở ngoài phố hay lướt mạng đều thấy vô số lời rao bán bánh với nhiều mức giá khác nhau.
Bắt nhịp theo xu thế của thị trường song không phải để “tranh thủ bán bánh”, một quán cafe vườn xinh xắn nằm ở cuối con ngõ 624 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại đưa ra chương trình tặng bánh trung thu cho khách khi tới quán thưởng thức các loại đồ uống vào dịp này.
Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Nguyễn Thuý Duyên – chủ quán cà phê – tiết lộ, quán của chị dự kiến sẽ làm gần 2.000 chiếc bánh để tặng khách từ ngày 1/9 đến hết ngày 13/9 (tức hết Tết Trung thu).
Chị Duyên chủ một quán cà phê ở Hà Nội dịp này quyết định làm khoảng 2.000 chiếc bánh Trung thu tặng khách
Những chiếc bánh nướng trung thu này đều do nhân viên quán cà phê của chị làm
Chương trình tặng bánh trung thu cho khách được thực hiện trong thời gian này. Trung bình mỗi ngày quán tặng khoảng 150 chiếc bánh cho khách.
“Bánh đều do các bạn nhân viên tại quán tự tay làm”. Chị Duyên nói và cho biết, dù là bánh làm để tặng khách, nhưng toàn bộ nguyên liệu đều được chị tuyển chọn rất kỹ càng và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Trong đó, các loại nhân thập cẩm, nhân dừa, đậu xanh, trà xanh,… cũng đều do quán tự làm chứ không phải nhân mua sẵn ngoài thị trường.
Thường thì cứ hai ngày quán làm một mẻ bánh khoảng 300 chiếc. Mỗi lần làm mất 6-8 tiếng. Công việc khá vất vả và chị phải huy động cả 4-5 nhân viên trong quán tham gia.
Khách đến quán gọi 2 món đồ uống bất kỳ sẽ được chị tặng 1 bánh trung thu với nhân tùy chọn
Chị Duyên tiết lộ, mấy hôm nay chị tặng 150 bánh trung thu cho khách/ngày
“Thực ra, bánh bây giờ trên thị trường bán rất nhiều, mua về tặng khách cũng không sao. Nhưng tôi thích tặng bánh quán tự làm. Ngồi nhìn khách thưởng thức đồ uống và bánh trong quán bàn chuyện ngày xưa thấy rất đầm ấm”, chị chia sẻ.
Cũng theo chị Duyên, điều kiện để được quán tặng bánh trung thu miễn phí rất đơn giản, chỉ cần gọi 2 đồ uống bất kỳ là khách hàng sẽ được tặng ngay 1 bánh trung thu 50gram với loại nhân mà mình yêu thích.
Hiện bánh trung thu có trọng lượng 50gram bán ngoài thị trường có giá dao động từ 15.000-20.000 đồng. Nếu nhân với số lượng 2.000 bánh để tặng thì quán chi ra khoảng 30-40 triệu đồng cho vụ bánh lần này.
Theo Vietnamnet