Hà Nội – Giờ cao điểm buổi trưa, quán cháo đậu cà bà Oanh trên phố Hàng Vôi luôn chật kín thực khách. Quán cháo đậu cà nằm trên phố Hàng Vôi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách Hà Nội.
Trước đây, quán chỉ có một cơ sở tại Đào Duy Từ, nằm ở góc vỉa hè khá chật chội, khách thường phải mua về hoặc đi “ngồi nhờ”.
Cơ sở Hàng Vôi rộng rãi hơn, đủ để đặt hơn chục chiếc bàn. Thế nhưng, nếu tới quán vào cao điểm trưa, nhất là ngày mùng 1 hay 15 Âm lịch, thực khách thường phải chờ 15 – 20 phút. Thậm chí, khi bưng được tô cháo đậu cà, họ phải bê sang… các quán nước gần đó mới có chỗ ngồi thưởng thức.
Cháo đậu cà là món ăn gắn liền với nhiều thế hệ người dân Hà Nội, từng được gọi là món cháo “nhà nghèo”. Đúng như tên gọi, thành phần chính của món ăn là cháo đậu xanh/đậu đen và đậu rán, cà muối.
Bát cháo đậu cà thơm ngon. Ảnh: Trang Vũ
Bà Võ Thị Kim Oanh, chủ quán đã ngoài 60 t.uổi. Bà bán cháo đậu cà đã gần 20 năm. Công thức làm cháo được mẹ chồng bà chỉ dạy. Sau này, bà Oanh có bán kèm thêm trứng muối, củ cải muối để khách hàng có đa dạng lựa chọn.
Cháo được nấu loãng nhưng gạo vẫn mềm mịn và dẻo sánh. Vị cháo nhạt để hài hòa với các món ăn kèm vốn đã mặn. “Một nồi cháo ngon phải cân đối tỉ lệ gạo nếp, gạo tẻ, chú ý canh lửa. Cháo đậu thì chỉ ninh vừa tới chứ quá kĩ sẽ bị nát”, bà Oanh cho biết.
Ảnh: Trang Vũ
Đậu rán tưởng dễ mà lại rất kì công. Theo bà Oanh, loại đậu gia đình sử dụng được chọn từ một quán quen nhiều năm nay. Đậu phải được rán ngập dầu, lửa lớn để ngoài giòn, trong mềm, không bị dính dầu. Sau khi rán, đậu được tẩm với gia vị, hành lá cho thơm, mặn mặn. “Rán đậu mất thời gian lắm nhưng nhà tôi rán tới đâu bán tới đó chứ không rán trước. Do vậy khách hàng hay phải chờ”, bà cho biết.
Phần cà muối bà Oanh cũng tự thực hiện. Cứ ba ngày bà muối một mẻ để bán gối nhau. Cà phải chọn quả loại to nhưng không già, muối sao cho lên màu vàng đẹp mắt, giữ được độ giòn.
Bà Oanh chủ quán đã bán món cháo “nhà nghèo” gần 20 năm. Ảnh: Trang Vũ
Hàng ngày, bà Oanh cùng các con dậy từ 3h sáng để chuẩn bị hàng. Thời điểm quán đông nhất là từ 11h30 – 13h trưa hoặc 17h – 18h chiều. Buổi trưa, quán thường xuyên trong tình trạng chật kín, không đủ chỗ ngồi, khách phải xếp hàng chờ đợi.
Khách tới đông kín vào giờ trưa. Ảnh: Trang Vũ
Giá mỗi suất cháo ở đây từ 17.000 đồng. Ngoài ra, nếu gọi thêm trứng muối, ca la thầu thì thực khách trả thêm 5.000 – 10.000 đồng.
“Ở Hà Nội có thể tìm thấy cháo đậu cà trong các khu chợ truyền thống nhưng hiếm nơi nào có đậu giòn, đậm đà, cà muối hay củ cải muối ngon như ở đây. Chỉ với 25.000 – 30.000 đồng thực khách đã có bữa trưa thanh mát, no bụng”, anh Huy Hoàng (Hoàn Kiếm) – một khách quen của quán chia sẻ.
Món Thái nổi tiếng đang làm mưa làm gió ở Hà Nội
Ở Hà Nội gần đây có rất nhiều quán ăn Thái mọc lên với những món thơm ngon nhưng nổi trội hơn cả là 3 món Kem xôi dừa Thái, Bún Thái bề bề, trà sữa Thái…
Trà sữa Thái
Mỗi mùa hè, các bạn trẻ Hà Nội lại có một món quà vặt nào đó gây “chao đảo”. Nếu như năm trước chúng ta “phát sốt” vì phô mai que giòn giòn, năm ngoái món ăn Thái gây bão lại là chè khúc bạch. Còn mùa hè năm nay thì sao? Không gì khác mà chính là trà sữa Thái đang trở thành thứ đồ uống được yêu thích đấy.
Ở Hà Nội, trà sữa Thái không phải là một món đồ uống khá xa lạ. Thậm chí, trà sữa Thái đã du nhập vào nước ta từ cách đây khá lâu. Tuy nhiên, trà sữa Thái chủ yếu chỉ xuất hiện trong các hàng đồ ăn Thái và được bán với giá khá cao. Phải đến 1 năm trở lại đây, khi việc đi du lịch Thái trở nên phổ biến và đơn giản hơn, món trà sữa Thái cũng vì thế mà được nhiều bạn trẻ biết đến và yêu thích.
(Ảnh: vietq)
Kem xôi dừa Thái
Cũng có nguồn gốc từ Thái Lan, kem xôi dừa mang đến cho người ăn một cảm giác khác lạ, mát lạnh nhất là những ngày thời tiết mùa hè oi ả.
Không cho vào ly như các loại kem khác, kem xôi dừa Thái được đựng trong một gáo dừa xiêm Thái rất đúng điệu. Thành phần chính của món này tất nhiên là gồm có xôi và kem. Xôi được chọn loại gạo nếp Thái hấp nước dừa dẻo và thơm, topping free có ngô mỹ, dừa sấy hay đậu phộng ăn kèm.
Món ăn vặt mát lạnh, thơm ngon kem xôi dừa Thái không chỉ hấp dẫn phần nhìn mà khi thưởng thức cũng lôi cuốn. Xôi dẻo thơm quyện với kem ngọt ngào, lại thi vị hơn nhờ các loại topping. Sau khi ăn xong, khách có thể vừa tám chuyện vừa vui tay nạo nốt phần cùi dừa non thơm ngậy rồi nhẩn nha thưởng thức. Thế nên, dù tương đối đắt – giá trung bình phổ biến ở các quán khoảng 40.000 đồng nhưng kem xôi dừa Thái vẫn thu hút được rất đông các bạn trẻ Hà Thành.
(Ảnh: hotdeal)
Bún Thái bề bề
Nước dùng pha chế theo phong cách lẩu Thái, hải sản tươi ngon được chuyển trực tiếp từ Quảng Ninh đã tạo nên món ăn từ bún với bề bề hấp dẫn thu hút rất nhiều bạn trẻ.
Nguyên liệu chính cũng là phần bắt mắt của bát bún là món bề bề và tôm sú lột vỏ. Bên cạnh đó còn có các hải sản khác như mực tươi, cá tẩm bột chiên giòn và đậu rán tạo nên một màu sắc rất hấp dẫn cho bát bún. Rau cải xanh chính là gia vị giúp làm giảm độ nồng của nước dùng, tạo vị thanh mát cho bát bún.
Thực tế món bún hải sản mang hương vị chua cay của Thái Lan đã có mặt ở Hà Nội từ lâu. Nhưng chỉ với một chút kết hợp sáng tạo với bề bề, hải sản đã khiến món ăn này độc đáo, gây ấn tượng hơn rất nhiều.
(Ảnh: cooky)