Với món ăn này, các bạn có thể trổ tài làm món tráng miệng hoặc ăn vặt cho gia đình, biếu làm quà uống trà cho người lớn hoặc dùng trong cúng kiến những ngày lễ Tết, đám tiệc của gia đình.
Những nguyên liệu cần có cho món bánh pía sầu riêng:
Phần vỏ bánh
Bột mì: 400gr
Bột năng: 100gr
Bột nở: 5gr (1 muỗng canh)
Mỡ nước (xào phần mỡ lợn với một ít dầu ăn, khi mỡ khô lại thành tép mỡ và phần mỡ nước tiết ra thì cho vào một lọ thủy tinh để bảo quản): 100gr
Dầu ăn
Đường cát
Phần nhân sầu riêng
Thịt sầu riêng: khoảng 200gr
Đậu xanh loại đã cà vỏ: 100gr
Mỡ nước: 100gr
Trứng gà: 1 quả
Bột nếp dẻo: 5gr
Rượu trắng
Đường
Dầu ănLòng đỏ trứng muối (không bắt buộc)
Thực hiện món bánh pía sầu riêng như thế nào?
Trước tiên, chúng ta chuẩn bị đậu xanh cho phần nhân bánh sầu riêng. Đậu xanh rất lâu chín nên trước khi chế biến phải ngâm trong nước từ 20 phút trở lên cho hơi nở mềm. Chọn loại đậu đã làm sạch vỏ, hạt vàng đều, không có hạt đen và lép. Sau khi đậu ngâm đạt yêu cầu, hấp chín và giã nhuyễn.
Trên bếp lửa vừa, xào đậu xanh với một ít đường. Để nhân ngọt thanh, tốt nhất nên dùng đường thốt nốt đã xay hoặc đ.ập nhuyễn. Khi xào, không cho quá nhiều dầu ăn mà cho vào từng chút một để phần nhân được bóng đẹp và không ngấy dầu.
Khi đậu xanh đã dẻo quánh lại, cho sầu riêng đã xay nhuyễn và mỡ nước vào xào cùng. Đến khi hỗn hợp hòa tan, tắt bếp và để phần nhân nguội bớt.
Trong lúc đó, trộn hết tất cả các nguyên liệu làm vỏ bánh lại với nhau, trộn đều.
Khi bột dẻo và không bị dính, lấy bột thành từng viên nhỏ rồi cán mỏng tròn. Lại cuộn bột và cán lại lần nữa sao cho phần giữa dày hơn phần viền.
Trứng muối lấy lòng đỏ, rửa sạch cho hết nhớt rồi mang nướng sơ, khi nướng có thể quết thêm dầu mè hoặc dầu ăn để bề mặt không bị khô và có mùi thơm hơn.
Lấy từng viên nhân nhỏ vừa ăn, bọc lấy phần trứng muối rồi dùng bột vỏ bánh đã cán mỏng gói lại. Bánh pía sầu riêng có hình tròn dẹp, nên sau khi gói bánh xong các bạn dùng tay hơi ấn xuống.
Một nét độc đáo của bánh pía là mộc đóng trên mặt bánh. Khi thực hiện món này ở nhà, mọi người có thể tìm mua mộc ở các cửa hàng bán dụng cụ làm bánh. Mộc đóng bằng màu thực phẩm đỏ sẽ cho chiếc bánh đẹp không kém gì bánh pía làm sẵn.
Làm nóng lò nướng ở 200 oC trong 5 phút rồi cho bánh vào nướng khoảng 5 -7 phút. Lấy bánh ra, dùng tăm đ.âm vài lỗ trên mặt bánh cho thoáng khí, bánh xốp và mau chín. Lật mặt bánh và tiếp tục nướng 15 – 20 phút nữa. Bánh chín khi bột bắt đầu nở xốp và hơi vàng, khi xuyên que tăm vào không thấy dính bột nữa. Dùng lòng đỏ trứng gà đ.ánh tan với một chút nước, phết lên bề mặt bánh rồi cho vào nướng tiếp 5 phút để bánh vàng óng.
Vậy là món bánh pía sầu riêng thực hiện tại nhà đã hoàn thành. Với món ăn này, các bạn có thể trổ tài làm món tráng miệng hoặc ăn vặt cho gia đình, biếu làm quà uống trà cho người lớn hoặc dùng trong cúng kiến những ngày lễ Tết, đám tiệc của gia đình.
Bánh crepe kem sầu riêng siêu ngon
Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể làm được những chiếc bánh crepe kem sầu riêng tươi ngon, hấp dẫn. Cùng chế biến nhé.
Nguyên liệu bánh crepe kem sầu riêng
Cho phần vỏ
20gr bơ
210ml sữa tươi
1 lòng đỏ trứng gà
65gr bột mì
25gr đường
Cho phần kem
150ml kem tươi (whipping cream)
20gr đường
1 muỗng cà phê vanilla
100gr sầu riêng
Công thức làm bánh crepe kem sầu riêng
Bước 1: Cho sữa, đường, bơ vào nồi bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khi thấy bơ và đường tan là tắt bếp để nguội.
Bước 2: Cho trứng vào âu đ.ánh tan, sau đó cho hỗn hợp sữa, bơ, đường (bước 1) vào trộn đều. Cuối cùng cho bột mì vào trộn đều. Lược qua rây cho bột mịn.
Bước 3: Bắc chảo không dính lên bếp, cho 1 xíu dầu vào, dùng giấy thấm dầu thoa đều dầu khắp chảo, chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trong chảo.
Khi chảo hơi nóng, tráng 1 lớp bột mỏng. Khi thấy mặt bột khô ráo thì lấy bánh xếp ra dĩa. Cứ thế tiếp tục tráng cho hết phần bột còn lại.
Bước 4: Kem tươi, đường, vanilla cho vào âu đ.ánh bông mịn. Thịt sầu riêng tán nhuyễn.
Bước 5: Trải lớp vỏ bánh crepe đã tráng ra dĩa, cho lớp kem tươi, 1 lớp kem tươi rồi cho sầu riêng chính giữa. Phủ 1 ít kem tươi che bới sầu riêng.
Cuối cùng gấp mép hai bên vỏ bánh và cuộn lại.
Bánh crepe kem sầu riêng cho ra đĩa, cắt thành các miếng vừa ăn, trang trí thêm dâu tây và lá bạc hà rồi đem thưởng thức.
Lưu ý: Khi tráng vỏ bánh cần chú ý vặn lửa nhỏ. Tránh tình trạng bánh bị cháy hay rỗ mặt.
Nếu ăn không hết bạn nên bọc màng thực phẩm, bảo quản trong tủ lạnh.
Chúc các bạn thật khéo tay và thành công với cách làm bánh crepe kem sầu riêng thơm ngon!