Mỗi món cốm đều có hương vị thơm ngon riêng khiến bất cứ ai cũng thích thú khi thưởng thức.
Là một người yêu thích nấu ăn nên ngoài các bữa cơm gia đình, chị Thu Phương (39 t.uổi, Hà Nội) còn làm nhiều món ăn vặt cho gia đình. Hà Nội vào thu mát mẻ, chị Phương lại bắt tay vào làm các món từ cốm rất ngon, ai cũng phải hết lời khen ngợi.
Chị Thu Phương
Dưới đây là 4 món ngon từ cốm của chị Phương, các bạn có thể tham khảo:
1. XÔI CỐM
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Cốm dẹp: 400gr
– Đậu xanh xát vỏ: 150gr
– Hạt sen tươi: 150gr
– Dừa nạo sợi: 100gr
– Đường trắng: 30gr
– Dầu mè: 2 thìa canh
– Nước cốt dừa: tùy khẩu vị
– Chút xíu muối.
Cách làm:
– Ngâm dừa nạo với 30gr đường, 1 xíu dầu ăn rồi sên lửa nhỏ đến khi sợi dừa trong veo là được.
-Hạt sen cho xíu muối và đường hấp chín không hấp kỹ quá hạt sen sẽ bị vỡ.
– Đậu xanh xát vỏ ngâm nước sôi chừng 2 tiếng, cho thêm xíu muối cho đỗ được đậm đà. Hấp chín rồi giã nhuyễn.
– Cốm bóp tơi rồi trộn với 2 thìa canh dầu mè, chút nước cốt dừa, hấp lửa vừa đảo đều tay tới khi thấy hạt cốm phồng, căng mọng nước, dẻo và dậy mùi thơm là được.
Trộn đều đậu xanh, hạt sen, dừa xào cùng cốm là có món xôi cốm siêu ngon rồi.
2. CHẢ CỐM
Nguyên liệu:
– 250gr giò sống
– 150gr thịt nạc xay nhuyễn
– 100gr cốm tươi
– 1 vài lá sen (hoặc lá chuối)
– Gia vị: Tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn
Cách làm:
– Trộn giò sống và thịt nạc xay nhuyễn trong âu lớn, cho thêm một ít hạt tiêu để tăng hương vị.
– Cho cốm vào hỗn hợp thịt trên, trộn đều. Cho thêm 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào âu hỗn hợp thịt trên, quết thật đều, bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 35 phút.
– Lấy âu hỗn hợp thịt ra ngoài, tách một ít cho vào lòng bàn tay và nặn dẹp với hình dạng tùy theo ý thích.
Sau đó, đặt lá sen vào đáy nồi hấp, cho viên chả cốm lên trên hấp trong vòng khoảng 10 – 12 phút.
– Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng. Dầu sôi, bạn thả từng viên chả cốm vừa hấp chín vào chiên vàng đều các mặt là xong.
3. CỐM XÀO
Nguyên liệu:
– Cốm tươi: 500gr
– Đường trắng : 250gr, nước: 250ml (phụ thuộc vào độ dẻo của cốm để thêm hay bớt nước), dừa nạo, dầu dừa, cốt dừa
Thực hiện:
– Cho nước và đường, nước cốt dừa hoà tan, đun sôi tắt bếp, để nguội
– Đổ cốm vào 1 ngâm cho cốm mềm, nở.
– Khi cốm đã mềm, bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng, hạ lửa, cho thêm thìa dầu dừa rồi đổ cốm vào đảo đều. Xào kỹ cốm dưới lửa nhỏ đến khi cốm mềm nhuyễn, và không bén đáy thì tắt bếp.
– Xúc cốm ra đĩa, nén đều cho đẹp, rắc dừa nạo lên mặt. Khi cốm nguội có thể cắt miếng ăn luôn hoặc bọc màng để cho cốm khỏi khô mặt.
– Cốm xào không nên để tủ lạnh vì sẽ bị cứng.
– Nếu dùng cốm khô thì thì phải ngâm cốm trong nước cho mềm, còn mọi công đoạn làm như cốm tươi.
4. CHÈ CỐM
Nguyên liệu:
– Cốm, bột năng, đường, lá nếp, nước cốt dừa, dừa tươi nạo sợi.
Cách làm:
– Cho lá nếp vào nồi để sôi tầm 10 phút sau đó vớt lá ra. Sau đó cho đường vào đun cùng.
– Hòa tan bột năng vào bát có chút nước lạnh cho tan bột.
– Đổ từ từ bột năng đã hòa tan vào nồi nước lá nếp ở trên. Tiếp đến cho cốm vào quấy đều trong vòng 5 phút để bột trong ra là được.
– Múc chè cốm ra bát, thêm chút nước cốt, dừa nạo sợi rồi thưởng thức.
Món ngon khó cưỡng từ cốm làng Vòng
Hà Nội vào thu cũng là lúc người Hà Nội bắt đầu thưởng thức cốm non và những món ngon làm từ cốm. Chả cốm, xôi cốm, chè cốm… là những món ngon từ cốm không chỉ thơm ngon mà còn mang đậm dấu ấn của vùng đất thủ đô.
Chả cốm
Sau những hạt cốm thơm đầu mùa là món chả cốm béo ngậy được chuẩn bị cho bữa tối trong gia đình. Vẫn là những hạt cốm xanh nhưng giờ được trộn chung cùng thịt xay, mỡ phần và gia vị sau đó nặn thành miếng cỡ lòng bàn tay. Nhà ai cầu kỳ thì bổ sung thêm chút bột mì, bột nở hay bột năng.
Chả cốm là món ngon mà người Hà Nội không bao giờ quên
Miếng chả cốm còn sống được đem hấp qua sau đó mới chiên vàng trên chảo dầu nóng. Vào những ngày tiết trời se lạnh, chả cốm nóng giòn được ăn cùng bánh mỳ, bún hoặc cơm. Món ngon có vị dẻo thơm từ cốm, xốp từ lớp vỏ ngoài và đậm đà của thịt khiến bữa cơm cứ thế mà nhanh chóng vơi đi.
Chả cốm hấp dẫn bởi cốm xanh, thịt mỡ, thịt nạc xay
Xôi cốm
Xôi chiếm môt vị trí quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực người Hà Nội cũng bởi sự đa dạng và phong phú của các loại xôi được ngươi dân nơi đây sáng tạo và chế biến ra. Trong đó, người Hà Nội dành một tình cảm đặc biệt cho mon xôi mang phang phât hương thu tư vi ngọt bùi cua côm được gói đầy ý nhị trong lá sen. Xôi cốm phải ăn vào mùa thu, đúng vụ cốm, thì người thưởng thức mới thấm được cái hương thơm của lúa non, của lá sen.
Xôi cốm phải ăn vào mùa thu đúng vụ cốm thì người thưởng thức mới thấm được hương thơm của lúa non và lá sen
Xôi cốm có vị quen mà rất lạ. Nó vừa giống vị xôi vò, vừa lẫn vị xôi dừa, lại vừa thơm và bùi như bánh đậu xanh, ngòn ngọt, thanh thanh rất hấp dẫn. Tất cả quyện lại với nhau thật hài hòa tạo thành món xôi cốm dẻo thơm và mang theo vị ngọt bùi của các nguyên liệu được kết hợp dưới bàn tay của người chế biến thật tình tế và khéo léo.
Chè cốm
Nói đến món chè cốm chắc rằng ai trong chúng ta cũng nghĩ ngay đến Hà Nội – một thành phố văn minh, hiện đại và có một nguồn ẩm thực vô cùng phong phú. Chè cốm chính là một trong số những món ăn vặt được ưa thích nhất nơi đây.
Chè thơm mùi cốm non xanh, thanh mát ấy là chè cốm
Món ngon từ côm này co môt hương vi hâp dân đăc biêt hơn so vơi nhưng mon che khac. Những hạt cốm xanh trong chén chè sánh mượt quyện với hương hoa bưởi nồng nàn thật hấp dẫn. Chỉ mất vài phút thôi với một chút biến tấu, bạn sẽ có ngay món chè thơm mùi cốm non xanh, thanh mát.
Cốm xào
Dù ít được biết đến hơn chả cốm, xôi cốm và chè cốm, nhưng cốm xào lại lôi cuốn người ăn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Đó là cảm giác dẻo quánh nơi đầu lưỡi nhưng chậm rãi nhai dần sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của đường hòa quyện trong hương thơm của cốm tươi. Nếu cầu kỳ hơn nữa, cốm xào còn có những sợi dừa nạo mỏng xen lẫn trong từng hạt cốm, khiến người ăn thích thú với vị bùi ngậy và cảm giác dai dai sật sật trong vòm miệng.
Cốm xào lôi cuốn người ăn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên
Nếu như làm chả, nấu xôi, nấu chè có thể dùng loại cốm giữa mùa và hơi cứng thì cốm để xào phải là loại đầu mùa, dẹt, mềm và dẻo. Cốm không xanh rực như dùng phẩm mà nhẹ dịu pha chút ngả vàng, đặc biệt là phải thơm mùi nếp mới. Khá khắt khe trong công đoạn nguyên liệu nhưng khi thực hiện cốm xào thì không quá khó. Chỉ cần chuẩn bị thêm đường trắng, cùi dừa bánh tẻ nạo nhỏ và nước cốt dừa là bạn có thể bắt tay ngay vào bếp.
Bánh cốm
Hồi nhỏ, mỗi khi nhà có cỗ hay đám cưới đám hỏi thì lại được ăn bánh cốm. Thế là cứ thích cho đến tận bây giờ. Bánh cốm tuy không thấy được sự chân thực của hạt cốm, không thơm ngậy như cốm xào nhưng lại có phần nhân đậu xanh ngọt ngọt, lạ lạ. Chiếc bánh dẻo dẻo, thơm nhẹ mùi cốm ấy thế mà trở thành món quà của Hà Nội mang đi khắp nơi.
Bánh cốm khổng chị là một món ăn mà nó còn được dùng để làm sính lễ trong những đám cưới hỏi của người Hà Nội
Sở dĩ bánh cốm trở nên đặc biệt hơn hẳn so với những món ngon làm từ cốm khác là vì cốm không còn được giữ nguyên hạt như ban đầu mà được quyện thành lớp bánh dẻo cùng đường kính trắng.
Mỗi chiếc bánh mỏng chỉ to cỡ lòng bàn tay người lớn được gói giấy bóng kính trắng bên ngoài và được đựng trong những chiếc hộp xinh xắn màu xanh lá mạ chính là món quà ý nghĩa tặng khách phương xa khi có dịp ghé qua Hà Nội.