Ra đảo Hòn Nồm thưởng thức cá xương xanh

Anh bạn thân ở đảo Hòn Nồm Giữa, thuộc quần đảo Nam Du (tỉnh Kiên Giang) điện mời: “Tháng này thời tiết tốt – cũng vào mùa săn bắt cá xương xanh – mời anh ra gia đình tôi chơi!”. M.áu du lịch bụi nổi lên, thế là, tôi chuẩn bị ba lô lên đường ngay.

Bạn đang đọc: Ra đảo Hòn Nồm thưởng thức cá xương xanh

Buổi chiều ở Hòn Nồm (ấp An Cư, xã An Sơn, huyện Kiên Hải), tôi cùng vợ chồng gia chủ xuống ghe máy đi lưới cá xương xanh. Thuyền lướt sóng nhấp nhô ra khơi khoảng 2 km thì đến ngư trường.

Ra đảo Hòn Nồm thưởng thức cá xương xanh

Cá xanh xương bắt được gần mặt nước.

Anh bạn bảo, cá xương xanh hầu như có quanh năm, nhiều nhất là vào tháng 2 đến tháng 5. Cá xương xanh (còn gọi là cá lìm kìm biển), dài khoảng 0,7-0,8 mét, to tròn cỡ cổ tay người lớn, da và xương cá có màu xanh lấp lánh.

Ngày trước, cá đ.ánh bắt được có con nặng khoảng 4 – 5 kg, nhưng sau này vì việc đ.ánh bắt tràn lan, cá lớn không kịp chỉ còn khoảng 1 – 2 kg mà thôi. Tập quán của cá thường sống nơi các ghềnh đá, bãi biển tầng nước mặt, độ sâu khoảng 1 mét, ngư dân nơi đây dùng lưới bao quanh để đ.ánh bắt. Khi gom lưới hẹp lại thành một vòng tròn, ngư dân dùng cục chọi liệng xuống mặt nước để cho cá giật mình chui dính vào lưới.

Cá xanh xương thịt nhiều, ngọt, màu trắng, ít xương được các bà nội trợ ưa chuộng vì có nhiều dưỡng chất và chế biến các món ăn ngon như: nướng muối ớt, kho ngót (kho mẳn), nấu canh chua, làm khô. Riêng tôi, ấn tượng nhất là món cá xương xanh vừa mới đ.ánh bắt lên nướng muối ớt.

Ra đảo Hòn Nồm thưởng thức cá xương xanh

Cá xanh xương nướng cuốn các loại rau sống ăn rất ngon.

Chế biến món này rất dễ. Chỉ cần chọn cá còn tươi, trọng lượng khoảng 1,5 kg làm sạch, để ráo. Ướp gia vị (muối ớt đường bột ngọt hành) cho vừa khẩu vị, để ngấm độ 15 phút.

Lửa hồng đã chuẩn bị. Cho cá lên vỉ nướng chín vàng đều 2 mặt, lấy cá ra cho vào đĩa. Rau sống (dưa leo, chuối chát, khế chua, rau thơm …) chuẩn bị sẵn cùng đĩa bánh tráng, đĩa bún, chén nước mắm ớt là xong!

Thật thú vị trong khung cảnh hoang sơ nơi đảo vắng chỉ có gió và tiếng sóng vỗ rì rào, bữa tiệc được dọn lên trên bãi biển trong đó có món cá xương xanh nướng.

Cầm đũa giẽ miếng cá cho vào miếng bánh tráng cùng với bún, vài miếng rau sống cuốn lại chấm vào chén nước mắm ớt chua ngọt cho vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, béo của thịt cá hòa lẫn mùi thơm của rau sống, cay cay của ớt len lan tỏa vào vị giác, len xuống thực quản. Thêm một cốc rượu đế vào nữa, thật hết ý!…

Theo VNE

Cá leo nướng muối ớt

Cá leo là một loài cá nước ngọt được phân bố ở nhiều vùng khác nhau, nhiều nhất là sông T.iền và sông Hậu. Đây là một loài da trơn, mình dài giống như cá trèn nhưng to hơn nhiều, trung bình từ 1 – 2 kg.

Đặc tính của cá leo là đến mùa sinh sản, chúng thường vượt qua các cánh đồng ngập nước để “làm tình”, con đực rượt con cái một cách hào hứng, mãnh liệt, khiến cho nước dợn sóng, thậm chí chúng còn leo qua những chỗ có mực nước xâm xấp, phơi mình trên cạn. Chính vì vậy mà dân gian mới gọi là “cá leo”. Và đây cũng là thời điểm thích hợp ( tháng 8 – 9 ) mà bà con ngư dân tập trung săn bắt. Hiện nay, loài cá này rất hiếm nên bà con phải khai thác bằng cách dỡ chà, giăng lưới, giăng câu …Anh Nguyễn Văn Thiên, một tay lưới nổi tiếng ở Tân Châu, An Giang cho biết: “á leo xuất hiện nhiều vào mùa nước nối nhưng rất khó đ.ánh bắt. Do vậy giá cả thường cao hơn các loài cá khác”.

Tìm hiểu thêm: Thêm ngay 2 món hấp làm nhanh mà thanh nhẹ cho bữa tối sau Tết thêm ngon cơm

Ra đảo Hòn Nồm thưởng thức cá xương xanh

Cá leo tươi sống.

Thịt cá leo săn chắc, rất thơm ngon nên được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như cá leo chiên tươi, ướp muối chiên, kho, nướng, nấu canh chua…

Một trong những món ngon độc đáo mà các nhà hàng thường chế biến phục vụ cho du khách hiện nay là cá leo nướng muối ớt. Muốn chế biến món này trước hết chúng ta chọn mua những con còn tươi sống đem về làm sạch nhớt bằng cách rửa nước ấm hoặc nước muối, móc bỏ mang, ruột, cắt bỏ vây, để cho ráo nước. Sau đó đem cá ướp với tỏi, ớt, chút bột nêm và bột ngọt cho thấm đều trước khi đem nướng trên bếp than hồng hoặc bếp điện.

Ra đảo Hòn Nồm thưởng thức cá xương xanh

>>>>>Xem thêm: Top 5 tiệm bánh kem ngon nhất Đà Lạt

Cá leo nướng muối ớt.

Trong khi nướng, chúng ta nên trở cá thường xuyên, xát thêm muối ớt và dầu ăn nhiều lần cho đến khi da cá chuyển màu, mỡ cháy xèo xèo, bốc mùi thơm lựng là cá đã chín. Đặc biệt cá leo da mỏng, thịt mau chín nên khi nướng cần tránh cháy khét mất ngon.

Nước chấm thích hợp nhất với món cá nướng là nước mắm chua cay hoặc muối ớt vắt chanh. Món này có thể ăn chung với bún hoặc cuốn bánh tráng kèm thêm các loại rau , xà lách, dưa leo, chuối chát, khế… Có thể coi đây là món ngon đặc sản, thịt cá lại lành, bổ dưỡng và ăn ít ngán nên mọi người đều ưa thích.

Theo LĐO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *