Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Người miền Bắc có nem rán, người miền Nam có chả giò và người xứ Quảng có ram bắp. Tuy hình dáng bên ngoài khác giống nhau nhưng khi ăn lại rất khác nhau. Hôm nay bạn hãy thử món ram bắp của xứ Quảng nắng gió nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm ram bắp:

Bắp nếp 3 trái (dùng bắp nếp sẽ dẻo và tạo độ kết dính hơn khi cuốn)

Hành củ, hành lá, tiêu, mắm, bọt ngọt, hạt nêm, đường.

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Cách làm:

Bắp lột bỏ vỏ và râu. Rửa sạch để ráo, dùng dao 2 lưỡi bào mỏng cho đến hết.

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Hành lá và hành củ rửa sạch thái nhỏ, cho vào phần bắp đã bào, thêm 1 thìa ăn cơm nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa cà phê đường. Trộn đều để nguyên liệu, để nghỉ 10′ cho ngấm.

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Đặt miếng ram lên đĩa hoặc thớt, xúc một lượng nhân vừa phải cho lên rồi gấp 2 mép 2 bên cho gọn để bắp không bị rơi ra ngoài sau đó cuộn lại, làm cho đến hết.

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Bắc chảo lên bếp cho nóng chảo, đổ dầu ăn vào chảo, đợi dầu thật sôi. Kiểm tra dầu sôi bằng cách cho thử cây đũa vào, thấy cây đũa sủi bọt là dầu đã được. Cho lửa vừa và cho ram vào (cho dầu ngập ram, sẽ làm ram chín đều màu hơn) ram chiên sơ qua lần 1 cho hời vàng, vớt ra để nguội, tầm 30′ sau chiên lại lần nữa. Chiên với mức lửa vừa và đảo thường xuyên không ram sẽ cháy. Sau 2 lần chiên ram sẽ vàng đều và để được giòn lâu hơn.

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Vớt ra cho ráo hẳn dầu rồi xếp ram ra đĩa, ăn kèm bún hoặc rau sống cuốn bánh tráng, dưa leo, chuối chát khế chua, hoặc đồ chua tùy thích.

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Cách làm nước chấm chua ngọt để ăn kèm ram bắp:

Tỏi 3 tép, ớt 2 quả, đường 1/2 thìa canh, mắm 1 thìa canh, 1 miếng chanh, 1 thìa canh nước sôi để nguội.

Pha nước và mắm, đường cho hoà tan vào nhau. Sau đó vắt chanh vào cuối cùng thêm tỏi ớt bắm vào( muốn tỏi ớt nổi lên trên thì tỏi ớt băm riêng, tránh để dính nước tỏi sẽ k nổi được) gia giảm và điều chỉnh lại cho hợp khẩu bì gia đình.

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Thành phẩm:

Ram bắp tuy không có tôm thịt như nem rán hay chả giò nhưng lại có vị ngọt thanh rất đặc biệt của bắp, ăn kèm với bún, rau sống, đồ chua và nước mắm chua cay mặn ngọt hài hòa là món ăn khiến bao người “thương nhớ”. Thử ăn ram bắp một lần để cảm nhận vị ngon của nó, chắc chắn bạn sẽ bị ấn tượng đấy!

Theo Afamily,vn

“Đứng hình” trước 12 món đặc sản thịt sống trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam

Mặc dù ngày nay an toàn vệ sinh thực phẩm được ưu tiên hàng đầu, nhưng trên thế giới vẫn có không ít những món đặc sản được làm bằng thịt sống rất thu hút thực khách.

1. Yookhwe (Hàn Quốc)

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Ẩm thực Hàn Quốc có một món ăn hoàn toàn sử dụng các thành phần từ thịt sống gọi là Yookhwe. Không giống như người Nhật thường thích ăn hải sản sống, Hwe thực sự được làm từ thịt bò, trộn với nước tương và vừng, có thể được ăn kèm với trứng sống.

2. Parisa (Nam Texas)

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Parisa là sự kết hợp của thịt bò hoặc thịt nai sống, trộn với phô mai, hành tây xắt nhỏ và một số loại gia vị. Món ăn được tìm thấy trong cộng đồng Alsatian đã định cư ở Texas từ năm 1800.

3. Ossenworst (Hà Lan)

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Ossenworst được coi là xúc xích Hà Lan. Thành phần bao gồm thịt bò sống, ướp với một số gia vị như đinh hương, hạt nhục đậu khấu. Món ăn hiện được chế biến theo phương pháp công nghiệp để trở thành sản phẩm thương mại phổ biến ở Hà Lan.

4. Mett (Đức)

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Người Đức có một món ăn từ thịt lợn sống tên là Mett. Để làm Mett, người ta băm nhỏ thịt lợn, thêm muối, hạt tiêu, tỏi và sau đó ép chặt nó thành một khối thịt lớn. Mett thường được ăn với bánh mì, bơ hoặc khoai tây chiên.

5. Koi Soi (Thái Lan)

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Món Koi Soi độc đáo của Thái Lan cũng được làm từ thịt bò sống và các loại gia vị đặc biệt của Thái như nước mắm, ớt, chanh và một số loại thảo mộc tươi.

6. Salad thịt bò tái chanh (Việt Nam)

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Món ăn này sử dụng thịt bò tươi, thái lát mỏng và ướp với nước cốt chanh để làm thành món thịt bò chín tái với axit từ chanh. Người Việt Nam ăn món này với ớt, hành khô và đậu phộng rang và một số rau thơm.

7. Kitfo (Etiopia)

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Thành phần chính của Kitfo là thịt bò sống cùng một số loại gia vị truyền thống của người Nigeria, bơ thảo mộc và thường được ăn kèm với vụn phô mai hoặc phô mai dê.

8. Kibbeh Nayyeh (Lebanon / Trung Đông)

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Kibbeh Nayyeh là một món ăn rất phổ biến ở khu vực Lebanon. Để chế biến món Kibbeh Nayyeh, thịt lợn nghiền được sử dụng và trộn với hành tây xắt nhỏ cùng với ớt xanh. Món ăn thông thường được nấu nhưng cũng có phiên bản người ta ăn thịt sống với bánh mì.

9. Carne Apache (Mexico)

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Món Carne Apache của người Mexico cũng sử dụng nước cốt chanh để làm thịt chín tái, tương tự như công thức ở Việt Nam.

10. Cig Kofte (Thổ Nhĩ Kỳ / Armenia)

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Cig Kofte có công thức tương tự Kibbeh Nayyeh nhưng hiếm khi được kèm với bánh mì. Đây cũng là một món ăn rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia

11. Thịt bò Carpaccio (Ý)

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Món ăn nổi tiếng của Ý được đặt theo tên của Venetian Vittore Carpaccio, người được biết đến với việc sử dụng tông màu đỏ và trắng trong các tác phẩm của mình. Vì vậy, khi nhìn vào món ăn này bất cứ ai cũng có thể thấy sự nổi bật của thịt bò đỏ và màu sắc của các loại rau củ.

12. Basashi (Nhật Bản)

Ram bắp – đặc sản giòn thơm dễ làm từ xứ Quảng

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với các món hải sản tươi sống, mà ẩm thực Nhật Bản còn có sự xuất hiện của các món thịt sống. Các món thịt sống của Nhật Bản có thể bao gồm thịt bò sống (Gyu Tataki) và thịt gà (toriwasa), nhưng phổ biến nhất là basashi từ thịt ngựa. Món ăn còn có một cái tên thú vị khác, sakuraniku có nghĩa là “thịt hoa anh đào”.

Theo Rupez

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *