Rán trứng muốn vàng đẹp, xốp mềm thì nhất định phải thêm 2 loại nguyên liệu này, đây là bí quyết mà không phải đầu bếp nào cũng nói cho bạn biết.
Trứng là thực phẩm giàu canxi, protein và nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Không chỉ vậy, trứng còn chế biến được nhiều món ăn với màu sắc và hương vị đều rất tuyệt.
Có nhiều món ngon làm từ trứng như: Trứng xào cà chua, trứng luộc, trứng kho thịt… nhưng phổ biến và dễ làm hơn cả là trứng rán. Phần lớn mọi người đều cho rằng rán trứng là dễ nhất trên đời, chỉ cần làm nóng dầu ăn, cho trứng vào chiên vàng là được. Quả thực món này dễ làm nhưng để có món trứng ngon, không tanh, xốp mềm thì cần có bí quyết.
Theo các đầu bếp lâu năm, một đĩa trứng rán ngon ngoài màu vàng ruộm thì độ mềm xốp, hương vị của món ăn cũng rất quan trọng. Để có một phần trứng rán ngon, đầu bếp thường cho thêm 2 loại nguyên liệu, nhờ có nó mà trứng mềm như bông, ăn 1 miếng là tan ngay trên đầu lưỡi, cực kỳ kích thích vị giác.
Vậy 2 nguyên liệu mà đầu bếp thường dùng là gì? Cách rán trứng xốp mềm thế nào? Tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây của Bếp Eva nhé.
Tinh bột
Đầu tiên là tinh bột. Bạn có thể lựa chọn bột năng, bột ngô đều được. Sự góp mặt của tinh bột sẽ giúp cho miếng trứng bông mềm, xốp mịn đồng thời tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn. Bên cạnh đó, tinh bột cũng giúp cho trứng bớt đi vị tanh vốn có.
Nước lọc
Một trong những thứ giúp trứng rán mềm xốp và thơm ngon hơn gấp bội chính là nước lọc. Khi bạn đ.ánh trứng nhớ thêm vào đây 1 lượng nước lọc vừa đủ. Tỷ lệ hoàn hảo giữa trứng và nước là 1:1. Có nghĩa, cứ 1 quả trứng bạn sẽ cho vào đây 1 thìa nước lọc. Dùng đũa đ.ánh đều lên để trứng và nước hòa quyện vào nhau.
Ngoài 2 nguyên liệu trên một số người cũng sẽ thêm bơ hoặc rượu nấu ăn vào trứng. Tùy vào điều kiện thực tế mà bạn có thể lựa chọn cho mình một nguyên liệu phù hợp.
Cách rán trứng xốp mềm, không tanh
Nguyên liệu
– Trứng gà: 4 – 5 quả
– Nước lọc
– Tinh bột
– Gia vị
Mẹo chọn trứng ngon
Khi mua trứng bạn cần chú ý một số điểm sau để có được những quả trứng tươi, ngon:
– Cầm trứng gà/vịt trên tay rồi lắc nhẹ. Nếu nghe thấy tiếng động thì đó là trứng đã để lâu. Âm thanh càng to thì trứng càng không ngon.
Bạn nên ưu tiên những quả trứng khi lắc không phát ra tiếng, loại này tương đối mới.
– Dùng tay chạm vào bề mặt trứng. Những quả mà bề mặt vỏ có nhiều nốt sần li ti thì tránh mua. Loại này vỏ mỏng, dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Hãy mua những quả trứng có vỏ dày sẽ ngon và an toàn hơn.
– Thả trứng vào cốc nước nhỏ. Trứng chìm xuống dưới thì đó là trứng tươi. Trường hợp trứng nổi lên mặt nước thì đó là loại đã để lâu.
Cách rán trứng xốp mềm
1. Trứng gà mua về bạn rửa sạch, để ráo nước. Muốn trứng sạch hơn bạn nên dùng nước muối loãng. Muối có tác dụng diệt khuẩn cực kỳ tốt đồng thời lấy đi toàn bộ chất bẩn còn bám trên bề mặt trứng.
Lưu ý, với những quả trứng chưa dùng tới bạn tuyệt đối không rửa với nước. Nếu vỏ trứng quá bẩn bạn có thể lấy giấy khô lau sạch.
2. Đ.ập trứng gà ra bát, dùng đũa đ.ánh thật đều cho trứng tan. Bạn cho tinh bột, vài hạt muối vào bát sạch rồi thêm nước lọc vào. Khuấy đều cho bột tan là được.
3. Đổ phần nước tinh bột vừa pha vào bát trứng sau đó khuấy đều cho tan.
4. Đun nóng dầu ăn, từ từ đổ phần trứng đã pha thêm nước và tinh bột vào chiên vàng đều 2 mặt là được. Lưu ý, nên dùng chảo chống dính để trứng chín trông đẹp mắt, không bị nát.
Lưu ý, để tránh tình trạng b.ắn dầu bạn chỉ đun dầu nóng vừa phải là có thể đổ trứng vào rán như bình thường.
5. Dùng đũa đẩy nhẹ trứng từ bên ngoài vào bên trong. Lặp lại thao tác này cho tới khi trứng chín. Việc làm này sẽ giúp trứng khi chín mềm và không bị cháy.
Bạn nhớ điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để trứng chín từ trong ra ngoài. Khoảng 3 – 4 phút trứng chín bạn lấy ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Rán trứng cho thêm vài giọt này đảm bảo trứng nở phồng, xốp mịn
Chiên trứng không khó nhưng để có món trứng thơm ngon, mềm mịn, nở bông xốp cũng cần có bí quyết.
Trứng là một loại siêu thực phẩm, tốt cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là những lợi ích của trứng với sức khỏe có thể bạn không biết.
-Tốt cho mắt
Trứng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tốt. Những chất chống ô xy hóa này có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể – 2 trong số những căn bệnh về mắt phổ biến nhất.
-Tăng cường sức khỏe não
Trứng có chứa choline, vốn là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà phần lớn mọi người không hấp thu đủ. Chất này giúp tăng khả năng nhận thức và ngăn ngừa rối loạn thần kinh, theo The Health Site.
– Điều chỉnh mức cholesterol
Trứng có thể làm tăng HDL (tức high-density lipoprotein, thường được biết đến là cholesterol “tốt”) và ngăn ngừa sự tích tụ LDL (tức low-density lipoprotein, còn gọi là cholesterol “xấu”), vốn có thể làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh, theo The Health Site.
– Tốt cho sức khỏe tim
Duy trì mức cholesterol là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe tim. Thông qua việc điều hòa mức cholesterol, trứng được xem là một trợ thủ đắc lực cho tim của bạn.
– Giúp giảm cân
Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên ăn trứng giúp bạn cảm thấy no hơn và có xu hướng giảm lượng calo, cuối cùng là giảm cân. Vì vậy, trứng cũng được coi là “thực phẩm vàng” giúp giảm cân hiệu quả.
– Cung cấp các khoáng chất thiết yếu
Các khoáng chất như sắt, kẽm và phốt pho có trong trứng với số lượng lớn và là những chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.
Kẽm duy trì hệ miễn dịch của bạn và biến thức ăn thành năng lượng. Sắt cần thiết cho một số thứ, nhưng phụ nữ đặc biệt cần do chu kỳ k.inh n.guyệt. Trứng cũng rất giàu i ốt – chất cần thiết để tạo ra hoóc môn tuyến giáp và selen, theo trang tin NDTV.
Các nghiên cứu cũng cho thấy ăn tối đa 2 quả trứng mỗi ngày là hoàn toàn an toàn. Có thể nói trứng là thực phẩm hoàn hảo của thiên nhiên. Hơn nữa trứng rẻ, dễ chế biến, kết hợp được với hầu hết mọi loại thực phẩm, ngay cả khi ăn không nó cũng có hương vị tuyệt vời.
Trong các món ăn từ trứng thì trứng rán (hay trứng chiên) phổ biến hơn cả vì làm nhanh gọn lại dễ ăn. Chỉ cần 2-3 quả trứng và chút gia vị, trong khoảng 5 phút chúng ta đã có món ăn ngon miệng, có thể ăn cùng bánh mì, cơm trắng hay xôi đều hợp vô cùng.
Tuy nhiên, muốn rán trứng mềm mịn, nở phồng hơn bình thường cần phải cho thêm một trong những nguyên liệu sau đây:
Nước
Chỉ cần thêm 1-2 thìa nước chúng ta đã có món trứng rán mềm xốp hơn nhiều. (Ảnh minh họa)
Skip in 6
C2 FREEZE HƯƠNG DÂU ANH ĐÀO
shopee.vnTìm Hiểu Thêm
Trước khi rán bạn chỉ cần thêm 1-2 thìa nước vào hỗn hợp 2 quả trứng đ.ánh kỹ là có thể tạo ra thành phẩm với sự khác biệt rõ rệt.
Việc bổ sung nước giúp các phân tử trong trứng giãn nở nhiều hơn, kết quả là bạn sẽ có được món trứng xốp mềm, nở với kích thước lớn hơn so với cách rán thông thường. Nhiều người lo ngại việc cho nước sẽ làm loãng trứng nhưng thực tế phần lớn lượng nước này sẽ bốc hơi trong khi chiên rán.
Nước cốt chanh
Cho thêm vào hỗn hợp 2-3 giọt nước cốt chanh trước khi đ.ánh trứng cũng là mẹo hay ít người biết. Nước cốt chanh sẽ giúp trứng sau khi rán xốp mềm, có mùi thơm đặc trưng và màu vàng đẹp mắt.
Bột nở
Cho thêm 1/4 thìa bột nở vào 2 quả trứng đ.ánh kỹ rồi khuấy đều cũng là một trong những bí quyết giúp món trứng được mềm xốp, có thể nở gấp đôi so với trứng rán bình thường. Lưu ý, bạn nên để dầu nóng già mới đổ trứng vào rán và giữ nguyên lửa lớn để trứng nở to.
Bơ
Muốn tăng hương vị và kích thước cho món trứng rán bạn có thể bỏ thêm vào một miếng bơ nhỏ rồi đ.ánh thật kỹ. Khi bơ tan chảy trong hỗn hợp trứng nó sẽ tạo ra một “lớp đệm” giữa các protein. Điều này giúp món trứng thơm ngon, mềm mịn hơn rất nhiều bởi các protein trứng không thể bám chặt vào nhau.
Ngoài món trứng rán đơn thuần, bạn có thể cho thêm vào trứng một số nguyên liệu vừa làm trứng hấp dẫn vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao như nấm rơm thái sợi, thịt băm nhuyễn… Thêm vào đó hành lá, ngò rí cắt nhỏ và tiêu bột là những gia vị không thể thiếu trong bất kì món trứng chiên nào.