Nhắc đến ẩm thực Pháp là nhắc đến sự tinh tế, sang trọng và đẳng cấp. Người Pháp rất coi trọng bữa ăn của mình. Chính vì vậy, họ khá khó tính trong việc ăn uống. Những món ăn thường được chế biến cũng như trang trí rất công phu và cầu kỳ.
Rillettes de Canard (hay Rillettes Vịt) là một trong những món ăn độc đáo làm nên tên t.uổi của ẩm thực Pháp. Với sự kết hợp đa dạng của nguyên liệu cùng cầu kỳ trong cách chế biến, món ăn mang đến trải nghiệm vị giác khác biệt, không trùng lặp với bất cứ hương vị nào.
Nét chấm phá độc đáo của ẩm thực Pháp
“Rillettes” là gì?
Rillettes là tên gọi chung của một phương thức chế biến, trong đó, thịt được tẩm ướp gia vị rồi nấu ngập mỡ cho đến khi chín nhừ bằng phương pháp nấu chậm trong vòng 4 đến 10 giờ. Rillettes thường được làm bằng thịt lợn, nhưng cũng được làm với các loại thịt khác như ngỗng, gà, thỏ… Trong đó, rillettes vịt là một biến thể đầy thú vị.
Rillettes là tên gọi chung của một phương thức chế biến
Trong văn hóa ẩm thực Pháp, món ăn độc đáo này thường được ăn kèm với bánh mỳ nướng. Chỉ cần một lớp rillettes mỏng phủ trên bánh mỳ nóng giòn đã đủ để đ.ánh thức vị giác bằng một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.
Sự độc đáo làm nên món Rillettes vịt trứ danh
Rillettes vịt chế biến từ thịt vịt đủ t.uổi trưởng thành. Thịt vịt được làm sạch, thui qua rơm nếp rồi ướp cùng rượu mạnh, gia vị và các loại thảo mộc trong 8 – 12 tiếng.
Sự độc đáo làm nên món Rillettes vịt trứ danh
Sau quá trình tẩm ướp kỳ công, thịt vịt tiếp tục nấu chín trong mỡ của chính nó ở nhiệt độ thích hợp đến khi chín nhừ và được nghiền bằng dĩa ăn để tạo nên một loại pate sợi còn nguyên vị ngọt đậm đà của thịt, mùi thơm của thảo mộc pha với chút hương Cognac.
Sự độc đáo làm nên món Rillettes vịt trứ danh
Thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực Pháp ngay tại Hà Nội
Chẳng cần đặt chân đến nước Pháp xa xôi, ngay tại Hà Nội, bạn cũng có thể thưởng thức Rillettes Vịt chuẩn vị trứ danh tại Nhà hàng Gà Vàng Coq d’Or.
Được lấy cảm hứng từ món Pate gan ngỗng trứ danh, đắt đỏ, món Rillettes Vịt (hay Pate vịt kiểu Pháp) tại Nhà hàng Gà Vàng là một biến tấu đặc biệt đầy tài tình từ Chef Hiep mà chắc hẳn sẽ đ.ánh gục vị giác của thượng khách ngay khi vừa chạm lưỡi.
Thưởng thức trọn vẹn tinh hoa ẩm thực Pháp tại Nhà hàng Gà Vàng Coq d’Or
Là sự kết hợp của “những chi tiết hoàn mỹ tạo nên đẳng cấp độc tôn”, những món ăn tại Nhà hàng Gà Vàng Coq d’Or mang đến hương vị đặc trưng của nguyên liệu tự nhiên hòa quyện trong cách decor đẹp mắt làm quý thượng khách thỏa mãn trọn vẹn mỹ vị.
Địa chỉ: Coq d’Or Restaurant – 26 Xuân Quỳnh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Bỏ túi “‘bữa tiệc” tại gia nhân ngày Quốc khánh nước Pháp
Ẩm thực Pháp nổi tiếng với sự tinh tế trong hương vị, sang trọng trong cách ăn và độc đáo trong cách chế biến. Nhân ngày Quốc khánh Pháp 14-7, những ai yêu thích ẩm thực của quốc gia này có thể trổ tài chế biến những món ăn “chuẩn Pháp” để chiêu đãi người thân, bạn bè.
Salad Nicoise cái tên không bao giờ vắng mặt trong danh sách những món khai vị phổ biến nhất nước Pháp. Đây là món salad trứ danh với nguyên liệu chính từ rau củ quả tươi ngon, kết hợp cùng trứng, cá ngừ và nước sốt đặc trưng.
Nguyên liệu
1 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
2 muỗng canh giấm balsamic
1 tép tỏi băm nhỏ
Rau diếp thái miếng nhỏ
Đậu cô ve hấp chín mềm
1 quả cà chua cắt miếng nhỏ
1 quả trứng luộc, cắt làm tư
Cá ngừ ngâm nước, để ráo
Cách làm
Trộn chung dầu ô liu, giấm và tỏi băm nhỏ trong một tô nhỏLấy đĩa ăn, cho 1 nửa phần nước sốt vào phần rau diếp, trộn đềuXếp khoai tây, đậu xanh, cà chua, trứng và cá ngừ lên trên dĩa rau diếpCho phần nước sốt còn lại vào trộn chung
Đùi vịt om kiểu Pháp
Nếu bạn đã đến Tây Nam nước Pháp hoặc đến một quán rượu nhỏ ở Paris, rất có thể bạn đã nhìn thấy món ăn này trong thực đơn. Để chế biến món này chúng chuẩn, đùi vịt phải được nấu chín và giữ nguyên lớp mỡ của nó. Đùi vịt om làm thành công khi có lớp vỏ giòn bên ngoài, thịt đùi bên trong không bị khô.
Nguyên liệu
4 cái đùi vịt
1 muỗng canh muỗng cafe muối Kosher muỗng cafe hạt tiêu xay
4 tép tỏi bóc vỏ, đ.ập dập
Đinh hương nghiền nhẹ bằng ghim lăn
Lá nguyệt quế vụn
1 hoa hồi muỗng cà phê hạt tiêu Jamaica, nghiền nhẹ bằng một cây lăn
5 nhánh cỏ xạ hương
Cách làm
Cho muối, tiêu, tỏi, đinh hương, lá nguyệt quế, hoa hồi và quả bồ kết vào một cái chén nhỏÁo đùi vịt với hỗn hợp gia vị trên tất cả các mặt. Đặt trên khay nướng và cho vào tủ lạnh, không đậy nắp. Để yên ít nhất 24 giờ và tối đa 3 ngàyĐùi vịt cạo sạch nhớt và để riêng. Đặt đùi vịt thật đều trong nồi áp suất, lưu ý để da úp xuống, nấu cho đến khi vàng trong vòng khoảng 10 phútTrở mặt cho đùi vịt, đậy nắp lại. Đặt ở áp suất cao và nấu tiếp 40 phútBạn có thể chiên giòn đùi vịt trong chảo ở nhiệt độ vừa phải và ăn ngay hoặc bảo quản trong hộp cách nhiệtĐể nguội và cho vào tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng thưởng thức. Để có kết quả tốt nhất, hãy cạo sạch mỡ thừa của chân vịt đã được ướp lạnh và nướng trên chảo lạnh ở lửa vừa cho đến khi da vàng và giòn
Vẹm hấp vang
Vẹm ngâm trong rượu vang trắng có bơ và nước sốt thảo mộc là món ăn phổ biến trên khắp nước Pháp, nhưng đặc biệt là dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, nơi những con vẹm này tươi ngon. Hãy biến những con vẹm này thành một món ăn ngon miệng bằng cách kết hợp chúng cùng khoai tây.
Nguyên liệu
Vẹm sống
4 muỗng bơ lát cắt miếng
4 cây hẹ thái nhỏ
4 tép tỏi thái nhỏ muỗng cà phê muối
2 ly rượu trắng nhỏ ⅓ ly hỗn hợp các loại thảo mộc tươi (chẳng hạn như mùi tây hoặc húng quế cắt nhỏ)
Cách làm
Rửa và chà sạch vẹm dưới vòi nước lạnh. Dùng ngón tay hoặc dao gọt bỏ phần thừa trên vỏ. Chú ý loại bỏ những con vẹm bị hỏngĐun chảy bơ trong một nồi kho lớn ở lửa vừa. Khi bơ còn nóng, thêm hẹ tây, tỏi và muối, thêm rượu và đun sôi. Sau đó, thêm phần vẹm vào nồi và đậy nắpNấu cho đến khi vẹm nở hết, mất khoảng 5 phút, cho rau thơm vào xào cùng và tắt bếp
Bánh crepe cơ bản
Crepe là một trong những món ăn được yêu thích nhất khi nhắc đến món tráng miệng của Pháp. Chỉ với một chiếc chảo và các nguyên liệu làm bánh dễ tìm, bạn có thể làm ra những chiếc crepe mềm ngọt, thơm ngon. Có muôn hình vạn trạng những kiểu biến tấu món bánh crepe này, và sau đây là cách làm bánh theo kiểu đơn giản và nhanh gọn nhất.
Nguyên liệu
4 quả trứng gà lớn
1 chén bột mì
2 muỗng canh đường
1 ly sữa ly nước
1 muỗng canh bơ tan chảy
Cách làm
Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay trong 1 phút, trộn thêm một phút cho đến khi mịn, cho vào tủ lạnh trong 1 giờ.Đổ một ít bột vào chảo, chỉ đổ lượng bột vừa đủ để tráng mỏng chảo. Nghiêng chảo để bột trải đều dưới đáy chảo, nấu ở lửa vừa trong vài phút cho đến khi mặt dưới có màu nâu nhạt.Lật và nấu thêm vài giây, lấy ra khỏi chảo và xếp lên đĩa có lót giấy nến.