Để làm sạch lòng già heo chỉ dùng muối, giấm thôi sẽ không thể làm sạch, hãy thêm 1 thìa này đảm bảo lòng sạch bóng, không bị tanh, hôi.
Lòng già heo là món khoái khẩu của nhiều người. Có rất nhiều món ngon làm từ lòng già heo như: Lòng khìa nước dừa, lòng xào dưa, cháo lòng… Các món này hương vị đều rất ngon và giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy, trong lòng già của heo có chứa hàm lượng không nhỏ các protein, chất béo, vitamin cùng khoáng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Đặc biệt, lòng già cũng giàu collagen rất tốt cho khớp, da.
Mặc dù ngon và bổ dưỡng nhưng nhiều người ngại ăn lòng già. Bởi lòng già heo là bộ phận chứa chất thải, để chế biến được món ngon phải sơ chế rất cẩn thận, tốn không ít thời gian vẫn chưa thể làm sạch hết mùi hôi, tanh.
Đa phần các chị em đều ưu tiên sử dụng chanh/giấm hoặc muối ăn để làm sạch lòng già heo nhưng các loại nguyên liệu này lại khó khử hết được mùi tanh hôi một cách triệt để.
Trên thực tế, có một cách làm sạch lòng già heo rất nhanh chóng, hiệu quả và cực kỳ đơn giản đó là sử dụng bột mì. Cùng tham khảo chi tiết cách làm sạch lòng heo mà Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây nhé.
Cách làm sạch lòng già heo bằng bột mì
1. Lòng già heo mua về bạn rửa qua rồi ngâm trong bát nước sạch 30 phút để làm mềm các chất cặn bẩn còn sót lại trên lòng già.
2. Chắt bỏ phần nước ngâm lòng rồi thêm vào đây 1 thìa lớn bột mì. Bạn có thể tăng, giảm lượng bột mì sao cho loại bột này phủ kín bề mặt cũng như các nếp gấp của lòng già heo. Những hạt bột mì nhỏ li ti sẽ hấp thụ mùi tanh cùng chất bẩn còn sót lại trên bề mặt lòng già một cách hiệu quả.
3. Dùng tay “massage” lòng già thật đều và lặp lại thao tác nhiều lần. Rửa lòng già heo cho tới khi phần nước rửa lòng trong veo thì dừng lại. Quá trình này phải thực hiện thật cẩn thận để khử được mùi tanh cũng như giúp lòng heo sạch từ trong ra ngoài.
Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa lại cho lòng lợn sạch hết chất bẩn, bột mì là có thể mang đi chế biến các món ngon.
Lòng già heo hầm đậu phụ
Nguyên liệu:
– Lòng già heo
– Đậu phụ
– Gừng
– Ớt khô
– Rượu nấu ăn
– Dầu ăn
– Hành lá
– Muối
– Xì dầu
– Hạt nêm
Cách làm lòng già heo hầm đậu phụ
1. Lòng già heo bạn làm sạch với bột mì rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Cho lòng già heo vào nồi nước sôi để chần sơ rồi vớt ra, bước này sẽ giúp loại bỏ hết m.áu cùng tạp chất còn sót lại.
2. Đun nóng dầu ăn, phi thơm gừng, hành lá, tỏi, ớt sau đó trút lòng già vào xào chung. Bước này, bạn nêm thêm rượu nấu ăn, xì dầu, hắc xì dầu rồi đảo đều lên tới khi lòng già heo chuyển màu thì thêm 1 bát con nước vào đun.
3. Khi nồi canh lòng già sôi, bạn dùng thìa hớt sạch bọt rồi cho đậu phụ thái miếng vào hầm chung. Nồi lòng già heo đậu phụ sôi, bạn vặn nhỏ lửa và để kho chừng 45 phút. Ở 15 phút cuối, bạn nêm muối, hạt nêm cho vừa miệng rồi vặn lửa lớn để phần nước canh sánh sệt lại.
4. Múc phần lòng già heo kho đậu phụ ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng. Món lòng già heo hầm này ăn rất ngon. Lòng già dai dai giòn giòn thơm nức, đậu phụ mềm tan ngay trong miệng, hương vị đậm đà ai cũng thích.
20 năm ăn thứ này toàn vứt bỏ vỏ bọc ngoài ai ngờ đem nấu canh được món cực bổ ngày hè
Món canh có vị ngọt dịu, hương thơm thoang thoảng rất dễ chịu lại có thể thanh nhiệt ngày hè.
Khi ăn hạt sen tươi phần lớn chúng ta chỉ lấy mỗi phần hạt ở trong gương sen còn bỏ lại phần vỏ gương sen. Tuy nhiên, gương sen có tác dụng cầm m.áu, bổ huyết, điều kinh, giải nhiệt và nhiều giá trị dinh dưỡng khác. Gương sen là đế của hoa sen phát triển mang quả (hạt sen).
Phần vỏ gương sen này đem nấu canh được món ngọt dịu thanh nhiệt giảm hỏa, an thần ngày hè.
Nguyên liệu:
– 400 gam xương heo, 2 gương sen tươi, 30 gam đậu đỏ, 30 gam đậu lăng trắng, 30 gam hạt ý dĩ, 2 quả mứt chà là, 2 lát gừng.
Cách làm:
Đậu đỏ, đậu lăng trắng và hạt ý dĩ rửa sạch rồi ngâm trước 1 tiếng.
Xương heo rửa qua 2 lần nước sạch rồi cho vào nồi, thêm nước ngập mặt xương heo, đun trên lửa lớn cho sôi rồi đun tiếp trong 2 phút sau đó vớt xương heo ra, rửa lại với nước ấm và để ráo nước.
Lấy hạt sen ra khỏi gương sen tươi. Bóc vỏ hạt sen tươi để ăn trực tiếp hoặc nấu canh ăn cùng.
Gương sen còn lại đem rửa sạch, dùng kéo cắt đôi rồi ngâm vào nước sạch 10 phút để gương sen ra hết vị chát, nhưng không ngâm quá lâu để tránh mất chất dinh dưỡng.
Vắt khô gương sen đã ngâm, cho vào nồi cùng với xương heo, đậu đỏ, đậu lăng trắng, ý dĩ, sau đó cho thêm 2 viên mứt chà là và gừng thái lát. Nước canh hầm có chà là sẽ rất ngon.
Thêm một lượng nước thích hợp, đậy nắp nồi, đun sôi trên lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ và nấu trong 1 giờ.
Cuối cùng thêm muối cho vừa ăn, đun thêm một lúc rồi tắt bếp.
Mùa hè bạn nên uống nhiều canh này để giải nhiệt.
Món canh có vị ngọt dịu, hương thơm của sen thoang thoảng rất dễ chịu.
Chúc các bạn thành công!