Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

Đây từng là sản vật dâng vua, nấu lên ăn giòn sần sật, dù xào hay trộn gỏi đều ngon nức nở.

Bạn đang đọc: Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

Vài năm trở lại đây, chị em nội trợ ở Việt Nam rần rần mua rau tiến vua về ăn. Loại rau này có tên là cần biển, nhìn gần giống cây diếp thơm nhưng thực tế đây là 2 loại khác nhau.

Trong lịch sử Trung Quốc có ghi lại, vào thời vua Càn Long nhà Thanh, rau cần biển là sản vật mà người dân dâng vua. Cũng kể từ đó trở đi, nó trở thành một trong những lễ vật mà năm nào địa phương cũng thêm vào danh sách các sản phẩm cống nạp cho triều đình.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

Thông thường, cây rau cần biển sẽ được thu hoạch vào mùa thu. Thân của cây này khá to, tròn, mới nhìn tưởng là phần bỏ đi. Tuy nhiên, khi gọt lớp vỏ cứng bên ngoài, bạn sẽ thu được phần cọng non, giòn ở bên trong.

Sau khi gọt vỏ cây, người ta tiến hành thái cần biển thành từng sợi dài và đem phơi thật khô là có thể dùng trong suốt một năm.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

Muốn có rau ngon, người nông dân phải căn thời gian thu hoạch thật chuẩn xác, không chọn loại quá già hoặc quá non. Theo kinh nghiệm, nếu rau cần biển quá già thì vỏ dày, xơ, phần thịt bên trong dễ bị rỗng. Ngược lại, nếu rau quá non, phần thịt sẽ không đủ độ dày và giòn.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

Rau cần biển sau khi phơi khô có thể cất tủ ăn dần. Bạn cũng có thể dùng rau tươi để luộc hoặc xào với thịt bò, thịt lợn hoặc các loại thực phẩm khác. Thường rau cần biển khô sẽ bảo quản được lâu hơn so với các loại rau khô trên thị trường. Dù bạn để trong bao lâu thì rau vẫn đảm bảo độ mềm, giòn ngon.

Tham khảo công thức rau tiến vua xào thịt bò mà Bếp Eva chia sẻ ngay dưới đây:

Nguyên liệu

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

– Rau tiến vua.

– Tương đậu.

– Thịt bò.

– Tỏi.

– Đường.

– Muối.

– Bột gà.

Cách làm rau tiến vua xào thịt bò

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

1. Rau tiến vua khô bạn rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi chần khoảng 2 phút thì vớt ra. Lưu ý, nên cho vào nồi luộc rau 1 chút muối và dầu ăn để giữ độ xanh giòn cho rau.

Khi chần rau xong bạn vớt ra cho vào bát nước lạnh. Bước này sẽ giúp cho rau giòn ngon, không bị ngả vàng.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

2. Đun nóng dầu ăn rồi cho tương đậu, tỏi băm vào xào tới khi tỏi vàng thơm là được.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

3. Trút thịt bò đã thái lát vào, dùng đũa đảo đều cho thịt bò ngấm gia vị và chín đều là được.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

4. Thêm rau tiến vua đã chần sơ vào và tiếp tục đảo đều. Xào rau và thịt bò trên ngọn lửa lớn trong khoảng 1 phút, tới khi các nguyên liệu ngấm gia vị là được.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

5. Trước khi tắt bếp, bạn cho thìa đường, 1 thìa bột gà, 1 chút muối ăn rồi đảo thật đều là hoàn thành. Gắp thịt bò xào rau tiến vua ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Tìm hiểu thêm: Hôm nay nấu gì: Cơm chiều 3 món nóng hổi, thơm nức nhìn là thèm

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

Rau tiến vua chín giòn sần sật thấm đẫm vị cay cay, đậm đà, lại thêm thịt bò mềm, béo ngậy món này ăn với cơm nóng hoặc dùng làm món nhậu đều ngon.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

* Mẹo hay

Đối với rau tiến vua khô, bạn nên ngâm chúng trước từ 1 – 3 tiếng đồng hồ tùy vào từng loại. Đây là khoảng thời gian để rau hút nước và tươi giòn trở lại.

Ngoài thịt bò, bạn có thể đem xào rau tiến vua với nhiều loại thực phẩm khác như: Tôm, thịt lợn hoặc làm các món nộm/gỏi… cũng đều ngon.

Thêm 2 món ngon từ rau tiến vua, đảm bảo mâm cỗ Tết vừa phong phú vừa lành mạnh

Rau tiến vua được bảo quản ở dạng khô, khi ăn lại giòn ngon hấp dẫn nên rất hợp chế biến cho dịp Tết sắp tới.

Gần Tết, chị em bắt đầu tìm mua rau tiến vua để tích trữ. Có rau tiến vua sẵn trong tủ bếp, mỗi lần làm món gì chị em chỉ cần mang ra ngâm nở là chế biến được đủ loại món ngon từ gỏi, trộn tới canh, xào. Mâm cơm Tết chẳng sợ thiếu rau mà chị em lại không phải lo tích trữ quá nhiều các loại rau tươi.

Rau tiến vua, còn được gọi là rau cung đình, được chế biến thành các món ngon dễ dàng. Bật mí thêm cho chị em một vài món ngon ngày Tết chế biến từ rau tiến vua nhé.

Rau tiến vua xào thập cẩm

Nguyên liệu cần thiết: 100g rau tiến vua khô, 1 củ cà rốt, 2 củ hành khô, 2 tép tỏi, 2 tai mộc nhĩ, 5-7 cái nấm hương, hành lá, gia vị các loại như dầu hào, hạt tiêu xay.

Cách làm món rau tiến vua xào thập cẩm

Rau tiến vua mang ngâm nước trong khoảng 20 phút cho nở. Rửa sạch rau, vớt ra để ráo. Cắt khúc vừa ăn khoảng 3-5cm.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

Rau tiến vua bình thường ngâm nở vẫn giữ được độ giòn. Tuy nhiên nếu bạn muốn độ giòn tăng lên thì sau khi ngâm nước lạnh, bạn ngâm với nước đá khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại là được.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở và rửa sạch. Trong quá trình ngâm, cho chút bột mì vào sẽ giúp nấm nở nhanh và sạch hơn. Cắt sợi tùy ý.

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch. Thái chỉ và tạo hình hoa một ít để món xào thập cẩm thêm đẹp mắt. Tỏi và hành khô băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ khoảng 3cm.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành và tỏi băm. Cho cà rốt vào xào trước khoảng 30 giây. Cho rau tiến vua và nấm hương, mộc nhĩ vào xào.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

Đảo đều, nêm nếm gia vị gồm dầu hào và chút muối cho vừa ăn. Khi gần chín, thêm hành lá, rắc tiêu vào đảo đều lần nữa. Tắt bếp và trút ra đĩa là hoàn thành.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

Gân bò muối rau tiến vua siêu ngon

Nguyên liệu cần thiết: Rau tiến vua khô 80g, gân bò 400g, tỏi, ớt, gừng, sả, giấm, tương ớt, muối, nước mắm.

Cách làm gân bò muối rau tiến vua

Gân bò rửa sạch với nước pha muối và giấm. Luộc chín trong khoảng 25 phút. Khi luộc chị em cho thêm chút muối, vài lát gừng và sả để gân bò có mùi thơm. Sau khi luộc, vớt gân bò ra ngâm vào nước đá sẽ giúp gân bò giòn hơn.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

Rau tiến vua ngâm nở trong nước khoảng 20 phút là được. Để ráo và cắt khúc khoảng 3cm.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

Gừng tươi cạo vỏ, thái sợi. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.

Dùng nồi nhỏ, cho vào: 1 bát nước lọc, 1 thìa đường, nửa bát giấm, 1 thìa nước mắm. Đun sôi, khuấy đều rồi để nguội.

Cho ớt tươi, gừng thái sợi và tỏi thái lát vào phần nước bạn đã đun và để nguội.

Ruột của cây này phơi khô bán đắt hơn thịt, bổ ngang “nhân sâm”, ăn vào giòn giòn như sứa

>>>>>Xem thêm: Mướp xào đã ngon nhưng nấu canh theo 4 cách này còn đỉnh hơn nữa

Cho rau tiến vua và bắp bò vào hũ thủy tinh. Đổ phần nước đã chuẩn bị vào. Đậy nắp kín, ngâm khoảng nửa ngày là đã thưởng thức được rồi.

Với hai gợi ý về món rau tiến vua, hy vọng rằng mâm cơm ngày Tết của gia đình bạn thêm thơm ngon và đẹp mắt nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *