Ruột già heo “hôi rình” tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Ruột già heo khìa nước dừa vừa ngọt béo, vàng ươm cực tốn cơm.

Ruột già heo “hôi rình” tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Về miền Tây mọi người đừng ngạc nhiên khi món ăn nào cũng mang vị ngọt. Chính là do người miền Tây hay dùng nước dừa cho món ăn của mình nên vị ngọt và béo luôn là nét nổi bật của ẩm thực nơi đây.

Nguyên liệu:

– 1kg ruột già heo

– 500ml nước dừa xiêm

– 1 nhánh gừng lớn; 3 nhánh sả, 10 trái tắc hoặc 5 trái chanh, muối, bột ngũ vị hương; dầu ăn; đường thốt nốt hoặc đường vàng, tỏi băm, nước tương, hạt nêm.

Cách thực hiện:

Sơ chế:

Ruột già heo “hôi rình” tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

– Đây là công đoạn quan trọng nhất, quyết định hương vị của món ăn. Ruột già heo cho vào thau cùng muối hạt và nước cốt chanh, chà xát cho bớt nhớt, rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó lộn bên trong ra ngoài, gỡ bỏ bớt những mỡ và chất bẩn bám nơi thành ruột (lúc này nên làm dưới vòi nước chảy để chất dơ và mỡ không bám dính lại).

– Tiếp tục cho muối, nước cốt tắc, hoặc chanh chà xát cho sạch, rửa lại với nước, sau đó lộn lại ra mặt ngoài của ruột heo.

– Bắc nồi nước cho nhánh gừng và sả đ.ập dập, nước sôi cho ruột già heo vào luộc khoảng 3 phút. Rồi vớt ruột già heo ra rửa lại lần nữa với nước cốt tắc pha loãng rồi xả sạch với nước, để ráo.

Ướp gia vị:

– Cho ruột già heo vào thau cùng với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương. Tất cả trộn đều, ướp 30 phút.

Cách khìa:

– Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, dầu nóng cho ruột già đã ướp vào xào sơ cho săn lại, rồi đổ nước dừa xiêm vào xâm xấp mặt.

Ruột già heo “hôi rình” tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

– Để lửa liu riu, khìa cho ruột già heo thấm dần dần nước dừa, gia vị (lúc khìa nên trở đều, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị). Đến lúc cạn sệt lại là xong. Khi ăn thì xắt khúc rồi chan phần nước sền sệt còn lại trong chảo lên trên. Ăn với cơm hay bánh mì đều rất tuyệt

Lưu ý: Công đoạn quan trọng nhất là khâu khử mùi, thành công khâu này thì đã đạt 80% và ngược lại. Làm thì hơi lâu nhưng ăn thì nuốt lưỡi nhen.

Chúc các bạn thành công!

Ứa nước miếng với món chim bồ câu quay ngon không cưỡng nổi !

Hướng dẫn cách làm chim bồ câu quay ngon không cưỡng nổi:

Mình lúc nào cũng “nghiện ngập” và “đam mê” món chim bồ câu quay. Phần thịt không bị khô, mềm và thơm ngon cực kỳ do được ngấm sâu các loại gia vị, phần da thì khỏi nói, được phủ lên 1 lớp màu nâu vàng óng ả, chỉ nhìn và “hít hà” hương thơm tỏa ra cũng muốn “bay” ngay đến rùi. Hum nay, nhân tiện mua được mẻ chim câu rất ngon của một chị ở cùng công ty, không hề có tăng trọng chút nào, nên chắc là sẽ ngon lắm đây. Món chim câu quay là sở thích của cả nhà mình, chỉ cần quay hoặc đơn giản là nướng lên thui cũng đủ làm nức mũi hàng xóm rùi ý. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ chia sẻ tới các nàng cách làm món chim bồ câu quay ngon ơi là ngon với những bí kíp mà mình tích lũy được trong quá trình nấu nấu, nướng nướng, các nàng cùng tham khảo nhé

Ruột già heo “hôi rình” tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Chim bồ câu non đã sơ chế sạch: 5 con

Mật ong: 30ml

Tỏi, hành khô, sả

Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, đường, bột ngũ vị hương

Phần thực hiện:

Bước 1: Trước tiên là phần sơ chế các nguyên liệu: tỏi và hành khô bóc vỏ, sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch. Trộn tất cả các nguyên liệu này với 2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa

Ruột già heo “hôi rình” tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Bước 2: Trộn đều hỗn hợp trên là chúng mình đã có hỗn hợp dùng để ướp chim câu. Chim bồ câu đã sơ chế sạch, rửa thật ráo nước và trộn thật đều các nguyên liệu trên. Đeo bao tay vào, bóp và trộn đều cho các nguyên liệu được ngấm sâu vào phần thịt.

Ruột già heo “hôi rình” tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Ruột già heo “hôi rình” tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Bước 3: Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín bát thịt chim câu lại, cất vào ngăn mát tủ lạnh để chim câu được ngấm gia vị. Thời gian ướp được càng lâu thì món ăn sẽ càng ngon, thấm đẫm gia vị và đậm đà hơn. Nếu ướp được khoảng từ 6-8 tiếng là ngon nhất, phần thịt bên trong sẽ mềm thơm và đậm đà vô cùng. Vì thịt chim vốn khá dầy nên cũng cần thời gian ướp nhìu hơn. Ướp lâu chính là bí kíp để miếng thịt của chúng mình có được hương vị đậm đà nhất. Khi măm ở ngoài hàng, họ thường ướp qua đêm nên miếng thịt của họ rất đậm đà là vì thế.

Ruột già heo “hôi rình” tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Bước 4: Sau khi đã đủ thời gian tẩm ướp cho thịt chim được ngấm gia vị, các nàng bỏ bát chim ra ngoài khoảng 30 phút để thịt chim bớt lạnh. Sau đó, cho bát chim vào lò vi sóng quay khoảng 5 phút ở mức nhiệt cao nhất. Tiếp tục lấy bát thịt ra, để thịt nghỉ khoảng 10 phút rùi lại tiếp tục cho vào lò quay khoảng thêm 5 phút nữa để thịt chim câu được chín khoảng 8 phần nhé.

Ruột già heo “hôi rình” tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Bước 5: Bỏ bát thịt chim ra ngoài, để yên cho phần thịt được nguội, cho đến khi sờ vào phần thịt thấy còn ấm ấm, lúc này chim đã chín sơ. Lúc này, có 2 cách để chế biến: quay hoặc nướng đều rất là ngon ý. Trong trường hợp không có lò vi sóng, chúng mình có thể làm chín tái thịt chim bằng cách cho chim đã ướp vào nồi, đun chín tái khoảng 8 phần. Trong quá trình đun, không dùng đũa để đảo nhé, việc đảo có thể làm chim bị xây xát mất phần da, khi quay dầu ăn sẽ bị ngấm vào, phần da sẽ bị mất đị sự giòn ngon vốn có. Nếu cần, các nàng có thể dùng 2 tai nồi xóc nhẹ thui để làm thịt chim để chín đều thui nhá

Ruột già heo “hôi rình” tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Bước 6: Chuẩn bị sẵn 1 cái chảo sâu lòng, trút nhìu dầu ăn vào chảo để chim được quay đều, đợi dầu sôi nóng già thì các nàng bỏ chim vào quay. Khi quay, các nàng để mức lửa vừa, đến khi thịt chim săn lại và chuyển màu hanh vàng thì vặn nhỏ lửa hơn, lúc này cứ để chim chín từ từ đến khi vàng ruộm bắt mắt thì các nàng vớt ra dùng nóng. Trong quá trình quay, thỉnh thoảng chúng mình xoay đều các phía để chim chín vàng đều, da vàng ruộm và bóng. Nhưng khi xoay chảo, các nàng chú ý để không bị bỏng nhé, vì chảo dầu lúc này rất nóng ý, nên chúng mình phải cẩn thận hơn.

Ruột già heo “hôi rình” tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Vậy là món chim câu quay đã hoàn thành rùi đấy. Hương thơm nức mũi sẽ làm cả nhà “phấn khích” lắm đây, thịt chim mềm, không hề bị khô bã. Các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo nên 1 món ăn vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng đổi vị cho ngày cuối tuần thêm “xôm” bằng món chim câu quay thơm ngon tuyệt hảo này nhé. Chúc các nàng thành công và ngon miệng

Ruột già heo “hôi rình” tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Một số điều cần lưu ý:

Với món ăn này, chúng mình có thể thay thế chim bằng chim cút, gà vịt nguyên con, ướp theo công thức này rùi quay vàng giòn cũng đều ngon cả. Thời gian ướp có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món ăn. Ướp được càng lâu thì món ăn sẽ càng đậm đà và thơm ngon hơn ý. Trong quá trình quay (hoặc luộc sơ) các nàng nên nhớ là chỉ làm chín tái thịt chim khoảng 80%, vì luộc hoặc quay kỹ quá thì lại phản tác dụng, thịt chim sẽ bị khô bã và mất đi độ ngọt thịt vốn có. Khi quay vi sóng hay quay trên chảo dầu không dùng đũa đảo các nàng nhé, sẽ dễ làm lớp da mỏng của chim bị rách, dầu ăn sẽ lọt vào bên trong và lớp da không còn giòn nữa. Có thể dùng khăn sạch cầm phần chân của thịt chim xoay các bên của thịt để thịt chim được chiên ngập trong dầu. Nếu lúc chiên có dùng đũa thì chúng mình cần thật nhẹ nhàng để phần thịt không bị rách nhé. Nước chấm món này thì mình thường pha như sau: 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng tương ớt chinsu (tương ớt giúp nước chấm được sánh hơn), thêm chút tỏi bằm, ớt, chút nước cốt chanh và chút đường, khuấy đều và nếm cho vừa miệng là đạt yêu cầu rùi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *