Săn lùng 5 quán ăn Sài Gòn mang “hương vị t.uổi thơ” trên 50 năm

Có những quán ăn gắn liền với kí ức t.uổi thơ và chính vì hương vị đó mà người ta không thể quên đi, cứ luôn tìm về. Cùng iVIVU săn lùng những quán ăn có t.uổi đời trên 50 năm luôn gợi nhớ về t.uổi thơ của người Sài Gòn nhé!

Săn lùng 5 quán ăn Sài Gòn mang “hương vị t.uổi thơ” trên 50 năm

1. Cháo lòng bà Út (quán cháo gần 90 t.uổi)

Địa chỉ: 193 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1.

Nhắc đến quán ăn Sài Gòn có t.uổi đời trên 50 năm thì không thể bỏ qua quán cháo lòng bà Út đã bán được gần 90 năm t.uổi với hương vị quen thuộc khiến bao người phát thèm khi nhắc đến.

Ảnh: Di Vỹ/vnexpress.

Ảnh: Di Vỹ/vnexpress.

Ảnh: Di Vỹ/vnexpress.

Cháo ở đây được nấu bằng lửa than, theo đúng kiểu Sài Thành xưa với huyết tươi được cho trực tiếp vào nồi rồi hòa thêm nước luộc lòng. Bởi thế mà cháo rất sánh mịn, có màu đỏ nâu vô cùng hấp dẫn. Một tô cháo của quán bà Út luôn có đầy đủ các loại thức ăn đi kèm như gan, phèo, tim, bao tử, dồi trường, ít rau, giá, nước mắm và đĩa bánh quẩy vàng ruộm. Đã ghé quán thì bạn nhất định phải thử món dồi chiên được chế biến theo công thức bí mật. Dồi được làm từ thịt heo, dồn thêm tí sụn sần sật trộn cùng sả băm, mang đến hương vị đủ dai, đủ béo, đủ ngọt, không hề bị ngán.

Quẩy ăn kèm cháo lòng. Ảnh: Di Vỹ/vnexpress.

2. Hủ tiếu Nam Lợi (quán hủ tiếu 70 t.uổi)

Địa chỉ: 43 Tôn Thất Đạm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Một quán ăn Sài Gòn không thể bỏ qua tiếp theo đó chính là hủ tiếu Nam Lợi, đây là 1 quán gốc Hoa khá “quen mặt” với hơn 70 năm t.uổi, đây được xem là món t.uổi thơ với những người yêu thích món hủ tiếu, đặc biệt là hủ tiếu cá. Bằng công thức gia truyền, món ăn ở đây làm người ta ấn tượng với hương vị đậm đà, thơm ngon đúng chuẩn. Phần nước dùng được quán chế biến khá cầu kì, hầm từ xương heo, xương cá qua hàng giờ và nêm nếm bằng nhiều loại gia vị đặc trưng của người Hoa.

Ảnh: kenh14.

Tại quán có bán đầy đủ các món như mì tươi, hủ tiếu, bún gạo. Trong số đó, món được nhiều thực khách khen ngợi nhất là hủ tiếu cá. Khác với hủ tiếu truyền thống có sợi nhỏ, mềm thì sợi hủ tiếu cá lại có bản to, mỏng và dai hơn. Phần cá phía trên là cá lóc tươi được cắt lát mỏng, trước khi mang ra cho khách, người bán sẽ xếp cá vào tô, chan vào nước dùng nóng và rắc thêm hành lá, hành phi làm dậy mùi. Đặc biệt hơn, mỗi phần ăn còn đi kèm những chiếc bánh pateso nhà làm nóng hổi với lớp vỏ ngoài giòn rụm và phần nhân bên trong đậm đà.

Ảnh: @tabimon.

Bánh Pateso ăn kèm. Ảnh: @jess.xv.v.

Ảnh: @peonyanh.

3. Cơm thố Chuyên Ký (quán cơm 70 t.uổi)

Địa chỉ: 65-67 Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1.

Ảnh: Huỳnh Nhi/vnexpress.

Cơm tấm, cơm gà, cơm niêu,… thì chắc hẳn ai cũng biết. Thế nhưng, khi nghe đến cơm thố thì lại rất ít người biết, thậm chí có người chưa từng nghe và cũng chưa ăn qua lần nào. Bởi đây là 1 món ăn truyền thống hiếm hoi còn sót lại của người Hoa.

Cơm thố gà. Ảnh: Huỳnh Nhi/vnexpress.

Cơm ở đây có cách nấu khá đặc biệt, phần gạo sẽ dùng gạo Tài Nguyên và Nàng Thơm trộn lại theo tỉ lệ riêng, sau đó cho vào từng chiếc thố bằng gốm rồi hấp trong xửng đến khi chín. Nhờ cách hấp này mà từng hạt cơm vẫn giữ nguyên được mùi thơm và vị ngọt tự nhiên. Các món mặn ăn với cơm cũng rất đa dạng, chẳng hạn như gà xào bông cải, tôm rim mặn, lạp xưởng ram, mực chiên giòn,… Khi khách đến, quán sẽ làm nóng phần thức ăn và chồng lên trên phần cơm. Vì 1 thố cơm ở đây rất đầy nên mọi người hay gọi là “cơm chồng núi”. Ở cơm thố Chuyên Ký, món ăn đáng thử nhất là “hầm vĩ chưng hột vịt” có hương vị độc lạ, gần như không nơi nào bán. Chính nhờ sự độc đáo từ hương vị đến hình thức mà quán đã giữ chân được nhiều thực khách trong suốt thời gian qua.

Hầm vĩ chưng hột vịt. Ảnh: saigonamthuc.

Ảnh: Trần Yến Yến/Foody.

4. Bánh mì Hoà Mã (bánh mì 60 t.uổi)

Địa chỉ: 53 đường Cao Thắng, phường 3, quận 3.

Có mặt ở thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1958, bánh mì Hòa Mã là 1 địa chỉ ăn sáng đã đi sâu vào ký ức của nhiều thế hệ người dân tại thành phố này. Bánh mì Hòa Mã vẫn giữ nguyên nét mộc mạc với chiếc xe bánh mì nhỏ và những bộ bàn ghế nhựa đặt dọc theo con hẻm.

Ảnh: Báo Thanh niên.

Quán có bán “tất tần tật” các loại bánh mì, nào là bánh mì chả lụa, bánh mì pate gan, bánh mì cá mòi,… Nhưng món được gọi nhiều nhất là “bánh mì thịt nguội đủ thứ” hay còn gọi là bánh mì chảo thập cẩm. Mỗi phần sẽ bao gồm 1 ổ bánh mì nóng giòn và chiếc chảo với bên trong là trứng ốp la, jambon, pate gan, chả cá, thịt nguội, hành tây,… Kèm theo 1 chén đồ chua nhỏ để ăn kèm, chống ngán.

Quầy bán sạch sẽ. Ảnh: Báo Thanh niên.

Bánh mì chảo ở quán Hòa Mã khác biệt ở chỗ không có nước xốt xíu mại như các quán khác, nhưng chỉ cần cho thêm tí nước tương hoặc rắc thêm tiêu xay là đã đủ để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn này. Khi ăn, bạn có thể xé 1 miếng bánh mì, chấm vào phần lòng đỏ trứng còn sền sệt, phết 1 ít pate gan và kẹp thêm miếng chả, đảm bảo vị mặn, vị béo sẽ khiến bạn “phát nghiện” với món này.

Ảnh: Thảo Nguyễn/Foody.

Ảnh: Thảo Nguyễn/Foody.

5. Bún măng vịt Lê Văn Sỹ (bún măng vịt gần 60 năm)

Địa chỉ: 281/26/9 Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình.

Nhắc đến những món nước, dạng sợi thì ngoài phở, hủ tiếu đã quá nổi tiếng ra còn có thêm bún măng vịt. Món ăn này không chỉ ghi điểm bởi hương vị thơm ngon, đặc sắc mà còn giúp chắc bụng, no lâu. Dù không có biển tên, lại nằm sâu trong con hẻm nhỏ nhưng khách vẫn xếp hàng dài mỗi ngày để có chỗ tại bún măng vịt Lê Văn Sỹ, bấy nhiêu đó cũng đủ biết món ăn ở đây ngon cỡ nào rồi.

Đến quán ăn còn được tận mắt thấy cách chế biến. Ảnh: vnexpress.

Thực đơn của quán chỉ xoay quanh các món làm từ vịt, nhưng cũng chỉ có đúng 2 món chính: vịt luộc và bún măng vịt. Món vịt luộc ở đây ăn kèm với mắm gừng. Nếu khách muốn nhiều vị hơn thì có thể gọi thêm gỏi vịt hoặc lòng luộc. Theo nhiều thực khách, sự thu hút của quán nằm ở khâu chế biến và lựa chọn nguyên liệu. Quán luôn chọn những con vịt cỡ vừa, ít mỡ, lớp da mỏng và chế biến khéo léo nên thịt thơm, mềm, hoàn toàn không có mùi hôi. Món ăn khách nhất ở đây là bún măng vịt. Một tô chỉ gồm bún, măng tươi, nước dùng nguyên chất từ nước luộc vịt và 1 đĩa thịt vịt luộc, đơn giản vậy thôi nhưng ai ăn cũng phải “nghiện”. Nếu muốn dùng thử, bạn hãy canh thời gian và đến lúc quán vừa mở cửa, không thôi là “hẹn lại ngày mai” đó.

Gỏi vịt của quán. Ảnh: vnexpress.

Ảnh: vnexpress

Top 2 cháo vịt Thanh Đa nổi tiếng với chiếc tên lạ mang chữ “Gốc”

Cháo vịt Thanh Đa nổi tiếng không chỉ trong quận Bình Thạnh, mà còn vang xa khắp Sài Gòn. Tại đây, có rất nhiều cơ sở kinh doanh cháo, từ bình dân đến “sang trọng”.

Trong đó, nổi tiếng nhất là quán Thu Nga Gốc và Gốc Nhà Lá. Quán không chỉ thu hút khách hàng nhờ thức ăn ngon, lâu đời, mà còn có cái tên lạ. Xin mời bạn cùng Yeutre.vn khám phá điểm đặc biệt tạo nên thương hiệu của 2 quán ăn này!

1. Vì sao quán cháo vịt Thanh Đa lại có chiếc tên lạ mang chữ “Gốc”?

Có rất nhiều thực khách thắc mắc: Vì sao 2 quán cháo vịt nổi tiếng ở Thanh Đa lại có chữ “Gốc” trong tên thương hiệu? Có phải cả 2 quán muốn cạnh tranh nhau, nên mới có sự trùng lặp về tên?

Thật ra, nguyên nhân xuất phát từ sự nổi tiếng của cụm từ “cháo vịt Thanh Đa”. Nhiều thực khách đến đây, đều nhầm tưởng rằng quán nào cũng ngon giống nhau. Tuy nhiên, chỉ có quán Gốc Nhà Lá và Thu Nga Gốc có bề dày lịch sử kinh doanh. Đồng thời, công thức nấu cháo và làm vịt được truyền từ nhiều đời. Chính vì vậy, 2 quán cháo này “khá có tiếng” và thu hút nhiều khách quen.


Cháo vịt Thanh Đa nổi tiếng không chỉ trong quận Bình Thạnh, mà còn vang xa khắp Sài Gòn. Ảnh Internet

Để tránh sự nhầm lẫn không đáng có cho khách hàng. Cũng như, giúp quán khẳng định thêm thương hiệu. Cả 2 quán Nhà Lá và Thu Nga đều thêm chữ “Gốc” vào bảng tên quán.

2. Tìm hiểu về quán cháo vịt Thanh Đa – Thu Nga Gốc

Quán cháo vịt Thu Nga Gốc nằm tại địa chỉ 108 Bình Quới, Phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM. Quán rất dễ tìm kiếm, bạn chỉ cần chạy qua cầu Thanh Đa và chú ý quan sát bên tay phải là thấy ngay. Để hiểu rõ hơn về quán, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin chi tiết như sau:

2.1. Về không gian quán

Quán cháo vịt Thanh Đa – Thu Nga Gốc có không gian rất rộng rãi, thoáng mát. Sức chứa của quán có thể lên đến 50 người cùng lúc. Vừa bước chân đến quán, bạn sẽ thấy xe kính. Trong xe treo rất nhiều nhiều vịt đã được làm chín. Mỗi con vịt đều béo ú, thịt dày nhìn vào là muốn được ăn ngay. Bàn ghế được sắp xếp rất gọn gàng. Sàn nhà cũng được lau dọn thường xuyên và khá sạch sẽ.


Quán cháo vịt Thanh Đa – Thu Nga Gốc có không gian rất rộng rãi, thoáng mát. Ảnh Internet

2.2. Về thực đơn và giá cả các món ăn tại quán

Đúng như tên gọi, quán nổi tiếng với món cháo vịt . Khi đến ăn, nhiều khách sẽ gọi tô cháo với dĩa gỏi. Trong đó, món cháo được nấu từ nước hầm vịt và gạo chất lượng. Chính vì vậy, món cháo rất béo và thơm ngon. Cháo được ninh liên tục trên lửa, khách hàng vào gọi sẽ được múc vào tô ngay. Sau đó, cho thêm ít ngò, hành, tiêu. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy cháo vừa nóng, vừa thơm và làm ấm bao tử rất tốt.


Món ăn tại quán Thu Nga Gốc có giá từ 30.000 VNĐ – 55.000 VNĐ/ món. Ảnh Internet

Phần gỏi cũng được quán chăm chút không kém. Bên cạnh thịt vịt, dĩa gỏi còn có thêm bắp cải, cà rốt và rau nêm. Nước sốt trộn gỏi rất vừa miệng, chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn… Ăn vào chỉ có thể thốt lên là “tuyệt vời”.

Bên cạnh món ăn, quán cũng có cung cấp thêm các loại nước uống. Bao gồm nước ngọt, soda chanh, trà đá, dừa tươi, cam vắt… Mặc dù, thực đơn nước uống không quá đa dạng. Tuy nhiên, chúng cũng đủ làm bạn giải khát và phù hợp khi dùng cùng cháo vịt.

Tùy thuộc vào khẩu phần ăn mà giá cháo vịt Thanh Đa tại quán Thu Nga Gốc có sự dao động khác nhau. Theo như ước tính, trung bình giá các món ăn là từ 30.000 VNĐ – 55.000 VNĐ/ món. Đây là mức giá phù hợp cho cả danh tiếng quán lẫn chất lượng của món ăn.

2.3. Thời gian mở cửa và dịch vụ tại quán Thu Nga Gốc

Cháo vịt là một trong những món ăn ngon , có thể ăn vào buổi sáng, trưa hoặc tối. Chính vì vậy, quán cũng mở cửa vào khung giờ từ 8g00 sáng đến 22g00 đêm. Bạn có thể đến quán vào bất kỳ khoảng thời gian nào kể trên để thưởng thức.

Như đã đề cập, quán rất chú trọng vấn đề vệ sinh. Dù đây là nơi bán cháo vịt, có thể xuất hiện ruồi hoặc côn trùng. Tuy nhiên, quán dọn dẹp rất sạch sẽ từ bàn ghế đến sàn nhà. Bên cạnh đó, thái độ của nhân viên cũng là điểm cộng của quán. Mặc dù, có những lúc đông khách, nhân viên có thể phục vụ không được nhiệt tình. Tuy nhiên, quán vẫn được khách hàng đ.ánh giá cao về thái độ nhiệt tình của nhân viên.


Quán cháo vịt Thu Nga Gốc có thời gian mở cửa từ 8g00 sáng đến 22g00 đêm. Ảnh Internet

2.4. Một số review của khách hàng về quán cháo vịt Thanh Đa – Thu Nga Gốc

Để giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về quán, sau đây là tổng hợp một số đ.ánh giá của khách hàng về quán như sau. Xin mời bạn tiếp tục theo dõi.

Vy Thanh : Cháo ngon đậm đà. Thịt vịt mềm, nhiều thịt, ít mỡ và không bị hôi. Huyết vịt cũng mềm. Gỏi xin thêm thì được miễn phí. Phục vụ món rất nhanh. Không gian quán mát mẻ và sạch sẽ. Quán gửi xe miễn phí, có anh dắt xe hộ nữa.

Tram Phuong Nguyên : Cháo vịt Thanh Đa rất là nổi tiếng trong làng cháo vịt. Mình đến Thu Nga Gốc ăn và có một số cảm nhận như sau: Về không gian quán: Quán khá rộng rãi, mình ăn buổi chiều nên khá đông khách. Phải nói là khách vô nườm nượp. Quán khá xa, mà khách vẫn đông, chứng tỏ chất lượng quán rồi đó. Về món ăn:

Cháo ngon, nêm nếm vừa miệng. Thịt vịt mềm, một phần khá nhiều. Mình đi 3 người kêu 2 phần ăn là đủ. Huyết siêu ngon, phải gọi là cực phẩm. Về giá cả: Quán có tiếng nên giá cũng cao xíu. Mình đi 3 người kêu 1 phần thịt cho 2 người. Và có gọi thêm 3 tô cháo, 1 phần huyết, 1 dĩa lòng. Tổng cộng là 280k.

Thông qua các đ.ánh giá trên, tin rằng bạn đã biết được món ăn tại quán Thu Nga Gốc như thế nào. Nếu có dịp, bạn hãy đến đây thưởng thức và trải nghiệm nhé!


Món huyết tại quán Thu Nga Gốc được khách hàng khen ngợi hết lời về hương vị. Ảnh Internet

3. Quán cháo vịt Thanh Đa – Gốc Nhà Lá

Gốc Nhà Lá cũng là quán cháo vịt Thanh Đa nổi tiếng mà Chuyên mục Địa điểm vui chơi ăn uống của Yeutre.vn muốn giới thiệu đến bạn. Quán nằm ở địa chỉ 118 Bình Quới, Phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM. Vì là quán lớn nên rất dễ tìm, bạn chỉ cần search địa chỉ trên Google là được.


Mặt t.iền của quán cháo vịt Thanh Đa – Gốc Nhà Lá. Ảnh Internet

3.1. Tìm hiểu về không gian của quán Gốc Nhà Lá

Theo như tìm hiểu, quán Gốc Nhà Lá có không gian rất rộng rãi. Cơ sở vật chất có trong quán cũng rất đầy đủ. Bao gồm bàn ghế, đèn, quạt máy… Tất cả đều hoạt động trơn tru, nên khách hàng luôn cảm thấy thoải mái khi đến ăn. Bên cạnh đó, quán còn có phòng máy lạnh dành cho khách hàng không chịu được nắng nóng.


Quán cháo vịt Gốc Nhà Lá lúc nào cũng đông khách. Ảnh Internet

3.2. Về thực đơn và giá cả các món ăn tại quán

Cũng giống như các quán cháo vịt Thanh Đa khác, quán Gốc Nhà Lá nổi tiếng với món cháo vịt, gỏi vịt , bún măng vịt … Tất cả các món ăn đều được làm từ công thức riêng biệt. Chính vì vậy, chúng đảm bảo độ về hương vị và chất lượng.


Dàn vịt đã được hấp chín và treo trong tủ kín tại quán Gốc Nhà Lá. Ảnh Internet

Trong tất cả các món, khách hàng thường ấn tượng với cháo và gỏi vịt. Phần cháo được ninh nhuyễn, kết hợp với nước hầm vịt tạo nên hương vị khó quên. Phần gỏi vịt được trộn vừa miệng, đầy ấp rau và thịt. Ai ăn một lần cũng muốn đến thưởng thức thêm lần nữa. Trung bình giá các món ăn tại quán là từ 25.000 VNĐ đến 55.000 VNĐ. Đây là mức giá khá phù hợp cho sự nổi tiếng và chất lượng món ăn tại quán.


Món ăn tại quán Gốc Nhà Lá có giá từ 25.000 VNĐ đến 55.000 VNĐ. Ảnh Internet

3.3. Về dịch vụ và thời gian hoạt động của quán cháo vịt Thanh Đa – Gốc Nhà Lá

Theo như tìm hiểu, quán rất được lòng khách hàng về khoảng phục vụ. Nhân viên quán nhiệt tình và rất thân thiện. Một điểm trừ nhỏ là quán lấy t.iền gửi xe. Bên cạnh đó, nhân viên gửi xe cũng thường có thái độ khó chịu với khách.


Món Huyết tai quán Gốc Nhà Lá cũng được khách hàng đ.ánh giá cao về độ ngon và mềm. Ảnh Internet

Mặc dù, thái độ nhân viên không quá tốt. Bù lại, quán được đ.ánh giá cao về vấn đề vệ sinh. Tất cả bàn ghế, sàn nhà đều được lau dọn thường xuyên. Đặc biệt, gia vị và đũa muỗng trên bàn luôn được đậy nắp kỹ lưỡng. Rất hiếm khi bạn đến quán, mà quán trong tình trạng bừa bộn.

Về thời gian hoạt động, quán mở cửa từ 7g00 sáng đến 23g

00 đêm. Bạn hoàn toàn có thể đến quán để ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối.

3.4. Một số review của khách hàng về quán

Sau đây là một số đ.ánh giá của thực khách về quán. Xin mời bạn cùng tham khảo để có thêm cái nhìn khách quan về quán nhé!

Pi92 Phan : Vì trời mưa nên mình không đến quán ăn được. Mình có đặt qua Now 2 phần cháo. Ăn cũng rất ngon đấy cả nhà ạ Quynni : Mình gọi dĩa vịt 90k và phần cháo 10k. Món ăn thì cũng bình thường, phần gọi với mình như vậy là chưa ngon lắm. Quán rất là đông luôn, muốn lấy phiếu giữ xe cũng phải đợi. Đã vậy còn tốn t.iền gửi xe. Hơi thất vọng tí. Jackson : Chỗ này mình ăn từ đó đến giờ. Cháo vẫn ngon như mọi khi. Một điểm cộng của quán là sau dịch không có lên giá. Mình đi 4 người, ăn khoảng 400k mà no xĩu luôn á. Chắc chắn, sẽ quay lại thêm nhiều lần nữa.

Mặc dù, quán Gốc Nhà Lá khá xa so với khu vực trung tâm Sài Gòn, tuy nhiên, quán vẫn thu hút được nhiều thực khách đến thưởng thức. Điều này, nhằm khẳng định về chất lượng món ăn và độ nổi tiếng của quán.

Trên đây là thông tin về 2 quán cháo vịt Thanh Đa “nức tiếng”. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quan về quán Gốc Nhà Lá và Thu Nga Gốc. Nếu bạn muốn khám phá “cung đường cháo vịt”, hay khám phá một số quán ngon hoặc ẩm thực ở quận Bình Thạnh , hãy ghé qua 2 quán trên. Tin rằng, món ăn ngon, dịch vụ ân cần của quán sẽ chinh phục được bạn. Chúc bạn tìm được địa chỉ ăn uống phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *