Ốc luộc không chỉ cuốn hút bởi vị tươi ngon, độ dai và giòn sần sật mà còn bởi hương vị đặc biệt của nước chấm ngon miệng và mùi thơm của chanh và sả.
Ốc luộc có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách luộc ốc ngon và làm nước chấm đậm đà.
Hãy cùng tìm hiểu cách luộc ốc ngon và làm nước chấm theo công thức dưới đây để chắc chắn bạn sẽ trổ tài đầu bếp với món ăn thú vị này.
Món ốc luộc
Nguyên liệu của món ốc luộc:
Ốc: 2kg
Sả: 5 cây
Lá chanh: 10 lá
Nguyên liệu cho nước chấm:
Ớt: 2 trái
Gừng: 1 miếng
Tỏi: 3 tép
Sả: 2 muỗng
Lá chanh thái nhỏ: 2 lá
Nước mắm: 1 muỗng
Nước lạnh: 3 muỗng
Giấm: 1,5 muỗng
Đường: 2,5 muỗng
Cách luộc ốc ngon:
Bước 1: Sơ chế và làm sạch ốc
Ngâm ốc trong nước vo gạo trong 1-2 tiếng để ốc nhả bớt chất bẩn.
Rửa sạch ốc và sử dụng một số phương pháp như ngâm ốc với giấm, ớt, chanh để loại bỏ bùn đất.
Bước 2: Luộc ốc
Đặt ốc vào nồi, thêm sả, lá chanh, 1 chén nước và một ít muối.
Luộc ốc cho đến khi chúng mở miệng, không nên luộc quá kỹ để tránh làm mất ngon thịt ốc.
Bước 3: Làm nước chấm ốc:
Cho tỏi, sả và ớt vào cối giã nhỏ.
Đổ nước mắm và đường vào bát, hòa tan đều.
Thêm nước lạnh và giấm vào bát, khuấy đều cho hỗn hợp đồng nhất.
Đưa sả, ớt, tỏi, gừng đã giã nhuyễn vào hỗn hợp trên. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, trước khi thêm lá chanh vào.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Bày ốc ra dĩa, dọn kèm với nước chấm chua ngọt và thưởng thức ốc khi nó còn nóng.
Với công thức này, bạn sẽ không chỉ làm được ốc luộc ngon và hấp dẫn, mà còn nắm vững bí quyết tạo nên nước chấm thơm ngon, chua chua ngọt ngọt. Hy vọng rằng bạn sẽ thành công trong việc chế biến món ăn ngon này và mang lại niềm vui cho gia đình và bạn bè.
Mua ốc về đừng luộc ngay, ngâm vào đây ốc nhả sạch bùn nhớt, thêm cách luộc làm giun sán chẳng còn
Để món ốc luộc vừa ngon lại sạch, không bùn bùn đất giun sán cũng cần có bí quyết.
Ốc luộc là món ăn vặt quen thuộc nhưng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích ở đủ mọi lứa t.uổi. Nếu thèm ốc luộc bạn có thể lê la hàng quán, thưởng thức những bát ốc luộc n.óng b.ỏng tay, dai dai, giòn giòn chấm chìm trong bát mắm pha chua cay, mặn ngọt đầy ắp vị sả, gừng… thì chẳng còn gì hấp dẫn bằng.
Tuy nhiên ngay tại nhà bạn cũng có thể tự luộc cả một nồi ốc nóng hổi, thơm ngon cho bản thân và gia đình thưởng thức. Tuy nhiên, khi mua ốc về bạn đừng luộc ngay bởi trong ốc có rất nhiều chất bẩn, nhớt, bùn đất và giun sán. Do đó cần phải ngâm rửa cẩn thận. Dưới đây là những tuyệt chiêu để bạn khiến ốc nhả hết bùn đất, chất nhớt cũng như cách luộc để làm c.hết hết giun sán ký sinh trong ốc, các bạn hãy tham khảo nhé:
Cách làm sạch bùn đất, nhớt của ốc
Ngâm ốc với nước vo gạo
Đây là cách làm truyền thống và quen thuộc, có nhiều người thường làm. Tuy nhiên họ lại không biết cần ngâm ốc trong bao lâu, và đây là cách làm cụ thể: Ngâm ốc trong chậu nước vo gạo khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ, tất cả chất bùn và nhớt trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Chỉ cần bạn rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.
Ngâm ốc bằng chậu/thau bằng kim loại
Nếu nhà có chậu hoặc thau bằng kim loại bạn có thể sử dụng nó để ngâm ốc. Đổ ốc vào chậu/thau kim loại, sau đó thêm nước vào. Ngoài ra, bạn hãy cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa. Ốc ngửi phải những đồ kim loại này thì chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất và chất nhớt trong miệng ra.
Ngâm với nước pha dấm, chanh
Đổ nước vào chậu, sau đó pha thêm giấm chua hoặc nước chanh vào, đổ ốc vào chậu rồi ngâm khoảng 1-2 tiếng. Vị chua của giấm hoặc chanh sẽ làm ốc há miệng và sẽ nhả sạch chất nhờn, bùn đất ra nhanh.
Ngâm nước có thả ớt tươi
Đây là cách làm khá hữu hiệu đảm bảo bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì. Cho ốc vào một chậu nước, sau đó thả vài quả ớt thái lát vào chậu. Vị cay của ớt khiến ốc há miệng và nhả hết bùn đất trong miệng ra.
Luộc ốc ngon giòn, c.hết sạch giun sán
Do sống ở dưới bùn đất nên trong ốc có chứa nhiều ký sinh trùng như giun, sán… Vì thế, khi luộc ốc, cần luộc kỹ, để diệt bỏ các loại giun sán này.
Cách luộc đơn giản như sau:
Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh, vài cọng sả, một bát con nước. Thực tế bạn không cần cho nước vì luộc ốc thì ốc sẽ tự động ra nước không lo cháy nồi. Tuy nhiên, thêm chút nước là để có nước luộc ốc để uống nhưng lưu ý, đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt.
Có chị em còn chia sẻ kinh nghiệm, có thể thêm 1-2 thìa mẻ vào nồi ốc luộc, mẻ giúp ốc thơm và khử tanh rất nhiều.
Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Ốc sẽ chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút, bạn có thể để thêm 1 phút cho ốc chín kỹ hơn xíu nhằm loại bỏ ký sinh trùng. Không nên đun lâu quá khiến ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu mà ốc bị dai, quắt lại, không giòn.
Cách pha nước chấm ốc ngon:
– Sả thái lát hoặc băm nhỏ. Gừng đ.ập dập rồi băm nhỏ hoặc xay nhỏ. Lá chanh thái chỉ. Ớt băm nhỏ.
– Pha nước mắm, đường với nước nguội, nêm nếm thấy vừa miệng bạn là được vì có người thích ăn nhạt hoặc đậm đà. Thêm xíu mì chính nếu thích. Sau đó chỉ việc cho sả, ớt, gừng cùng lá chanh vào là xong. Nếu ai thích ăn rau mùi có thể thêm rau mùi thái nhỏ.
Chúc các bạn thành công!