Ốc luộc nóng hổi, trứng cút lộn, bánh cuốn nóng hay nem chua rán… là những món dễ làm du khách ngon miệng hơn khi đến Hà Nội vào mùa thu.
Bạn đang đọc: sáu món ăn vặt hấp dẫn độ vào thu đất Hà thành
Mùa thu đến, Hà Nội còn vương lại chút nắng cuối hè và bắt đầu đón gió heo may. Đây cũng là lúc những món ăn đặc trưng của mùa trở thành tâm điểm như quẩy nóng, ốc luộc, bánh cuốn nhân thịt… luôn thu hút thực khách, đặc biệt là giới trẻ Hà thành. Dưới đây là các món ăn vặt dành cho khi trời vào thu không nên bỏ qua.
Ốc luộc
Lâu nay, ốc luộc vốn được xem như “biểu tượng” quà vặt ở Hà Nội mỗi độ thu sang. Khi gió heo may về làm không khí se lạnh, ngồi bên bát ốc thơm nức mùi gừng, sả và lá chanh đang bốc khói nghi ngút, thực khách sẽ khó lòng cưỡng lại sự hấp dẫn này. Loại phổ biến nhất là ốc mít và ốc vặn, thường được biết đến với cách gọi ngắn gọn “ốc to”, “ốc nhỏ”.
Ốc luộc là một trong các món ăn vặt hút khách ở Hà Nội
Mỗi hàng sẽ có cách pha chế nước chấm và luộc ốc riêng, tạo nên bí quyết giữ khách của từng chủ quán. Để thêm ấm bụng, nên gọi cả nước ốc và uống ngay khi còn nóng. Một số con phố nổi tiếng với ốc luộc phải kể đến Đinh Liệt, Thụy Khuê (trong ngõ Xưởng Phim), Lương Định Của hay Hoàng Ngọc Phách với giá dao động 40.000 – 70.000 nghìn đồng một bát.
Trứng cút lộn
Khi ghé quán ốc luộc, đừng quên gọi thêm chục quả trứng cút lộn. Hầu như không ai nhớ nổi trứng cút lộn xuất hiện ở Hà Nội từ khi nào, chỉ biết rằng nó đã trở thành món gắn liền với thời học sinh, sinh viên của rất nhiều người. So với trứng vịt lộn, trứng cút lộn nhỏ hơn hẳn và thường dùng với nước chấm ốc luộc thay vì gia vị. Để thêm tính đa dạng, các chủ hàng cũng phục vụ cả trứng cút lộn xào me.
Quẩy nóng
Các món ăn vặt nổi tiếng đã có từ lâu ở Hà Nội phải kể tới món quẩy nóng giòn tan
Là món ăn đường phố nổi tiếng, những chiếc quẩy thơm giòn, nóng hổi bên vỉa hè chiều thu sẽ khiến thực khách muốn ngồi cả buổi để thưởng thức. Dù là món ăn có tiếng, ngày nay vẫn không dễ bắt gặp hàng quẩy nóng, đa phần chúng chỉ xuất hiện trong những quán phở với vai trò “gia vị”. Hai quán quẩy nóng lâu đời nhất hiện nằm trên phố Hàng Bông và Quán Thánh. Trong đó, hàng quẩy trên phố Hàng Bông thường bán 20 chiếc một đĩa với giá 20.000 đồng.
Bánh xèo
Bánh xèo cũng là món ăn vặt được giới trẻ Hà thành yêu thích
Dù không phải gốc Hà Nội, bánh xèo vẫn là một trong những món ăn vặt hấp dẫn và gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên thủ đô. Vỏ bánh vàng rộm, giòn tan bọc nhân thịt, tôm (hoặc tép) trộn giá đỗ thơm ngon, nóng hổi. Cách thưởng thức ngon nhất là xắt một góc và cuốn vào bánh đa kèm rau sống. Bạn có thể dễ tìm những hàng bánh xèo trên phố Đội Cấn, Hàng Bồ với giá khoảng 10.000 một chiếc.
Nem chua rán, nướng
Dạo bước ở bất cứ khu vực nào gần các trường học hoặc phố cổ Hà Nội dễ dàng bắt gặp những quán vỉa hè bán nem chua rán hoặc nướng. Một trong những địa chỉ nổi tiếng nhất về nem chua rán hiện ở ngõ Tạm Thương (phố Hàng Bông). Khác với nem chua Thanh Hóa, nem ở đây được xay từ thịt và bì lợn, trộn cùng ít bột và nặn thành hình. Khi nào khách yêu cầu, chủ hàng mới rán. Nem không ủ nên cũng không có vị chua đậm đà nhưng lại béo ngậy và thơm ngon.
Nem chua rán, nem chua nướng Hà Nội có vị béo ngậy, thơm ngon
Còn nem chua nướng bán phổ biến ở ngõ Ấu Triệu (phố Nhà Thờ) hay quanh khu Đinh Liệt – Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến. Ăn kèm với những món này là các loại hoa quả và trà đá, trà chanh. Giá mỗi chiếc nem dao động trên dưới 5.000 đồng.
Bánh cuốn nhân thịt
Nhân của loại bánh này gồm thịt heo băm, mộc nhĩ và cả nấm hương hấp chín
Trong số các món bánh cuốn miền Bắc, loại nhân thịt được xem là đặc trưng ở Hà Nội. Bánh được cuốn với thịt, mộc nhĩ và có thể cả nấm hương hấp chín. Khi ăn, chủ quán sẽ rắc thêm chút hành khô và điểm vài cọng rau thơm. Bánh cuốn nhân thịt chấm cùng nước mắm pha chế theo bí quyết riêng của từng quán. Một số địa chỉ uy tín với người Hà Nội khi muốn thưởng thức món này nằm trên phố Hàng Bồ, Hàng Gà với giá dao động 20.000 – 25.000 một đĩa.
Bánh gối, bánh rán mặn
Bánh gối, bánh rán thơm ngon hút khách độ vào thu ở Hà Nội
Bánh gối hay bánh rán mặn thường có nhân tương tự nhau gồm miến, mộc nhĩ, thịt băm và có thể dùng thay bữa điểm tâm chiều. Rất dễ để bắt gặp những hàng bánh này trên hè phố Hà Nội khi trời vào thu, nhất là quanh khu vực gần trường học. Địa điểm lâu đời nhất phải kể đến phố Lý Quốc Sư. Giá cả loại bánh này dao động 6.000 (bánh rán mặn) đến 10.000 (bánh gối).
Tiệm ốc luộc chuẩn vị Bắc ở Sài Gòn
Ốc mít luộc kết hợp với nước chấm gừng, sả, lá chanh thoảng hương thơm khiến dân ghiền ốc Hà Nội khó kiềm lòng.
Ốc là một trong những món đặc trưng trên bản đồ ẩm thực Sài Gòn. Dạo một vòng quanh thành phố, bạn có thể bắt gặp hàng nghìn tiệm ốc từ lề đường đến quán xá khang trang. Tuy nhiên đa số đều nấu theo kiểu miền Nam như xào, rang me, nướng… nên không dễ để tìm một nơi chế biến ốc theo đúng vị Bắc. Vì thế, tiệm ốc trên đường Nguyễn Hiền, quận 3 sẽ thỏa mãn cơn thèm của các tín đồ món Bắc.
Quán nằm trong khu Cư xá Đô Thành – một trong những tọa độ ăn uống nổi tiếng của thành phố. Không gian quán nhỏ, thực khách ngồi bàn ghế nhựa bình dân, buổi chiều thì khá đông. Mặt khác, con đường này không nhiều xe cộ, hiếm khi có ôtô ngang qua nên dù bạn chọn bàn sát lề đường vẫn không sợ bị ảnh hưởng bởi khói bụi.
Tìm hiểu thêm: Một số quán nổi tiếng ở Long Biên mở cửa sau dịch
Nhắc đến ốc kiểu miền Bắc thì không thể bỏ lỡ ốc mít và ốc gạo luộc trứ danh. Đây cũng là món “đinh” của quán đến nỗi những ngày cuối tuần, tầm 20h là hết sạch. Sau khi làm ốc thật kỹ, đầu bếp đem luộc với sả và lá chanh tươi, cho nước ốc thanh, thoảng nhẹ hương sả. Thời gian luộc vừa phải để thịt ốc không bị dai, giữ độ ngọt. Khi ăn, bạn dùng miếng thiếc hình tam giác khều thịt, chấm với nước mắm.
Chị Hương (chủ quán) chia sẻ với Ngoisao.net, ốc luộc thì ở đâu cũng giống nhau, đa số đều lấy cùng một nguồn là các chợ đầu mối và cách chế biến na ná. Do đó, thứ níu chân thực khách nằm ở chén nước chấm đúng điệu. Chị không tiết lộ công thức chi tiết, nhưng “bật mí” thành phần chính gồm nước mắm nguyên chất, gừng, sả, lá chanh và tắc. Nước mắm thì phải chọn loại ngon. Còn để trung hòa độ mặn, chị dùng nước cốt tắc thay vì nước lọc. Sả băm nhỏ, lá chanh thái mỏng còn gừng giã nát, giúp khử mùi nồng của mắm. Thêm một chút ớt tươi nếu bạn thích ăn cay.
Ốc mít trộn xoài cay là sự kết hợp khá thú vị giữa hai kiểu ẩm thực Bắc – Nam. Vẫn là ốc luộc chín, nhưng khi luộc chỉ thêm một chút muối, không luộc với sả hay lá chanh vì mùi chanh sả sẽ át mùi ốc, không ra đúng vị. Ốc luộc xong thì cho ngay vào thau nước lạnh để giữ độ giòn của thịt ốc. Đợi nguội thì vớt ra, để ráo nước, sau đó trộn với hỗn hợp mắm, đường, nước tắc và một lượng ớt vừa phải. Xoài trộn riêng bên ngoài tránh bị mềm, mặn do ngâm lâu trong nước ốc. Có khách gọi món, đầu bếp mới thêm xoài vào ốc, điểm chút rau răm và ớt xắt. Lúc ăn, bạn không phải chấm nước mắm.
Giữa thực đơn toàn món Bắc, thực khách Sài thành vẫn có thể thưởng thức món duy nhất chế biến theo kiểu ốc miền Nam là nghêu xào bơ dừa. Nghêu đã được luộc sẵn nhằm tiết kiệm thời gian. Khi có khách gọi, đầu bếp bắt một chảo nước, bỏ vào vài miếng hành tây rồi luộc sơ lại. Nước sôi thì thêm một muỗng bơ thật to. Đợi bơ tan, thêm một muỗng canh nước bột năng pha loãng tạo độ sệt, nêm nếm vừa miệng, rắc dừa bào sợi lên trên. Món này thích hợp dành cho người mê vị béo, chấm cùng bánh mì là chuẩn. Lưu ý, nghêu phải ăn nóng mới ngon, để nguội phần nước sốt đặc lại, ăn mau ngấy.
Trong khi chờ ốc, bạn gọi đĩa nem chua rán nhâm nhi. Nem chuẩn kiểu Hà Nội, bọc bởi lớp bột chiên xù, chiên ngập trong dầu tới khi giòn, chấm tương Bắc. Đầu bếp nói thêm, bản chất tương Bắc vị hơi chua, cay xè nóng lưỡi, nên nhiều người miền Nam ăn không quen. Vì vậy, cô đã biến tấu một chút bằng cách pha với đường, tương ớt ngọt… giúp làm dịu bớt vị cay.
Chân gà ngâm với sốt Thái khá hợp lý để ăn vào chiều mưa Sài Gòn. Chân gà đã được rút xương, còn gân và da dai sần sật nhai vui miệng. Nhờ ngâm lâu trong nước sốt chua ngọt nên chân gà thấm vị. Chuộng ăn cay thì bạn thêm ớt xắt, đồng thời cân nhắc nếu bạn không thể ăn cay.
Còn cánh đàn ông sẽ khoái món nhắm bạch tuộc ngâm tắc, xoài, chỉ nhìn thôi đã thấy “nóng ruột” vì màu đỏ của ớt. Bạch tuộc to, luộc kỹ rồi ngâm cùng với xoài, tắc chua chua, ngọt ngọt nên khi ăn không ngửi phải mùi tanh. Nếu ngại ăn cay, bạn hãy nhờ đầu bếp giảm một chút.
>>>>>Xem thêm: [Chế biến]- Cánh gà rán tẩm vừng kiểu Hàn
Sau khi “chén” bữa ốc no nê, bạn tráng miệng món khoai lang kén thơm bùi. Khoai chiên có lớp vỏ ngoài vàng giòn, bên trong mềm, được lòng cả người lớn lẫn t.rẻ e.m.
Địa chỉ này là gợi ý không tồi nếu bạn muốn tụ tập bạn bè vào cuối tuần bởi đi nhóm đông sẽ thưởng thức nhiều món hơn. Quán mở cửa từ 14h đến 21h mỗi ngày. Giá đồ ăn từ 60.000 đến 90.000 đồng/món.