Sò huyết rang muối ớt

Nếu bạn chưa biết sò huyết làm gì ngon thì đừng bỏ qua các cách làm sò huyết rang muối dưới đây. Với cách làm sò huyết rang muối ớt hoặc sò huyết rang muối hột vừa nhanh vừa đơn giản này, bạn có thể dễ dàng trổ tài để có món ngon chiêu đãi gia đình, bạn bè mỗi dịp sum họp, tụ tập rồi.

Sò huyết là loại hải sản giàu dinh dưỡng

Sò huyết là loại hải sản giàu dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng. Từ sò huyết, người ta có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: sò huyết rang muối hột, muối ớt; sò huyết rang me, sò huyết nướng, cháo sò huyết, sò huyết sốt tứ xuyên …

Để dễ dàng làm cho thực đơn các món hải sản ngon nhà bạn thêm đa dạng, cùng xem và lưu lại ngay cách làm sò huyết rang muối ớt và muối tuyết dưới đây nhé. Đặc biệt, sò huyết rang muối ớt được rất nhiều người chọn làm món khoái khẩu nhờ có lớp muối phủ ngoài đậm đà, thêm vị cay cay thơm nồng của tỏi ớt quyện lẫn với vị tươi ngọt của phần thịt sò.

Cách làm sò huyết rang muối ớt

Chuẩn bị

Sò huyết: 1kg

Tỏi khô: 1 củ

Ớt: 4 trái

Rau răm: 50g

Dầu ăn

Gia vị: nước mắm, bột ngọt, muối.Sơ chế

Sò huyết bạn đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 3 – 4 tiếng để sò nhả sạch đất cát ra ngoài. Sau đó, bạn chà rửa bên ngoài vỏ sò lại cho sạch và rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.

Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ.Rau răm nhặt rửa sạch, để ráo.Ớt rửa sạch, bỏ cuống, xắt látChế biến

Làm muối ớt để rang sò huyết bằng cách sau: Cho vào cối 2 thìa canh muối, 4 quả ớt, thìa cà phê bột ngọt rồi giã nát.

Tiếp theo, bạn cho sò huyết vào tô, trút muối ớt đã giã vào và trộn hoặc xóc đều.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm thì trút hết sò huyết vào xào trên lửa lớn trong khoảng 3 phút. Tiếp tục đổ vào 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước lọc vào xào tiếp tới khi thấy nước khô hết và muối bám xung quanh sò thì tắt bếp.

Trình bày ra đĩa và cho rau răm lên trên, ăn lúc còn nóng.

Cách làm sò huyết rang muối tuyết

Sò huyết rang muối hột đậm đà

Chuẩn bị

1 kg sò huyết

5 muỗng muối hột

2 muỗng canh muối Tây Ninh

1/2 bát nước lọc

Chế biến

Bước 1: Sơ chế sò huyết như cách làm sò huyết rang muối ớt ở trên.

Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho muối hột vào chảo rang khoảng 2 phút thì trút sò huyết vào đảo thật đều tay. Rang khoảng 30 giây thì tiếp tục cho muối Tây Ninh và 1/2 bát nước lọc vào đảo đều.

Tiếp tục rang cho tới khi muối khô lại, bám vào vỏ sò thì tắt bếp, múc ra đĩa là xong.

Công thức cách làm cá kho tiêu đậm đà, thơm ngon chuẩn vị, cực tốn cơm

Nếu như phở là linh hồn của ẩm thực miền Bắc, cơm hến, bún bò Huế là đặc sản miền Trung thì cá kho tiêu cay chính là tinh hoa ẩm thực của người dân miền Nam.

Hương vị nước sốt tiêu cay tê đậm đà ngon khó cưỡng khi ăn kèm cơm nóng hổi. Khám phá ngay 2 cách làm cá kho tiêu ngon bất bại cùng VinID nhé!

1. Cách làm cá kho tiêu với nước dừa chuẩn vị miền Tây
1.1. Nguyên liệu chế biến


Nguyên liệu chế biến cá kho tiêu với nước dừa chuẩn vị miền Tây

1kg cá lóc

200gr thịt ba chỉ heo

1 trái dừa non

3 củ hành tím

4 tép tỏi

2 – 3 trái ớt tươi

Nước tương ngọt

Gia vị thông dụng: nước mắm, muối, đường trắng, tiêu xay, hạt nêm

1.2. Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dừa non chặt lấy nước đổ vào tô sạch. Bóc vỏ hành tím, tỏi, cắt cuống ớt và băm nhuyễn.Chà xát cá lóc với 1 muỗng canh muối hạt, nước cốt 1 quả chanh và chút gừng đ.ập dập trong 3 – 5 phút cho sạch nhớt và khử mùi tanh.Rửa sạch lại với nước, vớt để ráo. Cắt cá thành khoanh nhỏ dày khoảng 3 – 4cm vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá lóc

Ướp cá cùng 2 muỗng xì dầu ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và muỗng cà phê nước mắm.Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.


Công đoạn sơ chế cá lóc, thịt ba chỉ và các nguyên liệu khác

Thịt ba chỉ rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 3 – 5 phút để giảm mùi hôi. Vớt để ráo, thái thành miếng vuông vừa ăn.

Bước 3: Kho cá lóc

Hoà tan 120ml nước tương ngọt cùng 50ml nước mắm và nước dừa tươi trong tô.Bắc nồi lên bếp, đun sôi 2 muỗng dầu ăn, cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm đến khi chuyển màu vàng nâu thì cho ớt vào xào sơ. Thêm thịt ba chỉ vào xào sơ đến khi gần chín tới, tắt bếp và để tô riêng.


Cá lóc kho có vị béo ngậy của thịt và ngọt thanh của nước dừa

Xếp 1 lớp gừng xuống đáy nồi để tránh cá dính đáy nồi. Cho cá lóc cùng nước ướp và thịt ba chỉ đã xào sơ vào nồi.Rưới nước sốt dừa tươi đã pha lên thịt cá, bắc nồi lên bếp đun ở lửa nhỏ liu riu.Khi nước sốt sôi lăn tăn, rắc tiêu xay lên trên, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.Đun thêm khoảng 50 – 60 phút đến khi thịt cá chín mềm, rắc hành lá cắt khúc, ngò gai, ớt tươi cắt lát và thưởng thức ngay thôi.

1.3. Thành phẩm

Thành phẩm nồi cá kho tiêu đậm đà chín mềm, nâu vàng vô cùng cuốn hút. Tiêu cay tê nồng dậy mùi đ.ánh thức mọi giác quan, ăn kèm rau sống chống ngấy. Rưới sốt kho cá ngọt thanh, ngậy bùi thơm thoang thoảng của nước dừa cùng cơm trắng là ngon hết sẩy.

2. Cách làm cá kho tiêu không dùng nước dừa
2.1. Nguyên liệu chế biến


Nguyên liệu chế biến cá kho tiêu không cần dùng nước dừa

300gr cá lóc

3 nhánh hành lá

2 củ hành tím

2 củ tỏi

2 muỗng canh nước mắm muỗng cà phê tiêu xay

2 muỗng canh đường cát

2.2. Cách thức chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch nội tạng và màng trắng đục trong bụng cá lóc, đ.ánh vảy sạch sẽ, cắt bỏ phần vây, mang cá.Chà sát mình cá với 2 muỗng canh muối hạt và nước cốt 1 quả chanh cho sạch nhớt. Rửa lại nhiều lần với nước, cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn.


Công đoạn sơ chế cá lóc sạch sẽ, không nhớt

Xếp cá vào thau lớn ngâm cùng nước muối loãng trong 7 – 10 phút để khử mùi tanh.Cắt rễ, rửa sạch hành lá và cắt khúc nhỏ phần lá hành, phần đầu hành để riêng.Bóc vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá lóc

Bắc chảo lên bếp, cho cá lóc vào chiên sơ hai mặt đến khi săn lại.Vớt cá ra tô, ướp cùng hành tím và tỏi băm nhuyễn, muỗng canh nước mắm khoảng 30 phút. Đảo đều nhẹ nhàng cho thấm gia vị.

Bước 3: Kho cá lóc

Bắc nồi khác lên bếp, cho 1 muỗng canh đường vào đun ở lửa nhỏ. Đảo đều cho đường tan hoàn toàn, chuyển màu vàng nâu.


Nồi cá lóc kho tiêu vàng óng thơm nức mùi tiêu cay tê

Đổ vào nồi 1 ít nước lọc, xếp cá lóc vào kho. Nêm nếm cùng 1 ít nước mắm, 1 muỗng cà phê muối cho vừa ăn.Khi nước kho sôi bùng lên, hạ lửa nhỏ liu riu, kho cá trong 30 phút nữa cho chín tới. Rắc tiêu xay, đầu hành đ.ập dập vào, đun thêm 5 phút nữa và tắt bếp.Gắp cá kho ra đĩa, trang trí thêm vài lát ớt, hành ngò cho đẹp mắt và thưởng thức.

2.3. Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay nồi cá kho tiêu bình dị, dân dã chuẩn vị miền Tây thơm nức mũi. Cá lóc ngọt thịt, mềm vừa đủ quyện vị tiêu xay cay tê, chắc chắn sẽ tốn cơm lắm đấy nhé!

3. Mẹo sơ chế cá khử mùi tanh

Công đoạn sơ chế cá rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm nồi cá kho tiêu của bạn. Để khử mùi tanh hiệu quả, bạn có thể áp dụng 1 số cách sau:


Ngâm cá cùng muối pha loãng và giấm khử tanh hiệu quả

Hỗn hợp nước muối pha loãng: Ngâm cá lóc với nước muối hột pha loãng khoảng 10 – 15 phút giúp sạch nhớt và hạn chế mùi tanh. Hỗn hợp nước cốt chanh và giấm ăn: Acid trong nước cốt chanh giúp giảm tanh hiệu quả. Bạn chà xát nước cốt chanh lên toàn bộ thân cá trước để loại sạch chất nhầy bao quanh, sau đó cho cá vào thau ngâm cùng giấm ăn.

Hỗn hợp rượu trắng và gừng thái lát: Gừng và rượu trắng là cách thức vô cùng hữu hiệu để khử mùi tanh nhanh chóng.Trong quá trình sơ chế cá, bạn nên làm sạch phần nội tạng cá, đặc biệt là phần trắng đục trong bụng cá – phần tạo nên mùi tanh của cá.

Cá kho tiêu là món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt. Mỗi vùng miền có cách thức chế biến và hương vị đặc trưng khác nhau. Mua sắm nguyên liệu tươi ngon cùng WinMart hoặc qua app VinID cùng cách làm cá kho tiêu để có ngay nồi cá kho tiêu đậm đà, thơm ngon nức mũi chiêu đãi cả nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *