Su hào cà rốt muối chua ngọt

Cách muối su hào cà rốt giới thiệu dưới đây với hương vị tươi mát, chua ngọt nhẹ dịu, giòn dai sẽ hấp dẫn người ăn một cách khó cưỡng.

Còn chần chừ gì mà bạn không thử ngay để bữa ăn thường ngày trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết.

Su hào cà rốt muối chua ngọt

Su hào cà rốt muối chua là món ăn kèm rất được yêu thích (Ảnh: Internet)

Vị chua ngọt của nước mắm hòa cùng sự dai giòn của miếng su hào, cà rốt khiến món ăn kèm càng hấp dẫn hơn. Cũng giống như các loại dưa muối khác, su hào cà rốt muối chua là món ăn chống ngán rất hiệu quả. Đồng thời, món ngon này càng phổ biến hơn trong những dịp Tết đến xuân về, có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp bữa ăn thêm ngon miệng sau những món dầu mỡ, béo ngậy ngày Tết.

Cách chọn su hào ngon

Khi mua su hào, bạn nên chọn những củ non có kích thước từ trung bình và nặng vì su hào non thường ngọt và mềm hơn. Su hào ngon là củ còn nguyên vẹn, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, tươi, cầm chắc và nặng tay, không giập hoặc nứt vỏ, không héo úa. Bạn nên quan sát kỹ phần cuống, nếu cuống còn tươi, xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần thân nghĩa là củ còn mới.

Su hào cà rốt muối chua ngọt

Su hào ngon là củ khi cầm bạn sẽ thấy nặng tay (Ảnh: Internet)

Cách muối su hào cà rốt chua

Nguyên liệu muối su hào cà rốt chua

1 củ su hào

1 củ cà rốt

3 thìa muối

2 thìa đường

2 thìa giấm

Nước mắm

Tỏi, ớt tươi

Cách muối su hào cà rốt chua

Bước 1: Sơ chế su hào, cà rốt

Su hào gọt sạch vỏ, bỏ những phần già, rửa thật sạch với nước muối rồi để ráo.

Lưu ý cách gọt su hào : Nếu su hào bạn mua về vẫn còn cành và lá thì hãy cắt đi. Tiếp đến, đặt dao ở giữa củ su hào rồi cắt từ trên xuống dưới, tiếp tục cắt đôi hai nửa để chia củ su hào thành 4 phần. Sau đó cắt các góc và lõi củ su hào rồi dùng m.ũi d.ao tước bỏ vỏ su hào vì su hào đã cắt nhỏ sẽ dễ dàng hơn cho việc tước vỏ. Cuối cùng thái su hào theo hình dáng mà bạn muốn.

Cắt su hào thành từng miếng nhỏ dài khoảng 3 đến 5 cm, không nên cắt su hào quá dày hoặc quá mỏng. Độ dày miếng su hào khoảng 5mm là chuẩn.

Cà rốt cắt gốc, bào sạch vỏ, rửa sạch và xắt miếng nhỏ hoặc tỉa hình hoa nếu thích.

Su hào cà rốt muối chua ngọt

Su hào và cà rốt thái sợi vừa ăn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Trộn su hào, cà rốt với muối

Cho phần su hào và cà rốt vừa cắt tỉa vào tô sạch.

Rắc một chút muối tinh vào rồi trộn lên thật đều, để trong 30 phút.

Rửa su hào cà rốt lại với nước lạnh sau đó để ráo.

Xóc su hào, cà rốt với muối giúp tăng độ giòn (Ảnh: Internet)

Đây là công đoạn quan trọng trong cách làm dưa món su hào cà rốt, bởi nó sẽ giúp bạn loại bỏ các vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Bước 3: Pha nước mắm ngâm su hào cà rốt muối chua

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Ớt cắt đôi theo chiều dọc, bỏ phần hạt ớt, sau đó xắt nhỏ.

Cho vào bát khoảng 500 ml nước sôi để nguội, 2 thìa đường, 2 thìa muối tinh, 2 thìa giấm và 2 thìa nước mắm cùng tỏi băm và ớt.

Bước 4: Ngâm dưa món và bảo quản

Đem các nguyên liệu đã chuẩn bị xếp gọn vào một lọ thủy tinh. Sau đó, đổ từ từ nước mắm đã pha vào lọ cho ngập hết nguyên liệu.

Su hào cà rốt muối chua ngọt

Cho hết tất cả nguyên liệu vào lọ thủy tinh (Ảnh: Internet)

Đậy kín sau đó để lọ ở nơi thoáng mát. Sau khoảng từ 2 đến 3 ngày, bạn sẽ có một lọ su hào cà rốt chua ngọt đậm đà.

Su hào cà rốt muối chua ngọt

Món su hào cà rốt muối chua hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản su hào cà rốt muối chua

Bạn có thể bảo quản và sử dụng su hào cà rốt muối chua trong vòng 3 tuần. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng trong vòng 1 tuần là tốt nhất. Để kéo dài thời gian sử dụng mà vẫn an toàn và ngon, bạn nên sử dụng lọ thủy tinh sạch, khô để muối dưa. Điều này giúp món ăn tránh bị nổi mốc trắng – yếu tố khiến dưa món nhanh bị hỏng. Mỗi lần sử dụng, bạn nên chỉ lấy một lượng vừa ăn.

Bạn nên cho lọ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát, khô ráo để bảo quản. Khi lấy dưa món để thưởng thức, bạn tuyệt đối không dùng đũa đang nấu hay đã sử dụng cho vào lọ. Nếu bạn dùng đũa không sạch gắp dưa món sẽ dễ tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn xâm nhập vào, và có thể làm hư cả lọ. Thay vào đó, bạn nên dùng đũa hoặc muỗng sạch để gắp dưa món ra.

Dưa rau muống chua chua, giòn giòn

Món dưa rau muống chua chua thanh nhẹ lại giòn giòn sẽ là món ăn chống ngán cực tốt cho ngày Tết. Ngày Tết có nhiều bánh chưng, bánh tét, thịt kho, thịt đông, nào giò hầm, canh xương… món nào cũng đạm và béo nhiều, vậy nên các món thường được dọn kèm với ít đồ ngâm chua chống ngấy.

Mời các bạn thử món dưa rau muống, đơn giản, dễ làm, nhanh ăn, thích hợp cho các bạn bận rộn chưa chuẩn bị kịp trong những ngày cận Tết.

Nguyên liệu:

– 300g rau muống

– 1/2 củ cà rốt

– 5-6 tép tỏi

– 1 trái ớt sừng (nếu thích ăn cay)

– 1 chén dấm nuôi

– 1 chén nước

– 1/2 chén đường

– 1 muỗng café phèn chua

Su hào cà rốt muối chua ngọt

Cách làm:

Bước 1: Cà rốt tỉa hoa, cắt lát khoảng 2-3 mm, tỏi lột vỏ, cắt lát, đem phơi nắng cho hơi héo. Ớt cắt lát hay cắt sợi. (nếu ăn cay)

Su hào cà rốt muối chua ngọt

Rau muống nhặt sạch lá, ngọn, ngắt khúc khoảng 5-6 cm, rửa sạch, để ráo. Pha 3 lít nước với 1 muỗng cafe phèn chua, cho rau muống vào ngâm khoảng 1 giờ.

Su hào cà rốt muối chua ngọt

Rửa rau lại nhiều lần, để ráo. Nấu sôi nước với ít muối, cho rau vào trụng thật nhanh, vớt ra ngâm ngay vào thau nước lạnh (nước có pha đá). Vớt rau để ráo.

Su hào cà rốt muối chua ngọt
Nấu đường với dấm và nước cho tan, để nguội. Cho rau, tỏi, cà rốt, ớt vào lọ, chế nước dấm đường cho ngập rau.

Su hào cà rốt muối chua ngọt
Để khoảng 1 ngày là dùng được (nếu dấm chua). Sau đó cho dưa rau muống vào tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

Su hào cà rốt muối chua ngọt

Dưa rau muống có thể dọn kèm các món thịt kho. Ngày thường, nếu nấu cơm tấm, dùng dưa rau muống thay đồ chua cũng đặc biệt lắm. Chúc các bạn có món dưa rau muống làm thật nhanh!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *