Sự khác biệt trong món gỏi đu đủ của các nước Đông Nam Á

Thái Lan, Indonesia,ot Nam… nco c m ngon nhấty?

Bạn đang đọc: Sự khác biệt trong món gỏi đu đủ của các nước Đông Nam Á

Chỉt cht biu v xanh tạn bố khác nhau, mnong ct h riêc trng cho mỗất nc,i mangt h chung ca ẩcông Nam Á. Bạn chọno vy?

Theo tạ mn ngon

Ăn nhẹ mà ngon

Sau những ngày tết, chắc hẳn bạn đã dùng các món nhiều đạm như: Thịt gà, thịt bò.. thì hãy quay về với những món ăn ít ca-lo.

Bánh mì nướng với táo

Táo bổ dọc, xắt lát mỏng; bánh mì xăng-uýt phết thêm chút bơ đậu phộng để tạo hương thơm và có thêm vị bùi béo. Đặt táo từng lớp lên bánh mì, sau đó cho vào lò nướng từ 5 – 10 phút (tùy thích ăn vàng giòn hay vừa phải).

Bánh mì cá, bắp, xốt trứng gà tươi

Dùng một lát bánh mì xăng-uýt, cắt xéo, xếp hai miếng bánh tạo thành hình tam giác. Làm nhân: dùng cá ngừ ngâm dầu nghiền nhuyễn với xốt trứng gà tươi trộn với bắp Mỹ (loại hạt vàng vừa giòn vừa ngọt). Trét nhân vào bánh, độ dày khoảng 7 ly.

Tìm hiểu thêm: 2 món bánh ăn sáng cực ngon mà chỉ mất 10 phút

Sự khác biệt trong món gỏi đu đủ của các nước Đông Nam Á

>>>>>Xem thêm: Cách làm hột vịt lộn xào me đậm đà, thâm lừng ai cũng muốn nhâm nhi

Gỏi đu đủ

Gỏi được làm từ đu đủ non bào sợi (thường có bán tại các chợ) chỉ cần mua về rửa sạch, để ráo. Nếu muốn đẹp nên trộn thêm cà rốt xắt sợi. Làm nước trộn: trộn giấm, chanh đường, bột ngọt, nước mắm, nêm nếm sao cho độ chua vượt trội hơn các vị khác. Xếp ra đĩa đu đủ, cà rốt, bên trên rắc rau răm, đậu phộng, khô bò xé sợi.

Gỏi măng, tôm, mè

Đây là món của người miền Trung (có bán tại các nhà hàng chuyên các món Huế), tuy mang danh là gỏi nhưng ăn không chua. Măng tươi xé sợi, luộc qua nước sôi khoảng 15 phút. Sau đó phi hành, xào tôm bóc nõn và măng luộc nêm nếm vừa ăn, thêm một ít mắm ruốc Huế. Cho măng ra đĩa, bên trên rắc mè rang vàng, hành lá, rau răm xắt nhỏ. Đây là món chứa nhiều chất xơ từ măng, giúp cho hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng. Nếu mua được măng đắng vùng Cao Bằng – Lạng Sơn, hãy làm món măng đắng xào hành dùng với cơm nóng. Măng này rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt sau những bữa “trà dư tửu hậu”.

Bún hến

Để món ăn ngon cần mua hến về làm tại nhà (mua hến làm sẵn không ngọt và không có nước luộc hến). Bỏ hến vào nồi, đổ nước xâm xấp, nấu chín, dùng đũa khuấy để hến rời vỏ, lọc nước và đãi lấy thịt. Xào thịt hến trên lửa lớn cho săn, nêm mặn. Món bún hến này có lượng rau phong phú gồm: khế, bắp chuối, bạc hà, rau xà lách, rau thơm xắt nhỏ. Xếp rau, bún, hến vào tô, trên rắc đậu phộng nguyên hạt. Nếu không thích nêm mắm ruốc thì dùng nước mắm. Không ít người thích chan nước luộc hến vào bún hến, nhưng cũng có người để dùng riêng.

Bún cá, sứa

Khi nấu món này, muốn đỡ cực, cần tìm mua được chả cá thu nguyên chất quết sẵn. Một phần làm chả chiên, một phần hấp (để chả cá hấp có màu đẹp nên tráng thêm một lớp lòng đỏ trứng vịt lên mặt chả). Sứa chần qua nước sôi. Nấu nước lèo bằng xương cá, thêm củ hành tím nướng thơm, cà chua vào nồi nước lèo và nêm nếm vừa ăn. Món này ăn với rau xà lách, rau thơm cắt nhỏ.

Cá nục hấp cuốn rau

Cá nục chọn con vừa, tròn mình, chưng cách thủy chừng 10 phút cho chín cá. Rau sống làm sạch, thơm và dưa leo xắt lát dài để dễ cuốn bánh tráng. Món này chấm nước mắm chua ngọt.

Theo PNO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *