Sườn heo là một nguyên liệu phổ biến, bổ dưỡng và rất dễ làm!
Nếu bạn đã chán những cách nấu truyền thống, hãy cùng Emdep.vn thực hiện các món ngon từ sườn heo để chiêu đãi cả nhà nhé!
Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu của món sườn xào chua ngọt:
500gr sườn non
2 quả ớt chuông
1 tép tỏi băm, 1 củ hành băm
1 thìa giấm táo
1/2 quả dứa
Gia vị: nước mắm, xì dầu, đường, hạt nêm
Cách làm món sườn xào chua ngọt:
1. Chặt sườn thành khúc vừa ăn, chần qua nước sôi rồi để ráo. Ướp sườn với 1 muỗng xì dầu, 1/2 tỏi và hành băm, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
2. Nấu sườn đã ướp với lượng nước vừa đủ ngập, khi nước cạn 1/2 thì vớt sườn ra và để riêng phần nước luộc.
3. Phi hành và tỏi băm còn lại với dầu ăn, sau đó cho sườn vào đảo đều, khi sườn xém cạnh thì vớt ra để riêng.
4. Dùng phần nước luộc sườn pha với 1 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 1 thìa giấm táo và 2 thìa nước lọc, đun sôi nhẹ. Cho sườn vào chảo, đun cho đến khi nước sốt hơi sệt lại, thêm ớt chuông và dứa đã chuẩn bị, nêm thêm nước mắm cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa đến khi ớt chuông chín tới, đổ ra đĩa và trang trí.
Sườn hầm bí đao
Nguyên liệu của món sườn hầm bí đao:
400gr sườn non
300gr bí đao
Tỏi, hành băm, gừng, nấm hương
Tương đậu nành
Gia vị: xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu
Cách làm món sườn hầm bí đao:
1. Chặt sườn thành miếng vừa ăn, chần qua nước sôi rồi để ráo. Ướp sườn với 1 thìa nước mắm, 1 thìa xì dầu, và 1 thìa đường. Gọt vỏ bí đao, bỏ hạt và thái miếng vừa ăn.
2. Phi thơm hành và tỏi với dầu ăn, sau đó cho sườn vào rán đến khi sườn chuyển sang màu vàng.
3. Thêm nước lọc và 1 thìa nước mắm, đun sôi rồi cho bí đao và nấm hương vào. Hầm nhỏ lửa cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
Sườn rim mật ong
Nguyên liệu của món sườn rim mật ong:
500gr sườn non
3 thìa mật ong
1 củ hành băm, 2 tép tỏi băm
Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm
Cách làm món sườn rim mật ong:
1. Chặt sườn thành khúc vừa ăn, chần qua nước sôi rồi vớt ra. Đổ nước lọc ngập mặt sườn, đun sôi lại, sau đó vớt sườn ra và giữ lại phần nước luộc.
2. Ướp sườn với 2 thìa nước mắm và 1 thìa đường. Phi thơm hành tỏi băm với dầu ăn.
3. Cho sườn đã ướp vào chảo, đảo đều cho đến khi sườn xém cạnh thì thêm mật ong và phần nước luộc sườn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun cho đến khi nước sốt sền sệt lại, tắt bếp và trút sườn ra đĩa. Bạn đã có món sườn rim mật ong thơm ngon đậm đà!
Sườn xào dưa chua
Nguyên liệu của món sườn xào dưa chua:
400gr sườn thăn
1 bát dưa cải chua
1 quả cà chua
Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm
Cách làm món sườn xào dưa chua:
1. Chặt sườn thành khúc vừa ăn, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi rồi vớt ra để ráo. Ướp sườn với 1 thìa nước mắm và 1 thìa hạt nêm, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
2. Rửa dưa cải chua để giảm độ chua. Rán sườn đã ướp với một chút dầu ăn đến khi vàng hai mặt, sau đó gắp ra đĩa.
3. Phi cà chua trong chảo, rồi cho sườn vào đảo đều. Khi sườn mềm, thêm dưa cải chua vào, đảo đều trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Đổ ra đĩa và thưởng thức!
Sườn hấp cay
Nguyên liệu của món sườn hấp cay:
1kg sườn heo (chọn sườn có nhiều sụn và nhiều nạc)
5 tép tỏi bóc vỏ
1 quả ớt sừng đỏ
Vài cọng rau mùi tươi
Gia vị: xì dầu, dầu mè, rượu trắng, bột bắp, muối, sốt ớt, tiêu xay
Cách làm món sườn hấp cay:
1. Rửa sạch sườn heo, để ráo nước, chặt miếng vừa ăn rồi cho vào bát lớn. Băm nhỏ tỏi đã bóc vỏ. Ớt bỏ hạt và thái nhỏ.
2. Ướp sườn với 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa canh bột bắp, 1 thìa cà phê rượu và 1 thìa cà phê sốt ớt trong ít nhất 1 giờ, càng lâu càng tốt. Lưu ý: trước khi tẩm ướp, sườn phải thật khô để dễ thấm vị.
3. Sau khi ướp đủ thời gian, đảo đều sườn rồi đặt vào nồi hấp. Đun sôi nồi hấp, sau đó hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng nửa giờ hoặc cho đến khi sườn chín đều.
4. Gắp sườn ra đĩa, rắc tỏi và ớt băm nhỏ lên trên, trang trí thêm vài lá mùi tươi cho đẹp mắt. Có thể rắc thêm chút tiêu xay để tăng hương vị!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Bữa chiều với món sườn rim đậm vị, thịt mềm, ăn ngon không thể ngừng đũa
Sườn non rim là một món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích.
Dưới đây là 3 công thức làm sườn rim đặc biệt từ Emdep.vn để bạn có thể chiêu đãi gia đình:
Sườn rim chua ngọt
Nguyên liệu của món sườn rim chua ngọt:
Sườn heo: 500gr
Trứng gà: 1 quả
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 2 tép
Bột năng: muỗng cà phê
Giấm: 2 muỗng
Đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tiêu, tương cà, nước tương
Cách thực hiện món sườn rim chua ngọt
1. Sơ chế sườn:
Rửa sạch sườn với muối loãng, sau đó trụng qua nước sôi.
Sau khi thịt săn lại, vớt ra để ráo nước và chặt miếng vừa ăn.
2. Ướp sườn:
Băm nhuyễn tỏi và hành tím, sau đó ướp chung với sườn.
Cho vào ướp cùng nửa muỗng muối, nửa muỗng bột ngọt, nửa muỗng đường, nửa muỗng nước tương và một ít tiêu.
Trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút để gia vị thấm vào thịt.
3. Rim chua ngọt:
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu sôi. Để sườn vào chiên đều cả hai mặt cho đến khi sườn vàng.
Phi thơm tỏi trong chảo với 3 muỗng dầu ăn. Sau khi tỏi vàng, cho phần sốt vào chảo và đảo đều để nước sốt áo quanh sườn.
Đun lửa nhỏ và rim cho đến khi nước sốt đặc sánh lại, sau đó tắt bếp và cho sườn ra đĩa.
Đây là một trong những cách làm sườn non rim đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm và vị ngon, phù hợp để thưởng thức cùng gia đình.
Sườn rim mật ong
Nguyên liệu của món sườn rim mật ong:
Sườn non: 500gr
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 5 tép
Ớt: 3 – 4 trái
Mật ong: 2 muỗng canh
Nước tương: 1 muỗng canh
Dầu ăn: 5 muỗng canh
Muối, đường
Cách làm món sườn rim mật ong
1. Làm nước sốt mật ong:
Đ.ập dập hỗn hợp tỏi, hành tím, ớt rồi cho vào một tô.
Thêm vào đó 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh đường cát, 1 muỗng canh nước tương.
Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
2. Rim mật ong:
Làm nóng chảo trên bếp, sau đó cho vào 5 muỗng canh dầu ăn.
Đợi dầu nóng, sau đó cho sườn vào chiên với lửa nhỏ để sườn chín đều cả hai mặt.
Chắt phần dầu chiên từ sườn ra chén, sau đó bắc chảo lên bếp.
Đổ phần sốt mật ong đã pha vào chảo cùng với sườn non đã chiên.
3. Rim với lửa nhỏ:
Đun nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút, cho đến khi sốt thật sánh và áo đều quanh mặt sườn.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp và cho sườn ra đĩa.
Đây là cách làm sườn non rim mật ong, mang đến màu vàng óng ánh và hương vị thơm ngon đặc biệt, phù hợp để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Sườn rim mắm tỏi
Nguyên liệu của món sườn rim mắm tỏi
500gr sườn non
3 tép tỏi
1-3 trái ớt (tùy theo khẩu vị)
1 củ hành tím
1 muỗng cà phê tương ớt
3 muỗng canh nước mắm
3 muỗng canh đường
2 muỗng canh dầu ăn
Muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm món sườn rim mắm tỏi
1. Ướp sườn
Băm nhuyễn tỏi, hành tím và ớt. Ướp sườn với hỗn hợp gồm nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, muỗng canh hỗn hợp tỏi, hành tím và ớt đã băm nhuyễn và 1 muỗng canh đường. Trộn đều và để sườn ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
2. Rim nước mắm tỏi
Đun nóng chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, và 2 muỗng canh dầu ăn. Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi và chuyển sang màu nâu óng.
Cho tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào chảo và phi cho đến khi thơm vàng.
Đưa sườn vào chảo và nấu lửa lớn, đảo đều trong 3-4 phút để sườn thấm gia vị.
3. Kho sườn
Vặn lửa nhỏ và đậy kín nắp nồi, kho sườn cho đến khi thịt mềm và sốt cạn lại.
Trong khi đó, chuẩn bị hỗn hợp gồm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước lọc, 1/3 muỗng cà phê tiêu, và 1 muỗng cà phê tương ớt. Trộn đều hỗn hợp này.
Mở nắp nồi, cho tiếp vào hỗn hợp tỏi, ớt, và hành tím đã băm vào nồi. Hạ lửa vừa, đậy kín nắp và rim sườn trong 10-15 phút đến khi sốt thấm đều vào sườn và cạn sệt lại.
Sau khi nước sốt đã cạn và sườn được hấp thụ đầy đủ gia vị, tắt bếp và bày ra dĩa để thưởng thức.
Đây là cách làm sườn non rim nước mắm tỏi ớt đậm vị mà bạn có thể thử để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Chúc bạn thực hiện thành công!