Với hương vị thơm ngon và đậm đà của món sườn nướng ngũ vị này, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.
Sau khi chế biến, miếng sườn sẽ phủ đầy nước sốt, có màu vàng nâu bóng bẩy và quan trọng nhất là từng miếng thịt sẽ mềm ngọt, thấm vị và tẩm ướp đúng khẩu vị. Khi thưởng thức cùng với cơm trắng nóng hổi, mỗi miếng sườn đều đảm bảo mang đến hương vị thơm ngon đến miếng cuối cùng.
Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá công thức “thần thánh” này để tạo nên một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình nhé!
Món sườn nướng ngũ vị
Nguyên liệu của món sườn nướng ngũ vị
700gr sườn heo
Tỏi băm
Hành tím băm
Cải mầm
Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngũ vị hương, tương cà, sa tế, mật ong.
Cách làm món sườn nướng ngũ vị:
Bước 1:
Sơ chế sườn bằng cách rửa sạch và chần sơ sườn trong nước muối khoảng 5 phút. Sau đó, vớt sườn ra rửa lại với nước và để ráo.
Bước 2:
Ướp sườn với tỏi băm, hành tím băm, hạt nêm, muối, mật ong, tương cà, ngũ vị hương và sa tế trong khoảng 4 tiếng.
Bước 3:
Nướng sườn bằng cách đặt sườn đã ướp lên khay nướng có lót giấy bạc và thoa đều lớp nước sốt ướp lên mỗi miếng. Tiếp đó, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút, sau đó lật mặt sườn và nướng tiếp 20 phút.
Cuối cùng, thoa thêm lớp nước sốt và nướng thêm 10 phút nữa. Sau khi hoàn thành, bạn có thể trang trí đĩa món bằng cải mầm và thưởng thức ngay.
Với hương vị thơm ngon và đậm đà của món sườn nướng ngũ vị này, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Hãy tự tin thực hiện và khám phá niềm vui ẩm thực mới tại nhà với Blogmongon.edu.vn nhé!
9X Hà Nội chia sẻ bí quyết làm sườn nướng ngũ vị thơm mềm thấm vị, cả nhà ai cũng mê
Sườn nướng ngũ vị không bị khô, miếng sườn vàng ươm, ngọt mềm, thấm vị và đặc biệt là không bị ngán đảm bảo chắc chắn sẽ rất hao cơm.
Sườn nướng ngũ vị là món ăn ngon được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, mặn ngọt hòa quyện kích thích vị giác. Lớp mật ong thơm, mềm được phủ đều bên ngoài còn giúp miếng sườn nướng lên màu bóng mượt, hấp dẫn. Với món sườn này, bạn có dùng kèm với cơm nóng hoặc ăn không đều rất ngon. Nếu cũng là tín đồ của món sườn nướng ngũ vị thì bạn có thể tham khảo công thức của chị Lan Hương (32 t.uổi, Hà Nội).
Chia sẻ với Emdep, chị Lan Hương cho biết: “Mình có tham khảo công thức làm sườn nướng ngũ vị trên YouTube và biến tấu theo khẩu vị của gia đình. Mình thường làm món ăn này vào cuối tuần, khi cả nhà có nhiều thời gian bên nhau hay dịp có khách tới nhà. Trong gia đình, con gái mình là người thích món sườn này nhất. Ngoài sườn nướng ngũ vị, mình còn làm sườn nướng mật ong, sườn nướng cam, sườn xào chua ngọt,… tất cả đều rất ngon”.
Cũng theo chị Hương, để món sườn nướng ngũ vị thơm ngon thì khâu chọn sườn vô cùng quan trọng. Chị gợi ý nên chọn sườn còn xen chút mỡ để khi ăn có độ mềm, thơm và béo hơn. Bên cạnh đó, sườn ngon phải đảm bảo còn tươi, có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
Ngoài ra, còn một bí quyết nữa để món ăn chuẩn vị là khi nướng sườn hãy để nhiệt thấp lúc đầu để sườn chín dần từ trong ra, sau đó tăng nhiệt để xém chút mặt, sườn sẽ thơm ngon và không sợ cháy.
Thời gian trung bình để nướng sườn mất khoảng hơn 20 phút và chủ yếu lâu ở thời gian ướp. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể ướp sườn từ 2-3 giờ. Tuy nhiên, để món sườn ngon đậm vị hơn thì bạn nên ướp sườn qua đêm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi đó sườn thấm gia vị, khi nướng sẽ mềm ngon hơn.
Sườn nướng ngũ vị
Nguyên liệu
1kg dẻ sườn heo
Gia vị ướp gồm:
2 củ sả
2 củ hành tím
2-3 tép tỏi
1 thìa dầu màu điều
1 thìa dầu mè (hoặc dầu ăn thường)
2 thìa dầu hào
1 thìa xì dầu
1 thìa tương ớt
2 thìa mật ong
1 thìa bột ớt Hàn Quốc
1/2 thìa ngũ vị hương
1/2 thìa tiêu xay
1/2 thìa cà phê muối
Sơ chế
– Sườn mua về chặt miếng vừa ăn, lọc bỏ màng gân trên sườn.
– Rửa sạch sườn bằng muối và rượu nếp rồi để ráo.
Cách làm:
– Cho tất cả gia vị ướp vào máy xay xay nhuyễn.
– Cho phần sốt đã xay vào âu rồi trộn với sườn. Đeo găng tay trộn, matxa kỹ từng miếng sườn cho sốt thấm đều.
– Ướp sườn khoảng 2-3 tiếng. Nếu ướp qua đêm sườn sẽ thấm gia vị và mềm hơn nhiều.
– Làm nóng nồi chiên không dầu 5 phút ở 160 độ.
– Trải giấy bạc ra khay. Xếp sườn lên rồi cho vào nồi chiên.
– Lần 1: nướng sườn 20 phút ở 160 độ (lật sườn trong quá trình nướng).
– Lần 2: dùng cọ phết sốt còn lại lên 2 mặt sườn. Nướng thêm 5 phút mỗi mặt sườn ở 190 độ cho sườn se lại, vàng đẹp hơn.
Sườn sau khi nướng sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, từng miếng sườn thấm đẫm gia vị ướp, mềm ẩm và rất dậy vị.
Chúc bạn thành công!