Tai heo là thực phẩm có thể biến tấu đa dạng, từ việc thực hiện các món gỏi, món kho hay đến món xào đều rất hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Tai heo không chỉ làm nộm, chế biến theo 4 cách này ngon giòn sần sật, trở thành món ăn ‘đắt khách’ trong mâm cơm nhà
Tai heo cuộn ngâm chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
Tai heo
Tỏi, ớt, hạt tiêu
Nước mắm, nước lọc, dấm, đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế tai heo và luộc tai heo
Tai teo sau khi mua về bạn cần phải cạo thật sạch phần lông và chất bẩn trong kẽ tai sau đó rửa thật kỹ. Bóp tai heo với giấm và muối cho sạch đồng thời cũng khử mùi hôi. Sau đó để ráo nước.
Tiếp đó, bạn đun sôi nồi nước thả vào đó một vài lát gừng, 1 củ hành tím thái nhỏ, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu rồi thả tai heo vào đó luộc khoảng 10 phút đến 14 phút. Làm sao luộc tai heo chín vừa tới là tốt nhất. Không nên luộc chín nhừ sẽ làm tai heo bị nhớt và nhũn khi ngâm.
Lưu ý: khi tai heo làm sạch thì bạn hãy khéo léo cuộn tai heo lại bằng cách cuộn từ đầu nhọn của tai cho đến hết, thành phẩm là tai heo được cuộn tròn và được bó chặt lại bằng dây chỉ hoặc dây gai.
Tai heo sau khi luộc chín thì vớt ra bát nước đá có pha một chút nước giấm, muối tinh ngâm khoảng 20 phút cho nguội hẳn thì hãy vớt ra để ráo nước.
Sau đó, cất tai heo vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho nó săn lại rồi mới đem ra thái thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên ngâm với nước sốt chua ngọt. Lời khuyên là bạn nên để nguyên cả bó ngâm, khi ăn hãy thái ra.
Bước 2: Pha nước ngâm chua ngọt
Hỗn hợp nước ngâm chua ngọt của món tai heo cuộn này gồm: bát nước cơm nước mắm 2 bát nước con nước lọc 1-2 thìa ăn phở nước dấm 3 thìa đường. Khuấy đều hỗn hợp này lên rồi đun sôi, để nguội.
Bước 3: Tiến hành ngâm tai heo cuộn chua ngọt
Bước này cực kỳ quan trọng, để thực hiện bước này bạn cần chuẩn bị một lọ thủy tinh rửa sạch, tráng bằng đun sôi và lau thật khô. Đảm bảo chắc chắn lọ thủy tinh khô để khi ngâm không bị lên váng nhé.
Cuối cùng thì bạn vào đó 1 củ tỏi thái nát, 2-3 quả ớt, hạt tiêu, cho tai vào lọ, đổ hỗn hợp nước sốt đun nguội ở trên vào cho ngập tai rồi đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ngâm khoảng 1 – 2 ngày là bạn có thể đem ra thưởng thức rồi.
Trước khi thái thành từng miếng thì bạn nên tháo hết phần dây ra nhé, thái thành từng lát mỏng giúp miếng tai heo ngâm trông đẹp mắt hơn.
Tai heo khìa nước dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
Tai heo: 1 cái
Mũi heo: 1 cái
Dừa: 1 trái
Tỏi, hành tím
Chanh: 1 trái
Gia vị
Cách làm
Rửa sạch tai heo và mũi heo với muối và giấm. Sau đó, dùng chanh chà xát vào tai, mũi heo cho sạch. Làm như vậy tai và mũi heo sẽ trắng và không có mùi hôi. Sau đó, bạn rửa lại tai heo với nước sạch và để ráo. Hành và tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Tiếp đến, thái tai và mũi heo thành những miếng vừa ăn.
Trộn tai và mũi heo đã thái nhỏ với nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu, xì dầu. Ướp hỗn hợp trên trong 30 phút để tai ngấm đều gia vị.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng và cho vào 1 thìa dầu ăn. Khi dầu đã nóng thì bạn cho phần tai và mũi heo đã ướp vào, đảo đều để hỗn hợp săn lại. Cho nước dừa tươi vào sao cho ngập tai heo. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước dừa đặc lại. Sau khi mũi và tai heo chín thì bạn tắt bếp, nêm 1/2 thìa cà phê tiêu, đảo đều, để nguội và thưởng thức.
Tai heo xào sả ớt
Nguyên liệu
1 nhánh gừng nhỏ
50ml giấm gạo
1 quả chanh
2 thìa canh muối
500gr tai heo
3 quả ớt
5 cây sả
1 quả ớt sừng để trang trí
2 củ tỏi
1 thìa cafe ngũ vị hương
1/2 thìa cafe muối
1 thìa canh dầu hào
1 thìa cafe ớt bột (có thể không dùng nên bạn không muốn ăn quá cay)
50ml nước mắm
2 thìa cafe đường trắng
50ml rượu trắng
50ml giấm gạo
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Làm sạch tai heo
Tai heo sau khi mua về bạn dùng muối chà xát thật kĩ để loại bỏ các chất bẩn và giúp cho tai heo không bị hôi.
Nếu tai heo vẫn còn lông thì bạn nên sử dụng dao lam cạo thật kĩ sau đó rửa qua bằng nước sạch
Ngâm tai heo cùng với 1 nhánh gừng đ.ập dập và nước muối pha loãng cùng 1 quả chanh và 50ml giấm gạo. Ngâm khoảng 10 – 15 phút rồi sạch lại cùng với nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Băm nhuyễn 2 cây sả. 2 cây cắt khúc và 1 cây còn lại đem thái thành những lát mỏng
Gừng nạo sạch vỏ rồi giã nhuyễn.
3 quả ớt rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách pha nước sốt: cho 1 muỗng dầu hào, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 50ml nước mắm, 1 thìa cafe ớt bột, 2 thìa cafe đường trắng vào 1 tô lớn rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan với nhau.
Bước 3: Luộc tai heo
Chuẩn bị 1 nồi nước rồi cho vào khoảng 50ml giấm, 3 củ hành tím, 2 cây sả và gừng giã nhuyễn vào. Luộc tai heo trong hỗn hợp trên khoảng 15 phút. Khi thấy nước sôi được 5 phút bạn lật mặt dưới để tai heo chín đều hơn.
Sau khi đã luộc xong, bạn vớt tai ra và cho vào tô nước đá lạnh. Ngâm trong nước lạnh cho đến khi tai nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước. Làm như vậy sẽ giúp cho tai heo giữ được độ giòn hơn.
Tai heo đã để nguội thì bạn đem thái thành những miếng mỏng.
Bước 4: Hướng dẫn làm tai heo xào sả ớt
Trộn tai heo cùng với hỗn hợp nước sốt vừa làm ở bước 2. Để khoảng 5 phút cho tai được ngấm gia vị.
Cho tỏi và sả băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho tai heo đã ngấm nước sốt vào đảo đều khoảng vài phút. Xào đến khi sốt sền sệt và tai heo chuyển sang trong trong thì tắt bếp.
Cho tai heo xào sả ớt ra đĩa rồi cho thêm chút ớt sừng thái sợi lên trên cho bắt mắt.
Tai heo kho tiêu
Nguyên liệu:
400 gram tai heo
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường nâu
1 muỗng canh tiêu bột loại ngon
1 trái ớt đỏ, tỏi băm, dầu ăn
Cách làm:
Tai heo chà muối cho sạch, rửa lại rồi bắc lên luộc sơ, khi nước vừa sôi là vớt ra, rửa sạch với nước lạnh, cắt khúc vừa ăn khoảng đốt ngón tay. Để ráo rồi ướp với đường, tiêu, nước mắm, tỏi, ớt. Để tai heo ngấm gia vị khoảng 30′.
Cho ít dầu ăn vào nồi, cho tí đường vào, để lửa riu riu cho đường tan ra và tạo màu cho đẹp, cho tai heo vào tao sơ cho săn lại rồi cho nước ướp vào, đun sôi hỗn hợp rồi cho thêm tí nước sôi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, ngọt ngọt mặn mặn, cay cay.
Đậy nắp nồi, để lửa riu riu, kho khoảng 25′ là tai heo ngấm gia vị và hơi mềm, vẫn còn có độ giòn, ăn sực sực rất hấp dẫn.
TOP 11 món tai heo được ưa chuộng nhất hiện nay
Trong tất cả những bộ phận của lợn, tai là một trong những phần được ưa chuộng nhất hiện nay. Nó là nguyên liệu chính được hầu hết mọi người lựa chọn trong những bữa ăn, buổi tiệc lớn của gia đình.
1. Món ăn ngon với tai heo ngâm
Là một trong những top món ngon cực kỳ truyền thống của người Việt, tai heo ngâm đang được hầu hết các mọi người đặc biệt và giới trẻ ưa chuộng.’
1.1 Tai heo ngâm chua ngọt
Đây được đ.ánh giá là một trong những món quan trọng trong ngày Tết Nguyên đán của người dân Sài Thành. Với vị chua, ngọt lẫn giòn tan của tai heo chắc hẳn sẽ rất bắt cơm. Không những thế, nguyên liệu rất đơn giản cùng cách làm dễ dàng đã khiến bao người mê mệt.
Món tai heo ngâm chua ngọt
Tai heo ngâm chua ngọt thường được chia làm 3 loại: Ngâm giấm, ngâm sả tắc và ngâm cải. Mỗi loại đều có mùi vị riêng và vị ngon riêng. Đặc biệt, là món tai heo ngâm sả tắc đang được ưa chuộng bởi hầu hết giới trẻ hiện nay. Và đây cùng là một trong những món tủ của nhiều quán ăn vặt nổi tiếng.
1.2 Tai heo ngâm nước mắm
Tiếp sau ngâm chua ngọt, tai heo ngâm nước mắm cũng là món bạn đọc sẽ không thể bỏ qua. Vị mằn mặn của nước mắm hòa quyện với độ giòn rụm từ tai heo thêm cả ít đồ chua ăn kèm như: của cải, dưa, củ kiệu… và bắt cơm nóng hổi chắc chắn sẽ rất tuyệt vời.
Món Tai heo ngâm nước mắm
2. Món ăn ngon với tai heo xào
Trong mỗi bữa cơm, những món xào sẽ vô cùng cuốn hút. Giữa trưa, bát cơm nóng cùng đĩa tai heo giòn rụm nóng nổi sẽ vô cùng hot.
2.1 Tai heo xào sả ớt
Sở hữu bề ngoài vàng nâu óng ánh cùng vị thơm cay của sả, hành, ớt hòa quyện thật cuốn hút. Tai heo giòn, chấm với nước sốt vị chua nhẹ sẽ kiến anh chị em phải chảy nước miếng ngay khi nhìn thấy.
Món Tai heo xào sả ớt
2.2 Tai heo xào chua ngọt
Để làm được món này, người pha chế cần chú tâm đặc biệt vào phần nước sốt nghệ và me rang. Khi chúng đạt đến độ hòa quyện nhất định, món ăn sẽ có màu vàng ngả nâu cực bắt mắt. Từng miếng tai quyện cùng vị cay nhẹ, mùi thơm của nghệ và chua chua ngọt ngọt sẽ là món tủ của nhiều người.
Món Tai heo xào chua ngọt
3. Món ăn ngon với tai heo sốt me
Với những ai đang yêu thích đồ chua ngọt sẽ không thể nào bỏ qua món tai heo sốt me này. Tai heo giòn giòn sật sật hoàn quyện với nước sốt sền sệt màu nâu óng quả là không gì sánh bằng. Đặc biệt khi ăn cùng với bát cơm trắng nóng hổi, nó sẽ kích thích vị giác người dùng đến tột đỉnh.
Món tai heo sốt me
4. Món ăn ngon với tai heo kho
Những món tai heo kho là một trong những phương thức cổ truyền tạo ra món ăn đặc biệt của người Việt. Cách làm, nguyên liệu đơn giản đã khiến mọi người thường xuyên lựa món này trong công việc bếp núc của mình.
4.1 Tai heo kho tiêu
Đối với người yêu thích món kho không thể không kể đến tai heo kho. Vị cay và thơm mùi tiêu, nước kho sền sệt cùng tai heo giòn rụm sẽ khiến chị em đắm chìm.
Món Tai heo kho tiêu
4.2 Tai heo kho nước mắm
Tai heo kho nước mắm đã nhận được sự yêu thích của nhiều người nhờ hương vị cực kỳ độc lạ, hấp dẫn, lôi cuốn.
Tai lợn được phủ bởi nước sốt màu vàng nâu có thể là màu xanh giống nhau của hành tây. Sụn tai lợn giòn, cay cay và hơi ngọt nhẹ của nước sốt, ăn với gạo trắng, dưa chuột, cà chua và rau sống sẽ rất đáng để thử.
Món tai heo kho nước mắm
4.3 Tai heo kho dưa cải
Tai heo kho dưa cải rất đáng để thêm vào menu của gia đình bạn.Tai lợn giòn với một thanh chua được kết hợp từ dưa chua, dứa và cà chua pha trộn với ớt, ăn kèm với cơm trắng sẽ rất ngon và bắt cơm.
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Salad hoa quả nướng
Món Tai heo kho dưa cải
5. Món ăn ngon với tai heo chiên giòn
Những món chiên sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm. Vị giòn tan ngay từ lần đầu cắn cùng sần sận từ sụn tai đã tạo nên sự độc đáo cho món ăn. Còn gì bằng khi ngồi bên cạnh là cốc nước ngọt và cắn từng miếng tai giòn rụm.
Món tai heo chiên giòn
6. Chả tai heo
Món này đã xuất hiện rất nhiều tại các quán, cửa hàng giò chả thông thường. Đây cũng là món đặc trưng trong một số loại lẩu, bún bò Huế…Chả ăn sần sật rất vui tai lại còn thơm mùi hạt tiêu và chả sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Món Chả tai heo
7 Món ăn ngon với tai heo cuộn
Tai heo còn được chế biến thành các loại cuốn cuốn khác nhau điển hình như:
7.1 Tai heo cuộn mộc nhĩ
Một trong những món đồ nhắm ngon không thể không kể đến tai heo cuộn mộc nhĩ. Vị giòn, sần sật từ 2 nguyên liệu này hoà quyện đã làm khối người mê mệt.
Món Tai heo cuộn mộc nhĩ
7.2 Tai heo cuộn lưỡi
Sự kết hợp hoàn hảo giữa đôi tai lợn và lọ lợn tạo ra một món ăn hương vị độc đáo. Những chiếc tai lợn được cắt theo vòng tròn trên tấm hình dạng như những bông hoa trông rất đẹp. Tai heo bên ngoài giòn, bên trong lưỡi lợn mềm, ăn với ví ngâm màu tím, với nước mắm chua ngọt, hấp dẫn.
Món Tai heo cuộn lưỡi
7.3 Món Tai heo cuộn bắp bò
Đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tiệc cuối tuần với hương vị thơm ngon là khó cưỡng. Tai lợn bên ngoài giòn kết hợp với thịt bò bên trong chín miếng mềm, ngọt hỗn hợp với một chút cay, rải rác với nước mắm hoặc nước sốt ớt rất ngon.
Món Tai heo cuộn bắp bò
8.Món ăn ngon với gỏi tai heo
Là một trong những món khai vị, gỏi tai heo chắc chắn là điểm kích thích vị giác của mỗi người.
8.1 Gỏi tai heo ngó sen
Khi ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, một đĩa gỏi chua chua ngọt ngọt sẽ rất thú vị. Tai heo giòn kết hợp với cà rốt, dưa chuột và hành tây tươi hoà với nước chua ngọt, có vị cay nhẹ. Khi ăn, bạn có thể thêm vào hành tây hoặc tỏi phi để tăng hương vị cho món.
Món Gỏi tai heo ngó sen
8.2 Gỏi tai heo hoa chuối
Ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên với màu sắc bắt mắt từ nguyên liệu. Tai heo giòn, hoa chuối và cà rốt, giấm tạo nên một loại nước hỗn hợp cay. Có thể thêm một chút đậu phộng rang, ăn kèm với bánh quy tôm hoặc gạo trắng là hoàn hảo.
Món Gỏi tai heo hoa chuối
8.3 Gỏi tai heo xoài xanh
Nhất là vào những ngày hè nóng bức, gỏi tai heo xoài xanh sẽ là món cực phẩm. Tai lợn trắng trong, sần sật, cà rốt giòn ngọt ăn với xoài xanh chua được cân bằng bởi muối và giấm trộn lẫn rau và đậu phộng là vô cùng hấp dẫn.
Món Gỏi tai heo xoài xanh
8.4 Gỏi tai heo dưa leo
Đây là món ăn đầy màu sắc từ cà rốt, dưa leo hành tây…Tai heo giòn để kết hợp với các loại thực phẩm trên trộn trong nước sốt chua ngọt, cay nhẹ. Bạn có thể trang trí thêm ớt, dưa chuột cắt tỉa để trông món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều lần.
Món gỏi tai heo dưa leo
9. Món Tai heo cuộn bánh tráng
Món này trong 2 năm trở lại đây đã tạo nên dấu ấn lớn trong lòng giới trẻ. Hương vị cực độc lạ của bánh tráng cùng với sự kết hợp của bún tươi, tai lợn, đồ chua và rau ăn kèm cực kỳ hoàn hảo. khi châm vào nước chấm pha chế riêng, bạn sẽ cảm nhận được vị giác bùng nổ các vị chua cay, ngọt, giòn tan xen lẫn nhau. Đây chắc hẳn là món độc nhất vô nhị tại Việt Nam.
Món Tai heo khìa nước dừa
10. Món Tai heo khìa nước dừa
Nước dừa là một trong những nguyên liệu phổ biến của người Việt. Nó có vị trong, mát cực thích hợp cho những ngày hè nóng bức hoặc nóng trong người.
>>>>>Xem thêm: 10 món ăn phải thử khi đến vùng Kansai, Nhật Bản
Món Tai heo khìa nước dừa
Tai heo khìa nước dừa sẽ kết hợp giữa sự thơm mát của nước dừa và tai heo giòn rụm sẽ cực ngon. Đây cũng là món đặc trưng của những người Miền Tây hiếu khách.